Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Năm, 09/11/2023 11:31:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
4 phút đọc

Chọn mua thịt trâu gác bếp cứ nhìn 3 đặc điểm này, đảm bảo không bao giờ thiệt

Thịt trâu gác bếp hay còn được biết đến với tên gọi khác là thịt trâu hun khói, trâu sấy khô,... là món ăn đặc biệt làm từ thịt thăn và bắp trâu tươi, gác bếp cho chín dần bằng khói bếp củi. Món ăn này từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng đồi núi Tây Bắc.

1. Giới thiệu về thịt trâu gác bếp

Món ăn đặc sản trâu gác bếp có nguồn gốc từ người dân tộc Thái Đen, phổ biến ở Sapa và các tỉnh vùng núi phía Bắc, thường được sử dụng để thiết đãi khách quý đến chơi nhà.

Loại thịt này được chế biến từ bắp thịt không có gân từ trâu hoặc bò được nuôi trên các vùng núi Tây Bắc, thường được lóc và thái dọc theo thớ thịt dài khoảng 20cm và dày khoảng 5cm thành các miếng.

Trâu gác bếp được tẩm ướp với các loại gia vị như gừng, ớt, mắc khén (hạt tiêu rừng) của người dân tộc vùng núi Tây Bắc rồi hun khói bằng khói toả ra từ các bếp than, củi. Sau khi hoàn thành, thịt sẽ có mùi thơm hấp dẫn xao xuyến lòng người.

Món ăn được chế biến tự nhiên và theo kỹ thuật gia truyền của gia đình để lại, không có chất bảo quản nhưng luôn đảm bảo sự thơm ngon và có thể bảo quản lâu dài để dùng dần trong vòng 1 tháng.

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản nổi tiếng đến từ khu vực Tây Bắc
Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản nổi tiếng đến từ khu vực Tây Bắc

2. Hướng dẫn chọn mua thịt trâu gác bếp ngon

Để có thể làm được một món trâu gác bếp ngon, bạn cần phải biết cách chọn mua nguyên liệu có chất lượng tốt:

2.1. Hương vị

Về hương vị, thịt trâu gác bếp có chất lượng tốt sẽ có mùi thơm đặc trưng từ khói nhưng không gây nên cảm giác khó chịu, kết hợp với hương thơm của các gia vị ướp cùng.

2.2. Màu sắc

Món ăn này có màu sắc đặc trưng là màu nâu thẫm, dễ nhận biết. Bên ngoài khô ráo, thớ thịt bên trong sẽ có màu sắc nhìn còn tươi và hồng hào.

nguyên liệu làm thịt trâu gác bếp
Chọn mua nguyên liệu làm thịt trâu gác bếp chất lượng

2.3. Hình dáng

Cách nhận biết trâu gác bếp chất lượng là cắt thành miếng dẹt và dày dọc theo thớ thịt. Sau đó sẽ sấy khô đến khi khá cứng. Do đó mà đến khi ăn, bạn sẽ phải dùng chày hoặc một đồ vật gì đó đập cho thịt mềm ra. Thịt gác bếp chất lượng sẽ giãn ra sau khi bạn đập.

3. Cách chế biến thịt trâu gác bếp

Khi bạn đã mua được một miếng thịt trâu chất lượng thì bước tiếp theo là chế biến món ăn sao cho ngon và hấp dẫn nhất. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

3.1. Các bước chế biến thịt trâu gác bếp

  • Sơ chế sạch sẽ thịt trâu: Cắt thịt theo thớ dọc thành những miếng có chiều dày khoảng 5cm, chiều dài khoảng 20cm. Tiếp theo, bạn đập thịt vài lần cho đến khi thịt mềm ra.

  • Cách ướp gia vị: Nướng thơm ớt khô rồi băm nhỏ hoặc giã nhuyễn tất các các loại gia vị như mắc khén (tỉ lệ hợp lý là 1kg thịt sẽ cho 3 thìa cà phê mắc khén), gừng, sả, ớt, tỏi, muối, đường. Trộn đều để gia vị đặc sệt lại. Sau đó, sát gia vị lên từng miếng thịt trâu rồi cho thêm một ít muối, đường hoặc bột ngọt theo khẩu vị và sở thích của mình. Ướp thịt trong vòng 3 tiếng là được.

  • Sấy khô gác bếp: Sau khi ướp xong, bạn sẽ treo các miếng thịt trâu trước bếp than hoa cách bếp khoảng 60 - 70cm trong vòng 9 - 12 tiếng.

giá thịt trâu gác bếp thế nào
Cách làm món thịt trâu gác bếp

3.2. Thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không?

Khi bị mốc thịt gác bếp sẽ được chia thành 2 loại là mốc nặng và mốc nhẹ.

  • Loại mốc nhẹ: Do quá trình bảo quản chưa đúng cách như để thịt trâu trong tủ lạnh một thời gian dài và đem rã đông ngoài trời nắng đột ngột thay đổi nhiệt độ của thịt làm cho thịt có những vết mốc màu trắng ở phần da bên ngoài. Trâu gác bếp mốc nhẹ có thể ăn được, nhưng cách tốt nhất là bạn nên bảo quản thật cẩn thận trong ngăn đá tủ lạnh.

  • Loại mốc nặng: Cách nhận biết là bên ngoài xuất hiện nhiều vết màu xanh cho thấy rằng thịt đã bị hỏng hoàn toàn, thịt sẽ bị mục đi và mất đi mùi vị và chắc chắn là không thể ăn được nữa. Tốt nhất là bạn nên vứt đi, nếu vẫn cố ăn thì sẽ có hại cho sức khỏe.

4. Cách nướng thịt trâu gác bếp ngon

Sử dụng trâu gác bếp phải biết cách chế biến để không giảm đi hương vị thơm ngon của loại thịt này. Bạn có thể tham khảo 2 cách sau đây:

4.1. Nướng thịt bằng than hoa

  • Nhúng thịt qua nước lạnh hoặc vẩy một ít nước lên miếng thịt đó

  • Nướng trâu trên bếp than hoa, để ở khoảng cách xa một chút cho nhiệt độ ở mức vừa phải

  • Nướng miếng thịt cho đến khi nóng đều ở các phía

  • Dùng chày đập miếng thịt cho đến khi mềm, không được đập nát bét

  • Dùng tay xé các sợi theo thớ, mảnh hơn mực.

cách nướng thịt trâu gác bếp
Cách nướng thịt trâu gác bếp có hương vị thơm ngon nhất

4.2. Cách làm thịt trâu gác bếp bằng lò nướng

Cách chế biến nhanh nhất nếu bạn quá bận là cho trâu gác bếp vào lò vi sóng quay nóng:

  • Nhúng thịt qua nước lạnh hoặc vẩy một ít nước lên miếng thịt

  • Chế độ rã đông: Quay 4 phút với 500g trâu khô

  • Chế độ Medium: Quay 2 phút với 500g trâu khô

  • Dùng chày đập thớ, không đập quá nát

  • Xé sợi theo thớ thịt là bạn có thể ăn được ngay

5. Giá thịt trâu gác bếp như thế nào?

Nếu bạn muốn mua lẻ sản phẩm khô thì giá trâu gác bếp trên thị trường sẽ dao động từ 750.000 - 850.000 đồng/kg. Tại Hà Nội, mức giá tối thiểu rơi vào khoảng 800.000 đồng/kg đảm bảo có chất lượng tốt.

Đối với giá bán sỉ, bán buôn thì giá thịt trâu gác bếp sẽ dao động từ 650.000 - 750.000 đồng/kg, số lượng mua tối thiểu là 5kg trở lên.

Thịt trâu gác bếp là một món ăn đặc sản nổi tiếng tại các tỉnh vùng núi Tây Bắc mà bạn không nên bỏ qua bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Hãy chọn mua trâu gác bếp tại những địa chỉ uy tín để có được sản phẩm chất lượng phù hợp với giá thành trên thị trường.

Xem thêm: