Hướng dẫn cách viết CV Báo chí - Truyền hình chuẩn chỉ và chi tiết nhất

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Chủ Nhật, 31/03/2024 06:01:00 +07:00
Nghề báo chí đang ngày càng có yêu cầu tuyển dụng khắt khe. Việc nắm được cách viết CV Báo chí - Truyền hình chuẩn giúp ứng viên trong ngành này lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng, từ đó tăng tính cạnh tranh trên thị trường việc làm.

1. Tại sao bạn nên biết cách viết CV Báo chí - Truyền hình?

Khi ứng tuyển bất kỳ ngành nghề gì, CV là một phần không thể thiếu của bộ hồ sơ xin việc. Trong ngành báo chí truyền hình cũng vậy. Thông qua CV, nhà tuyển dụng có thể sàng lọc ứng viên và lựa chọn những ứng viên phù hợp nhất với vị trí công việc trong lĩnh vực báo chí truyền hình.

Để chiếm lấy một vị trí trong lĩnh vực báo chí truyền hình, một bản CV không đơn thuần là yếu tố quyết định. Tuy nhiên, nó đóng vai trò như một "vé vào cửa" giúp bạn có cơ hội tham gia vào vòng phỏng vấn. Thông qua việc viết CV, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được khả năng sáng tạo, tư duy cá nhân của bạn.

Viết CV Báo chí - Truyền hình giúp lọt vào mắt xanh các nhà tuyển dụng
Viết CV Báo chí - Truyền hình tốt dễ dàng giúp bạn lọt vào mắt xanh các nhà tuyển dụng

Do đó, trong quá trình xin việc, nắm được cách viết CV Báo chí - Truyền hình đóng vai trò cực kỳ quan trọng và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Với sự phát triển vượt bậc trong những năm gần đây, ngành báo chí truyền hình trở thành một lĩnh vực "hot" thu hút đông đảo các bạn trẻ, từ đó tạo ra một môi trường cạnh tranh sôi nổi. Bộ phận tuyển dụng không chỉ đối diện với việc chọn lọc ứng viên qua một bản CV mà còn phải xử lý hàng trăm hồ sơ từ các ứng viên. Để nổi bật và vượt qua các đối thủ, một CV phải đẹp mắt, ấn tượng và đúng chuẩn mới có thể giúp bạn tiến vào vòng phỏng vấn.

2. Bố cục cần có với 1 CV Báo chí - Truyền hình

Khi học cách viết CV Báo chí - Truyền hình, bạn cần nắm được bố cục và những thông tin cần có. Dưới đây là những thông tin bạn bắt buộc phải có.

STT

Nội dung thông tin cần có

Mô tả

1

Thông tin cá nhân

 • Họ và tên

 • Địa chỉ

 • Số điện thoại

 • Địa chỉ email

2

Mục tiêu nghề nghiệp

Tóm tắt ngắn gọn về mục tiêu và sở thích nghề nghiệp trong lĩnh vực Báo chí - Truyền hình.

3

Học vấn

 • Các trường đại học, cao đẳng mà bạn đã tốt nghiệp hoặc đang theo học.

 • Bằng cấp, chứng chỉ liên quan đến Báo chí - Truyền hình.

4

Kinh nghiệm làm việc

 • Các công việc, dự án, hoặc thực tập liên quan đến lĩnh vực Báo chí - Truyền hình.

 • Thời gian làm việc và mô tả nhiệm vụ.

5

Kỹ năng

 • Kỹ năng viết báo, biên tập, quay phim, dựng phim, điều chỉnh hình ảnh, biên tập video, quản lý nội dung và giao tiếp.

 • Kỹ năng sử dụng các phần mềm và công cụ đồ họa, cũng như các công cụ phát sóng và sản xuất truyền hình.

6

Dự án hoặc thành tựu nổi bật

 • Các dự án mà bạn đã tham gia hoặc hoàn thành trong lĩnh vực Báo chí - Truyền hình.

 • Các giải thưởng đạt được.

7

Thông tin bổ sung

 • Bằng chứng về thành tựu hoặc dự án.

 • Các khóa học hay sự kiện liên quan đến lĩnh vực Báo chí - Truyền hình mà bạn đã tham gia.

3. Hướng dẫn chi tiết cách viết CV Báo chí - Truyền hình

Để tạo nên một tấm CV xin việc làm báo chí - truyền hình chất lượng bạn cần biết nắm được hướng dẫn chi tiết cách viết CV Báo chí - Truyền hình. Về cơ bản cấu trúc của CV gồm có 3 phần chính là: phần mở đầu, phần thân bài và phần kết thúc.

3.1. Phần mở đầu CV

Với cách viết CV Báo chí - Truyền hình chuẩn chỉ thì phần mở đầu thường chứa thông tin cơ bản để nhà tuyển dụng có thể liên lạc với ứng viên. Bên cạnh đó, một phần thường bị bỏ qua là tiêu đề của CV, còn được gọi là CV title, cũng nằm trong phần này. Nó bao gồm các thông tin sau:

 • Họ và tên

 • Ngày tháng năm sinh

 • Địa chỉ

 • Số điện thoại

 • Địa chỉ email

3.2. Phần thân bài CV

Đây là phần cực kỳ quan trọng trong CV Báo chí - Truyền thông và cũng là điểm mà nhà tuyển dụng chú ý nhất.

 • Trình độ học vấn: Đây là nơi bạn nên liệt kê chi tiết về trình độ học vấn, bao gồm cả nơi đào tạo và thành tích học tập của bạn. Đề xuất viết rõ ràng và đầy đủ về niên khóa và điểm số.

 • Mục tiêu nghề nghiệp: Đây là nơi để bạn trình bày mục tiêu và mục đích trong ngành báo chí truyền thông. Hãy ghi mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn của ngành báo chí truyền thông. Hãy tìm hiểu về vị trí công việc bạn muốn ứng tuyển và công ty để đưa ra mục tiêu phù hợp đánh trúng tâm lý nhà tuyển dụng.

 • Kinh nghiệm: Phần này yêu cầu bạn liệt kê chi tiết về các công việc đã làm, các bài báo đã được đăng hoặc các dự án bạn đã tham gia. Hãy chỉ liệt kê những kinh nghiệm có liên quan đến ngành báo chí.

 • Kỹ năng: Kỹ năng báo chí được đánh giá là rất quan trọng đối với mỗi ứng viên. Hãy nêu ra những kỹ năng mà bạn sở hữu, bao gồm cả kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm quan trọng. Hãy ghi điểm với nhà tuyển dụng bằng cách chọn ra những ưu điểm và kỹ năng mình sở hữu, đừng quên bên cạnh kỹ năng chuyên môn trong CV về báo chí thì nêu thêm một vài kỹ năng mềm quan trọng.

3.3. Phần kết thúc CV

Phần kết thúc của CV báo chí truyền thông nên tập trung vào việc tóm tắt và tạo ấn tượng cuối cùng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là một cách viết phần kết thúc hiệu quả cho CV báo chí truyền thông:

" Cảm ơn vì đã dành thời gian để đọc qua CV của tôi. Tôi hy vọng thông tin trong CV đã giúp công ty hiểu rõ hơn về tôi và sự phù hợp của mình với vị trí công việc trong ngành báo chí truyền thông. Tôi luôn sẵn lòng để trao đổi thêm thông tin hoặc tham gia vào bất kỳ cuộc trò chuyện hay phỏng vấn nào. Xin hãy liên hệ với tôi qua địa chỉ email hoặc số điện thoại được cung cấp ở trên. Mong được gặp lại công ty sớm nhất."

Ví dụ cho CV báo chí
Cấu trúc CV báo chí cơ bản

Xem Thêm: Cách Viết Email Xin Việc Thực Tập, Xin Việc Cho Sinh Viên, Tiếng Anh

4. Một số bí quyết để giúp bạn thực hiện cách viết CV Báo chí - Truyền hình hiệu quả

Bên cạnh hướng dẫn chi tiết về cách viết CV Báo chí - Truyền hình trên, bạn có thể bỏ túi một số bí quyết/mẹo để bạn tạo ra chiếc CV ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Thể hiện dấu ấn cá nhân

Tận dụng khả năng viết chuyên nghiệp của bạn để tạo ra một bản CV báo chí độc đáo, phản ánh đúng phong cách viết riêng của bạn. Sử dụng sáng tạo trong ngôn từ, lựa chọn tính từ đặc biệt để mô tả bản thân,… là một số gợi ý có thể áp dụng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng ngôn từ và phong cách văn phong trong CV vẫn cần phải chỉn chu, nghiêm túc, bảo đảm sự chuyên nghiệp của một ứng viên đang tìm kiếm cơ hội việc làm.

CV báo chí cần thể hiện sự nghiêm túc, chuyên nghiệp
CV báo chí cần thể hiện sự nghiêm túc, chuyên nghiệp

Thể hiện tính linh hoạt trong chuyên môn

Trong ngành báo chí hiện đại, có sự đa dạng từ cách thức truyền thông đến các chủ đề được đưa tin. Để thể hiện kỹ năng linh hoạt của mình, hãy trình bày những kinh nghiệm và kỹ năng đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Làm phong phú nội dung của CV báo chí bằng cách đề cập đến càng nhiều nhiệm vụ và trách nhiệm khác nhau trong quá trình làm việc. Câu chuyện của bạn cũng có thể được đa dạng hóa trong phần "Khác", cho thấy bạn đã làm gì và là ai ngoài giờ làm việc.

Thể hiện tính linh hoạt trong chuyên môn với CV báo chí
Thể hiện tính linh hoạt trong chuyên môn với CV báo chí

Nộp kèm các tác phẩm đã thực hiện

Đây là cách hiệu quả nhất để chứng minh năng lực của bạn ngay trong CV báo chí - truyền hình. Tác phẩm tốt nhất của bạn có thể được tổ chức trong một portfolio (hồ sơ năng lực cá nhân), giúp nhà tuyển dụng và độc giả hiểu rõ hơn về thương hiệu cá nhân của bạn.

Xem Thêm: Tìm Việc Làm Online Tại Nhà Uy Tín Cho Sinh Viên, Phụ Nữ, Học Sinh 16 Tuổi

Hy vọng qua bài viết hướng dẫn về cách viết CV Báo chí - Truyền hình trên, bạn đã có thể tự tạo cho mình 1 bộ hồ sơ xin việc chất lượng. Đây là điều bắt buộc nên có để cạnh tranh trên thị trường việc làm báo chí hiện nay, cùng với đó là gây ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

Bài viết liên quan
Tài chính cá nhân là gì? Các kiến thức cần biết liên quan đến tài chính cá nhân

Tài chính cá nhân là gì? Các kiến thức cần biết liên quan đến tài chính cá nhân

Tài chính cá nhân là gì? Tài chính cá nhân là một thuật ngữ phổ biến được dùng trong cuộc sống hàng ngày. Nó liên quan đến việc kiếm tiền, tiêu tiền, tiết kiệm tiền và đầu tư tiền. Vậy bạn đã biết các kiến thức tài chính cá nhân cần thiết để đạt được mục tiêu của mình? Nếu bạn chưa có câu trả lời, hãy tham khảo ngay nội dung bài viết dưới đây.
Xem thêm »
Quy định trả lương cho người lao động theo pháp luật hiện hành

Quy định trả lương cho người lao động theo pháp luật hiện hành

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì quy định trả lương cho người lao động như thế nào? Cùng job3s tìm hiểu thêm về các nguyên tắc và kỳ hạn trả lương cho người lao động qua bài viết sau.
Xem thêm »
Những điều viên chức không được làm theo Luật Viên chức

Những điều viên chức không được làm theo Luật Viên chức

Theo quy định hiện hành, những điều viên chức không được làm bao gồm những gì? Viên chức có bị kỷ luật không? Khi nào viên chức bị cho nghỉ việc? Tìm hiểu những nội dung chính được quy định trong Luật Viên chức ngay sau đây.
Xem thêm »
Văn bản tường trình là gì? Hướng dẫn chi tiết cách viết đúng chuẩn

Văn bản tường trình là gì? Hướng dẫn chi tiết cách viết đúng chuẩn

Văn bản tường trình là gì? Bản tường trình là loại văn bản được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách viết cũng như một số mẫu bản tường trình đúng chuẩn 2024 để các bạn tham khảo.
Xem thêm »
Cách tính lương công chức trước và sau khi cải cách tiền lương

Cách tính lương công chức trước và sau khi cải cách tiền lương

Cách tính lương công chức trước và sau khi cải cách tiền lương như thế nào? Khi dự toán ngân sách nhà nước 2024 đã được thông qua thì Quốc hội cũng chốt ngày bắt đầu cải cách tiền lương là từ 01/7/2024. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về cách tính lương này qua các thông tin sau.
Xem thêm »
Việc làm thời vụ là gì? Gợi ý các công việc thời vụ giúp bạn tăng thu nhập

Việc làm thời vụ là gì? Gợi ý các công việc thời vụ giúp bạn tăng thu nhập

Việc làm thời vụ là gì? Thị trường lao động thời vụ vẫn luôn sôi động với nhu cầu tuyển dụng cao từ các doanh nghiệp ở nhiều vị trí khác nhau. Tuy nhiên, để tìm được việc làm thời vụ phù hợp, người lao động cần biết cách nắm bắt cơ hội. Đặc biệt, họ cần hiểu rõ về quyền lợi lao động của mình khi tham gia vào thị trường này.
Xem thêm »
Tổng hợp các công cụ quản lý chất lượng sếp và nhân viên đều cần biết

Tổng hợp các công cụ quản lý chất lượng sếp và nhân viên đều cần biết

Các công cụ quản lý chất lượng là những công cụ đồ họa và thống kê giúp phân tích và xử lý các vấn đề liên quan đến công việc một cách hiệu quả. Ngày nay, những công cụ này đã được nhiều ngành công nghiệp ứng dụng rộng rãi nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và quy trình, đồng thời giải quyết các vấn đề về chất lượng.
Xem thêm »
Nhân thân là gì? Những thông tin cần biết về quyền nhân thân

Nhân thân là gì? Những thông tin cần biết về quyền nhân thân

Nhân thân là gì? Khi nhắc đến nhân thân chủ yếu là nói đến con người với tính cách là thành viên của xã hội, người tham gia vào quan hệ xã hội, là thực thể xã hội. Để hiểu rõ hơn về nhân thân, hãy cùng job3s phân tích rõ hơn về khái niệm, đặc điểm và quan hệ nhân thân.
Xem thêm »
Sơ yếu lý lịch là gì? Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc chuẩn nhất

Sơ yếu lý lịch là gì? Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc chuẩn nhất

Sơ yếu lý lịch là gì? Đây là tờ khai cơ bản các thông tin cá nhân và nhân thân của người lao động trong bộ hồ sơ xin việc. Thông tin bài viết dưới đây là cách viết sơ yếu lý lịch xin việc chuẩn và mới nhất mà Job3s cập nhật để người đọc tham khảo.
Xem thêm »
Hệ thống viễn thông là gì? Top ngành viễn thông hot nhất hiện nay

Hệ thống viễn thông là gì? Top ngành viễn thông hot nhất hiện nay

Hệ thống viễn thông là gì? Hệ thống viễn thông đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối và giao tiếp toàn cầu, cho phép người dùng chia sẻ, truyền tải thông tin một cách dễ dàng. Đây cũng là một trong những ngành nghề hot được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat