banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Thứ Tư, 15/11/2023 18:08:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 7 phút đọc

Căn cô Bơ là gì? Cô ban lộc đường buôn bán thuận buồm xuôi gió, dung mạo tuyệt trần

Việc tìm hiểu về người có căn cô Bơ là gì được nhiều người quan tâm khi nói đến tín ngưỡng thờ mẫu. Cô Bơ Thoải là vị thánh cô nổi tiếng linh thiêng trong hàng Tứ phủ, hầu hết các đền điện đều có ban thờ cô. Những ai biết đến cửa cô và nương nhờ lộc cô thì cuộc sống sẽ phất lên, an nhàn, thanh thản cả đời.

1. Cô Bơ là ai?

Trước khi nghiên cứu chi tiết về người có căn cô Bơ là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về truyền thuyết cô Bơ. Cô Bơ tên thật là Thoải Cung công chúa, là con của vua Thủy Tề, nổi tiếng với dung mạo xinh đẹp, dịu dàng cùng tấm lòng lương thiện. Không chỉ giúp dân đánh giặc, cô Bơ còn chu du bốn bể, bốc thuốc chữa bệnh và thường hiển linh để tế thế cứu đời, phòng chống lũ lụt, tai ương cho nhân dân.

Cô Bơ được biết đến với dung mạo xinh đẹp tuyệt trần và tấm lòng lương thiện
Cô Bơ được biết đến với dung mạo xinh đẹp tuyệt trần và tấm lòng lương thiện

2. Huyền tích về căn cô Bơ

Cô Bơ gắn liền với hai sự tích nổi tiếng ở thời vua Lê Lợi và vua Lê Thánh Tông. Huyền tích thứ nhất nhắc đến cuộc khởi nghĩa chống quân Minh xâm lược. Khi đó, với lực lượng còn mỏng yếu, quân ta bị địch truy đuổi đến bờ sông Thác Hàn - Hà Trung. Vua Lê Lợi đã gặp được cô Bơ và xin cô giúp đỡ, hứa hẹn ngày khải hoàn sẽ phong làm phi tử. Cô Bơ Thoải không quản ngại khó khăn, chèo thuyền chở lương thực và quân sĩ sang sông an toàn. Sau này, cô một mực chờ đợi đức vương, cuối cùng ra đi. Người dân lưu truyền rằng, cô Bơ vì theo lệnh vua cha phò tá người tài lên ngôi nên mới giáng trần, sau khi hoàn thành sứ mệnh thì được rước về thủy cung.

Ngoài ra, dân gian cũng lưu truyền một huyền tích khác dưới thời vua Lê Thánh Tông những năm đầu đại Hồng Đức. Sùng Quốc Công lúc bấy giờ là Lê Thọ Vực đang có trận chiến ác liệt nơi tiền tuyến, đêm về nằm mộng thấy một cô gái xiêm y trắng giáng xuống ngã ba Bông, chỉ điểm cách đánh trận. Đạo quân của ông sau đó toàn thắng, oai phong lẫm liệt về kinh. Để tỏ lòng biết ơn đến cô Bơ, ông đã tâu vua cho lập đền thờ, và từ đó Cô cũng được gọi với cái tên cô Bơ Bông.

Xem thêm: Hầu đồng để làm gì? Tín ngưỡng đáng quý hay mê tín dị đoan

3. Người có căn cô Bơ là gì?

Người có căn cô Bơ là gì? Theo tín ngưỡng tâm linh lâu đời của người Việt Nam, mỗi sinh mệnh đều có một số phận và chịu sự ràng buộc bởi mối quan hệ nhân quả. Cô Bơ có tấm lòng nhân hậu, thường hiển linh giúp người vượt qua nhiều khó khăn, khổ nạn nên đã để lại nhân gian nhiều phúc khí. Chính vì vậy, người có căn cô Bơ là những người có lương duyên với cô Bơ, được cô chọn để quay về hầu cận cô, trả ơn những việc cô đã giúp đỡ ở kiếp sống trước và thụ lộc cô. Mặc dù vậy, cũng có những người không đủ căn cao số nặng để được hầu cửa cô.

Người có căn cô Bơ là gì? Đây là những người có lương duyên từng được cô Bơ cứu giúp, được cô lựa chọn để hầu cô ở kiếp này

4. Đền cô Bơ thờ ở đâu?

Cô Bơ được lập đền thờ ở xã Hàn Sơn, Hà Trung của Thanh Hóa, nơi gần ngã ba Bông bến Đò Lèn. Ngôi đền này đã được tôn tạo lại một lần sau trận tàn phá của quân Nhật vào những năm 1940. Hiện nay, đền thờ cô Bơ Bông được cấp Chứng nhận Di tích Lịch sử cấp quốc gia. Du khách thập phương thường về đây thắp hương kêu cầu, thờ phục thánh cô và xin lộc. Ngoài đền thờ ở Thanh Hóa, cô Bơ Bông cũng được lập đền thờ tại Tuyên Quang và Hà Nam với vị trí “sơn thủy hữu tình”.

5. Đền cô Bơ Bông và những điều chưa kể

Khi tìm hiểu về căn cô Bơ là gì, nhiều con nhang sẽ được nghe những câu chuyện về đền thờ của vị Thánh mẫu này. Đền thờ cô Bơ Bông gắn liền với những thăng trầm của lịch sử Việt Nam và những điều huyền bí bao trùm:

 • Từ năm 1930 - 1940, đền cô Bơ bị quân Nhật phá đổ và đốt tượng. Thủ nhang của đền hồi bấy giờ là cụ Nguyễn Trọng Khanh đã bí mật giấu được một số bát hương, bài vị, tượng và đỉnh thờ, sau đó lập đền mới ở khu bãi bồi cách vị trí cũ khoảng 200m.

 • Khi cụ Nụ làm thủ nhang sau này, ngôi đền tre nứa đơn giản được tôn tạo lại. Tiền xây sửa do cụ Nụ bán hết nhà cửa, ruộng đất quyên góp.

 • Khu đất cũ bị giặc phá từng có người dân xây dựng nhà ba gian nhưng không thể ở được vì phạm vào chốn linh thiêng.

 • Dân gian truyền tai rằng, đền cô Bơ rất linh thiêng, ai có tâm sáng, lòng thành lễ bạc đều được cô che chở, độ cho sức khỏe dồi dào, làm ăn thuận buồm xuôi gió.

6. 3 dấu hiệu nhận biết người có căn cô Bơ

Sau khi biết về huyền tích cô Bơ cũng như người có căn cô Bơ là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về diện mạo, tính cách cũng như cuộc đời của người có số mệnh định đoạt làm lính để hầu đồng mở phủ.

6.1. Diện mạo

Những người ứng căn cô Bơ được phú cho dung mạo, ngoại hình thanh thoát, nhẹ nhàng và duyên dáng. Dù là nam giới hay nữ giới, người hưởng lộc cô đều có má hồng, môi đỏ, da mặt căng bóng, mịn màng. Ánh mắt của người đó thường ẩn chứa nỗi buồn xa xăm, chỗ dưới mắt hay có quầng thâm và bọng mắt. Những người có căn cô Bơ luôn chăm chút kỹ lưỡng về ngoại hình, xuất hiện trước mặt mọi người bằng sự tươi tắn và vẻ đẹp không tì vết.

6.2. Tính cách

Tính cách của người có căn cô Bơ là gì? Những người này có tính cách thùy mị, nết na nhưng lại rất đa sầu đa cảm. Họ hay buồn tủi, mang nhiều tâm sự không thể nào xóa bỏ, đôi khi nhạy cảm đến bật khóc. Đặc biệt, người ứng căn cô Bơ Thoải có giác quan thứ 6 mạnh mẽ, luôn thể hiện lòng trắc ẩn, thương người, sẵn sàng trợ giúp những hoàn cảnh khổ nạn trên đời.

6.3. Cuộc đời

Khi bạn có lương duyên với cô Bơ, được cô Bơ lựa chọn làm lính hầu, cuộc đời của bạn sẽ có nhiều thay đổi. Bạn sẽ được cô che chở, hưởng lộc cô Bơ trên con đường công danh sự nghiệp. Nhưng bên cạnh đó, tình duyên của bạn lại có thể gặp nhiều trắc trở, lận đận như lời dân gian vẫn truyền từ đời sang đời khác: “Căn cô Bơ - Đừng mơ hạnh phúc”.

7. Lộc người có căn cô Bơ được hưởng

Cuộc đời được hưởng lộc Thánh của những người có căn cô Bơ sẽ gặp những may mắn trong sự nghiệp:

 • Có thiên phú trong các lĩnh vực như y dược học, trở thành những bác sĩ, thầy thuốc giỏi

 • Công việc buôn bán làm ăn suôn sẻ, vạn sự hanh thông và có nhiều tài lộc

 • Ngoài ra, người có căn cô Bơ thường sở hữu ngoại hình dễ nhìn, được nhiều người yêu mến

8. Làm gì khi biết bản thân có căn cô Bơ?

Khi biết bản thân có căn cô Bơ và hiểu về tính cách, cuộc đời của người có căn cô Bơ là gì, bạn cũng không cần phải quá lo lắng. Suy cho cùng, ở trên đời, những người biết nắm biết buông, có bản tính lương thiện thật thà thì khi ứng bóng cô Bơ sẽ nhận được nhiều phước lộc.

Bạn không nên vì oán trách căn cao số nặng mà cự tuyệt. Cuộc sống vốn có nhân quả, những tu tập, tích đức tích phúc của bạn vừa để trả nghiệp, cũng vừa là phúc phần mà Thánh ban cho con người. Bạn có thể nhờ thầy để tham khảo về cách trình đồng mở phủ cũng như thành tâm kêu cầu tới cửa cô để được trợ duyên lành và cuộc sống viên mãn.

9. Hầu giá cô Bơ Thoải như thế nào?

Những người có căn cô Bơ thường xuyên mơ cô hiện về trong giấc mơ dưới hình hài của một tiên nữ y phục trắng. Ngoài ra, họ cũng thường nằm mộng mình đi lễ ở đền cô và gặp rắn. Khi đi hầu đồng, những người có căn cô Bơ sẽ rưng rưng nước mắt, sau đó khóc to. Cô Bơ cũng là một trong số những Thánh Cô hay ngự đồng. Khóa lễ nào thỉnh cô Bơ, cô đều ngự đồng với trang phục áo ngũ thân trắng, khăn vành dây có thắt lét trắng và cài 3 nén hương.

​ Biết được người có căn cô Bơ là gì, bạn sẽ dễ nhận thấy họ khi hầu đồng thường nước mắt lưng tròng
​Biết được người có căn cô Bơ là gì, bạn sẽ dễ nhận thấy họ khi hầu đồng thường nước mắt lưng tròng

Trong quá trình ngự đồng, cô Bơ Thoải sẽ làm lễ tấu hương, sau đó bẻ lái dạo chơi khắp nơi với túi tiền đò và mái chèo được hầu dâng dâng lên. Bên cạnh đó, cô cũng khoác thêm áo choàng trắng, khoan thai du ngoạn danh lam thắng cảnh, lấy dải lụa hồng đi đo mây, đo nước.

10. Khi đi lễ cô Bơ cần chuẩn bị những gì?

Ngoài những dấu hiệu về người có căn cô Bơ là gì, bạn cũng nên nắm rõ về những điều cần chuẩn bị khi đi lễ cô Bơ. Tương truyền, ngày mất của cô Bơ là vào mùng 8 tháng 2 âm lịch, còn ngày rước cô lên đền mẫu là 12/6. Do đó, người dân đã lấy ngày 12/6 làm ngày chính tiệc cô Bơ để các con nhang đến lễ.

10.1. Lễ vật

Lễ vật cúng cô Bơ Thoải không cần quá cầu kỳ, quan trọng nhất vẫn là lòng thành tâm của mỗi người. Bạn hoàn toàn có thể dâng lễ chay hoặc lễ mặn, có khi đơn giản chỉ là chén nước cơi trầu, cô Bơ vẫn chứng giám cho tấm lòng và ứng vào đài. Dưới đây là một số lễ vật cúng cô Bơ mà bạn có thể tham khảo:

 • 1 bộ quần áo trắng có đầy đủ trang sức

 • 1 cây vàng trắng

 • 90 lễ tiền vàng

 • Quả nón

 • Đôi hài

 • Thuyền rồng

 • Thanh bông

 • Hoa quả

 • Lễ mặn

10.2. Văn khấn

Văn khấn cô Bơ Thoải cũng là một vấn đề quan trọng mà bạn cần phải chú ý khi đi lễ cô. Khi dâng lễ, bạn cần phải đọc văn khấn đề tỏ rõ lòng thành, tránh mạo phạm đến bề trên. Bên cạnh đó, bài văn khấn cũng là lời sở cầu của bạn tới cô, mong được cô Bơ chứng giám, che chở, nương nhờ lộc cô.

Bạn có thể tham khảo bài văn khấn cô Bơ tại đây.

11. Khi nào hết căn cô Bơ?

Thực tế, không có một đáp án chính xác nào để giải đáp khi nào một người hết căn cao số nặng, không còn ứng bóng cô Bơ. Chỉ cần bạn một lòng trả nghiệp chướng, tâm hồn hướng thiện, chịu khó tu tâm tích đức, thay tâm đổi tính thì bề trên sẽ chứng giám cho bạn, để bạn luôn có một cuộc sống hạnh phúc, bình an.

Xem thêm: Văn khấn xin tổ tiên phù hộ - Nhẩm câu khấn này để cầu gì được nấy

Biết được người có căn cô Bơ là gì và những dấu hiệu nhận biết, bạn sẽ hiểu hơn về tín ngưỡng hầu đồng thờ Mẫu nói chung cũng như căn của vị Thánh cô này. Việc có căn số vốn không phải là điều gì không tốt. Tốt xấu tại tâm, chân thành sẽ được chứng giám. Đó cũng chính là sự huyền diệu của thế giới tâm linh, giúp con người một lòng hướng thiện và tìm thấy sự an yên, thanh thản trong tâm hồn.

Bài viết liên quan
Sắm lễ cúng rằm tháng Giêng đúng phong tục giúp gia chủ cầu được ước thấy
Sắm lễ cúng rằm tháng Giêng đúng phong tục giúp gia chủ cầu được ước thấy

Sắm lễ cúng rằm tháng Giêng là một việc có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của dân tộc Việt. Do vậy, khi cúng rằm tháng Giêng, mỗi người cần sắm lễ, chọn ngày tốt, giờ đẹp, văn khấn đều cần phải chỉn chu và thể hiện được lòng thành tâm. Từ đó, gia chủ để có thể nhận được phước lành và sự bình an cho gia đình.

CEO TONY VŨ

Trọn bộ con số may mắn hôm nay 18/11/2023 của 12 con giáp rước tiền tài đón vận may
Trọn bộ con số may mắn hôm nay 18/11/2023 của 12 con giáp rước tiền tài đón vận may

Tham khảo con số may mắn hôm nay 18/11/2023 của 12 con giáp có ý nghĩa quan trọng với từng bản mệnh. Bạn hãy đi tìm con số riêng để khơi mở tiền tài, thử đổi vận may cho mình. Chắc chắn, bộ số sẽ giúp vận trình số mệnh đi đúng hướng mong cầu.

CEO TONY VŨ

Cung Bạch Dương nữ có xinh không? Điểm thu hút nhất khiến đối phương mê mệt
Cung Bạch Dương nữ có xinh không? Điểm thu hút nhất khiến đối phương mê mệt

Cung Bạch Dương nữ có xinh không? Từ nhan sắc cho đến tính cách, cung nữ này đều có sức hút bí ẩn khiến những người xung quanh phải chú ý.

CEO TONY VŨ

Sinh ngày 11/2 cung gì? Cung có các thế mạnh này giúp sự nghiệp thăng hạng
Sinh ngày 11/2 cung gì? Cung có các thế mạnh này giúp sự nghiệp thăng hạng

Bạn đang tò mò muốn biết người có ngày sinh ngày 11/2 cung gì? Bạn muốn biết mọi điều bí ẩn như tính cách, số phận, tình duyên của những người sinh vào ngày này, đặc biệt là thế mạnh và sự nghiệp tương lai? Hãy cùng job3s khám phá những điều bí ẩn về người có ngày sinh 11/2.

CEO TONY VŨ

Cây kim tiền hợp với tuổi nào? Trồng đúng cách tài lộc đầy nhà cả đời sung túc
Cây kim tiền hợp với tuổi nào? Trồng đúng cách tài lộc đầy nhà cả đời sung túc

Cây kim tiền hợp với tuổi nào? Những con giáp tuổi này thường không giỏi quản lý chi tiêu trong gia đình, vì vậy khi trồng cây kim tiền sẽ giúp họ giữ biết cách giữ tiền hơn. Ngoài ra, khi trồng loại cây này bạn cần chăm sóc chúng cẩn thận để thu hút được nhiều tài lộc.

CEO TONY VŨ

Ngày sinh 13/2 là cung gì? Đừng bó buộc cung hoàng đạo này nếu muốn giữ mối quan hệ
Ngày sinh 13/2 là cung gì? Đừng bó buộc cung hoàng đạo này nếu muốn giữ mối quan hệ

Việc biết ngày sinh 13/2 là cung gì sẽ giúp bạn dự đoán tính cách, điểm mạnh, điểm yếu của nhóm người thuộc cung hoàng đạo này. Bên cạnh đó, bạn cũng khám phá được sở thích, mối quan tâm của người sinh vào ngày 13/2 cũng như cách “giữ chân” họ trong một mối quan hệ.

CEO TONY VŨ

Ngày cô hồn là những ngày nào? Giải mã bí ẩn tháng 7 âm lịch
Ngày cô hồn là những ngày nào? Giải mã bí ẩn tháng 7 âm lịch

Ngày cô hồn trong quan niệm dân gian là thời điểm mà các hồn lang trở về trần gian. Vậy tháng 7 âm lịch cần tránh làm những điều gì? Lễ cúng cô hồn vào ngày nào? Việc hiểu rõ về các thông tin này sẽ giúp bạn tránh gặp phải những điều xui xẻo, không may trong cuộc sống.

CEO TONY VŨ

Danh sách xếp hạng 12 chòm sao có giọng nói thiên thần
Danh sách xếp hạng 12 chòm sao có giọng nói thiên thần

Chòm sao nào dễ trở thành ca sĩ nhất? Danh sách xếp hạng 12 chomf sao có giọng thiên thần. Trong tử vi, ngoài việc phản ánh về tính cách, số phận, chòm sao cũng nói lên một phần về năng khiếu nghệ thuật của người thuộc chòm sao đó. 6 trong 12 chòm sao dưới đây được cho là “có thiên bẩm” trở thành ca sĩ.

CEO TONY VŨ

Đặt Gà Cúng Trên Bàn Thờ Quay Đầu Vào Trong Hay Ra Ngoài
Đặt Gà Cúng Trên Bàn Thờ Quay Đầu Vào Trong Hay Ra Ngoài

Cách đặt gà cúng trên bàn thờ như thế nào để không phạm điều tối kỵ? Đặt gà cúng quay vào trong hay quay ra ngoài? Cùng tham khảo cách đặt gà trên bàn thờ đúng nhất qua những thông tin dưới đây.

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s