Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Ba, 05/09/2023 14:43:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
4 phút đọc

Cà rốt bao nhiêu calo - Món ngon giảm cân hiệu quả từ cà rốt

100gr cà rốt bao nhiêu calo? cà rốt là loại củ cung cấp ít calo nhưng rất giàu vitamin và khoáng chất, cà rốt thường được sử dụng trong thực đơn giảm cân của nhiều tín đồ làm đẹp.

1. 100gr cà rốt bao nhiêu calo?

Cà rốt là một trong những loại thực phẩm được hội chị em ưa chuộng và sử dụng để giảm cân chính là cà rốt. Theo các kết quả nghiên cứu từ Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture), cứ trong 100gr cà rốt sẽ chứa khoảng 41,3 calo. Bên cạnh đó, trong cùng khối lượng cà rốt có chứa với 86% đến từ carbohydrate, 9% từ protein và 5% từ chất béo.

Tuy nhiên, tùy theo cách chế biến và mục đích sử dụng mà lượng calo có thể tăng giảm tùy trường hợp:

  • Cà rốt tươi chưa sơ chế: 25 calo
  • Cà rốt luộc chín 33 calo
  • Cà rốt hấp cách thủy: 30 calo
  • Mứt cà rốt: 175 calo

Cà rốt cung cấp lượng calo rất ít cho cơ thể
Cà rốt cung cấp lượng calo rất ít cho cơ thể

2. Hàm lượng dinh dưỡng trong 100gr cà rốt

Cà rốt là một trọng những loại rau củ chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong một củ cà rốt, người ăn có thể hấp thụ được cả nước và chất xơ; trong đó hàm lượng nước có thể hấp thu giao động 86 - 95% và 2,8g chất xơ.

Đồng thời, trong mỗi củ cà rốt sống sẽ chứa khoảng 4,7gr đường và lên tới 0,9gr protein cần thiết cho cơ thế. Đây cũng là lý do mức độ gia tăng đường huyết (GI) khi ăn cà rốt là rất thấp.

Đặc biệt, cà rốt là loại củ không chứa chất béo chuyển hóa nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về việc tích trữ các chất béo dư thừa có hại cho cơ thể.

Hàm lượng dinh dưỡng trong cà rốt là rất lớn
Hàm lượng dinh dưỡng trong cà rốt là rất lớn

2. 6 Công dụng của cà rốt bạn nên biết

2.1. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Các chuyên gia đã chỉ ra: cà rốt có khả năng chống oxy hóa tốt. Vì vậy loại thực phẩm này chống viêm và giúp phòng ngừa, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Trong cà rốt có chứa các polyphenol đã được chứng minh khả năng làm tăng tiết mật, giảm mức cholesterol và các chất béo trung tính. Bên cạnh đó, chất xơ trong cà rốt cũng được biết đến là có khả năng làm giảm cholesterol.

Bên cạnh việc bổ sung cà rốt vào chế độ ăn uống một cách hợp lý, bạn cũng có thể bổ sung các thực phẩm có nguồn gốc từ cà rốt để có một trái tim luôn khỏe mạnh và tăng cường khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về huyết áp hay mỡ máu.

Cà rốt giúp phòng ngừa, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Giúp phòng ngừa, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

2.2. Cà rốt hỗ trợ quá trình giảm cân

Tỷ lệ nước trong một quả cà rốt là khá cao (khoảng 86 - 95%) và chúng chỉ chứa khoảng 25 calo. Tức là một củ cà rốt sẽ chỉ chiếm 2% tổng lượng calo của một người đang giảm cân (khoảng 1500 calo).

Đây là lý do mà bạn có thể thoải mái ăn cà rốt mà không sợ dư thừa calo mà vẫn có thể no lâu hơn. Ngoài ra, cà rốt có chứa chất xơ pectin giúp việc chuyển hóa năng lượng và đốt cháy mỡ dư thừa tốt hơn.

Khi giảm cân bằng cà rốt, các bạn có thể trực tiếp ăn sống sau khi vệ sinh sạch sẽ và sơ chế. Hoặc bạn cũng có thể ép ra lấy nước uống hay chế biến theo một vài thành các món salad rau củ

2.3. Bảo vệ đôi mắt bạn

Nếu bạn đang tìm một nguồn cung cấp vitamin A thì cà rốt chính là một đáp án tuyệt vời, chưa kể cà cốt còn chứa cả carotenoids, lutein và zeaxanthin. Đây là các chất có khả năng tích trữ tại võng mạc. Chúng đặc biệt có ích trong việc bảo vệ và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác gây ra.

Thường xuyên bổ sung cà rốt và các loại thực phẩm màu cam khác là cách tốt nhất để bạn lắp thêm lá chắn, bảo vệ đôi mắt của mình và chống lại các tác động của lão hóa và môi trường sống.

Vitamin A trong cà rốt giúp đôi mắt luôn sáng khoẻ
Vitamin A trong cà rốt giúp đôi mắt luôn sáng khoẻ

2.4. Cải thiện sức khỏe răng miệng

Không nhiều người biết rằng cà rốt còn có khả năng bảo vệ “nụ cười” của họ. Khi ăn cà rốt - một loại thực phẩm có độ giòn, răng của bạn sẽ phải thực hiện thao tác nhai, chà xát, từ đó các mảm bám trên răng được loại bỏ.

Trong cà rốt có chứa Vitamin A có tác dụng bảo vệ men răng và cung cấp các khoáng chất chống sâu răng. Ngoài ra, ăn cà rốt giúp thúc đẩy quá trình tiết nước bọt, từ đó loại bỏ các loại vi khuẩn có hại trong khoang miệng.

2.5. Tốt cho trí não

Việc hấp thụ cà rốt và các loại rau nhiều dinh dưỡng khác sẽ giúp tăng cường trí nhớ, giảm khả năng mắc các bệnh về não bộ. Bạn có thể ăn cà rốt sống hoặc chế biến cùng với các món ăn kèm hoặc ép thành nước để uống. Bổ sung cà rốt vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày là một thói quen tốt được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích.

2.6. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Thực tế, cà rốt có rất nhiều loại khác nhau, đặc biệt là về màu sắc. Mỗi loại sẽ có chỉ số dinh dưỡng riêng, ví dụ: cà rốt màu cam có chứa nhiều chất beta carotene, cà rốt vàng lại có chứa lutein, cà rốt màu đỏ lại có chứa lycopene,...

Trong cà rốt tím có chứa anthocyanin đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ tế bào ruột kết chống lại các tổn thương DNA oxy hóa lên đến 20%. Trong cà rốt có chứa các chất chống oxy hóa khác nhau. Chúng hoạt động trong khắp cơ thể sau khi được hấp thụ giúp ngăn ngừa bệnh ung thư.

Với hàm lượng calo thấp, cà rốt là lựa chọn lý tưởng cho những người muốn giảm cân, ăn kiêng. Hãy kết hợp một cách linh hoạt và thông minh các loại thực phẩm trong bữa ăn với cà rốt để giảm cân an toàn và duy trì một cơ thể khoẻ mạnh.