banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Chủ Nhật, 22/10/2023 20:10:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 4 phút đọc

Những Điều Kiêng Kỵ Khi Mang Thai Trong Dân Gian Cần Biết

Theo quan niệm xưa, một số thói quen như: ăn ốc, nằm ngửa, xông hơi, trang điểm... là những điều kiêng kỵ trong dân gian khi mang thai của các mẹ. Điều này thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Liệu những lời răn dạy này có đúng như vậy hay chỉ là quan niệm từ thời cha ông ta ngày xưa?

1. Những điều kiêng kỵ trong dân gian khi mang thai - Mẹ bầu nên kiêng ăn ốc

Một trong những điều kiêng kỵ khi mang thai trong dân gian là mẹ bầu không nên ăn ốc. Ông bà xưa cho rằng, nếu ăn ốc sau này sinh trẻ ra hay chảy nước dãi. Trên cơ sở khoa học thì quan niệm này chưa hoàn toàn chính xác. Mẹ bầu ăn ốc sẽ có nguy cơ nhiễm giun sán cao. Nhiễm khuẩn trong giai đoạn mang thai có thể dẫn đến sảy thai. Do đó, kiêng ăn sẽ tốt hơn.

Những điều kiêng kỵ trong dân gian khi mang thai là gì?
Mẹ bầu không nên ăn ốc trong thời kỳ mang thai

2. Những điều kiêng kỵ trong dân gian khi mang thai - Không nên đến đám ma

Dân gian quan niệm rằng bà bầu đến đám tang sẽ dễ bị nhiễm âm khí khiến em bé trong bụng bị ám và khi sinh ra sức khỏe sẽ rất yếu. Theo các nghiên cứu khoa học, âm khí có trong đám tang được cho là của người mất tỏa ra sau một khoảng thời gian. Điều này sẽ dễ khiến cho người mang thai bị nhiễm khuẩn.

Bên cạnh đó, hình ảnh đau buồn trong đám ma cũng ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng của người mẹ. Do đó, khi trong giai đoạn thai kỳ, các mẹ cần tránh đi đến đam tang.

3. Kiêng trang điểm hay tỉa chân mày

Người xưa cho rằng, trong giai đoạn thai kỳ, các mẹ nên hạn chế “điệu đà” trong việc trang điểm hay tỉa chân mày để con không bị mất duyên. Thực tế cho thấy việc hạn chế này là đúng vì dưới góc độ khoa học thì các hóa chất trong mỹ phẩm có thể thấm qua da và gây ảnh hưởng đến sức khỏe em bé.

Nếu mẹ tham gia những sự kiện quan trọng thì có thể trang điểm nhẹ nhàng bằng các loại mỹ phẩm dành riêng cho người mang thai. Chọn những loại có nguồn gốc từ tự nhiên, an toàn cho cả mẹ và bé.

Mẹ bầu không nên trang điểm nhiều trong khi mang thai
Mẹ bầu không nên trang điểm nhiều trong khi mang thai

4. Hạn chế đan len, đan sợi

Đan len hay sợi là điều bình thường với phụ nữ, tuy nhiên đây lại là một trong những điều kiêng kỵ trong dân gian khi mang thai. Người ta quan niệm rằng, công việc này sẽ khiến cho dây rốn quấn cổ bé và gây nguy hiểm khi sinh. Những lời đồn này không chính xác và không có căn cứ.

Mẹ bầu có thể đan len, sợi tuy nhiên vẫn nên hạn chế. Vì công việc này đòi hỏi tính kiên nhẫn và người đan phải dành nhiều thời gian cộng thêm ngồi lâu nên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Xem thêm: Kinh Hãi Lý Do Nhất Định Không Bao Giờ Cắt Móng Tay Ban Đêm

5. Kiêng xông hơi hay ngồi bồn nước nóng lâu

Một trong những điều kiêng kỵ trong dân gian khi mang thai là xông hơi hay ngâm bồn nước nóng quá lâu. Nước nóng sẽ khiến cho nhiệt độ cơ thể mẹ bầu tăng và khiến cho nước ối nóng lên cực kỳ ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé.

Nguy hiểm hơn, quá trình chuyển oxy cho bé cũng sẽ bị tác động và làm cho bé bị ngộp. Khi nhiệt độ nước lên tới 38 độ C thì thai nhi sinh ra có nguy cơ khuyết tật rất cao. Do đó, mẹ bầu nên chú ý tới nhiệt độ môi trường hay trong phòng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân mình và em bé.

Mẹ bầu xông hơi sẽ ảnh hưởng sức khỏe của thai nhi
Mẹ bầu xông hơi sẽ ảnh hưởng sức khỏe của thai nhi

6. Mẹ bầu không nên bước qua võng

Theo kinh nghiệm từ dân gian, mẹ bầu nếu bước qua võng thì thai nhi sẽ dễ bị dây rốn quấn cổ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu y khoa, tình trạng dây rốn quấn cổ còn do nhiều yếu tố gây nên chứ không phải là do mẹ bước qua võng. Chỉ là để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, mẹ bầu không nên bước qua võng để không bị té ngã.

7. Mẹ bầu không nên đi mua mở hàng

Nhiều người buôn bán còn có quan niệm cổ hủ rằng, bà bầu mua mở hàng thì xem như ngày đó ế ẩm cả ngày. Tuy nhiên, điều này không hề đúng. Bởi vì, có rất nhiều cửa hàng kinh doanh quần áo cho mẹ bầu. Chắc chắn, việc mẹ bầu mở hàng là điều đương nhiên. Cũng chưa có một nghiên cứu nào cho thấy mẹ bầu vào mua mở hàng đem lại xui xẻo cả.

Tham khảo: Có Dơi Bay Vào Nhà Là Điềm Gì Kèm Lời Giải Đáp Chi Tiết Nhất

8. Mẹ bầu không nên nằm ngửa

Nhiều ý kiến cho rằng, mẹ bầu kiêng nằm ngửa vì khi nằm ngửa sẽ làm cho thai dính chặt vào nhau, rất nguy hiểm cho thai nhi. Quan niệm này là không đúng. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyên mẹ không nên nằm ngửa. Vì tử cung sẽ bị chèn vào tĩnh mạch ảnh hưởng việc lưu thông khí huyết tới thai nhi, mẹ bầu cũng sẽ khó thở. Do đó, mẹ bầu nên nằm nghiêng một bên là tốt nhất.

Mẹ bầu nằm ngửa sẽ ảnh hưởng đến việc lưu thông khí huyết
Mẹ bầu nằm ngửa sẽ ảnh hưởng đến việc lưu thông khí huyết

9. Mẹ không nên ăn cà

Trong thời kỳ mang thai, dinh dưỡng là yếu tố hết sức quan trọng với tất cả mẹ bầu. Vì vậy, mẹ nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Theo ông bà xưa, bà bầu ăn cà trẻ sinh ra dễ bị nói cà lăm. Tuy nhiên, nhận định này của người xưa là không đúng. Theo khuyến cáo, cà là thực phẩm ít dinh dưỡng. Với sản phẩm cà muối thì càng không tốt vì nó chứa nhiều chất ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Do đó, khi mang thai mẹ bầu nên kiêng ăn cà.

Trong quá trình mang thai, chắc hẳn bà mẹ nào cũng đã nhận được nhiều lời khuyên hữu ích và khoa học từ bác sĩ. Tuy nhiên, trong dân gian ta cũng có những điều kiêng cữ mà bà bầu cần tránh để giữ sức khỏe cho mình và em bé được tốt nhất. Bài viết trên là sự thật về những điều kiêng kỵ trong dân gian khi mang thai mà mẹ bầu cần biết.

Hy vọng qua bài viết này, các mẹ có thể hiểu chính xác hơn về những quan niệm này để có một thai kỳ khỏe mạnh. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng đừng quá áp lực những điều trên mà hãy kết hợp thêm chế độ ăn ăn uống và thư giãn hợp lý để giữ tinh thần thoải mái. Chúc các mẹ và bé có khoảng thời gian bầu bí an toàn và nhiều sức khỏe.

Bài viết liên quan
Sinh 26/12 là cung gì? Biết điểm mạnh này, tận dụng ngay để giàu nhanh
Sinh 26/12 là cung gì? Biết điểm mạnh này, tận dụng ngay để giàu nhanh

Người sinh 26/12 là cung gì luôn được nhiều người quan tâm, nhất là những bạn trẻ sinh vào ngày này. Qua giải mã cung hoàng đạo sẽ cho biết chuyện tương lai một cách khái quát tổng thể, cụ thể như tính cách, tình duyên, sự nghiệp,... Bạn có sinh vào ngày 26/12 không? Hãy khám phá ngay cùng job3s.

CEO TONY VŨ

Con số may mắn hôm nay 29/11/2023 của 12 con giáp: Nhận lộc vàng, đón giàu sang
Con số may mắn hôm nay 29/11/2023 của 12 con giáp: Nhận lộc vàng, đón giàu sang

Vận trình của bạn có thể sẽ thay đổi với những con số may mắn hôm nay 29/11/2023 của 12 con giáp. Những con số tài lộc khai mở tiền tài, đón may mắn, xua đuổi vận hạn, thăng tiến vững chắc. Cùng khám phá ngay!

CEO TONY VŨ

Sinh ngày 16/7 cung gì? Cự Giải nhiệt huyết truyền lửa hay người thực dụng cần né
Sinh ngày 16/7 cung gì? Cự Giải nhiệt huyết truyền lửa hay người thực dụng cần né

Khi tìm kiếm trên mạng với từ khóa "sinh ngày 16/7 cung gì", bạn sẽ nhận được hơn 7 triệu kết quả trong vòng chưa đến 1 giây. Số lượng đó thể hiện sự quan tâm lớn đối với việc xác định cung hoàng đạo của người sinh vào ngày 16/7. Đây là cung hoàng đạo mang tên Cự Giải. Với cá tính mạnh mẽ cùng sự đam mê nhiệt huyết, Cự Giải có thiên hướng trở thành một nhà hoạt động xã hội, có sức ảnh hưởng trong cộng đồng.

CEO TONY VŨ

Tứ trụ là gì? Xác định được những yếu tố này cuộc sống cải vận, viên mãn
Tứ trụ là gì? Xác định được những yếu tố này cuộc sống cải vận, viên mãn

Tứ trụ là gì? Tứ trụ chính là yếu tố quan trọng quyết định vận mệnh của mỗi người. Thông qua việc hiểu rõ Tứ trụ, bạn có thể dự đoán được phần nào về họa phúc, thăng trầm để tự định hướng cuộc đời mình theo cách hoàn hảo nhất.

CEO TONY VŨ

Nằm mơ thấy chuồng heo: Làm ngay việc này tiền bạc căng ví, tiêu xài thả ga đón Tết
Nằm mơ thấy chuồng heo: Làm ngay việc này tiền bạc căng ví, tiêu xài thả ga đón Tết

Theo quan niệm về phong thủy, nằm mơ thấy chuồng heo là giấc mơ gửi gắm điềm báo tốt lành, sự sung túc và tiền tài cho chủ mơ trong thời gian sắp tới. Hình ảnh chuồng heo trong giấc mơ ngụ ý về sự sinh sôi, nảy nở, con đàn cháu đống. Song giấc mơ này cũng có thể mang đến điềm xấu, vận hạn mà chủ mơ cần tránh để hạn chế rủi ro.

CEO TONY VŨ

Ý nghĩa lá Queen of Swords: Chọn con tim hay là nghe theo lý trí?
Ý nghĩa lá Queen of Swords: Chọn con tim hay là nghe theo lý trí?

Trong các lá bài Tarot, ý nghĩa lá Queen of Swords là gì? Xét về tổng thể, lá bài này là biểu trưng cho trí tuệ minh mẫn, sự trung thực, thẳng thắn. Tuy nhiên, khi là một lá bài ngược thì nó lại thể hiện một ý nghĩa khác giống như lời nhắc nhở bạn cần cẩn trọng khi đưa ra bất cứ quyết định quan trọng nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải mã bí ẩn ý nghĩa lá bài Queen of Swords.

CEO TONY VŨ

Tiết lộ cách chọn màu hợp mệnh giúp hút tài lộc, vượng công danh
Tiết lộ cách chọn màu hợp mệnh giúp hút tài lộc, vượng công danh

Trong phong thủy, màu sắc được xem là một yếu tố quan trọng, có thể mang lại những điều tốt lành hoặc xui xẻo. Vậy cách chọn màu hợp mệnh là gì? Dưới đây là cách chọn màu phù hợp với bản mệnh giúp bạn thu hút tài lộc, phát triển công danh, cuộc sống hanh thông, hạnh phúc.

CEO TONY VŨ

Quý nhân phù trợ là gì? Tiết lộ đặc điểm nổi bật của người có quý nhân phù trợ
Quý nhân phù trợ là gì? Tiết lộ đặc điểm nổi bật của người có quý nhân phù trợ

Hiện nay, nhiều độc giả yêu thích phong thủy tìm kiếm cụm từ quý nhân phù trợ là gì. Những người có quý nhân phù trợ thường luôn nhận được sự giúp đỡ trong lúc gặp khó khăn mà không cần phải đền đáp lại. Điều này giúp họ trải qua cuộc sống một cách thuận lợi và dễ dàng hơn.

CEO TONY VŨ

Giải đáp tất tần tật thắc mắc ngày 11/11 âm là ngày bao nhiêu dương 2024?
Giải đáp tất tần tật thắc mắc ngày 11/11 âm là ngày bao nhiêu dương 2024?

Để mọi sự được diễn ra suôn sẻ, thành công thì việc xem ngày 11/11 âm là ngày bao nhiêu dương 2024 rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn xác định được khung giờ hoàng đạo nào tốt, xấu cũng như những việc nên và không nên làm vào ngày này.

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s