Cách làm đậu hũ ky cuộn tôm chiên giòn cực bắt miệng
Lên thực đơn cho tết này với đậu hũ ky cuộn tôm chiên giòn. Đây là một món ăn đầy dinh dưỡng, chiếm trọn sự yêu thích của trẻ em và người lớn. Chẳng cần quá khéo tay, chỉ cần áp dụng những bí quyết được chỉ dẫn sau đây nhất định bạn sẽ vào bếp thành công với món ăn này.
1. Đậu hũ ky là món ăn gì?
Đậu hũ ky hay còn được gọi là váng đậu, một món ăn được làm từ đậu nành và có xuất xứ từ Trung Quốc. Đậu hũ ky là những lớp váng mỏng xuất hiện trên bề mặt nồi nước đậu khi nấu đậu nành. Đậu hũ ky thường có hình dạng mỏng nên sẽ thường được xếp thành từng xấp rồi mới mang đi bán.
1.1. Có mấy loại đậu hũ ky
Hiện nay có 2 loại đậu hũ ky đó là: đậu hũ ky khô và đậu hũ ky tươi.
Đậu hũ ky khô: Được làm bằng cách phơi khô lớp váng đậu dưới nắng. Cách làm này giúp bảo quản tàu hủ lâu hơn và giúp váng đậu trở trên giòn và có độ dẻo nhất định khi ngâm nước. Loại váng đậu này thường được chế biến các món chiên, cuốn chả giò hoặc làm nguyên liệu ăn chung với lẩu, phở, cháo,...
Đậu hũ ky tươi: Ta chỉ cần phơi cho đến khi lớp váng đông lại là đã có thể đem đi chế biến. Chúng thường được dùng để nấu các món kho, món xào hoặc món chiên.
2. Công dụng của đậu hũ ky mang đến cho sức khỏe
Công dụng mà đậu hũ ky mang đến cho sức khỏe con người gồm:
Có khả năng ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ, cao huyết áp và bệnh tim mạch
Phòng chống lão hóa.
Kích thích não bộ phát triển.
3. Cách thực hiện món đậu hũ ky cuộn tôm chiên giòn tại nhà
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Chả cá thác lác xay nhuyễn 100gr
Tôm sú: 300gr
Nấm đông cô tươi: 100gr
Đậu hũ ky tươi miếng: 100gr
Hành lá: 50gr
Dầu mè: 1 muỗng cà phê
Bột nêm vị gà: 1/2 muỗng cà phê
Muối ăn: 1/2 muỗng cà phê
Rượu trắng: 1/2 muỗng cà phê
Bột năng 1/2 muỗng cà phê
Nước ép gừng: 1/2 muỗng cà phê
1 lòng trắng trứng: 1/2 muỗng cà phê
Bột bắp: 1 muỗng canh
Nước lọc: 1 muỗng canh
3.2. Cách chọn tôm sú tươi ngon
Để đậu hũ ky cuộn tôm chiên giòn có độ ngọt của tôm thì tôm phải tươi, ngon. Do đó, khâu chọn tôm vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số mẹo để chọn tôm tươi ngon:
Quan sát chân tôm và đuôi tôm: Chân tôm thường trong suốt. Nếu phần chân bị thâm đen và lỏng thẻo thì con tôm đó đã bị ươn. Đối với đuôi tôm thường xếp lại với nhau. Nếu bạn nhìn thấy đuôi tôm tách ra thì con tôm này không còn tươi nữa.
Quan sát thân và đầu tôm: Bản chất tôm có thân cong, căng thịt chứ không dễ mập như một số loài khác. Cùng với đó là khớp vỏ linh hoạt, không bị rời rạc. Nên nếu tôm không có phần thân giãn ra, cảm giác mập mạp bất thường hay đầu tôm rơi khỏi thân tôm thì có lẽ con tôm đó không còn tươi và đã bị bơm hóa chất.
Quan sát phần vỏ tôm: Không nên mua những loại tôm có màu sắc không đồng nhất hay có nhiều mảng tối. Vì tôm tươi thường có vỏ ngoài trong suốt và hơi có mùi mặn của nước biển. Nếu phát hiện ra tôm có màu đen hay không đồng nhất và có mùi tanh thì tôm không còn sử dụng được nữa.
Nấu tôm: Nếu ngay cả khi biết những dấu hiệu trên mà bạn vẫn mua phải tôm ươn, tôm bị bơm hóa chất thì sau đây là những dấu hiệu của tôm mà bạn không nên ăn sau khi đã được nấu. Đối với tôm ươn thì đầu tôm chuyển gạch màu đỏ, các khớp vỏ trên thân lỏng lẻo, rời rạc. Còn đối với tôm bị bơm hóa chất, tôm mập mạp một cách bất thường, đuôi tôm xòe ra. Khi nấu xong thì tôm bị teo lại rất nhiều so với hình dạng ban đầu. Tôm bị bở, không ngọt và thơm như vị tôm bình thường.
Tôm sau khi mua về, bạn rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ chỉ lưng trên. Sau đó bạn rửa sạch lại một lần nữa với nước đá lạnh, thấm khô tôm với giấy.
Tàu hũ ky bạn dùng khăn ướt lau mềm các lá để 5 phút. Sau đó cắt thành các miếng bằng nhau khoảng 10x20cm.
Về cá thác lác, vì đặc thù khó xử lý của cá thác lác nên bạn có thể mua phần cá đã nạo sẵn ở chợ.
Bước 2: Làm nhân cho đậu hũ ky
Bạn trộn cá thác lác với 100gr tôm xắt hạt lựu và 200gr tôm xay. Sau đó thêm gia vị gồm: Dầu mè 1/2 muỗng cà phê, bột nêm vị gà 1/2 muỗng cà phê, muối 1/2 muỗng cà phê, rượu trắng 1/2 muỗng cà phê, nước ép gừng 1/2 muỗng cà phê.
Khuấy đều theo chiều kinh đồng hồ rồi thêm hành lá thái nhỏ. Bọc màng bọc thực phẩm lại rồi để ngăn mát tủ lạnh trong vòng 30 phút.
Bước 3: Cuộn đậu hũ ki với nhân tôm sú
Bạn hãy trải các miếng váng đậu ra rồi múc nhân lên bề mặt đậu hũ ki, cuốn lại sao cho thật chắc tay rồi lấy bột bắp hòa với nước để cố định các cuộn tôm.
Bước 4: Chiên giòn đậu hũ ky cuộn tôm sú
Chiên đậu hũ ky cuốn tôm trong chảo ngập dầu, trên ngọn lửa vừa phải để có được độ giòn rụm. Chiên cho tới khi đậu hũ ki bắt đầu vàng giòn rồi thì gắp ra để ráo dầu.
Bước 5: Hoàn thành món ăn
Bạn chuẩn bị một cái dĩa lớn, gặp đậu hũ ky cuộn tôm chiên giòn ra dĩa, trang trí thêm một số loại rau sống cho đẹp mắt.
5. Các món ăn khác cũng làm từ đậu hũ ky ngon không kém
Ngoài món, đậu hũ ky cuộn tôm chiên giòn bạn cũng có thể thử một số cách biến tấu món ăn khác với đậu hũ ky như sau:
Đậu hũ ky cuộn tôm chiên giòn là một món ngon đầy dinh dưỡng, phù hợp với mọi người trong gia đình. Nếu bạn đã quá chán ngán với nem, giò truyền thống thì cùng vào bếp và thực hiện món ăn độc đáo này. Chúc bạn vào bếp thành công !