Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Ba, 05/09/2023 09:12:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
6 phút đọc

Cách làm nước sốt bơ tỏi chấm bánh mì/hải sản ăn là nghiện!

Sốt bơ tỏi là loại sốt có thể kết hợp với rất nhiều món ăn, mang đến hương vị tuyệt ngon khi thưởng thức. Cùng tham khảo cách làm sốt bơ tỏi đơn giản có thể kết hợp với tất cả các món.

1. Sốt bơ tỏi có thể ăn kèm những món gì?

Sốt bơ tỏi là loại sốt được chế biến bởi hai nguyên liệu chính là bơ và tỏi, có thể kết hợp với nhiều món ăn như hải sản, món chiên hoặc bánh ngọt…

Ngoài hai nguyên liệu chính là bơ lạt và tỏi, người nấu có thể kết hợp thêm với các nguyên liệu khác để cho ra đời công thức nấu sốt bơ tỏi của riêng mình như:

  • Sốt bơ tỏi truyền thống ăn kèm các món như hải sản, bánh ngọt, đồ chiên…
  • Sốt kem bơ tỏi ăn kèm với nui, mì ý…
  • Sốt bơ tỏi trứng muối ăn kèm bánh bông lan, hải sản, bánh mì…
  • Sốt bơ tỏi vị chanh dùng để chấm hải sản, ăn kèm với nui hoặc mì ý…
  • Sốt bơ tỏi chấm bánh tráng
Sốt bơ tỏi có thể ăn kèm nhiều món
Sốt bơ tỏi có thể ăn kèm nhiều món

2. Cách làm sốt bơ tỏi truyền chấm bánh mì/hải sản ngon

2.1 Cách làm sốt bơ tỏi truyền thống

Đây là cách làm sốt bơ tỏi với ít nguyên liệu nhất và ai cũng có thể thực hiện.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bơ lạt để nguội: 75 gram
  • Tỏi: 1 củ
  • Lá húng tây (Lá basil): 1 vài nhánh nhỏ
  • Hạt tiêu: ½ thìa cà phê
  • Muối: ½ thìa cà phê
  • Sốt bơ tỏi truyền thống ăn kèm sò điệp

Cách thực hiện:

  • Lột vỏ tỏi và băm nhỏ, có thể giã nhuyễn nếu muốn sốt sánh mịn hơn.
  • Đặt chảo lên bếp, bật nhỏ lửa và cho bơ vào.
  • Khi bơ đã tan chảy hoàn toàn tiếp tục đổ tỏi vào và phi cho đến khi ngửi thấy mùi thơm.
  • Đun hỗn hợp trên trong 1 đến 2 phút rồi thêm hạt tiêu, muối đã chuẩn bị, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Cho thêm lá húng tây cắt nhỏ rồi để nguội là có thể sử dụng.

Thành phẩm sau khi nấu phải sánh mịn, bơ và tỏi hòa quyện vào nhau, không bị nồng hay quá mặn vị muối.

2.2 Cách làm sốt kem bơ tỏi

Nguyên liệu làm sốt kem bơ tỏi:

  • Bơ lạt: 20 gram
  • Tỏi băm nhuyễn: 3 - 4 tép
  • Kem whipping cream: 1 bát nhỏ, khoảng 200 ml
  • Phô mai bào sợi: ½ bát nhỏ
  • Dầu ô liu: 2 thìa canh
  • Bột bắp hoặc bột năng: 1 thìa canh
  • Muối, tiêu: Tùy khẩu vị
Sốt kem bơ tỏi
Sốt kem bơ tỏi

Cách thực hiện:

  • Đun chảy bơ và 1 thìa dầu ô liu trên bếp, nhớ đun lửa nhỏ.
  • Cho tỏi vào phi thơm sau khi bơ đã tan chảy hết.
  • Khi tỏi dậy mùi thơm và chuyển sang màu vàng, đổ bột bắp vào khuấy đều tay trong vào 1 phút, chú ý tránh để cháy tỏi.
  • Làm nóng 200ml whipping cream bằng lò vi sóng rồi đổ từ từ vào hỗn hợp bơ tỏi, chú ý khuất cho đều tay.
  • Khi hỗn hợp bắt đầu sôi liu riu thì thêm muối và tiêu tùy vào khẩu vị, tuy nhiên không nên cho quá mặn để tránh ảnh hưởng đến món ăn khác.
  • Cuối cùng thêm phô mai và khuấy đều, khi phô mai tan chảy hoàn toàn thì tắt bếp và để nguội.

Sốt được đánh giá là hoàn hảo khi có vị béo, phô mai tan chảy và dậy mùi, sốt sánh mịn.

2.3 Cách làm sốt bơ tỏi trứng muối

Dưới đây là cách làm sốt bơ tỏi trứng muối với khẩu phần 300ml sốt, bạn có thể gia giảm tùy thuộc vào khẩu phần ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bơ lạt: 20 gram
  • Tỏi: 1 củ
  • Trứng muối: 2 quả
  • Hành khô: 1 củ
  • Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Nước mắm: 3 thìa canh
  • Đường: 2 thìa canh

Cách thực hiện:

Do trứng muối nếu để nguyên làm sốt sẽ có mùi tanh nên trước khi làm sốt, người nấu cần thực hiện công việc khử mùi.

Khử mùi tanh của trứng muối

  • Tách đôi trứng muối, chỉ lấy lòng đỏ và bỏ lòng trắng.
  • Loại bỏ lớp nhớt của lòng trắng bám bên ngoài bằng cách rửa dưới vòi nước nhẹ. Chú ý nhẹ tay và mực nước để không làm nát hoặc dập.
  • Ngâm lòng đỏ với rượu trắng trong vòng 1 phút.
  • Hết thời gian 1 phút, lấy lòng đỏ ra và phết dầu ăn lên trên, sau đó hấp tiếp trong 10 phút. Chú ý không đậy nắp trong toàn bộ quá trình hấp trứng.
Khử tanh trứng muối
Khử tanh trứng muối

Làm sốt bơ tỏi trứng muối

  • Sau khi đã khử tanh, tiến hành làm sốt bơ tỏi theo quy trình dưới đây:
  • Đun nhỏ lửa dầu ăn và bơ lạt trên bếp đến khi tan chảy hoàn toàn, sau đó cho thêm tỏi băm vào phi cho thơm và vàng đều.
  • Dằm nhuyễn trứng muối rồi đảo đều tay.
  • Thêm gia vị là đường và nước miếng cho vừa miệng, rồi tiếp tục đun nhỏ và khuấy liên tục để tránh bị vón cục và sánh mịn.
  • Khi thấy sốt đã sánh lại như vừa ý thì tắt bếp và bắc ra.
Tôm sốt bơ tỏi trứng muối
Tôm sốt bơ tỏi trứng muối

2.4 Cách làm sốt bơ tỏi vị chanh

Sốt chanh là thứ nước chấm tuyệt ngon dành cho các tín đồ hải sản hay khi ăn kèm mì ống, nui và sẽ càng tuyệt hơn khi kết hợp với bơ tỏi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bơ lạt: 225 gram
  • Tỏi: 1 thìa canh băm nhuyễn
  • Nước cốt chanh: 2 thìa canh
  • Tiêu đen: 1 thìa cà phê
  • Ngò tươi thái nhỏ: 2 thìa cà phê
Sốt bơ tỏi vị chanh ăn cùng cá hồi
Sốt bơ tỏi vị chanh ăn cùng cá hồi

Cách thức thực hiện:

  • Đun 1 nửa bơ trên chảo nóng với lửa nhỏ, sau khi tan chảy hoàn toàn thì cho tỏi phi thơm vào đến khi ngả vàng đều.
  • Tiếp tục cho nốt số bơ còn lại vào, khuấy đều tay đến khi tan chảy hoàn toàn.
  • Khi bơ đã tan chảy hoàn toàn, cho nước cốt chanh vào và tiếp tục khuấy đều để nước cốt chanh hoàn quyện vào hỗn hợp.
  • Cuối cùng, thêm hạt tiêu và ngò tươi vào, sau đó đun nhỏ lửa thêm 10 phút rồi tắt bếp.

2.5 Cách làm sốt bơ tỏi chấm bánh tráng

Bánh tráng là món ăn quen thuộc đối với hầu hết mọi người, đặc biệt là với lứa tuổi học sinh. Dưới đây là công thức làm sốt bơ tỏi chấm bánh tráng thần sầu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bơ lạt để nguội: 30 gram
  • Tỏi: 2 tép băm nhuyễn
  • Bột mì: 2 thìa canh
  • Nước hầm thịt gà, thịt bò: 180 ml. Nếu không có thì thay bằng nước hầm rau củ
  • Sữa: 180ml
  • Lá ngò tây khô thái nhỏ: 2 thìa cà phê
  • Muối, hạt tiêu
Sốt bơ tỏi chấm bánh tráng
Sốt bơ tỏi chấm bánh tráng

Các thức thực hiện:

  • Đun chảy bơ trên lửa nhỏ, sau đó cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
  • Tiếp tục thêm bột mì, khuấy đều để không bị vón cục, nên thêm từ từ tránh trường hợp đổ hết trong 1 lần.
  • Cứ thêm như vậy cho đến khi hết bột mì và hỗn hợp chuyển thành dạng bột đặc. Trong khi khuấy nên sử dụng cây đánh trứng để tăng độ hòa quyện.
  • Lần lượt đổ tiếp nước hầm thịt (hoặc rau củ) và sữa vào hỗn hợp, tiếp tục sử dụng cây đánh trứng khuấy sốt cho đến khi sôi và đặc lại.
  • Nếu sốt bị vón thì đổ vào máy xay nhuyễn sau đó tiếp tục khuấy cho đến khi sôi lăn tăn.
  • Nêm gia vị cho vừa ăn và thêm ngò tây đã cắt nhỏ vào sốt.

3. Cách làm tôm sốt bơ tỏi chấm bánh mì

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 – 2 con tôm hùm (Tùy theo số lượng người ăn, bạn lấy số lượng phù hợp)
  • 20gr bơ thực vật
  • Tỏi băm nhuyễn
  • Rau thơm
  • Dầu oliu
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, hạt tiêu xay nhỏ,…

Cách chế biến:

  • Bước 1: Tôm hùm mua về, bạn sơ chế sạch sẽ dùng bàn chải chà sạch phần vỏ tôm. Dùng dao cắt đôi tôm theo chiều dọc để khi nấu tôm ngấm gia vị nhanh chóng.
  • Bước 2: Bạn cho 20gr bơ cùng 1 thìa dầu oliu, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu và tỏi băm sẵn vào trộn đều. Đặt tôm hùm lên đĩa rồi dùng chổi nấu ăn quết gia vị đều lên phần thịt tôm. Sau đó bạn ướp trong khoảng 30 phút.
  • Bước 3: Bạn có thể nướng tôm hùm bằng các thiết bị bếp như lò nướng, nồi chiên không dầu trong khoảng 60 phút.
  • Bước 4: Sau khi nướng xong, bạn hãy lấy tôm ra đĩa thêm chút rau thơm trang trí cho món ăn thêm đẹp mắt, hấp dẫn.

4. Cách bảo quản sốt bơ tỏi

Sốt bơ tỏi ngon nhất là sử dụng ngay sau khi nấu, tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thời gian để có thể làm nên nhiều người thường chế biến một lượng lớn để sử dụng thường xuyên.

Để các loại nước sốt không bị hỏng trong quá trình bảo quản dài hạn, bạn có thể sử dụng một số cách như sau:

  • Cho sốt bơ tỏi vào lọ thủy tinh, đậy kín hộp để không khí không thể xâm nhập.
  • Để sốt bơ tỏi vào trong ngăn mát tủ lạnh, khi sử dụng có thể mang ra đun nóng.
  • Với những nhà không có tủ lạnh nên để ở nơi có nhiệt độ thấp, tránh ánh nắng mặt trời.

Cách làm sốt bơ tỏi không hề khó, chỉ với vài bước bạn đã có ngay một loại nước chấm tuyệt vời ngon như ngoài hàng cho các món ăn kèm. Bắt tay ngay vào bếp và chế biến sốt bơ để đổi bữa cho gia đình và người thân.