banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Thứ Hai, 20/11/2023 19:35:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 4 phút đọc

Phước đức là gì? Tạo nhiều phước đức để lòng an yên, tâm thanh thản

Phước đức là gì? Đó là thứ mà bất kỳ ai trong chúng ta đều mong cầu. Tuy nhiên, không phải ai cũng thật sự hiểu khái niệm này trong Phật Pháp. Đặc biệt, việc phân biệt khái niệm công đức, phước đức là gì vẫn là vấn đề nhiều người vướng mắc.

1. Giải thích phước đức là gì?

1.1. Khái niệm phước đức

Phước đức là những lời nói, suy nghĩ, việc làm từ thiện từ tâm như bố thí, chia sẻ, quyên góp, ủng hộ… cho cá nhân, tập thể nhằm chia sẻ bớt nỗi khổ, mang đến niềm vui cho chúng sinh.

Trong Phật giáo, phước đức có những cách thực hành khác nhau, chẳng hạn như bố thí, in ấn kinh điển, xây dựng chùa tháp, trì giới,... Tuy nhiên, nếu tâm không tĩnh lặng và tập trung vào việc thực hành một pháp môn nào đó thì khó đạt được nhất tâm. Vì thế mà khó có thể vãng sanh cực lạc.

Người Phật tử cần luôn nhớ rằng phước đức luôn đến từ chính mình, biết tu phước thì sẽ có phước, tu huệ sẽ có huệ. Tuy nhiên, song hành phước và huệ vẫn sẽ tốt hơn. Tu phước có nghĩa là tu hướng về bên trong, tu nội tâm, làm việc thiện thì được phước, ngược lại làm việc ác thì không được phước đức. Người tu đạo Phật phải chuyên tâm vào chính mình để tu tập, không hướng ngoại cầu hình.

Phước đức là gì - Giải đáp khái niệm Phước đức
Phước đức là gì - Giải đáp khái niệm Phước đức

Xem thêm: Phước Là Gì? Tạo Phước Đức Ngay Từ Những Điều Nhỏ Nhặt Nhất

Con người vì sự cẩu thả trong ăn nói của mình mà gặp đủ loại tai họa, bất hạnh. Trong khi đó, nếu làm việc thiện tự nguyện, thì sẽ mang lại nhiều phước đức, đây gọi là phước điền. Phước điền thông qua bố thí, cúng dường và các nghi lễ tôn giáo, tụng kinh, cầu nguyện, v.v., đảm bảo điều kiện tồn tại tốt hơn trong cuộc sống sau này.

Phước lành và đức hạnh đến từ kết quả của nghiệp tốt. Phước đức bao gồm tài sản và hạnh phúc của cõi người và cõi trời, vì vậy chúng là chỉ là tạm bợ và còn phải chịu vòng luân hồi sinh tử. Để hiểu sâu sắc về khái niệm Phước đức là gì, hãy cùng đi đến phần tiếp theo của bài viết.

1.2. Phước điền

Để hiểu rõ phước đức là gì, các bạn cần tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm phước điền. Như đã đề cập, phước đức là kết quả của những việc thiện tự nguyện và những việc này là để hình thành nên phước điền.

Trong Phật giáo, từ “phước điền” được dùng để chỉ cánh đồng nơi con người trồng trọt. Bất cứ khi nào bạn gieo ruộng phước bằng cách cúng dường, bạn sẽ gặt hái những phước đức theo cách giống hệt như vậy. Như vậy, phước điền chính là ruộng dành cho người gieo nhân gặt phước. Giống như ruộng gieo hạt, người ta sẽ gặt được nghiệp lành nếu biết cách vun xới hoặc biết cúng dường cho những người xứng đáng.

Theo Phật giáo, Phật, Bồ Tát, La Hán và tất cả chúng sinh dù là bạn hay thù đều là ruộng phước để chúng ta gieo trồng công đức và phước đức.

Tất cả chúng sinh dù là bạn hay thù đều là ruộng phước để chúng ta gieo trồng công đức và phước đức
Tất cả chúng sinh dù là bạn hay thù đều là ruộng phước để chúng ta gieo trồng công đức và phước đức

1.3. Phước báo

Bạn sẽ không thể hiểu rõ phước đức là gì nếu không biết về phước báo trong Phật pháp. Phước lành và đức hạnh đến từ kết quả của nghiệp tốt. Phước đức bao gồm tài sản, niềm hạnh phúc cõi người và cõi trời nên chỉ tạm bợ và còn phải chịu vòng luân hồi sinh tử.

Phước lành là phẩm chất trong chúng ta đảm bảo những phước đức sẽ đến, cả về vật chất lẫn tinh thần. Phước đức luôn là chiến lược mà những người theo đạo Phật, những thành viên yếu đuối về tinh thần, sử dụng để làm suy yếu bản năng gắn bó của họ bằng cách tách mình ra khỏi sự giàu có và gia đình.

Điều này giúp họ hướng tới một mục tiêu duy nhất, đó là việc tích lũy công đức từ lâu đã là một phần của Phật giáo. Nhưng tất nhiên, điều này chỉ đúng ở mức độ tâm linh thấp hơn. Ở những giai đoạn cao hơn, người ta phải chấp nhận từ bỏ, sẵn sàng từ bỏ kho tàng phước đức của mình vì hạnh phúc của người khác.

Trong phước báo có ba loại quả báo. Quả báo thứ nhất là quả báo ngay trong đời hiện tại, hay quả báo về những hành động tốt hay xấu ngay trong kiếp đời này gọi là Hiện báo.

Tìm hiểu khái niệm Phước báo trong Phật pháp
Tìm hiểu khái niệm Phước báo trong Phật pháp

Quả báo thứ hai là Sinh báo, là hậu quả của kiếp sau đối với những hành động ở thời điểm hiện tại. Quả báo thứ ba là Hậu báo, là quả báo mà lâu sau này mới gặt. Tựu chung lại, để có được phước đức, thì không được làm những điều xấu xa, nếu không sẽ nhận báo ứng.

2. Phước đức và công đức có giống nhau hay không?

Đối với những người mới biết đến khái niệm phước đức là gì, việc nhầm lẫn giữa phước đức và công đức là không thể tránh khỏi. Theo giáo lý nhà Phật, người tu hành theo đạo Phật phải luôn coi việc trau dồi trí tuệ là ưu tiên hàng đầu, nhưng nền tảng của việc trau dồi trí tuệ là việc trau dồi phước đức.

Phước đức được hình thành bằng cách giúp đỡ người khác, trong khi đó, công đức đến từ việc tu tập để hoàn thiện bản thân và giảm bớt ham muốn, sân hận và vô minh. Cả phước đức và công đức phải được thực hành, tu tập cùng nhau.

Vậy điểm khác biệt chính giữa công đức và phước đức là gì? Đó là phước đức mang lại hạnh phúc, giàu có, trí tuệ, v.v. cho con người và chư thiên đều là tạm thời và vẫn phải chịu vòng luân hồi sinh tử. Ngược lại, công đức giúp thoát khỏi vòng sinh tử và đưa đến Phật quả.

Tìm hiểu khái niệm Phước báo trong Phật pháp
Tìm hiểu khái niệm phước báo trong Phật pháp

Cùng hành động bố thí với lý tưởng đạt được quả báo thế gian, chúng ta sẽ được phước. Tuy nhiên, nếu chúng ta bố thí với quyết tâm giảm thiểu lòng tham lam và keo kiệt thì chúng ta sẽ đạt được công đức. Trong khi phước đức có nghĩa là công đức từ bên ngoài, công đức lại đến từ sự tu hành bên trong.

Trên đây, job3s đã giải đáp câu hỏi “phước đức là gì?”, cũng như chia sẻ những ý niệm đáng quý của Phật pháp. Hãy cùng nhau chia sẻ yêu thương, tu tập thật tâm để mang lại phước đức cho cuộc sống.

Xem thêm: Âm Đức Là Gì? Tích Âm Đức Nhận Phước Lộc Trời Ban

Bài viết liên quan
Tử vi hôm nay 28/09/2023 của 12 con giáp: Mão cẩn thận, Mùi thuận lợi
Tử vi hôm nay 28/09/2023 của 12 con giáp: Mão cẩn thận, Mùi thuận lợi

Tử vi hôm nay 28/09/2023 của 12 con Giáp sẽ cho thấy vị trí của các hành tinh và ngôi sao có ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống và vận mệnh của chúng ta. Hôm nay, job3s sẽ giúp bạn khám phá sâu hơn về tử vi ngày 28/09/2023 mang đến những lời khuyên, dự đoán và nhận định hữu ích!

CEO TONY VŨ

Huyền quan là gì? 6 cấm kỵ nếu không muốn tài khí vận khí bay khỏi cửa
Huyền quan là gì? 6 cấm kỵ nếu không muốn tài khí vận khí bay khỏi cửa

Huyền quan là gì? Đây là một khu vực đặc biệt quan trọng trong nhà. Nếu thiết kế không chuẩn, chẳng những không thể thu hút tài lộc mà còn có thể khiến tài khí, vận khí lần lượt bị xua đuổi, gia chủ sẽ gặp nhiều xui xẻo, bất hạnh.

CEO TONY VŨ

Tuổi Tam hợp là gì? Những tuổi này hợp tác với nhau cả đời không lo nghèo
Tuổi Tam hợp là gì? Những tuổi này hợp tác với nhau cả đời không lo nghèo

Tuổi Tam hợp là gì? Tam hợp là một quan niệm phong thủy khá phổ biến tại Việt Nam. Vậy tuổi Tam hợp là tốt hay xấu và có nên tin tưởng vào Tam hợp không? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được job3s giải thích ngay sau đây.

CEO TONY VŨ

Giác quan thứ 7 là gì? Giác quan thứ 7 đã được khoa học công nhận hay chưa?
Giác quan thứ 7 là gì? Giác quan thứ 7 đã được khoa học công nhận hay chưa?

Giác quan thứ 7 là gì? Nhiều giả thuyết cho rằng con người có 7 giác quan thay vì 5 như trước đây. Định nghĩa về giác quan thứ 7 đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi.

CEO TONY VŨ

Quý Tỵ Sinh Năm Nào? Tính cách của người sinh năm quý tỵ
Quý Tỵ Sinh Năm Nào? Tính cách của người sinh năm quý tỵ

Tuổi Quý Tỵ sinh năm nào và người tuổi Quý Tỵ sẽ có vận mệnh ra sao, có sự khác biệt gì giữa nam và nữ Quý Tỵ hay không? Để giải đáp cho thắc mắc này, job3s sẽ tổng hợp toàn bộ các chi tiết về người sinh năm Quý Tỵ.

CEO TONY VŨ

Mặt phúc hậu là gì? Làm sao để có khuôn mặt phúc hậu?
Mặt phúc hậu là gì? Làm sao để có khuôn mặt phúc hậu?

Bạn tò mò không biết gương mặt phúc hậu là gì? Người có khuôn mặt phúc hậu không chỉ được đánh giá cao về ngoại hình mà còn có thể trải qua cuộc sống, tương lai và sự nghiệp một cách thuận lợi và thịnh vượng.

CEO TONY VŨ

Sinh năm 2009 mệnh gì? Những đặc điểm thú vị của người sinh năm 2009
Sinh năm 2009 mệnh gì? Những đặc điểm thú vị của người sinh năm 2009

Sinh năm 2009 mệnh gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm bởi họ có những nét riêng về tính cách cũng như màu sắc và tuổi hợp riêng. Cùng job3s tìm hiểu sinh năm 2009 mệnh gì và có những đặc điểm gì.

CEO TONY VŨ

Sinh ngày 24/2 là cung gì? 1 phút nhìn thấu con người thật cung Song Ngư
Sinh ngày 24/2 là cung gì? 1 phút nhìn thấu con người thật cung Song Ngư

Việc giải mã sinh ngày 24/2 là cung gì giúp người này biết được những đặc điểm cơ bản về đường tình duyên, sự nghiệp, tính cách, sức khoẻ và các mối quan hệ. Thông qua đó, họ sẽ tìm ra hướng phát triển phù hợp và có cách ứng phó kịp thời trước những vấn đề xảy ra trong cuộc sống.

CEO TONY VŨ

Từ bi hỷ xả nghĩa là gì? Nghe lời Phật cuộc đời ắt sẽ an nhiên, hưởng thái bình
Từ bi hỷ xả nghĩa là gì? Nghe lời Phật cuộc đời ắt sẽ an nhiên, hưởng thái bình

Từ bi hỷ xả nghĩa là gì? Đây là bốn đức tính ẩn sâu trong tiềm thức mỗi con người, tuy nhiên, bạn phải cất công tìm kiếm mới có thể khai mở. Một khi đã khám phá ra năng lực tiềm ẩn, bạn có vượt qua được những thử thách và cám dỗ trong cuộc sống, đồng thời lấy lại sự an lạc, thuần khiết cho tâm hồn.

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s