banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Thứ Sáu, 13/10/2023 08:35:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 5 phút đọc

Trùng tang là gì? Nguyên nhân và cách tính trùng tang

Trùng tang được xem là một trong những hiện tượng đáng sợ có thể xảy ra với bất kỳ ai. Vậy trùng tang là gì? Cách tính trùng tang ra sao? Có cách nào để hóa giải?

1. Trùng tang là gì?

Trùng tang có thể hiểu là chết trùng, một hiện tượng khi người thân trong nhà vừa mất, liền sau đó lại có người thân khác qua đời. Thời gian thường nằm trong khoảng 3 ngày an táng hoặc 49 ngày chưa hết xả tang.

Hiện tượng trùng tang gây ra nỗi ám ảnh cho nhiều gia đình
Hiện tượng trùng tang gây ra nỗi ám ảnh cho nhiều gia đình

2. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trùng tang là gì?

Hiện tại vẫn chưa có cơ sở lý giải chính xác hiện tượng trùng tang. Nhưng dân gian lại truyền tai nhau 2 lý do dưới đây:

2.1. Do vong linh người mất quấy phá

Trùng tang có thể xảy ra khi vong linh hay còn gọi là ma người mất quấy phá, gây hại cho những người thân trong gia đình. Thông thường, những vong linh này không thuận theo lẽ phải, thích quay về dương gian để làm loạn, gây ra việc trùng tang.

Chính vì thế, không ít gia đình quyết định gửi vong linh người mất vào chùa để đề phòng trường hợp này. Khi người thân đến chùa sẽ được phát một lá bùa đeo vào cổ trong vòng 3 năm để tránh xảy ra hiện tượng trùng tang đáng sợ.

Tìm hiểu: Người Sinh Năm 1994 Mệnh Gì? Một Số Điều Thú Vị Về Vận Mệnh Tuổi 1994

2.2. Do thần trùng bắt con cháu

Một nguyên nhân trùng tang khác là do người chết mất vào ngày, giờ không hợp tuổi, gồm các kiếp sát như Dần – Thân – Tỵ – Hợi. Ra đi vào thời điểm không thích hợp sẽ bị quỷ trùng bắt đi và tra tấn man rợ, khiến họ đau đớn, khai tên người thân khác trong nhà. Những người bị khai tên sẽ bị lũ quỷ bắt đi.

trùng tang là gì: Trùng tang xảy ra có thể do mất vào thời điểm không hợp tuổi
Trùng tang là gì: Trùng tang xảy ra có thể do mất vào thời điểm không hợp tuổi

3. Cách tính trùng tang là gì theo dân gian?

3.1. Cách tính thứ nhất

Bạn muốn biết có trùng tang hay không thì cần xem cách tính trùng tang là gì theo dân gian. Cách tính trùng tang này rất đơn giản, được quy về thời gian lúc mất trùng với thời gian sinh ra. Ví dụ, người tuổi Dần mất năm Dần, người tuổi Tuất mất ngày Tuất hay người tuổi Tý mất giờ Tý.

3.2. Cách tính trùng tang là gì thứ hai

Một cách tính trùng tang là gì khác là sử dụng 12 cung địa chi trên bàn tay. Nếu bạn là nam giới, bắt đầu từ Dần, tính theo chiều thuận. Nếu là nữ giới, bắt đầu từ Thân, tính theo chiều nghịch.

 • Tuổi: Bắt đầu tính từ 10 tuổi, cung tiếp theo là 20 tuổi, tiếp nữa là 30 tuổi…

 • Tháng: Tiếp nối cung tuổi, ta tính cung tiếp theo là tháng 1, ứ thế tính lần lượt cho đến tháng mất.

 • Ngày: Tiếp nối cung tháng, tính cung tiếp theo là ngày 1, ứ thế tính lần lượt đến ngày mất.

 • Giờ: Tiếp nối cung ngày, tính cung tiếp theo là giờ Tý, cứ thế tính lần lượt đến giờ mất. Bạn cần lưu ý rằng, giờ âm lịch chỉ chia 1 ngày thành 12 giờ, bao gồm Tý (23 giờ - 01 giờ), Sửu (01 giờ - 03 giờ), Hợi (21 giờ - 23 giờ)...

Sau khi xác định chính xác cung tuổi, tháng, ngày, giờ của người mất, bạn cần xem xét các trường hợp sau:

 • Nhập mộ: Rơi vào các cung Sửu – Tuất – Mùi – Thìn, nghĩa là người mất được yên nghỉ thuận lợi, không phạm phải điềm hung.

 • Thiên di: Rơi vào các cung Tý – Dậu – Ngọ – Mão, nghĩa là người mất do ý trời, thuận theo tự nhiên.

 • Trùng tang: Rơi vào các cung Dần – Hợi – Thân – Tỵ, nghĩa là người mất không đúng số mệnh, phải làm lễ giải trừ trùng tang.

Xem thêm: Người Sinh Năm 2005 Mệnh Gì? Chi Tiết Tử Vi Phong Thủy Bản Mệnh Nam Và Nữ Của Tuổi 2005

4. Làm thế nào để hóa giải vấn đề trùng tang?

4.1. Nhốt vong vào chùa

Nhốt vong vào chùa được xem là giải pháp phổ biến nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, không phải chùa nào cũng có khả năng giữ vong người mất. Điều này sẽ phụ thuộc vào sự linh thiêng của chùa cũng như kinh nghiệm tu hành của các sư trụ trì.

 • Nếu gặp trùng tang nhẹ, các sư trụ trì chỉ đọc kinh niệm Phật, cầu mong vong hồn, vong linh sớm siêu thoát.

 • Nếu gặp trùng tang nặng, bạn nên ghé chùa Hàm Long (Bắc Ninh) để tìm cách hóa giải. Khi gửi vong vào chùa, nhất định thực hiện các điều sau:

  • Không lập bàn thờ hay thờ cúng người chết tại nhà, để tránh vong thoát ra ngoài khi người thân đọc tên hoặc đốt hương.

  • Cần nhờ người không phải họ hàng, người thân để đưa vong vào chùa.

  • Gia đình có thể thờ cúng người mất như bình thường sau khi lập mộ xong.

4.2. Hóa giải theo Phật giáo

Theo quan niệm Phật giáo, mỗi người sinh ra đều do phước báu tạo nên. Do đó nếu gặp trường hợp trùng tang, gia đình cần phải cúng dường, tụng kinh sám hối, làm việc thiện, bố thí… nhằm tạo phúc cho người đã khuất. Đồng thời, gia đình cũng nhận được phước lành.

Cách tính trùng tang theo dân gian không quá khó
Cách tính trùng tang theo dân gian không quá khó

5. Lý giải trùng tang liệu có đáng sợ không?

5.1. Theo góc nhìn Phật giáo

Theo quan niệm Phật giáo, hoàn toàn không có cái gọi là trùng tang. Bởi vì đạo Phật luôn cho rằng quá trình sinh, tử của mỗi con người đều do nghiệp tạo thành từ kiếp trước.

Trừ những bậc Thánh nhân đã đắc đạo, thì con người là những bậc phàm phu tục tử, sẽ không thể tránh khỏi các kiếp luân hồi. Như vậy, chuyện sinh hay tử đều nằm trong tiến trình luân hồi của chúng sinh.

5.2. Theo góc nhìn khoa học

Theo các nhà khoa học, trùng tang chỉ mang tính ngẫu nhiên. Một số nghiên cứu còn cho rằng, hiện tượng này xảy ra như một loài vật sống ký sinh trên xác người chết, tạo ra trường năng lượng cực kỳ xấu.

Con trùng này không thể tiếp xúc trực tiếp với xác thịt người sống, do đó cần có sự tham gia của một loại sóng vô hình, yêu cầu phải cùng tần số. Để có cùng tần số thì chỉ có người cùng huyết thống, dòng họ mới trùng được. Do đó, hiện tượng trùng tang chỉ xuất hiện ở những người cùng huyết thống. Còn với con dâu, con rể trong nhà sẽ không bị ảnh hưởng.

Theo các nhà khoa học, trùng tang chỉ mang tính ngẫu nhiên
Theo các nhà khoa học, trùng tang chỉ mang tính ngẫu nhiên

Bài viết trên đây là lời giải thích chi tiết cho thắc mắc trùng tang là gì, cùng với đó là các cách tính trùng tang và cách hóa giải trùng tang theo quan điểm Phật giáo. Hy vọng bài viết của job3s đã giúp bạn hiểu rõ một hiện tượng đáng sợ bao lâu nay.

Bài viết liên quan
Trong tháng 6 có bao nhiêu ngày? 2 con giáp hốt bạc vào nhà trong tháng 6 này
Trong tháng 6 có bao nhiêu ngày? 2 con giáp hốt bạc vào nhà trong tháng 6 này

Trong tháng 6 có bao nhiêu ngày theo lịch dương và lịch âm? Trong tháng 6 này, những con giáp được gọi tên sau tiền vàng rủng rỉnh, may mắn ngập tràn.

CEO TONY VŨ

Sinh ngày 28/8 là cung gì? Khám phá bí mật của chòm sao nội tâm phức tạp nhất
Sinh ngày 28/8 là cung gì? Khám phá bí mật của chòm sao nội tâm phức tạp nhất

Sinh ngày 28/8 là cung gì? Những người thuộc cung hoàng đạo này thường có diễn biến nội tâm rất phức tạp với nhiều cung bậc cảm xúc và tâm sự chất chứa. Tìm hiểu về đặc điểm chòm sao sẽ giúp khám phá thêm thế giới nội tâm của người sinh ngày này.

CEO TONY VŨ

Phạm Thái Tuế là gì? Lưu ý khi phạm Thái Tuế để tránh vận xui
Phạm Thái Tuế là gì? Lưu ý khi phạm Thái Tuế để tránh vận xui

Phạm Thái Tuế là gì? Thái Tuế là một trong những vị thần có ảnh hưởng rất lớn đến 12 con giáp trong năm. Nếu tuổi nào phạm Thái Tuế thì sẽ gặp phải những vận xui trong năm đó, ảnh hưởng đến công việc, sức khỏe, tài lộc,...

CEO TONY VŨ

Phật bản mệnh tuổi Thân: Có thờ có thiêng, chớ dại lơ là, bỏ qua!
Phật bản mệnh tuổi Thân: Có thờ có thiêng, chớ dại lơ là, bỏ qua!

Phật Bản Mệnh Tuổi Thân đã trở thành một phần quan trọng trong tâm linh của nhiều người. Bài viết này sẽ cung cấp thêm cho bạn những lưu ý và tầm quan trọng của việc thờ cúng Phật Bản Mệnh, đặc biệt là đối với tuổi Thân.

CEO TONY VŨ

18/8 là ngày gì? Người sinh ngày 18/8 khiến người khác phải ngưỡng mộ
18/8 là ngày gì? Người sinh ngày 18/8 khiến người khác phải ngưỡng mộ

18/8 là ngày gì, thuộc cung nào mà lại sở hữu những đặc điểm khiến người ta phải ao ước? Các chàng trai, cô gái sinh ngày 18/8 cung Sư Tử luôn trở thành tâm điểm của sự chú ý.

CEO TONY VŨ

Cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 được không? Cúng đúng cách để gia đạo yên ấm
Cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 được không? Cúng đúng cách để gia đạo yên ấm

Cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 được không?. Nhiều gia chủ bận rộn việc cuối năm không có thời gian để cúng lễ đúng ngày. Vậy nếu chọn ngày cúng ông Công ông Táo trước có tốt không? Bên cạnh đó, việc cúng lễ cần phải thể hiện được đầy đủ sự thành tâm của gia chủ để tránh vận xui.

CEO TONY VŨ

Ngày cô hồn là những ngày nào? Giải mã bí ẩn tháng 7 âm lịch
Ngày cô hồn là những ngày nào? Giải mã bí ẩn tháng 7 âm lịch

Ngày cô hồn trong quan niệm dân gian là thời điểm mà các hồn lang trở về trần gian. Vậy tháng 7 âm lịch cần tránh làm những điều gì? Lễ cúng cô hồn vào ngày nào? Việc hiểu rõ về các thông tin này sẽ giúp bạn tránh gặp phải những điều xui xẻo, không may trong cuộc sống.

CEO TONY VŨ

Đường chỉ tay có thay đổi không? Các đường chỉ tay xấu khiến cả đời lận đận đủ đường
Đường chỉ tay có thay đổi không? Các đường chỉ tay xấu khiến cả đời lận đận đủ đường

Đường chỉ tay có thay đổi không? Điều này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian, hình dáng, độ nông, sâu, đậm nhạt của đường chỉ tay. Tuy nhiên, để thay đổi được đường chỉ tay bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh, chăm chỉ vận động và xây dựng sức khỏe tinh thần thật tốt.

CEO TONY VŨ

1989 bao nhiêu tuổi năm 2023? Vận trình may mắn của Kỷ Tỵ cuối năm 2023
1989 bao nhiêu tuổi năm 2023? Vận trình may mắn của Kỷ Tỵ cuối năm 2023

Những người sinh 1989 bao nhiêu tuổi năm 2023? Vận trình cuối năm của liệu có gặt hái được thành công hay như thế nào? Năm 2023 đang bước vào những tháng cuối cùng, đối với những người sinh vào năm Kỷ Tỵ 1989 thì đây là thời điểm ý nghĩa để đánh giá lại một năm qua và đón chờ những điều tốt đẹp sắp tới.

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s