Bạn là ?
Để có được cách nấu chè đậu ván Huế đúng chuẩn vị cung đình, việc chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu không thể xem thường bởi nó quyết định đến 50% thành công của món ăn.
Nguyên liệu phù hợp cho cách nấu chè đậu ván tươi đơn giản bao gồm:
Đậu ván: 500gr
Đường: 250gr
Bột năng: 100gr
Lá dứa tươi: 3 - 4 lá
Nước cốt dừa tươi
Lựa chọn đúng đậu ván chất lượng là một phần vô cùng quan trọng, điều này sẽ giúp cách nấu chè đậu ván Huế trở nên đơn giản hơn, món chè sẽ ngon miệng và chuẩn vị hơn rất nhiều. Dưới đây là một vài lưu ý khi chọn mua đậu ván vàng:
Bạn nên chọn đậu ván hạt tròn đều, không bị méo, lép và có kích thước to vừa phải.
Chọn đậu có màu vàng tự nhiên, không nên chọn đậu có màu nhuộm hay có mùi chất phụ gia, vừa làm món chè không ngon, vừa ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Tuyệt đối không nên chọn đậu bị ẩm ướt, bị sâu để tránh ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của chè.
Bạn nên chọn mua từ các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đáng tin cậy. Nơi đây bảo quản hàng hóa cẩn thận nên đậu ván sẽ được đảm bảo chất lượng hơn.
Bạn chỉ cần thực hiện các bước sau sẽ đảm bảo cách nấu chè đậu ván Huế đúng chuẩn vị cung đình.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Hấp đậu ván
Bước 3: Cách nấu chè đậu tươi ngon
Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu thì bạn hãy bắt tay ngay vào nấu chè đậu ván với các bước đơn giản:
Bước 4: Làm nước cốt dừa
Làm nước cốt dừa là một trong những yếu tố khá quan trọng trong cách nấu chè đậu ván Huế để món chè béo ngậy hơn. Bạn có thể tham khảo các bước chế biến sau:
Bước 5: Cho chè đậu ván ra bát và thưởng thức
Thực hiện 4 bước trên là bạn đã hoàn thành cách nấu chè đậu ván tươi đúng vị. Giờ thì múc chè đậu ván ra bát rồi cho thêm 1 thìa nước cốt dừa lên bên trên và thưởng thức nào.
Bạn có thể cho chè vào ngăn mát của tủ lạnh hoặc thêm đá để chè được ngon hơn, ăn vào mùa hè phải gọi là "hết nước chấm" đúng không nè.
Có thể bạn quan tâm: Cách nấu chè bí đỏ thập cẩm màu đẹp mê ly, thơm ngon khó cưỡng
Vào những ngày nắng nóng, có một cốc chè đậu ván nếp kết hợp cùng lá dứa thì còn gì tuyệt vời hơn đúng không nào. Đậu ván chứa nhiều canxi và protein rất tốt cho sức khỏe chúng ta. Vậy nên, hãy bắt tay ngay vào bếp để tạo nên món ngon mùa hè, chiêu đãi cả gia đình mình cùng thưởng thức nào.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bước 2: Nấu chè đậu ván
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
Để món chè được thơm ngon hơn, không thể thiếu bước chuẩn bị nước cốt dừa. Tham khảo các nấu nước cốt dừa ngay tại nhà:
Bước 4: Hoàn thành cách nấu chè đậu ván và thưởng thức
Múc chè đậu ván ra bát và cho thêm 1 thìa nước cốt dừa vào chè rồi thưởng thức nào. Bạn có thể cắt thêm 1 nhánh lá dứa nhỏ để trang trí cho bát chè được bắt mắt hơn.
Vậy là bạn đã có bát chè đậu ván nếp thơm lừng mùi lá dứa, vị béo bùi của đậu ván kết hợp béo ngậy của cốt dừa giúp bạn cảm thật sảng khoái và mát lạnh. Với cách nấu chè đậu ván Huế được đầu bếp hàng đầu chia sẻ, bạn sẽ có một món chè ngon vừa hấp dẫn vừa chuẩn vị Huế rồi nha.
Đọc thêm: Lưu ngay cách nấu chè bưởi đơn giản,ngon như cô bán chè ngoài phố
Dưới đây là một số yêu cầu trong cách nấu chè đậu ván Huế để được hấp dẫn hơn
Đậu ván ngả vàng, phải chín mềm, không quá nát cũng không quá cứng và đặc biệt là phải giữ được vị bùi của hạt đậu.
Chè phải có độ sánh vừa phải và có hương vị béo ngậy của nước cốt dừa. Đây chính là điểm đặc trưng của món chè này.
Cần được bảo quản đúng cách: Chè đậu ván chứa khá nhiều đường, do đó bạn tránh bảo quản chúng ở tủ lạnh trong thời gian quá dài. Điều này vừa làm cho đậu trở nên cứng hơn, mất đi độ sánh vừa ảnh hưởng đến chất lượng của món chè.
Bên cạnh cách nấu chè đậu ván Huế đúng vị, bạn phải nắm rõ cách bảo quản chè nếu chè nấu ra không dùng hết. Đơn giản bạn có thể bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn nên dùng hộp đậy có nắp kín để ngăn cho chè không tiếp xúc trực tiếp với các thực phẩm khác trong tủ lạnh. Điều này nhằm tránh tình trạng chè bị khô hoặc hấp thụ những mùi khác từ tủ lạnh.
Trước khi ăn, nhớ kiểm tra chè để đảm bảo rằng nó vẫn ở trong tình trạng tốt. Nếu thấy chè màu sắc thay đổi, có mùi lạ, hoặc có dấu hiệu mất độ sánh thì hãy cân nhắc việc nấu lại hoặc bỏ đi để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chè nên được ăn trong thời gian ngắn sau khi nấu, tránh bảo quản trong tủ lạnh quá lâu vì đậu có thể trở nên cứng và mất đi độ sánh.
Đầu thai kỳ có nên ăn chè đậu ván? Không chỉ thắc mắc cách nấu chè đậu ván Huế thơm ngon mà đây là câu hỏi nhiều người cũng như mẹ bầu thắc mắc.
Ăn chè đậu ván trong thời kỳ đầu của thai kỳ là rất tốt. Bởi vì đậu ván chứa nhiều dưỡng chất, như protein, canxi và sắt cùng các thành phần quan trọng khác giúp hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra còn giúp cân bằng và duy trì sức khỏe của người mẹ.
Tuy nhiên, khi ăn chè đậu ván hay bất kỳ loại thực phẩm nào khác trong giai đoạn đầu thai kỳ thì mẹ bầu cũng nên bỏ túi những lưu ý dưới đây nhé:
Mẹ bầu nên ưu tiên lựa chọn những nguyên liệu nấu chè đậu ván ở nơi cung cấp uy tín để đảm bảo rằng món chè sẽ mang lại những lợi ích dưỡng chất như mong muốn.
Để tránh bị tiểu đường thai kỳ và ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi, mẹ bầu nên sử dụng lượng đường vừa phải.
Kiểm tra, thăm khám sức khỏe thai nhi định kỳ theo tư vấn của bác sĩ. Trường hợp bạn có bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe thì hãy thảo luận ngay với bác sĩ trước khi tự thay đổi chế độ ăn uống, đặc biệt là trong những tuần đầu của thai kỳ.
Để có được cách nấu món chè đậu ván ngon đúng điệu, thành phẩm sau khi nấu chín phải có độ đặc vừa phải, đậu chín vừa tới không quá mềm và béo ngậy cùng nước cốt dừa. Cách nấu chè đậu ván Huế theo công thức đầu bếp gợi ý không chỉ đảm bảo chè có vị ngon, mà còn giữ được hương vị của miền Trung nói chung và xứ Huế nói riêng. Cùng thử nghiệm ngay và chúc bạn thành công với cách nấu chè đậu ván tươi nhé.
Mẫu CV hot theo ngành nghề