Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Tư, 13/12/2023 09:33:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
4 phút đọc

Đổi gió với cách nấu xôi chim ngon lạ miệng, ăn là ghiền

Cách nấu xôi chim ngon đòi hỏi người chế biến phải chú ý từng công đoạn đều đạt đến độ vừa phải của nó và bí quyết riêng biệt, có vậy thì thành phẩm món ăn mới tròn vị. Món xôi làm từ thịt chim cút được băm nhỏ có độ mềm cùng vị ngọt được hòa quyện với hạt xôi dẻo thơm, cực kỳ giàu dinh dưỡng khiến người thưởng thức mê mãi không thôi.

1. Dinh dưỡng sức khỏe của món xôi chim

Dinh dưỡng trong thịt chim bồ câu chứa 22,14% protid, 1% lipid các chất khoáng khác. Hàm lượng protein cao nhưng lại chứa rất ít chất béo cholesterol. Không những vậy, thịt chim còn chứa các vitamin A, B1, B2, E và nhiều nguyên tố vi lượng là thành phần tái tạo máu. Có thể nói rằng, giá trị dinh dưỡng trong món xôi chim là rất lớn, phù hợp với trẻ em hay người lớn đang ốm đau.

Xem thêm: Những Loại Chim Nào Có Thể Ăn? Chi Tiết Dinh Dưỡng Của Từng Loại Bạn Nên Biết.

2. Hướng dẫn cách chọn nguyên liệu để nấu xôi chim

Cách nấu xôi chim mềm dẻo, ngon miệng đòi hỏi bạn phải lựa chọn được phần nguyên liệu chất lượng.

2.1. Cách chọn nếp để nấu xôi

Đối với gạo nếp thổi xôi, cần chọn loại hạt ngắn, căng tròn, mẩy, mặt gạo khá bóng. Nếu gạo có màu vàng, đen, mốc thì đó là gạo cũ bị xát lại, đã không còn dinh dưỡng và vị thơm ngon vốn có.

Để tránh lựa phải gạo nếp giả, kém chất lượng, nên mua tại những cửa tiệm đảm bảo rõ ràng nguồn gốc, xuất xứ món hàng.

Nên chọn những hạt gạo nếp trắng, tròn, không bị gãy làm đôi
Nên chọn những hạt gạo nếp trắng, tròn, không bị gãy làm đôi

2.2. Cách chọn mua chim đảm bảo độ tươi ngon

Để mua được thịt chim đảm bảo được độ tươi ngon, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Nên chọn những con chim cút, chim bồ câu còn tươi, da dẻ hồng hào, đàn hồi, không bị tái nhợt.

  • Dở cánh chim lên và dùng tay ấn vào, nếu thấy miếng thịt dày ẩm là loại tươi ngon.

3. Cách làm thịt chim đúng cách

Khi mua thịt chim, nên nhờ người bán làm sạch thịt. Khi về nhà bạn chỉ cần rửa sạch chim qua nước muối loãng để khử mùi tanh. Lưu ý vẫn giữ lại mề, tim, gan để nấu xôi chim. Bạn có thể tham khảo cách làm thịt chim trong trường hợp phải sơ chế:

  • Dìm đầu chim vào nước, sau đó vặt lông khô. Bạn không nên cắt tiết chim giống như gà, vịt…

  • Rửa sạch lại chim bồ câu nhiều lần. Dùng kéo mổ bụng cẩn thận để không làm đứt phần lòng hay thịt bên trong. Cắt một vòng quanh hậu môn, rạch ra hai bên, luồn mũi kéo lên trên và cắt cuống họng, rút diều chim ra là được.

Thịt chim cần được sơ chế kỹ
Thịt chim cần được sơ chế kỹ

4. Bật mí bạn 2 cách nấu xôi chim cực dễ làm

Sự kết hợp hài hòa giữa vị đậm đà của thịt cùng độ dẻo thơm của xôi khiến cho bất kỳ ai ăn một lần cũng nhớ mãi. Có 2 cách nấu xôi chim phổ biến cực kỳ đơn giản như sau.

4.1. Học cách nấu xôi chim cút đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500gr gạo nếp.

  • 1 con chim cút.

  • 50gr hành khô.

  • 200gr hạt sen tươi.

  • Gia vị gồm có dầu ăn, mỡ gà, muối.

Chuẩn bị thịt chim cút để nấu xôi
Chuẩn bị thịt chim cút để nấu xôi

Sơ chế nguyên liệu:

  • Chim cút đem xát muối rửa sạch, lọc lấy phần thịt và băm nhỏ. Những phần xương còn lại tận dụng ninh nước để nấu canh. Ướp thịt chim cùng chút gia vị mắm, muối, xì dầu, tiêu… tùy theo khẩu vị của bạn.

  • Gạo nếp sau khi vo sạch, đem ngâm qua đêm để giúp xôi thành phẩm được mềm và dẻo hơn. Bạn có thể trộn xôi cùng bột nghệ để tạo màu vàng và thêm chút muối cho đậm đà. Để vào rổ cho ráo hẳn rồi đem nấu.

Mách nhỏ:

  • Cho phần gạo nếp trên vào chõ đồ xôi, hấp trong khoảng 30-45 phút, tùy theo lượng nếp. Dùng đũa xới tơi xôi và quan sát xôi vừa chín dẻo là được.

  • Trong khi đợi xôi chín, hãy phi thơm hành khô rồi xào phần thịt chim đã ướp vào, đảo đều để thịt tơi ra, xào cho đến khi thịt săn lại thì tắt bếp.

  • Khi xôi vừa chín tới, cho thịt chim cút vào trộn đều đến khi các nguyên liệu hoà quyện với nhau. Nếu muốn có thể thêm chút mỡ gà để xôi được mướt và bóng bẩy hơn.

Thành phẩm:

Xới xôi ra đĩa và dùng ngay, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo của nếp và vị đậm đà của chim cút, ăn mãi không thấy ngán.

Món xôi chim thơm ngon, bổ dưỡng cực kỳ lạ miệng
Món xôi chim ăn cùng hành phi khô thơm ngon, bổ dưỡng cực kỳ lạ miệng

4.2. Hướng dẫn nấu xôi chim bồ câu nấm hương

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500gr gạo nếp.

  • 1 con chim bồ câu.

  • 30gr nấm hương khô

  • Hành tím, mỡ lợn, rau răm, mắm, muối/ tiêu xay.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Chim bồ câu sau khi rửa sạch bằng muối trắng thì để ráo. Lọc lấy phần thịt, băm sơ qua rồi cho vào máy xay nhỏ.

  • Trộn thịt chim xay cùng 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng mắm và tiêu xay, để ngăn mát tủ lạnh cho thấm đều trong vòng 30 phút.

  • Gạo nếp vo sạch và ngâm nước từ 6 - 8 tiếng, sau đó vớt ra để ráo, cho thêm 2 muỗng muối vào xóc đều.

  • Nấm hương khô đem ngâm nước ấm cho nở, vớt ra để ráo và thái miếng hạt lựu.

Vo gạo nếp sạch qua nhiều lần nước
Vo gạo nếp sạch qua nhiều lần nước

Chỉ bạn cách nấu xôi chim bồ câu:

  • Để gạo lên xửng, cho nước vào nồi và bật chế độ hấp. Hấp khoảng 20 - 30 phút là xôi đã chín. Cho thêm 1 muỗng mỡ lợn cho hạt xôi căng bóng, thơm lừng.

  • Trong lúc đó, hãy phi thơm hành, vớt ra bát chỉ để lại 1 ít. Cho tiếp thịt chim vào đảo đều tay cùng nấm hương cho đến khi chín thì tắt bếp.

  • Xôi trắng lúc này đã đồ lần 1 xong, múc ra bát trộn cùng thịt chim và nấm hương, để lên xửng hấp lại 10 phút nữa là được.

Thành phẩm:

Cuối cùng, bạn chỉ việc múc xôi ra bát và rắc hành phi, rau răm, tiêu xay lên rồi thưởng thức.

Cách nấu xôi chim bồ câu có phần cầu kỳ
Cách nấu xôi chim bồ câu có phần cầu kỳ nhưng hương vị vô cùng hấp dẫn

Xem thêm: Cách Nấu Xôi Trứng Kiến Ngon Lạ Miệng, Độc Đáo.

Cách nấu xôi chim tuy có phần cầu kỳ, nhưng đổi lại bạn sẽ có được món ăn dinh dưỡng ngon tuyệt hảo, ấm bụng cho cả nhà. Bạn cũng đừng quên theo sát phần hướng dẫn thực hiện để tránh việc xôi quá dẻo hay thịt chim quá khô.