banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Thứ Bảy, 04/11/2023 16:24:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 4 phút đọc

Rằm tháng giêng là tết gì? Làm đúng điều này để may mắn, tài lộc cả năm

Thắc mắc rằm tháng Giêng là tết gì hiện vẫn là một câu hỏi chưa có lời đáp với một số người. Việc khám phá các thông tin về rằm tháng Giêng sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn sâu sắc về ý nghĩa, sự tích cũng như cách cúng ngày rằm đặc biệt này để mang lại nhiều tài lộc cho bản thân và cả gia đình.

1. Rằm tháng Giêng là Tết gì?

Trước tiên ta hãy cùng giải đáp thắc mắc rằm tháng Giêng là tết gì? Rằm tháng Giêng hay còn được biết tới với tên gọi khác là tết Nguyên Tiêu. Đây là một ngày lễ có nguồn gốc từ Trung Quốc thường kéo dài từ ngày 14 - 15 tháng Giêng âm lịch.

Một số thông tin giải đáp rằm tháng giêng là tết gì
Lời đáp cho câu trả lời rằm tháng giêng là tết gì chính là tết Nguyên Tiêu

Theo tiến sĩ Đinh Đức Tiến, khoa lịch sử, Đại Học Xã Hội và Nhân Văn: “Tết Nguyên Tiêu đều bắt nguồn từ các sự tích của Trung Quốc và được biến thể theo nhiều câu chuyện với ý nghĩa khác nhau”.

2. Sự tích Tết Nguyên Tiêu

Sau khi đã biết được đáp án cho câu hỏi rằm tháng Giêng là tết gì thì chúng ta cần phải biết về sự tích của dịp lễ đặc biệt quan trọng này. Về nguồn gốc của Rằm tháng Giêng thì dân gian lưu truyền rất nhiều câu chuyện khác nhau. Có truyền thuyết cho rằng tết Nguyên Tiêu bắt nguồn từ việc đồng áng trong dân gian.

Sau ngày Rằm tháng Giêng hàng năm, các công việc cày bừa của vụ chiêm sẽ được bắt đầu. Lúc này bà con nông dân ở các nơi đều khẩn trương chuẩn bị cho các công việc đồng áng. Trước khi xuống đồng thì họ sẽ làm lễ để bày tỏ lòng biết ơn đối với ông bà, tổ tiên, cầu cho năm mới có mùa màng bội thu.

Tuy nhiên theo một số tài liệu khác cho rằng Rằm tháng Giêng có nguồn gốc từ Phật Giáo. Vào ngày này, chư tăng sẽ tập trung lại với nhau để nghe Phật truyền Pháp. Chính vì thế mà những người theo đạo Phật vào những ngày này thường tưởng nhớ về đức Phật,..

Nhiều người còn tin rằng đây là đêm mà đức Phật giáng thế nên rằm tháng Giêng thường sẽ là thời điểm họ đi chùa cầu bình an, cầu may hoặc cúng giải hạn,..

Sự tích và nguồn gốc về tết Nguyên Tiêu dành cho những ai chưa biết
Sự tích về tết Nguyên Tiêu bắt nguồn từ nhiều tài liệu khác nhau

Cũng có nhiều tài liệu nhắc đến tết Nguyên Tiêu có nguồn gốc từ thời Tây Hán, Trung Quốc với lễ hội rước đèn. Câu chuyện bắt nguồn từ việc các cung nữ mỗi lần xuân tới đều nhớ nhà nhưng cung vua lại canh gác nghiêm ngặt và không thể ra.

Lúc này Đông Phương Sóc - Viên sủng thần của Hán Vũ Đế đã cảm thông và giúp đỡ các cô. Ông tung ra tin đồn thành Trường An sẽ bị Hỏa Thần thiêu rụi khiến người dân lo sợ sau đó hiến kế cho nhà vua rằng vào ngày rằm tháng giêng này vua cùng người nhà nên lánh nạn ở ngoài cung và cho người treo đèn lồng đầy sân làm giả cảnh lửa cháy để Hỏa thần nguôi giận.

Hán Vũ Đế đồng ý với kế sách này của ông và từ đó trở đi cứ vào ngày rằm tháng giêng hàng năm cả nước đều treo đèn lồng và các cung nữ đều có thể trở về thăm nhà. Ngày lễ này cũng từ đó được lan truyền rộng rãi qua nhiều thế kỷ và ảnh hưởng tới cả Việt Nam, tuy nhiên đã có sự biến tấu khác biệt so với Trung Quốc.

3. Ý nghĩa ngày Tết Nguyên Tiêu

Rằm tháng Giêng hay Tết Nguyên Tiêu mang ý nghĩa là đêm rằm đầu tiên của một năm mới. Trong đó “Nguyên” là thứ nhất còn “Tiêu” nghĩa là đêm. Bên cạnh đó tết Nguyên Tiêu còn được gọi là Tết Thượng Nguyên để tránh nhầm lẫn với Tết Trung Nguyên và Tết Hạ Nguyên.

Tết Nguyên Tiêu là một ngày vô cùng quan trọng với Phật Giáo hàng năm. Vào khoảng thời gian này thì nhiều gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cỗ cúng nhằm thể hiện sự biết ơn của bản thân đối với ông bà, tổ tiên. Cầu mong một năm mới an lành và nhiều tài lộc.

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình, từng vùng miền mà một mâm cỗ cúng sẽ có nhiều cách thể hiện khác nhau. Nhưng tất cả đều chung mục đích là thể hiện lòng thành kính của mình với tổ tiên và Phật.

Xem thêm: [Giải Đáp] Cúng Ngày Rằm Là Ngày 14 Hay 15? Ngày Rằm Có Ý Nghĩa Gì?

4. Cách cúng rằm tháng Giêng để mang lại may mắn tài lộc

Sau khi tìm hiểu được về lời giải đáp rằm tháng Giêng là tết gì thì dưới đây là những cách để chuẩn bị một mâm cỗ cúng Phật, cúng gia tiên đầy đủ và ý nghĩa. Lưu ý lớn nhất dành cho gia chủ đó là để cúng tết Nguyên Tiêu, bạn cần dọn dẹp bàn thờ cẩn thận, không làm đổ vỡ.

4.1. Mâm cỗ cúng Phật

Mâm cỗ cúng Phật thường bao gồm: hoa quả, chè, các món đậu, món xào và món canh. Vào các ngày này, người dân có thể bổ sung thêm món chè trôi nước với mong ước cả năm làm việc thuận buồm xuôi gió. Đặc biệt mâm cỗ cúng Phật phải có đầy đủ các loại màu sắc tượng trưng cho Ngũ Hành.

Cúng rằm tháng Giêng để cầu vận may và thể hiện lòng thành
Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng để cầu vận may và thể hiện lòng thành

4.2. Mâm cỗ cúng gia Tiên

Bên cạnh mâm cỗ cúng Phật thì các gia đình còn có thể chuẩn bị thêm mâm cỗ cúng gia tiên. Những mâm cỗ cúng gia tiên vào ngày rằm tháng Giêng thường sẽ có đủ 4 bát và 6 đĩa đồ mặn. Trong đó:

  • 4 bát là: Ninh măng, bát bóng, bát miến và bát mọc.

  • 6 đĩa là: thịt lợn hoặc thịt gà, giò hoặc chả, nem thính tùy gia đình có thể thay bằng đĩa xào, dưa muối, đĩa xôi hoặc đĩa bánh chưng cùng bát nước chấm.

Mâm cỗ cúng gia tiên đầy đủ
Mâm cỗ cúng gia tiên đầy đủ

Bên cạnh đó, theo phong tục tập quán của người dân Việt thường chọn giờ cúng rằm tháng Giêng vào buổi trưa, từ 10h đổ đi. Tuy nhiên nhiều gia đình do bận công việc nên sẽ dời thời gian cúng vào buổi tối. Thực tế, dù bạn cúng vào thời điểm nào, mâm cúng ít hay nhiều, tấm lòng thành vẫn là yếu tố quan trọng nhất.

Xem thêm: Ngày Giỗ Còn Gọi Là Ngày Gì? Ý Nghĩa Ngày Giỗ Trong Truyền Thống Việt Nam

Việc tìm hiểu rằm tháng Giêng là tết gì sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa, sự tích cũng như cách cúng ngày lễ đặc biệt này. Đây được coi là một trong những phong tục lâu đời của người Việt. Chuẩn bị một mâm cơm thịnh soạn, tươm tất là cách bày tỏ lòng thành kính với gia tiên đồng thời cũng giúp cho gia chủ thu hút may mắn, tài lộc đầy nhà.

Bài viết liên quan
Cách sắm mâm cúng ngoài sân chuẩn nhất để cả năm sung túc, tiền tài dư dả
Cách sắm mâm cúng ngoài sân chuẩn nhất để cả năm sung túc, tiền tài dư dả

Mâm cúng ngoài sân chuẩn là một phần không thể thiếu trong các phong tục ở Việt Nam. Sự tỉ mỉ trong việc bày trí sẽ thể hiện lòng thành kính và biết ơn của gia chủ. Mâm cúng ngoài sân cần phải thật đầy đủ để tạo nên không gian linh thiêng và gửi gắm những lời ước nguyện tốt đẹp cho tổ tiên, gia đình.

CEO TONY VŨ

Sinh ngày 29/1 cung gì? Bí quyết đạt thành công, may mắn trong sự nghiệp, tình yêu
Sinh ngày 29/1 cung gì? Bí quyết đạt thành công, may mắn trong sự nghiệp, tình yêu

Sinh ngày 29/1 cung gì? Xác định cung mệnh, dựa vào các yếu tố trong ngũ hành bạn có thể xem được những khía cạnh của vận mệnh tương lai. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong sự nghiệp, tình yêu thì cùng Job3s tìm hiểu về ngày sinh của mình, chắc chắn bạn sẽ định hướng được con đường mang đến nhiều may mắn và thành công.

CEO TONY VŨ

Căn số là gì? Hé lộ những bí mật giấu kín ít ai biết về căn số
Căn số là gì? Hé lộ những bí mật giấu kín ít ai biết về căn số

Căn số là gì? Căn số được hiểu là sự kết hợp giữa con người và thần thánh đã được định sẵn. Nó được xác định bởi quy luật nhân quả, còn được gọi là "căn quả", áp dụng cho cả kiếp trước, kiếp này và kiếp sau.

CEO TONY VŨ

Sinh năm 1969 bao nhiêu tuổi? Bật mí 1969 kết hôn tuổi nào để tiền bạc rủng rỉnh?
Sinh năm 1969 bao nhiêu tuổi? Bật mí 1969 kết hôn tuổi nào để tiền bạc rủng rỉnh?

Trong thời gian gần đây, job3s đã tiếp nhận nhiều câu hỏi từ bạn đọc liên quan đến người sinh năm 1969, như sinh năm 1969 bao nhiêu tuổi, 1969 tuổi con gì hay sinh năm 1969 mệnh gì. Các câu hỏi đều liên quan đến việc tìm hiểu chi tiết về vận mệnh của những người sinh vào tuổi Kỷ Dậu 1969. Nếu bạn cũng sinh năm 1969 hoặc có bạn bè, người thân ra đời vào năm này, hãy cùng chúng tôi khám phá ngay.

CEO TONY VŨ

Giờ Ngọ 3 khắc: Nỗi ám ảnh kinh hoàng của tử tù
Giờ Ngọ 3 khắc: Nỗi ám ảnh kinh hoàng của tử tù

Giờ Ngọ 3 khắc là thời gian đặc biệt trong ngày và cũng là thời điểm mà các tử tù khi xưa bị phán quyết tử hình. Vậy giờ ngọ 3 khắc là gì và thời gian này có liên quan đến vấn đề tâm linh hay không mà ai cũng phải sợ hãi khi nhắc đến?

CEO TONY VŨ

Tử vi hôm nay 17/10/2023 của 12 con giáp: Ngọ cẩn thận, Mùi cân nhắc
Tử vi hôm nay 17/10/2023 của 12 con giáp: Ngọ cẩn thận, Mùi cân nhắc

Chúng ta cùng giải mã tử vi hôm nay 17/10/2023 của 12 con giáp. Kết quả sẽ hé lộ những thay đổi về vận mệnh liên quan đến tiền bạc, tình yêu và sự nghiệp.

CEO TONY VŨ

Sinh ngày 10/7 cung gì? Hóa ra sự thành công của người này nhờ tính cách này
Sinh ngày 10/7 cung gì? Hóa ra sự thành công của người này nhờ tính cách này

Không ít người tò mò sinh ngày 10/7 cung gì? Sở hữu tính cách ra sao? Ngày sinh này sẽ có tình duyên, sự nghiệp như thế nào? Nếu bạn đang tò mò những câu hỏi dạng này thì theo dõi bài viết dưới đây của job3s

CEO TONY VŨ

Tuổi Thân mạng gì? Chọn đúng màu sắc hợp mệnh tiền tài và may mắn thi nhau gõ cửa
Tuổi Thân mạng gì? Chọn đúng màu sắc hợp mệnh tiền tài và may mắn thi nhau gõ cửa

Tuổi Thân sinh năm bao nhiêu? Người tuổi Thân mạng gì? Màu sắc nào hợp mệnh người tuổi Thân? Đây đều là những câu hỏi phổ biến mà người tuổi này đặt ra. Biết được những thông tin trên sẽ giúp người tuổi Thân dễ dàng lựa chọn màu sắc phong thủy nâng cao vận hạn, thu hút thêm nhiều tài lộc, may mắn trong cuộc sống.

CEO TONY VŨ

Lễ giỗ tổ hùng vương ngày mấy? Biết ngày này để không bỏ lỡ hoạt động ấn tượng
Lễ giỗ tổ hùng vương ngày mấy? Biết ngày này để không bỏ lỡ hoạt động ấn tượng

Lễ giỗ tổ Hùng Vương ngày mấy diễn ra? Lễ hội Đền Hùng là một trong những lễ hội lớn và quan trọng nhất của đất nước. Lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ và tôn vinh các vị vua Hùng, đồng thời gắn kết cộng đồng và giữ gìn truyền thống lịch sử văn hóa của người Việt.

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s