banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Thứ Tư, 08/11/2023 19:20:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 4 phút đọc

Ngày nguyệt kỵ là ngày nào? Đừng dại mà làm những việc này kẻo hối không kịp

Ngày Nguyệt Kỵ được coi là một trong những ngày xui xẻo nhất trong năm theo quan niệm của dân gian. Tìm hiểu những sự thật và việc kiêng kỵ không nên trong ngày này giúp bạn tránh gặp rắc rối và những tai họa không ngờ ập đến.

1. Ngày Nguyệt Kỵ là ngày nào?

Ngày Nguyệt Kỵ là một ngày quan trọng trong phong tục văn hóa của người Việt Nam. Mỗi tháng, đều có ba ngày được coi là ngày Nguyệt Kỵ, bao gồm mùng 5, ngày 14 và ngày 23 theo lịch âm.

Theo quan niệm của người xưa, trong mỗi tháng đều có ba ngày số các chữ số cộng lại bằng năm, bao gồm ngày 5, ngày 14 và ngày 23. Ông bà ta tin rằng đó là những ngày nửa đời nửa đoạn, khi làm bất cứ điều gì đều rất khó khăn, tốn công sức mà không đạt được kết quả mong muốn.

Ngày Nguyệt Kỵ là ngày mùng 5, ngày 14 và ngày 23
Ngày Nguyệt Kỵ là ngày mùng 5, ngày 14 và ngày 23

2. Tại sao lại có ngày Nguyệt Kỵ?

Trong sách lịch sử Trung Quốc, Nguyệt Kỵ được miêu tả như là ngày Trung Cung với số 5 đại diện, còn số 9 đại diện cho cửu cung. Khi đếm từ 1 đến 5, ta sẽ có Trung Cung. Sau đó, cộng số này với 9, ta được 14, một con số biểu thị cho Trung Cung. Tiếp theo, lấy số 14 cộng với 9, ta được 23, vẫn là số biểu thị cho Trung Cung. Vì vậy, bằng cách nhập vào Trung Cung ba lần liên tiếp, tất cả các ngày này được coi là Nguyệt Kỵ.

Ngày Nguyệt Kỵ là ngày Trung Cung
Ngày Nguyệt Kỵ là ngày Trung Cung

Ngoài ra, Nguyệt Kỵ còn được coi là ngày "con nước", khi xảy ra triều cường và thường được dùng để xem lại vận xui xẻo cho những người đi xa hoặc đi tàu. Ngư dân thường cúng kiếng cẩn trọng trước khi khởi hành để cầu mong bình an và sự che chở của Thần Linh trong ngày Nguyệt Kỵ. Theo dân gian, Nguyệt Kỵ được coi là ngày rất xấu và không nên làm các việc lớn vào ngày này.

Xem thêm: Phạm Thái Tuế Là Gì? Lưu Ý Khi Phạm Thái Tuế Để Tránh Vận Xui

3. Nên và không nên làm gì trong ngày Nguyệt Kỵ?

Trong ngày Nguyệt Kỵ sẽ có những điều nên và không nên làm mà bạn cần phải chú ý.

3.1. Tâm linh

Ngày Nguyệt Kỵ được coi là ngày đặc biệt trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Do đó, nếu một người có niềm tin vào tâm linh thì có thể tận dụng ngày này để đi chùa đền, lễ phật, cầu an cho bản thân và gia đình. Ngoài ra, việc xem tử vi để tìm hiểu vận mệnh của mình cũng là một trong những điều được khuyến khích trong ngày này.

Ngày Nguyệt Kỵ trong tâm linh bạn có thể đi chùa cầu bình an
Ngày Nguyệt Kỵ trong tâm linh bạn có thể đi chùa cầu bình an

3.2. Dọn dẹp nhà cửa

Ngày Nguyệt Kỵ cũng là một ngày tốt để dọn dẹp nhà cửa. Việc làm này sẽ giúp cho không gian sống trở nên sạch sẽ, thoáng mát và mang lại sự may mắn cho gia chủ.

3.3. Dành thời gian nghỉ ngơi

Ngày Nguyệt Kỵ cũng là một ngày thích hợp để nghỉ ngơi, tĩnh tâm và suy nghĩ về những việc đã làm trong quá khứ cũng như kế hoạch cho tương lai. Đây cũng là dịp để tránh xa những căng thẳng trong công việc và cuộc sống hằng ngày.

Xem thêm: Tết Hàn Thực Là Ngày Gì? Bật Mí Về Ý Nghĩa Tốt Đẹp Của Tết Hàn Thực

3.4. Những điều cần kiêng kỵ

Để tránh gặp phải những điều không may trong ngày Nguyệt Kỵ, có rất nhiều việc cần tránh như sau:

 • Không được ký kết bất kỳ hợp đồng, kết hôn, cưới gả vào ngày Nguyệt Kỵ: Vì ngày này được coi là ngày xui xẻo, không may mắn, việc ký kết các thoả thuận, hợp đồng sẽ không được thuận lợi, gặp nhiều khó khăn hơn.

 • Không nên đi xa, tham gia các hoạt động đòi hỏi sự tập trung cao vào ngày này: Nếu phải đi đâu đó, thì nên chuẩn bị kỹ càng và cẩn thận để tránh gặp tai nạn, hấp tấp.

 • Tránh làm những việc quan trọng, quyết định lớn, đầu tư: Bởi vì ngày này không may mắn, rủi ro cao, việc đưa ra quyết định sai lầm có thể sẽ gây thiệt hại lớn cho bản thân và gia đình.

 • Không nên mua sắm nhiều đồ: Theo tín ngưỡng dân gian, ngày này có thể mang lại những sản phẩm kém chất lượng, giá cả cao và chất lượng không tốt.

 • Nếu phải động thổ, xây dựng nhà cửa, hay di chuyển đất đai, thì nên chọn thời điểm khác để thực hiện, tránh gặp phải các sự cố không may.

 • Tránh đánh nhau, cãi vã và gây gổ: Vì đây là ngày dễ xảy ra sự cãi vã, tranh chấp, dễ nóng tính sinh ra bạo lực.

4. Mẹo hóa giải ngày Nguyệt Kỵ không phải ai cũng biết

Nếu bạn không thể tránh được việc phải thực hiện một công việc quan trọng vào ngày này, hãy thực hiện những bước sau để hóa giải:

 • Lựa chọn thời gian phù hợp: Thay vì thực hiện công việc vào ngày này, bạn có thể chọn một ngày khác trong tuần hoặc tháng để thực hiện công việc đó.

 • Sử dụng các biện pháp phong thủy: Bạn có thể đặt các vật phẩm phong thủy trong nhà hoặc cất chúng trong túi xách, ví tiền, hoặc ngăn kéo sẽ mang lại may mắn và tài lộc.

 • Cầu nguyện và đốt hương: Bạn có thể đến những ngôi đền, chùa, hoặc thắp hương ở nhà để cầu mong may mắn và bình an cho công việc của mình.

 • Tập trung vào kết quả: Bạn cần tập trung vào mục tiêu cuối cùng và không quan tâm đến các trở ngại tạm thời. Việc này sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn và đạt được thành công.

 • Động viên bản thân và tạo niềm tin: Bạn cần tin tưởng vào khả năng của mình và hy vọng vào cuộc sống. Hãy luôn tự động viên bản thân và giữ cho tinh thần luôn tích cực để thành công trong công việc.

Như vậy, ngày Nguyệt Kỵ là một trong những ngày vận hạn lớn theo phong tục của người Việt Nam. Những khái niệm tâm linh trong dân gian đôi khi là những thứ chúng ta không thể giải thích. Do vậy, việc hiểu rõ ngày này sẽ giúp bạn và cả gia đình tránh được những tai ương không may ập tới.

Bài viết liên quan
Sinh 30/9 cung gì? Tình duyên sẽ thăng hoa trong năm 2023 nếu gặp người cung này
Sinh 30/9 cung gì? Tình duyên sẽ thăng hoa trong năm 2023 nếu gặp người cung này

Bạn sinh ngày này, muốn biết sinh 30/9 cung gì? bạn rất quan tâm đến tử vi mọi chuyện của cung hoàng đạo trong năm 2023. Để giúp bạn thêm hiểu về ngày sinh của mình, biết được dự đoán về tình duyên, tính cách, sự nghiệp. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của job3s.

CEO TONY VŨ

Tiết lộ cách tính số chủ đạo trong thần số học đơn giản
Tiết lộ cách tính số chủ đạo trong thần số học đơn giản

Biết cách tính số chủ đạo trong thần số học sẽ giúp bạn khám phá được tính cách bản thân một cách đầy đủ chi tiết. Để khám phá hãy cùng xem ngay!

CEO TONY VŨ

16 tháng 12 cung gì? Đây chắc chắn là cung lạc quan trong mọi nghịch cảnh
16 tháng 12 cung gì? Đây chắc chắn là cung lạc quan trong mọi nghịch cảnh

16 tháng 12 cung gì? Những người thuộc cung này chắc chắn là những người lạc quan, vui vẻ, dù trong hoàn cảnh khó khăn, vất vả, họ vẫn tìm thấy tia sáng hạnh phúc. Chính vì vậy, đây là một trong những cung luôn nhận được sự yêu mến từ người khác.

CEO TONY VŨ

Con số 333 nghĩa là gì? Giật mình vì ý nghĩa của số này hóa ra là như vậy
Con số 333 nghĩa là gì? Giật mình vì ý nghĩa của số này hóa ra là như vậy

Bạn tình cờ bắt gặp số 333 và băn khoăn con số 333 nghĩa là gì? Nếu con số này thường xuyên xuất hiện, rất có thể vũ trụ đang gửi một thông điệp đến bạn thông qua 333. Khám phá được ý nghĩa của nó, bạn sẽ gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống.

CEO TONY VŨ

Tính cách cung Sư Tử nữ: Những cô nàng tự tin, mạnh mẽ, hào phóng
Tính cách cung Sư Tử nữ: Những cô nàng tự tin, mạnh mẽ, hào phóng

Tính cách cung Sư Tử nữ là sự hòa quyện giữa sự tự tin, mạnh mẽ và hào phóng. Trong cuộc sống và tình yêu, họ rất lạc quan, quyết đoán, thu hút người đối diện. Họ là những đóa hồng đầy hương sắc được nhiều người “thầm thương trộm nhớ” nhờ sự thông minh, hóm hỉnh và tài năng.

CEO TONY VŨ

Cung Thiên Bình với Ma Kết: Cặp đôi trái dấu hay nhân duyên tiền định?
Cung Thiên Bình với Ma Kết: Cặp đôi trái dấu hay nhân duyên tiền định?

Cung Thiên Bình với Ma Kết có hợp nhau không? Do có nguồn năng lượng trái ngược hoàn toàn nên mối quan hệ giữa 2 cung hoàng đạo này chứa đựng nhiều điều thú vị. Trên thực tế, sự khác biệt về tính cách chính là sợi dây kéo 2 chòm sao xích lại gần nhau hơn.

CEO TONY VŨ

Trước khi thi nên làm gì? Sĩ tử tránh ăn món này nếu không ôn luyện thành công cốc
Trước khi thi nên làm gì? Sĩ tử tránh ăn món này nếu không ôn luyện thành công cốc

Trước khi thi nên làm gì, ăn gì và kiêng kỵ điều gì để đạt kết quả như mong muốn luôn là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh và sĩ tử quan tâm mỗi mùa thi. Ông bà từ thời xa xưa có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” việc bỏ túi những việc nên làm và nên tránh sẽ giúp con đạt kết quả tốt, đỗ đạt thành tài.

CEO TONY VŨ

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Halloween? Chuẩn bị điều này để Halloween thêm ý nghĩa
Còn bao nhiêu ngày nữa đến Halloween? Chuẩn bị điều này để Halloween thêm ý nghĩa

Halloween rơi vào ngày nào, thứ mấy trong năm 2023? Còn bao nhiêu ngày nữa đến Halloween? Đây là thắc mắc của rất nhiều người lúc này khi mà những tháng cuối cùng của năm đang đến rất gần. Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi lễ hội ma quỷ truyền thống này diễn ra sẽ giúp bạn có thêm những khoảnh khắc tuyệt vời cùng những người thân yêu.

CEO TONY VŨ

Sinh 29/12 là cung gì? Vượt qua điều này mới có thể thành công
Sinh 29/12 là cung gì? Vượt qua điều này mới có thể thành công

Sinh 29/12 là cung gì? Người cung này thường phải đối mặt với thách thức lớn trong việc sống đúng với bản năng của mình. Họ cần học cách bước ra khỏi khu vực an toàn để đạt được nhiều thành tựu hơn.

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s