banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Thứ Năm, 16/11/2023 01:41:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 5 phút đọc

Trăng máu điềm báo gì? Gặp hiện tượng này chớ dại mà làm 3 điều sau

Nhìn thấy trăng máu điềm báo gì sắp xảy ra? Hiện tượng thiên văn kỳ thú này luôn là đề tài được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Tại Việt Nam, trăng máu cũng đã xuất hiện nhiều lần. Và theo dự báo, hiện tượng này sẽ tiếp tục trở lại trong năm 2024 sắp tới. Nắm bắt thời gian trăng máu diễn ra giúp bạn tránh được những việc đại kỵ, điềm gở xảy đến cuộc sống của bạn.

1. Giải mã hiện tượng trăng máu là gì?

Trăng máu hay còn có tên tiếng Anh là blood moon, là một hiện tượng thiên văn hiếm gặp và đặc biệt thu hút sự chú ý của con người. Đây là hiện tượng xảy ra vào thời điểm trăng tròn lệch vào vùng bóng tối của Trái Đất trong quá trình nguyệt thực toàn phần.

Khi đó, ánh sáng mặt trời chiếu vào mặt trăng sẽ bị lọc, khúc xạ qua bầu khí quyển của Trái Đất, tạo nên hiệu ứng màu đỏ rực rỡ trên bề mặt mặt trăng. Chính vì thế mà hiện tượng đặc biệt này có tên gọi là "trăng máu".

Trăng máu là một hiện tượng thiên văn thú vị, hiếm gặp
Trăng máu là một hiện tượng thiên văn thú vị, hiếm gặp

Hiện tượng này lặp lại theo chu kỳ nhất định và luôn thu hút sự quan tâm của giới thiên văn. Gần đây, vào tháng 11/2022, sự kiện trăng máu kéo dài kỷ lục gần 3 tiếng rưỡi đã diễn ra để người dân khắp thế giới chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ ảo của vũ trụ.

2. Tại sao Mặt Trăng lại xuất hiện màu đỏ như máu?

Theo nghiên cứu của các nhà thiên văn học, trăng máu là hiện tượng bắt nguồn từ việc ánh sáng Mặt Trời di chuyển qua bầu khí quyển Trái Đất, sau đó phản chiếu lên Mặt Trăng. Trong khí quyển, ánh sáng bị lọc và chiết xạ nhiều lần bởi các phân tử không khí và bụi bặm. Chỉ có tia ánh sáng đỏ với bước sóng dài nhất mới có thể xuyên qua và tạo nên màu đỏ rực rỡ khi chiếu lên mặt trăng.

Bên cạnh đó, việc hoạt động của các núi lửa cũng chính là nguyên nhân khiến bầu khí quyển có nhiều bụi hơn, giúp tô đậm thêm màu đỏ kỳ lạ của Mặt Trăng. Nên khi nhìn vào sẽ thấy Mặt Trăng có màu đỏ như máu. Chính bởi sự thú vị này mà ngoài việc tìm hiểu trăng máu điềm báo gì thì nguyên nhân xuất hiện hiện tượng thiên văn này cũng khiến nhiều người cảm thấy tò mò.

Xem thêm: Ý Nghĩa Mặt Trăng Là Gì Trong Chiêm Tinh Học - Bất Ngờ Về Những Sự Thật Đằng Sau

3. Hiện tượng trăng máu xuất hiện khi nào?

Trước khi biết chính xác trăng máu điềm báo gì, việc nắm bắt hiện tượng này khi nào xuất hiện đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hiện tượng trăng máu quả thực là một hiện tượng thiên văn vô cùng hiếm gặp và đặc biệt.

Theo các nhà thiên văn, điều kiện để xuất hiện trăng máu là Mặt Trăng phải ở vị trí hoàn toàn che khuất trong bóng tối của Trái Đất, tức là lúc nguyệt thực toàn phần. Đồng thời, Mặt Trăng, Mặt Trời và Trái Đất phải thẳng hàng với nhau. Sự kết hợp hiếm có đó mới tạo nên vẻ đẹp lạ thường của trăng máu.

Trăng máu chỉ xuất hiện khoảng 4 lần trong khoảng 500 năm qua
Trăng máu chỉ xuất hiện khoảng 4 lần trong khoảng 500 năm qua

Thống kê cho thấy, trăng máu chỉ xuất hiện khoảng 4 lần trong khoảng 500 năm qua. Một số lần gần đây nhất là năm 1982, 2018 và tháng 11/2022 vừa rồi. Vì thế, được chiêm ngưỡng trăng máu quả là một điều may mắn hiếm có.

4. Truyền thuyết về Mặt Trăng máu như thế nào trong các nền văn hóa và tôn giáo?

Hiện tượng trăng máu từ xưa đến nay luôn gắn liền với nhiều truyền thuyết ly kỳ trong các nền văn hóa. Chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh, nhưng chúng vẫn phản ánh sự bí ẩn và đặc biệt của hiện tượng thiên nhiên này.

Trong một số tôn giáo, trăng máu từng được cho là điềm báo về ngày tận thế hoặc thảm họa sắp xảy ra. Trong văn hóa Anh thời Trung Cổ, người ta tin rằng tội phạm giết người gia tăng vào những đêm trăng đẫm máu. Thậm chí cả các nhà khoa học thời cổ đại như Hippocrates cũng cho rằng con người dễ trở nên điên loạn vào lúc này. Đây chính là lý do khiến nhiều người muốn làm rõ trăng máu điềm báo gì vì sự lo sợ những hiểm họa, nguy hiểm sắp đến.

Tuy vậy, các nghiên cứu hiện đại khẳng định không có mối liên hệ rõ ràng giữa trăng máu với thảm họa hay tội ác. Nhưng dù thế nào, đây vẫn là hiện tượng thiên nhiên vô cùng đặc biệt, gây choáng ngợp và thu hút sự tò mò của con người. Các truyền thuyết xung quanh nó cũng thể hiện điều đó.

5. Trăng máu điềm báo gì cho tương lai?

Trăng máu điềm báo gì cho tương lai sắp đến, liệu có phải điềm báo xấu, dấu hiệu của ngày tận thế. Hàng trăm câu hỏi được nhiều người đặt ra suốt nhiều thập kỷ qua. Theo quan niệm, khi Mặt Trăng chuyển sang màu đỏ tức là báo hiệu cho một điềm xấu, không tốt.

Hiện tượng này ngầm cho biết sắp có thiên tai, dịch bệnh, thảm họa, nạn đói xảy ra rộng khắp trên cả nước. Nhiều quốc gia trên thế giới còn cho rằng, xuất hiện trăng máu là báo hiệu sắp xảy ra động đất hay sự trừng phạt đối với loài người, sự diệt vong của Trái đất.

Tìm hiểu trăng máu điềm báo gì luôn là mối quan tâm của rất nhiều người
Tìm hiểu trăng máu điềm báo gì luôn là mối quan tâm của rất nhiều người

Tuy nhiên theo các nhà khoa học thì trăng máu là điềm báo gì? Theo đó, việc xuất hiện trăng máu là là một hiện tượng thiên văn hoàn toàn bình thường. Đây chính là một kỳ quan rất đáng để bạn chờ đợi và chiêm ngưỡng.

6. Khi nào tại Việt Nam có hiện tượng trăng máu 2024?

Dự kiến vào năm 2024, Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng trăng máu vào tháng 3. Theo lịch thiên văn, hiện tượng trăng máu sẽ xuất hiện vào ngày 25/3/2024 tại Việt Nam. Vào ngày này sẽ xuất hiện nguyệt thực toàn phần, Mặt Trăng hoàn toàn nằm trong bóng tối của Trái Đất và xuất hiện màu đỏ đặc trưng. Lần trăng máu gần đây nhất trước đó là vào tháng 11/2020. Sau sự kiện tháng 3/2024, trăng máu tiếp theo dự kiến diễn ra vào tháng 3/2025.

Đây là hiện tượng thiên văn hiếm thấy, xuất hiện cách nhau nhiều năm mới có một lần. Vậy nên, người dân Việt Nam nên tận dụng cơ hội quý giá này để chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ ảo của trăng máu vào tháng 3/2024 sắp tới.

Xem thêm: Moon Sign Là Gì? Tiết Lộ Tính Cách 12 Cung Hoàng Đạo Qua Tác Động Của Cung Mặt Trăng

7. 3 việc cần tránh khi gặp hiện tượng trăng máu

Biết được trăng máu điềm báo gì và thời gian xuất hiện sẽ giúp bạn lên phương án quan sát cũng như hạn chế làm những việc cần tránh. Theo các nhà khoa học, khi xuất hiện trăng máu, bạn cần chú ý không nên làm những việc sau:

7.1. Hạn chế nhìn trăng máu bằng mắt thường

Bạn không nên nhìn trực tiếp vào trăng máu bằng mắt thường vì khi nhìn trực tiếp mặt trăng trong thời gian dài có thể gây hại cho mắt. Ánh sáng mặt trăng rất mạnh, có thể làm tổn thương mắt nếu tiếp xúc lâu. Do đó, bạn hãy sử dụng kính thiên văn hoặc ống nhòm có khả năng lọc tia cực tím và hồng ngoại để quan sát an toàn.

7.2. Không nên dùng những dụng cụ quan sát kém chất lượng

Bạn không nên sử dụng các dụng cụ quan sát không đảm bảo chất lượng. Kính thiên văn kém chất lượng có thể khiến ánh sáng mặt trăng gây hại mắt nhiều hơn. Vậy nên sử dụng thiết bị quan sát đạt tiêu chuẩn, có khả năng lọc ánh sáng tốt là điều cần thiết.

Không nên sử dụng các dụng cụ quan sát trăng máu không đảm bảo chất lượng
Không nên sử dụng các dụng cụ quan sát trăng máu không đảm bảo chất lượng

7.3. Không nên quan sát một mình trong thời gian dài

Bạn cũng không nên quan sát quá lâu một mình vì việc nhìn mặt trăng quá lâu dễ làm mỏi và tổn thương mắt. Mà thay vào đó, bạn hãy thay phiên quan sát cùng bạn bè, gia đình để đảm bảo an toàn.

Có thể thấy việc tìm hiểu trăng máu điềm báo gì mang đến rất nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Hãy đón chờ hiện tượng trăng máu xuất hiện lần nữa vào năm 2024 sắp tới để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của kỳ quan thiên văn đầy bí ẩn này nhé.

Bài viết liên quan
Con Số May Mắn Hôm Nay 25/10/2023 Cho 12 Con Giáp: Phát Tài Phát Lộc
Con Số May Mắn Hôm Nay 25/10/2023 Cho 12 Con Giáp: Phát Tài Phát Lộc

Hãy cùng đón xem bảng chi tiết con số may mắn hôm nay 25/10/2023 của 12 con giáp. Mỗi con số không chỉ có ý nghĩa về tính toán mà còn mang những ý nghĩa phong thủy cực kỳ quan trọng. Lộc lá của bạn liệu đã tới thời gian điểm hay chưa? Hãy cùng thử vận may với những con số may mắn ngày hôm nay!

CEO TONY VŨ

Nốt ruồi ở thái dương phải của phụ nữ: Dấu hiệu mệnh lệnh phượng hoàng
Nốt ruồi ở thái dương phải của phụ nữ: Dấu hiệu mệnh lệnh phượng hoàng

Có một số người tin rằng vị trí nốt ruồi sẽ phản ánh vận mệnh của con người. Nốt ruồi ở thái dương phải của phụ nữ được xem là có ảnh hưởng nhiều nhất tới sự nghiệp, tình duyên và sức khỏe. Bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng những nốt ruồi ở thái dương lại hé lộ nhiều điều thú vị về tương lai của bạn.

CEO TONY VŨ

Thần số học số 22 tình duyên: Biết sớm những điều này để tránh bị lừa dối tình cảm
Thần số học số 22 tình duyên: Biết sớm những điều này để tránh bị lừa dối tình cảm

Thần số học số 22 tình duyên có thuận lợi? Trong thần số học thì số 22 được xem là con số đặc biệt mang nhiều ý nghĩa sâu sắc khác nhau và cũng là con số mạnh nhất. Bởi con số này kết hợp những phẩm chất của số 11 cùng với trực giác và tính thực tế của số 4. Đây là điều mà rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu.

CEO TONY VŨ

Có rắn vào nhà là điềm gì? Làm ngay điều này để cả nhà bình an
Có rắn vào nhà là điềm gì? Làm ngay điều này để cả nhà bình an

Có rắn vào nhà là điềm gì? Thời tiết ẩm ướt, mùa mưa là khoảng thời gian nhà cửa hay có côn trùng, thậm chí rắn bò vào nhà. Trong phong thủy, rắn là một con vật có thể đem theo vận khí hung – cát, nên khi có con vật này vào nhà, gia chủ rất lo lắng, thắc mắc nó mang đến điềm lành hay dữ? Nếu bạn quan tâm vấn đề này, tham khảo bài viết của job3s dưới đây để có thông tin chi tiết.

CEO TONY VŨ

Tử vi hôm nay 27/11/2023 của 12 con giáp: Dần áp lực, Tỵ u sầu
Tử vi hôm nay 27/11/2023 của 12 con giáp: Dần áp lực, Tỵ u sầu

Tử vi hôm nay 27/11/2023 của 12 con giáp giải mã những biến động trong đời sống, chi tiết vận trình tài lộc, sự nghiệp, tình hình sức khỏe, gia đạo. Các con giáp cần nắm rõ để biết được tốt xấu, tìm cách hóa hung thành cát cho cuộc sống thuận lợi an lành hơn.

CEO TONY VŨ

Tử vi hôm nay 24/11/2023 của 12 con giáp: Sửu như ý, Ngọ khó khăn
Tử vi hôm nay 24/11/2023 của 12 con giáp: Sửu như ý, Ngọ khó khăn

Vận mệnh từng người sẽ được hé lộ trong lá số tử vi hôm nay 24/11/2023 của 12 con giáp. Vận trình may rủi, cát hung đều được định sẵn, bản mệnh đối chiếu để tìm kiếm vận may, thoát kiếp tai ương, đồng thời có những lời khuyên tốt nhất để có một ngày êm đẹp vẹn toàn như ý.

CEO TONY VŨ

Tên của 12 con giáp và ý nghĩa thứ tự sắp xếp không hề ngẫu nhiên
Tên của 12 con giáp và ý nghĩa thứ tự sắp xếp không hề ngẫu nhiên

Tên của 12 con giáp của Việt Nam không hoàn toàn giống với tên 12 con giáp của một số nước châu Á. Đồng thời, việc sắp xếp thứ tự của chúng cũng mang những ý nghĩa nhất định.

CEO TONY VŨ

Chọn tuổi xông đất 2024 cho từng gia chủ để rước lộc vào nhà, xua đuổi vận xui
Chọn tuổi xông đất 2024 cho từng gia chủ để rước lộc vào nhà, xua đuổi vận xui

Tuổi xông đất 2024 là vấn đề được rất nhiều gia chủ quan tâm và tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Bởi ông bà ta quan niệm rằng, tục lệ xông đất vào ngày mùng 1 tết sẽ có ảnh hưởng đến khí vận của gia đình nguyên một năm. Chính vì vậy, việc lựa chọn tuổi xông đất cho gia đình cũng rất quan trọng.

CEO TONY VŨ

Con Số May Mắn Hôm Nay 27/10/2023 Cho 12 Con Giáp: Tiền Tài Danh Vọng
Con Số May Mắn Hôm Nay 27/10/2023 Cho 12 Con Giáp: Tiền Tài Danh Vọng

Tiết lộ cho bạn bộ những con số may mắn hôm nay 27/10/2023 của 12 con giáp. Bảng số được những chuyên gia phong thủy nghiên cứu chi tiết cho từng năm tuổi. Hãy chọn cho mình một con số may mắn nhất để thay đổi vận mệnh ngay bây giờ!

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s