Bột cacao có tác dụng gì? Ngoài là thức uống, cacao còn có 6 lợi ích cực hay

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Tư, 18/10/2023 06:14:00 +07:00
Nếu nghe qua cacao thì nhiều người nghĩ ngay đến tác dụng tỉnh táo của caffeine có trong loại bột này. Thế nhưng bột cacao có tác dụng gì đặc biệt khác thì không phải ai cũng biết.

1. Bột cacao - "Siêu thực phẩm" của gia đình Việt

Bột cacao là một loại bột được ưa thích và sử dụng vô cùng phổ biến. Loại bột này có màu nâu sẫm, mang mùi thơm đặc trưng và có vị hơi đắng. Bột cacao được sản xuất từ hạt của quả cacao nghiền mịn ra.

Loại bột này được sản xuất vào đầu thế kỷ 20 và được sử dụng rộng rãi, trở thành một "siêu thực phẩm" cho các gia đình Việt và là một nét văn hóa ẩm thực của Châu Âu và toàn thế giới.

Bột cacao nguyên chất được sử dụng để tạo ra chocolate và một số loại thực phẩm khác như sữa, bánh kẹo,... Bên cạnh đó thì bột cacao còn hỗ trợ để làm đẹp cực kỳ hữu ích do thành phần chứa chất béo và oxy hóa.

Thành phần dinh dưỡng dưới đây sẽ được tính trên 100g bột cacao nguyên chất như sau:

  • Năng lượng: 225 - 325kcal

  • Protein: 18 - 19g

  • Chất béo: 20 - 25g

  • Carbohydrate: 45 - 55g

  • Chất xơ: 25 - 35g

  • Đường đơn: 1 - 2g

Khoáng chất:

  • Canxi: 100 - 180mg

  • Photpho: 750 - 1000mg

  • Sắt: 10 - 15mg

  • Magie: 500 - 600mg

Vitamin:

  • Vitamin A: 10 - 20µg

  • Vitamin E: 0,1 - 0,2 mg

  • Vitamin K1: 2,5µg

Thành phần khác:

  • Polyphenols: 7 - 18g

  • Theobromine: 2 - 3g

  • Caffeine: 0,1g

Như vậy, cacao là một nguồn khoáng chất thiết yếu tuyệt vời. Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào trong loại bột này, vậy bột cacao có tác dụng gì?

Bột cacao có tác dụng gì
Bột cacao có tác dụng gì mà nhiều người ca ngợi là một siêu thực phẩm

2. Bột cacao có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Sau nhiều băn khoăn về bột cacao có tác dụng gì đối với sức khỏe và có nên bổ sung bột cacao vào chế độ ăn không thì sau đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn:

2.1. Làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ

"Bột cacao có tác dụng gì"? tác dụng đầu tiên của bột cacao chính làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Trong bột cacao luôn giàu chất flavanol có tác dụng thư giãn và làm giãn các động mạch cùng mạch máu, đồng thời giúp cải thiện lưu lượng máu.

Hơn nữa, bột cacao còn cải thiện hàm lượng cholesterol xấu LDL - chất gây loãng máu, cải thiện lượng đường trong máu và giảm viêm. Đây chính là điểm đặc biệt giúp giảm các nguy cơ về đau tim, suy tim và đột quỵ.

2.2. Giảm huyết áp cao

Khi hỏi về bột cacao có tác dụng gì thì giảm huyết áp cao là một công dụng vô cùng tuyệt vời. Do trong bột cacao chứa hàm lượng flavanol giúp cải thiện nồng độ oxit trong máu, hỗ trợ tăng cường các mạch máu và giảm huyết áp cao. Hiệu quả giảm huyết áp cao này được thể hiện rõ ràng hơn ở những người bị huyết áp cao và những người lớn tuổi.

2.3. Cải thiện tiêu hóa

Trong bột cacao chứa hàm lượng chất xơ tương đối cao lên tới khoảng 33g trong 100g cacao. Khi lượng chất xơ này được đưa vào cơ thể thì các vi khuẩn sẽ chuyển hóa các axit béo chuỗi ngắn như axit axetic. Điều này giúp hỗ trợ sự tiêu hóa đường ruột, giúp chống lại các vi khuẩn có hại và tăng cường sức khỏe đường ruột.

Ngoài ra, nhờ vào việc hấp thụ nhiều chất xơ có trong cacao giúp ngăn ngừa táo bón đáng kể. Khi polyphenol trong ca cao được hấp thu đến ruột ruột, sẽ xảy ra tương tác hai chiều giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột và làm giảm số lượng vi khuẩn gây bệnh, từ đó cải thiện sức khỏe đường ruột.

Bột cacao cải thiện tiêu hóa
Bột cacao có tác dụng cải thiện tiêu hóa nhờ chứa hàm lượng chất xơ

2.4. Giúp phòng chống ung thư hiệu quả

Hoạt chất Flavanol có trong cacao có khả năng chống lại ung thư. Việc cung cấp các hoạt chất này giúp giảm ung thư vú, ung thư tuyến tụy, tuyến tiền liệt, ung thư vòm họng và ruột kết.

2.5. Hỗ trợ cho những người bị bệnh hen suyễn

Hen suyễn là một căn bệnh mãn tính của hệ hô hấp. Bệnh này sẽ làm lớp niêm mạc của ống phế quản sưng lên, gây ra viêm nhiễm và dễ bị kích ứng. Tình trạng này sẽ khiến cho người bệnh khó chịu vì tình trạng bị khò khè và khó thở.

Việc cung cấp một lượng cacao vừa phải cho cơ thể giúp cải thiện tình trạng hen suyễn tốt do có chứa các chất chống hen như theobromine và theophylline.

Hoạt chất theobromine có thể giúp phổi của bạn giãn ra, tạo sự thoải mái cho hệ hô hấp và hỗ trợ giảm viêm. Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn đang còn thử nghiệm và không rõ rằng bột cacao có an toàn hay không khi sử dụng cùng với các loại thuốc chống hen suyễn khác.

2.6. Cải thiện tâm trạng và chống mệt mỏi

Serotonin, anandamide và theobromine là 3 hoạt chất có khả năng cải thiện tâm trạng, tạo cảm giác thoải mái và điều trị trầm cảm. Ngoài ra, hợp chất PEA (hoặc phenethylamine) giúp kích thích giải phóng các chất endorphin và các chất khác giúp cải thiện tốt tâm trạng trong não bộ. Theo nghiên cứu, những chất này đều có trong bột cacao. Bởi thế, dĩ nhiên việc bổ sung cacao vào khẩu phần ăn hoặc những thời điểm căng thẳng, uể oải giúp cho bạn cảm thấy hưng phấn và có động lực hơn.

Ngoài ra, việc tiêu thu khoảng 45g cacao mỗi ngày có tác dụng giảm tình trạng mệt mỏi, thiếu năng lượng do lượng magie có trong cacao tạo ra adenosine triphosphate (ATP), một phân tử cung cấp năng lượng cho các tế bào của cơ thể hoạt động.

Bột cacao cải thiện tâm trạng
Cải thiện tâm trạng và cung cấp năng lượng chống mệt mỏi là câu trả lời cho bột cacao có tác dụng gì

Xem thêm: 100g Chả Cá Bao Nhiêu Calo? Người Tiêu Dùng Thận Trọng Với Chả Cá "Bẩn"

3. Những người không nên uống cacao?

Việc bổ sung ca cao với một lượng vừa phải có thể vô cùng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số người nên cẩn thận hoặc thậm chí tránh bổ sung cacao hoàn toàn. Dưới đây là một số nhóm người nên cân nhắc hạn chế hoặc tránh tiêu thụ ca cao:

  • Nhóm người bị dị ứng: Nếu bạn thuộc nhóm người bị dị ứng với ca cao hoặc các thành phần của nó thì nên tránh xa.

  • Nhạy cảm với caffeine: Trong ca cao có chứa caffeine có thể khiến một số người nhạy cảm với chất này bị ảnh hưởng.

  • Người bị tiểu đường: Hàm lượng đường trong máu lớn có thể dẫn đến tăng lượng đường trong máu. Thay vì lựa chọn cacao có đường, bạn có thể lựa chọn cacao đen hoặc loại không đường.

  • Phụ nữ mang thai và cho con bú: Phụ nữ mang thai và cho con bú nên tránh tiêu thụ một lượng lớn vì có thể gây ra tác dụng phụ.

  • Người có vấn đề về tiêu hóa: Việc tiêu thụ cacao có thể làm những người bị trào ngược axit, hội chứng ruột kích thích hoặc các tình trạng tiêu hóa khác trở nên nặng hơn do có chứa hàm lượng axit.

Nhóm người cần tránh tiêu thụ cacao
Một số người cần hạn chế hoặc có thể tránh tiêu thụ cacao để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe

Xem thêm: Bật Mí Cách Pha Nước Chanh Bỏ Thêm 1 Giọt Này: Thanh Lọc Cơ Thể, Dáng Chuẩn Da Đẹp

Những thông tin về bột cacao có tác dụng gì đã được cung cấp rõ ràng và chi tiết ở bài viết trên. Loại bột này có lợi cho sức khỏe khi tiêu thụ với một lượng thích hợp nhất, chẳng hạn như chất chống oxy hóa và tác dụng cải thiện tâm trạng. Hãy tiêu thụ một lượng cacao vừa đủ để hàm lượng dinh dưỡng có trong loại quả này phát huy được hết lợi ích.

Bài viết liên quan

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat