banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Thứ Sáu, 20/10/2023 08:27:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 5 phút đọc

Tiết lộ 10 Thiên can hợp khắc giúp việc làm ăn lên như diều gặp gió

10 Thiên can hợp khắc đóng vai trò quan trọng trong phong thủy, ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh và cuộc sống con người. Các mối quan hệ tương sinh, tương khắc của Thiên can sẽ tác động mạnh mẽ tới sự thành bại trong công việc, làm ăn. Nếu chọn đúng Thiên can tương hợp, tương sinh sẽ giúp công việc như diều gặp gió. Còn Thiên can xung khắc sẽ có xu hướng đối nghịch và cản trở lẫn nhau, dễ dẫn đến rủi ro và bất lợi.

1. Thiên can là gì? Tìm hiểu nguồn gốc của Thiên can

Trước khi tìm hiểu 10 Thiên can để mang lại hạnh phúc và may mắn cho công việc làm ăn, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về Thiên can, nguồn gốc và ý nghĩa của hệ thống ký hiệu này trong hợp phủy nhé.

1.1. Thiên can là gì?

Thiên can 天干 là một hệ thống ký hiệu được sử dụng rộng rãi trong phong thủy học cổ truyền của Trung Quốc và các nước Đông Á như Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản. Hệ thống Thiên can bao gồm 10 biểu tượng: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý.

Theo quan niệm âm dương ngũ hành, Thiên can được chia làm hai nhóm là Dương can (Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm) và Âm can (Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý). Dương can tượng trưng cho năng lượng mạnh mẽ, hướng ngoại; Âm can tượng trưng cho nội tâm, suy tư. Thiên can còn được phân theo ngũ hành: Mộc, Hỏa, Thổ, Kim, Thủy.

Thiên can là một hệ thống ký hiệu sử dụng rộng rãi trong phong thủy
Thiên can là một hệ thống ký hiệu sử dụng rộng rãi trong phong thủy

Thiên can của cá nhân sẽ được xác định dựa vào số cuối cùng trong năm sinh âm lịch. Thiên can sẽ được sử dụng để tính toán và lựa chọn các yếu tố phong thủy phù hợp với mỗi người như ngày giờ, phương hướng, màu sắc,... nhằm tối ưu hóa vận mệnh theo quan niệm dân gian.

1.2. Thiên can có từ khi nào?

Hệ thống Thiên can và Địa chi ra đời từ thời cổ đại Trung Quốc, được hình thành dựa trên nền tảng tri thức về âm dương ngũ hành.

Theo ghi chép lịch sử, vào khoảng năm 2700 trước Công nguyên, Hiên Viên Huynh - Một quan lại thời nhà Hạ đã yêu cầu Đại Nhiễu - Một vị đạo sĩ đã nghiên cứu và sáng tạo ra hệ thống lịch pháp.

Sau quá trình khảo sát và tìm hiểu kỹ lưỡng, Đại Nhiễu đã hoàn thiện hệ thống gồm 10 Thiên can và 12 Địa chi. Đây chính là nền tảng cho sự ra đời của lịch âm cổ đại Trung Hoa. 10 Thiên can hợp khắc và 12 Địa chi do Đại Nhiễu sáng lập đã trở thành hệ thống lịch pháp kinh điển, được lưu truyền và sử dụng rộng rãi cho đến tận ngày nay.

Xem thêm: Tam Hợp Tuổi Tuất Là Gì? Chìa Khóa Mở Cánh Cửa Trong Tương Lai

2. Bật mí 10 Thiên can hợp khắc trong phong thủy

Theo nguyên lý âm dương ngũ hành trong phong thủy, 10 Thiên can hợp khắc có các mối quan hệ tương tác cơ bản sau:

2.1. Thiên can tương hợp

Đây là những mối quan hệ hỗ trợ và tạo thuận lợi cho nhau. Cụ thể:

 • Giáp (Dương mộc)và Kỷ ( mệnh Thổ): Hợp hóa Thổ

 • Ất ( mệnh mộc) và Canh (Dương kim): Hợp hóa Kim

 • Bính (Dương hỏa) và Nhâm (Dương thủy): Hợp hóa Thủy

 • Mậu (Dương thổ) và Quý ( mệnh Thủy): Hợp hóa Hỏa

2.2. Thiên can tương khắc

Đây là những mối quan hệ đối kháng và ảnh hưởng xấu tới nhau. Cụ thể:

 • Giáp, Ất Mộc khắc Mậu, Kỷ Thổ

 • Bính, Đinh Hỏa khắc Canh, Tân, Kim

 • Mậu, Kỷ Thổ khắc Nhâm, Quý Thủy

 • Canh, Tân Kim khắc Giáp Ất Mộc

 • Nhâm, Quý Thủy khắc Bính, Đinh Hỏa

Thiên can tương khắc khiến công việc làm ăn gặp nhiều trở ngại
Thiên can tương khắc khiến công việc làm ăn gặp nhiều trở ngại

2.3. Thiên can tương xung

Đây là mối quan hệ cạnh tranh và khắc chế nhau. Cụ thể:

 • Giáp tương xung Canh

 • Ất tương xung Tân

 • Nhâm tương xung Bính

 • Quý tương xung Đinh

2.4. Thiên can tương sinh

Đây là mối quan hệ hỗ trợ và nuôi dưỡng lẫn nhau, thể hiện qua chu trình sinh hóa của ngũ hành. Bao gồm:

 • Bính Hỏa sinh Mậu Thổ

 • Tân Kim sinh Quý Thủy

 • Nhâm Thủy sinh Giáp Mộc

 • Đinh Hỏa sinh Kỷ Thổ

 • Mậu Thổ sinh Canh Kim

 • Giáp Mộc sinh Bính Hỏa

 • Quý Thủy sinh Ất Mộc

 • Ất Mộc sinh Đinh Hỏa

 • Kỷ Thổ sinh Tân Kim

 • Canh Kim sinh Nhâm thủy

 • Quý Thủy sinh Giáp mộc

Chọn đúng Thiên can tương sinh trong 10 Thiên can hợp khắc giúp việc kinh doanh khởi sắc
Chọn đúng Thiên can tương sinh trong 10 Thiên can hợp khắc giúp việc kinh doanh khởi sắc

3. Luận giải vai trò của 10 Thiên can hợp khắc trong dự đoán vận mệnh con người

Trong phong thủy, mối quan hệ tương tác giữa các 10 Thiên can hợp khắc đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc dự đoán vận mệnh và tính cách con người.

3.1. 10 thiên can hợp khắc tiết lộ tính cách con người

Theo quan niệm phong thủy, mỗi Thiên can đại diện cho một năng lượng riêng biệt, từ đó ảnh hưởng đến tính cách của người sinh vào năm đó. Cụ thể:

 • Giáp (Mộc - Dương): Người thuộc Thiên can Giáp thường có tính cách mạnh mẽ, cương quyết và rất coi trọng kỷ luật. Họ sẵn sàng hy sinh bản thân để theo đuổi mục đích.

 • Ất (Mộc - Âm): Người Ất có xu hướng cẩn trọng, thận trọng trong mọi việc và khá cố chấp. Họ là người chi tiết và thích làm việc có kế hoạch rõ ràng.

 • Bính (Hỏa - Dương): Người Bính rất nhiệt tình và hào sảng nhưng đôi khi còn thiếu kinh nghiệm sống. Họ dễ bị đánh giá là nông nổi và thích khoe khoang.

 • Đinh (Hỏa - Âm): Bên ngoài người Đinh trông rất điềm tĩnh nhưng bên trong lại rất nhiệt huyết và có nhiều cảm xúc mạnh mẽ.

 • Mậu (Thổ - Dương): Người Mậu rất khéo léo trong giao tiếp nhưng thiếu sự kiên định về lập trường và quan điểm. Họ dễ thay đổi quan điểm để phù hợp với hoàn cảnh.

 • Kỷ (Thổ - Âm): Người Kỷ là người cẩn thận, tỉ mỉ nhưng hơi khô khan, thiếu tính bao dung với người khác.

 • Canh (Kim - Dương): Người thuộc Thiên can Canh thường rất thông minh, tố chất lãnh đạo, phù hợp với các lĩnh vực sáng tạo như văn học, nghệ thuật hay kinh doanh, kinh tế.

 • Tân (Kim - Âm): Người thuộc Thiên can Tân có đức tính kiên trì, bền bỉ nhưng đôi khi hơi cứng nhắc, cố chấp. Họ khó thay đổi quan điểm khi đã có chủ trương.

 • Nhâm (Thủy - Dương): Người Nhâm rất khoan dung, nhân hậu nhưng lại thiếu tinh thần trách nhiệm, dễ dàng ỷ lại vào người khác.

 • Quý (Thủy - Âm): Người thuộc Thiên can Quý thường rất kiên định, nhẫn nại và có ý chí làm việc cao. Tuy nhiên, họ cũng có phần cứng nhắc và khó thích ứng với sự thay đổi.

Mỗi Thiên can sẽ đại diện cho những nét tích cách khác nhau
Mỗi Thiên can sẽ đại diện cho những nét tích cách khác nhau

Xem thêm: Tuổi Tam Hợp Là Gì? Bộ Ba Con Giáp Chơi Thân Dễ Bền Chặt Và Cùng Nhau Phát Tài

3.2. Thiên can hợp khắc trong đời sống hôn nhân

Theo quan niệm phong thủy, Thiên can tương hợp giữa hai vợ chồng sẽ mang lại nhiều may mắn, hạnh phúc và sự thuận lợi cho gia đình. Ngược lại, Thiên can xung khắc dễ dẫn tới rạn nứt, mâu thuẫn trong hôn nhân. Do đó, việc xem xét sự tương hợp về Thiên can giữa hai người sẽ giúp dự đoán triển vọng hôn nhân, gia đình sau này.

3.3. Thiên can hợp khắc trong công việc kinh doanh

Trong lĩnh vực kinh doanh, hai người có Thiên can tương hợp sẽ dễ dàng hợp tác, cùng phát triển sự nghiệp. Thiên can xung khắc sẽ khiến công việc gặp nhiều trở ngại, thậm chí thất bại. Việc lựa chọn đối tác kinh doanh trong hệ thống 10 Thiên can hợp khắc phù hợp là vô cùng quan trọng, giúp vận động công việc thuận lợi và hanh thông hơn.

Như vậy, mối quan hệ của 10 Thiên can hợp khắc giúp xác định đối tác để việc làm ăn. Từ đó lựa chọn thời điểm và cộng sự phù hợp để công việc luôn thuận buồm xuôi gió, tài lộc kéo đến.

Bài viết liên quan
Sinh năm 1958 là bao nhiêu tuổi năm 2024? Hậu vận an nhàn nếu tránh xa điều này
Sinh năm 1958 là bao nhiêu tuổi năm 2024? Hậu vận an nhàn nếu tránh xa điều này

Những người sinh năm 1958 là bao nhiêu tuổi năm 2024? Bước sang năm 2024, người sinh năm 1958 có tử vi như thế nào? Thông việc luận đoán tuổi cùng lá số tử vi sẽ giúp người tuổi này tránh tai vạ, thu hút vận khí tốt để cả năm suôn sẻ, bình an.

CEO TONY VŨ

Thần số học có bao nhiêu số? Biết được lợi ích này giúp khai mở tiềm năng bé yêu
Thần số học có bao nhiêu số? Biết được lợi ích này giúp khai mở tiềm năng bé yêu

Thần số học có bao nhiêu số? Thần số học vốn là một bộ môn nghiên cứu về mối quan hệ thần bí giữa các con số và những sự kiện xoay quanh cuộc sống của chúng ta. Không những thế, nguyên lý của Thần số học còn được áp dụng vào việc định hướng phát triển toàn diện cho trẻ. Bài viết dưới đây giúp bạn giải đáp thắc mắc về các con số cũng như lợi ích tuyệt vời của Thần số học đối với trẻ nhỏ.

CEO TONY VŨ

Vết bớt màu đỏ có ý nghĩa gì? Luận giải vết bớt đỏ trên từng bộ phận
Vết bớt màu đỏ có ý nghĩa gì? Luận giải vết bớt đỏ trên từng bộ phận

Vết bớt màu đỏ có ý nghĩa gì? Theo quan niệm dân gian, người có vết bớt màu đỏ không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khoẻ mà còn mang những ý nghĩa về vận mệnh của con người. Việc tìm hiểu ý nghĩa của vết bớt màu đỏ sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cuộc đời mình và sự nghiệp trong tương lai.

CEO TONY VŨ

Ngày 14 tháng 3 Là Ngày Gì? Khám Phá Nguồn Khốc Và Ý Nghĩa
Ngày 14 tháng 3 Là Ngày Gì? Khám Phá Nguồn Khốc Và Ý Nghĩa

Khái niệm 14/3 là ngày gì có nguồn gốc từ Nhật Bản. Vốn là ngày lễ tình nhân, 14/3 được coi là cơ hội để các cặp đôi yêu nhau thể hiện tình cảm của mình tới đối phương thông qua một vài món quà, những buổi đi chơi. Không chỉ riêng Valentine đỏ mà Valentine trắng (14/3) cũng là dịp được rất nhiều người mong đợi. Sau đây hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về các ý nghĩa của ngày này nhé!

CEO TONY VŨ

Nữ 1994 năm 2024 sao gì chiếu mệnh? May mắn hay tai họa?
Nữ 1994 năm 2024 sao gì chiếu mệnh? May mắn hay tai họa?

Nữ 1994 năm 2024 sao gì? Dựa trên lịch vạn niên và dự đoán từ Tử vi năm 2024, việc theo dõi sao hạn có thể cung cấp nhiều thông tin quý báu. Nếu sao chiếu mệnh tuổi Giáp Tuất nữ mạng 1994 năm 2024 là Thái Âm thì cho thấy nhiều tín hiệu tốt, có thể giúp gia chủ đảm bảo sức khỏe và thành công trong công việc.

CEO TONY VŨ

Xem tử vi 2024 tuổi Tỵ: Biết điều này giúp hóa giải vận hạn trong năm tới
Xem tử vi 2024 tuổi Tỵ: Biết điều này giúp hóa giải vận hạn trong năm tới

Xem tử vi 2024 tuổi Tỵ trong năm tới là cách giúp mệnh chủ nắm được vận hạn của mình. Theo tử vi trong năm Giáp Thìn tới đây, con giáp này tương đối bình an, gặp một vài biến động nhỏ không đáng kể. Tuy nhiên, nếu chủ quan không tìm cách hóa giải, tuổi Tỵ sẽ khó có được cuộc sống thuận lợi và hanh thông trong mọi việc.

CEO TONY VŨ

Tuổi Canh Thìn sinh năm bao nhiêu? Ít người biết sinh năm 2000 hợp tuổi nào?
Tuổi Canh Thìn sinh năm bao nhiêu? Ít người biết sinh năm 2000 hợp tuổi nào?

Tuổi Canh Thìn sinh năm bao nhiêu? Người tuổi Canh Thìn hợp với tuổi nào để làm ăn, kết hôn? job3s sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn đọc một cách chi tiết nhất.

CEO TONY VŨ

Gạo muối cúng giao thừa ngoài trời xong làm gì cho đúng ? Làm 4 điều sau này hút lộc đầy nhà
Gạo muối cúng giao thừa ngoài trời xong làm gì cho đúng ? Làm 4 điều sau này hút lộc đầy nhà

Mâm cúng có muối gạo là lễ vật không thể thiếu trong lễ giao thừa. Vậy gạo muối cúng giao thừa ngoài trời xong làm gì cho đúng ? Thực hiện 4 cách theo lời khuyên của các chuyên gia phong thủy sẽ giúp gia chủ thu hút tài lộc và may mắn cho năm mới.

CEO TONY VŨ

Cung Bảo Bình hợp với cung nào trong 12 cung hoàng đạo?
Cung Bảo Bình hợp với cung nào trong 12 cung hoàng đạo?

Bảo Bình là cung đứng thứ 11 trong 12 cung hoàng đạo, bao gồm những người sinh từ 20/01 đến ngày 18/02. Cung Bảo Bình hợp với cung nào, không hợp cung nào – job3s.

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s