banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Chủ Nhật, 29/10/2023 11:49:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 4 phút đọc

Lễ cất nóc là gì? Nhớ rõ lưu ý này để không phạm điều tối kỵ

Lễ cất nóc là gì? Theo phong tục của người Việt, lễ cất nóc nhà được diễn ra như một điều để bày tỏ lòng thành của gia chủ đối với Trời đất, Thổ công với mong ước những điều tốt đẹp, may mắn, bình an sẽ đến với gia đình. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin đầy đủ nhất về lễ cất nóc và những lưu ý quan trọng để tránh phạm phong thủy.

1. Cất nóc là gì? Ý nghĩa

Cất nóc là gì? Cất nóc hay còn gọi là lễ cất nóc, là một trong những nghi lễ quan trọng được thực hiện khi ngôi nhà bước sang giai đoạn đổ mái. Ngoài ra, lễ cất nóc còn được gọi với cái tên là lễ Thượng Lương (Thượng có nghĩa là phía trên, Lương hiểu là xà nhà), hiểu nôm na là ngày mà gia chủ thực hiện thao tác gác thanh giữa của nóc nhà với mái nhà dốc có kèo.

Ý nghĩa của lễ cất nóc chính là gia chủ muốn báo cáo với Thổ công và Trời đất rằng việc xây dựng nhà cửa đã hoàn thành, đây sẽ là nơi an cư lạc nghiệp của gia chủ. Sau khi lễ cất nóc được tiến hành, những điều may mắn, bình an sẽ đến với gia đình, gia chủ làm ăn phát đạt, các thành viên trong gia đình sẽ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, vui vẻ.

Cất nóc là gì? Đây là công đoạn đổ mái cho ngôi nhà
Cất nóc là gì? Đây là công đoạn đổ mái cho ngôi nhà

2. Tầm quan trọng của lễ cất nóc nhà

Cất nóc là gì? Lễ cất nóc là một trong những nghi lễ rất quan trọng trong phong tục của người Việt Nam. Ngoài việc bắt nguồn theo phong tục tập quán mà còn thể hiện tấm lòng của gia chủ đối với các vị thần có mặt tại nơi gia đình gia chủ sinh sống. Ngoài ra, với mong muốn cầu phước, cầu bình an thì việc tổ chức một nghi lễ cất nóc là điều vô cùng cần thiết.

Đối với những công trình kiến trúc có quy mô lớn, lễ cất nóc được chủ đầu tư rất coi trọng. Nghi lễ này được diễn ra không chỉ đánh dấu sự kiện phần thô của dự án đã được hoàn thiện, khẳng định sự uy tín về chất lượng và tiến độ xây dựng của dự án mà còn thể hiện niềm mong ước của chủ đầu tư khi đây sẽ là nơi hái ra tiền cho họ.

3. Khi làm lễ cất nóc nhà cần lưu ý điều gì?

Cất nóc là gì và những điều gì cần lưu ý khi thực hiện lễ cất nóc? Vốn là một nghi lễ cực kỳ quan trọng trong quá trình thi công, xây dựng nhà cửa, nếu làm không tốt phần này rất dễ phạm phải phong thủy. Dưới đây là một số những lưu ý mà các gia chủ cần lưu tâm.

3.1. Chọn ngày lành tháng tốt làm lễ cất nóc

Lưu ý đầu tiên dành cho các gia chủ chính là việc chọn ngày tháng phù hợp để tiến hành làm lễ cất nóc giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Chọn ngày giờ phải phù hợp với mệnh cách của gia chủ và cần tránh những ngày xấu như ngày Thọ (ngày 5, 14, 23 âm lịch), ngày Tam nương (ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch), ngày Dương công kỵ nhật (13/1, 11/2, 9/3, 7/4, 5/5, 3/6, 8 và 29/7, 27/8, 25/9, 23/10, 21/11, 19/12 âm lịch),...

Đây là những ngày được coi là cực kỳ xấu trong phong thủy, không phù hợp để thực hiện các lễ nghi quan trọng như động thổ, nhập trạch, mở cổng, cất nóc,...

Lưu ý chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ cất nóc
Lưu ý chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ cất nóc

3.2. Lưu ý khi chọn người làm lễ cất nóc

Cất nóc là gì? Việc chọn người làm lễ cất nóc có thực sự quan trọng? Theo phong thủy, người thực hiện lễ cất nóc là người có sự ảnh hưởng rất lớn đến sự thuận buồm xuôi gió, cát khí cát lợi của gia đình gia chủ.

Không phải ai cũng có thể là người thực hiện nghi lễ cất nóc mà gia chủ cần xem xét các yếu tố như: mệnh cách không kỵ với năm dựng nhà, không kỵ với gia chủ,... Nếu không sẽ mang đến những tai họa khó lường cho gia chủ. Vì vậy, trước khi lựa chọn người làm lễ cất nóc thì bạn có thể đem ngày sinh bát tự của gia chủ đến nhờ thầy phong thủy xem giúp bạn.

3.3. Chuẩn bị mâm cúng và lễ vật đầy đủ

Ngoài việc lựa chọn ngày giờ tổ chức lễ cất nóc ra, bạn cũng cần lưu ý đến việc chuẩn bị một mâm lễ vật cúng đầy đủ. Dưới đây là các lễ vật thường được bày trên bàn cúng cất nóc để bạn có thể tham khảo:

 • Gà 1 con, xôi 1 đĩa (hoặc bánh chưng).

 • 1 đĩa muối, 1 bát gạo, 1 bát nước.

 • 1 bộ đinh vàng hoa.

 • 1 bộ quần áo Quan Thần Linh (quần, áo, mũ màu đỏ, kiếm màu trắng).

 • Rượu trắng được đóng chai sẵn.

 • Chè khô, thuốc lá được đóng túi cẩn thận.

 • Lễ giấy tiền vàng.

 • Oản đỏ.

 • Quả cau, lá trầu.

 • Mâm ngũ quả.

 • 9 bông hồng đỏ (có thể thay thế hoa khác nếu không mua được hồng).

Trên đây là những gợi ý cơ bản về lễ vật cần chuẩn bị cho nghi lễ cúng cất nóc, số lượng có thể ít hoặc nhiều tùy vào phong tục tập quán vùng miền nơi gia chủ sinh sống. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm những lễ vật khác nếu được yêu cầu để tránh sự thiếu sót.

Gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng đầy đủ khi làm lễ cất nóc
Gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng đầy đủ khi làm lễ cất nóc

3.4. Một số lưu ý khác gia chủ cần quan tâm

Ngoài những vấn đề về chọn lựa ngày giờ, chọn người làm lễ, chuẩn bị lễ vật thì gia chủ khi tiến hành nghi thức cất nóc cũng cần quan tâm đến một số vấn đề sau đây:

 • Thời tiết là một yếu tố mà bạn nên để ý vì dù ngày giờ có đẹp, có hợp phong thủy nhưng bạn không thể cất mái nhà trong điều kiện mưa bão được, như vậy rất nguy hiểm.

 • Về trang phục khi làm lễ và tham gia lễ cúng cất nóc cần mặc những trang phục lịch sự để thể hiện lòng thành kính của gia chủ với Thổ công và các vị thần thánh khác.

 • Ngoài ra, để buổi lễ diễn ra một cách trang nghiêm nhất, thì bạn cần tránh việc làm ồn, cười đùa ầm ĩ và tránh việc làm đổ vỡ đồ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin giải đáp thắc mắc cất nóc là gì trong phong tục của người Việt cùng với những lưu ý về thời gian, địa điểm, lễ vật,... cần được chuẩn bị chu đáo cho buổi lễ quan trọng này. Hy vọng, nghi thức văn hóa lâu đời tốt đẹp này của ông cha ta sẽ được lưu giữ, phát huy và mở rộng về sau.

Xem thêm:

Bài viết liên quan
Ngày sinh 18 tháng 7 là cung gì? Sức khỏe của người sinh 18/7
Ngày sinh 18 tháng 7 là cung gì? Sức khỏe của người sinh 18/7

18 tháng 7 là cung gì? Cung hoàng đạo được xem là yếu tố quan trọng trong cuộc đời mỗi người, đặc biệt có thể chỉ ra được những sự thật về tình trạng sức khỏe của một cá nhân. Vậy với người sinh ngày 18/7 cung hoàng đạo đang có tác động thế nào và cần nhận được lời khuyên ra sao?

CEO TONY VŨ

Người có 3 hoa tay nên kinh doanh gì giúp đổi đời, tiền kiếm như nước?
Người có 3 hoa tay nên kinh doanh gì giúp đổi đời, tiền kiếm như nước?

Ông cha ta xưa thường nói người có 3 hoa tay đi bán đậu hũ với ngụ ý là những người trong cuộc sống gặp nhiều khó khăn, phải vất vả tảo tần. Cho đến ngày nay, quan niệm này có thực sự đúng đắn? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin thú vị về người có 3 hoa tay có đặc điểm gì nổi bật và nên kinh doanh gì để có thể kiếm bội tiền.

CEO TONY VŨ

Năm tuổi hợp với tuổi Tuất: Chớ đừng bỏ qua nếu muốn công thành danh toại
Năm tuổi hợp với tuổi Tuất: Chớ đừng bỏ qua nếu muốn công thành danh toại

Để lựa chọn được những năm tuổi hợp với tuổi Tuất, bạn cần xem xét dựa trên nhiều yếu tố như ngũ hành, thiên can, địa chi,... Bên cạnh đó, cũng cần xem xét đến tính cách, lối sống, sở thích của cả hai người để có thể xây dựng một mối quan hệ hài hòa, hạnh phúc cũng như đem đến nhiều thành công, tài lộc trong cuộc sống.

CEO TONY VŨ

Giải đáp thắc mắc còn bao nhiêu ngày nữa đến giao thừa năm 2024?
Giải đáp thắc mắc còn bao nhiêu ngày nữa đến giao thừa năm 2024?

Liệu còn bao nhiêu ngày nữa đến giao thừa năm 2024 và lịch nghỉ Tết của năm nay như thế nào? Tết 20204 là năm con gì và nên chuẩn bị ra sao để đón một cái Tết đầm ấm, hạnh phúc?

CEO TONY VŨ

Mệnh Kim khắc gì? Cách hóa giải khi bị Kim khắc ít người biết
Mệnh Kim khắc gì? Cách hóa giải khi bị Kim khắc ít người biết

Mệnh Kim khắc gì theo lý thuyết phong thủy và ngũ hành? Theo đó, quan hệ giữa các yếu tố Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ luôn tồn tại song song, tương sinh và tương khắc lẫn nhau. Nếu kết hợp với người hợp mệnh sẽ mang lại nhiều may mắn. Ngược lại, nếu khắc mệnh, có thể xuất hiện mâu thuẫn, khó khăn, bế tắc.

CEO TONY VŨ

23/12 Âm Là Ngày Mấy Dương 2024? Chọn Ngày Giờ Đẹp Để Phát Tài Phát Lộc
23/12 Âm Là Ngày Mấy Dương 2024? Chọn Ngày Giờ Đẹp Để Phát Tài Phát Lộc

23/12 âm là ngày mấy dương 2024? Việc xác định đúng ngày sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc thờ cúng, cưới xin,.. đồng thời chuẩn bị kịp thời mâm cơm để cúng ông Công, ông Táo về trời, mang đến sự may mắn cho cả gia đình.

CEO TONY VŨ

Ngày 13/6 là ngày gì? Khám phá cung hoàng đạo đặc biệt và sự kiện đáng nhớ
Ngày 13/6 là ngày gì? Khám phá cung hoàng đạo đặc biệt và sự kiện đáng nhớ

Ngày 13/6 là ngày gì? Có ai trong số bạn từng tự hỏi rằng liệu ngày sinh của họ có liên quan đến một sự kiện đặc biệt nào đó, hoặc có ảnh hưởng đến cung hoàng đạo của họ không? Khám phá thêm thông tin bài viết hiểu rõ hơn về ngày đặc biệt này.

CEO TONY VŨ

Sinh năm 1976 bao nhiêu tuổi? Tránh ngay 3 tuổi đại kỵ để không
Sinh năm 1976 bao nhiêu tuổi? Tránh ngay 3 tuổi đại kỵ để không "rước hoạ vào thân"

Theo phong thủy, người sinh năm 1976 thuộc tuổi Thìn. Vậy, những người sinh năm 1976 bao nhiêu tuổi và hợp với tuổi nào? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết để có thêm kiến thức hữu ích cho mình.

CEO TONY VŨ

Top 6 các mẹo giữ tiền trong phong thủy giúp tiền dễ vào khó ra
Top 6 các mẹo giữ tiền trong phong thủy giúp tiền dễ vào khó ra

Các mẹo giữ tiền trong phong thủy là điều được rất nhiều người quan tâm ngay nay. Để tiền vào như nước sông Đà, tiền ra nhỏ giọt như cà phê phin bạn nên đọc ngay 6 mẹo cực hay trong phong thủy bao gồm: cất kỹ tiền bac, vứt bỏ đồ vật rạn nứt trong nhà, giữ cửa ra vào sạch sẽ, bố trí vật phẩm phong thủy, dùng ví tiền phong thủy, học cách chi tiêu hợp lý.

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s