Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Năm, 08/02/2024 15:14:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 7 phút đọc

4 cách nấu món lẩu cá đuối ngon tuyệt cú mèo, ăn vào là mê đắm đuối

Bạn đang tìm kiếm một món lẩu ngon cho những ngày cả gia đình tụ họp? Vậy thì món lẩu cá đuối chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Với hương vị chua cay đậm đà, thịt cá đuối mềm ngọt, lẩu cá đuối sẽ khiến bạn mê đắm ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực và muốn khám phá những cách nấu lẩu cá đuối mới lạ, thơm lừng thì đừng bỏ qua bài viết này nhé..

1. Những lợi ích khi ăn món lẩu cá đuối

Lẩu cá đuối là một món ăn ngon và bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Thịt cá đuối có hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm protein, canxi, sắt, vitamin D, vitamin B12,... Những dưỡng chất này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

Lẩu cá đuối là món ăn yêu thích của nhiều người
Lẩu cá đuối là món ăn yêu thích của nhiều người
  • Bổ sung protein: Lẩu cá đuối giúp cơ thể bổ sung protein cho cơ thể, đặc biệt là đối với những người tập thể dục thể thao hoặc người cần bổ sung protein.
  • Cung cấp canxi: Lẩu cá đuối cung cấp canxi cho cơ thể, đặc biệt là đối với trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú, người lớn tuổi.
  • Tốt cho xương khớp: Lẩu cá đuối có chứa các chất dinh dưỡng giúp cải thiện sức khỏe xương khớp, bao gồm protein, canxi, vitamin D, vitamin B12. Các chất dinh dưỡng này giúp tăng cường mật độ xương, giảm nguy cơ loãng xương và các bệnh về xương khớp khác.
  • Tốt cho tim mạch: Lẩu cá đuối có chứa các axit béo omega-3, một loại chất béo có lợi cho sức khỏe tim mạch. Axit béo omega-3 giúp giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ.

2. Cách lựa chọn và sơ chế cá đuối đúng cách

Cá đuối là một loại thực phẩm bổ dưỡng, nhưng nếu không được lựa chọn và sơ chế đúng cách, cá có thể bị tanh, hôi, ảnh hưởng đến hương vị lẩu cá đuối. Dưới đây là một số lưu ý khi lựa chọn và sơ chế cá đuối đúng cách.

2.1. Chọn cá đuối tươi

Dưới đây là một số lưu ý để chọn cá đuối tươi cho món lẩu cá đuối ngon, hấp dẫn:

  • Khi mua cá đuối, hãy chọn những con cá khỏe mạnh và khả năng bơi tốt. Cá đuối bơi yếu thường là cá già, thịt không ngon và có khả năng chuyển hóa axit cao hơn.
  • Đối với thịt cá đuối, chọn những phần có màu hồng vừa phải, không quá đậm cũng không quá nhạt.
  • Thịt cá đuối tươi nên có độ đàn hồi tốt, không nên chọn những phần thịt đã mềm và bị bủn.
  • Cá đuối tươi thường không có mùi khai quá nồng nặc. Nếu mùi quá mạnh, có thể là dấu hiệu của cá đã chết.

2.2. Sơ chế cá đuối không bị tanh

Học ngay cách sơ chế cá đuối không bị tanh
Học ngay cách sơ chế cá đuối không bị tanh

Cá đuối có thể chứa nhiều nhớt và mùi tanh, vì vậy cần sơ chế kỹ lưỡng để loại bỏ những chất này.

  • Bước 1: Loại bỏ mang cá và cắt bỏ phần vây của cá. Sau đó, xát muối lần thứ nhất trên toàn bộ cá để loại bỏ mùi tanh khó chịu.
  • Bước 2: Rửa sơ cá bằng nước lạnh và sử dụng dao để mở bụng cá. Trong quá trình này, bạn sẽ phát hiện một lớp màng trắng đục dọc theo thân cá.
  • Bước 3: Sử dụng dao nhọn, rạch dọc theo xương sống của cá để tiếp cận đoạn máu bầm và màng đen xung quanh. Sử dụng tay hoặc dao để lấy phần máu bầm, sau đó tiếp tục xát muối lần thứ 2 để đảm bảo sự sạch sẽ.
  • Bước 4: Rửa sơ cá lại với nước và sử dụng dao cạo để loại bỏ nhớt trên da cá.
  • Bước 5: Sử dụng nước muối loãng pha với gừng giấm hoặc rượu trắng để rửa sạch cá. Sau đó, rửa lại bằng nước lạnh để hoàn tất quá trình sơ chế cá đuối.

Xem thêm: Tẩm Bổ Cho Cả Nhà Bằng Món Súp Hột Vịt Lộn Bổ Dưỡng, Đảm Bảo Không Bị Tanh

3. Một số cách nấu món lẩu cá đuối thơm ngon khó cưỡng

Lẩu cá đuối có thể được nấu với nhiều loại nước lẩu khác nhau, tùy theo sở thích của mỗi người. Dưới đây là một số cách nấu lẩu cá đuối phổ biến.

3.1. Lẩu cá đuối chua cay

Món lẩu cá đuối chua cay với hương vị đậm đà
Món lẩu cá đuối chua cay với hương vị đậm đà

Chuẩn bị:

Nguyên liệu 2 con cá đuối (khoảng 500g)
Nửa trái khóm
2 trái cà chua
Vài trái ớt
Tỏi và hành tím băm sẵn
1 củ gừng nhỏ
2 nhánh sả
Rau thơm: rau om, húng quế, ngò gai
Gia vị 1 gói gia vị lẩu thái
4 muỗng cà phê đường
2 muỗng cà phê hạt nêm
2 muỗng cà phê nước mắm
Các đồ ăn kèm như: bún tươi, rau nhút, bắp chuối, bạc hà, măng tươi

Cách nấu món lẩu cá đuối chua cay:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá đuối rửa bằng nước pha với giấm hoặc rượu, cắt thành miếng vừa ăn.
  • Gừng cắt sợi nhỏ, cà chua cắt múi cau.
  • Sả đập dập , rau thơm cắt thành khúc, bạc hà cắt lát.
  • Măng rửa sạch, bào mỏng và trụng qua nước sôi với muối.

Bước 2: Ướp cá

  • Ướp cá với ớt xắt, hành tỏi băm, gừng cắt sợi, hạt nêm, đường, nước mắm trong 20 phút.
  • Cho tỏi, hành tím băm vào chảo, sau đó xào cá đến khi thịt săn lại.

Bước 3: Làm nước lẩu cá đuối

  • Phi tỏi, hành tím và gừng cho thơm, sau đó thêm khóm, cà chua và sả vào xào.
  • Nêm hỗn hợp với đường và hạt nêm.
  • Đun sôi nước, thêm khóm, cà chua, gói gia vị lẩu thái.
  • Tiếp theo, cho phần cá vào nấu, nêm nếm lẩu cá đuối với nước mắm và một chút đường theo khẩu vị.

3.2. Lẩu cá đuối măng chua

Món lẩu cá đuối măng chua khá dễ làm
Món lẩu cá đuối măng chua khá dễ làm

Chuẩn bị:

Nguyên liệu Cá đuối: 1 kg
Măng chua: 300 gr
Cà chua: 2 trái
Thơm: 1/4 quả (dứa)
Me vắt: 80 gr
Ớt sừng: 1 trái
Tỏi: 1 nhánh (tép tỏi)
Hành tím: 1 củ
Gia vị Dầu ăn: 4 muỗng canh
Bột bắp: 1.5 muỗng canh
Giấm: 1 ít
Gia vị : đường, mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt
Rau ăn kèm: bạc hà, rau muống, bắp chuối

Cách chế biến món lẩu cá đuối măng chua:

Bước 1: Sơ chế cá đuối

  • Rửa sạch cá đuối với nước muối pha loãng và giấm, chà xát thật mạnh để khử mùi cá.
  • Nếu có da, cạo sạch da cá để loại bỏ nhớt. Rửa lại và chà muối lên thịt cá.
  • Cắt cá thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cắt thơm và ớt sừng thành miếng nhỏ, cà chua thành hình múi cau.
  • Băm tỏi và hành tím, rửa măng chua và bóp nhẹ để giảm mùi hăng.

Bước 2: Nấu nước lẩu cá đuối

  • Đun dầu ăn, phi tỏi và hành tím. Sau đó, phi hành tím với bột bắp.
  • Đun sôi nước, thêm cà chua, măng chua, nước me, gia vị và khuấy đều.
  • Cho rau ăn kèm vào nồi lẩu điện, đặt cá đuối lên trên, rắc hành và tỏi phi lên trên.

3.3. Lẩu cá đuối lá giang

Món lẩu cá đuối lá giang với vị chua thanh dễ ăn
Món lẩu cá đuối lá giang với vị chua thanh dễ ăn

Chuẩn bị:

Nguyên liệu Thịt cá đuối: 350 gram
Lá giang: 50 gram
Măng chua: 150 gram
Cà chua: 2 trái
Ngò gai: 3 nhánh
Ngò ôm: 3 nhánh
Ớt hiểm: 2 trái
Gia vị Hành tím băm: 3 muỗng canh
Tỏi băm: 3 muỗng canh
Bột gia vị lẩu thái: 1 gói
Gia vị:muối, mắm, đường, hạt nêm

Cách nấu lẩu cá đuối lá giang:

Bước 1: Sơ chế cá đuối

  • Chà xát muối lên thịt cá và rửa sạch với nước.
  • Cắt cá thành từng khúc vừa ăn.
  • Ướp cá với hành tím, tỏi băm, nước mắm, bột ngọt, ớt hiểm và trộn đều khoảng 15 - 20 phút.

Bước 2: Sơ chế rau củ

  • Cắt cà chua thành múi cau, ngò gai và ngò ôm thành khoanh nhỏ.
  • Rửa măng chua và cắt thành từng khúc vừa ăn.
  • Rửa sạch lá giang và vò kỹ để lá tiết ra hết chất chua.

Bước 3: Nấu lẩu cá đuối

  • Đun dầu ăn, phi hành tím và tỏi băm.
  • Xào cá đã ướp sơ khoảng 3 - 5 phút.
  • Thêm dầu, phi hành tím và tỏi băm, sau đó cho nước, cà chua, gia vị lẩu thái, măng chua, lá giang vào và nấu sôi.
  • Khi nước sôi, thêm ngò gai, ngò ôm và nấu lẩu cá đuối thêm 5 - 10 phút.

3.4. Lẩu cá đuối cơm mẻ

Món lẩu cá đuối với cơm mẻ đậm đà chuẩn vị miền Tây
Món lẩu cá đuối với cơm mẻ đậm đà chuẩn vị miền Tây

Chuẩn bị:

Nguyên liệu Cá đuối: 1 kg
Mẻ: 2 muỗng canh
Hành tím: 4 củ
Tỏi: 4 nhánh
Gừng: 1 củ
Ngò gai: 2 nhánh
Húng quế: 20 gr
Gia vị Chanh: 1 quả
Giấm: 1 ít
Dầu ăn: 4 muỗng canh
Nước mắm: 1.5 muỗng canh
Bắp chuối: 1 cái
Thân chuối: 1 cái
Rau ăn kèm: rau muống, bông bí, giá
Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt

Cách chế biến món lẩu cá đuối cơm mẻ:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cắt sạch mang và vây cá đuối, rồi rạch bụng, bỏ ruột và cắt đuôi cá. Rửa cá với giấm và nước, sau đó chặt thành 4 - 5 khúc vừa ăn.
  • Gừng gọt vỏ và cắt sợi, hành tím, tỏi lột vỏ và băm nhỏ.
  • Ngò gai, rau húng quế, rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Bắp chuối, thân chuối bóc lớp vỏ và bào mỏng, sau đó bào nhỏ phần lõi vào nước muối và nước cốt chanh trong 20 - 25 phút.

Bước 2: Ướp và xào cá đuối

  • Ướp cá với bột ngọt, hạt nêm, đường, nước mắm, gừng, hành tím, tỏi băm và ớt nhỏ, trộn đều và ướp khoảng 10 - 15 phút.
  • Xào cá trong dầu ăn, gia vị và hành tím đến khi cá săn lại.

Bước 3: Nấu nước lẩu cá đuối

  • Đun sôi nước, thêm mẻ qua rây để lọc lấy vị chua cơm mẻ.
  • Nêm gia vị vào nước, đun sôi và cho cá đuối đã xào vào.
  • Thêm ngò gai, húng quế, húng chanh và đun thêm khoảng 3 - 5 phút.
  • Khi ăn, đun nồi lẩu cá đuối, thêm thân chuối, bắp chuối, bông bí, giá, rau muống vào và nhúng cho chín sơ.

4. Bí quyết để có món lẩu cá đuối ngon, thấm vị

Lẩu cá đuối là món ăn thơm ngon, hấp dẫn, nhưng để có món lẩu ngon, bạn cần lưu ý một số bí quyết sau:

  • Nên để lẩu cá đuối trên bếp than hoặc bếp ga mini bật lửa liu riu để đảm bảo hương vị ngon hơn và giúp cá ít tanh hơn.
  • Thêm rau ăn kèm vào lẩu cá đuối khoảng 1 – 2 phút trước khi ăn để giữ độ tươi ngon và giòn.
  • Nếu sử dụng rau thơm, chờ sau khi tắt bếp 2 – 3 phút rồi bỏ rau vào lẩu cá đuối để giữ màu sắc và hương thơm tốt nhất.
  • Bạn có thể thưởng thức cá đuối bằng cách chấm với nước mắm chua ngọt hoặc mắm gừng để làm tăng hương vị của món ăn.
  • Lẩu cá đuối thường được ăn kèm với các loại rau xanh như rau muống, rau cải, rau nhút,...

5. Phụ nữ mang thai có ăn được lẩu cá đuối không?

Phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên ăn lẩu cá đuối, kể cả cá đuối nước ngọt hay cá đuối biển. Cá đuối là loại cá có hàm lượng thủy ngân cao, đặc biệt là cá đuối biển. Thủy ngân là một chất độc hại, có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển não của thai nhi, dẫn đến các dị tật bẩm sinh như chậm phát triển trí tuệ, chậm nói, chậm đi,... Ngoài ra, lẩu cá đuối còn có thể chứa một loại độc tố gọi là ciguatoxin và tetrodotoxin, có thể gây ngộ độc cho người ăn.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé, phụ nữ mang thai nên tránh ăn lẩu cá đuối và các món ăn chế biến từ cá đuối.

Xem thêm: Đầu Bếp Mẹ Đừng Bỏ Qua Cách Nấu Món Thịt Bằm Xào Bắp Thơm Ngon Như Ngoài Nhà Hàng

Với 4 cách nấu lẩu cá đuối ngon tuyệt cú mèo trên, bạn có thể dễ dàng thực hiện món ăn này ngay tại nhà. Chỉ cần một chút khéo léo và tỉ mỉ, bạn sẽ có ngay nồi lẩu cá đuối thơm ngon, đậm đà, khiến cả gia đình và bạn bè mê đắm.

Bài viết liên quan
Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Canh cá khoai được nấu từ loài cá biển lành tính, chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá vừa ngọt vừa mềm lại không có xương nên ai ai cũng đều mê tít. Nếu bạn muốn nấu món canh này một cách chuẩn vị, hãy thử tham khảo ngay công thức dưới đây để cùng job3s chiêu đãi cả gia đình nhé!

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Chinh phục mọi vị giác với bí quyết làm thịt nướng kim tiền thơm ngon chuẩn Nam Bộ. Chắc hẳn bạn sẽ khó cưỡng lại với món ăn vừa lạ tên vừa lạ miệng này. Bắt tay vào bếp ngay để khám phá hương vị Nam Bộ ngay bây giờ!

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Các món ngon từ mít non có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Các công thức khác nhau đến ba miền Bắc, Trung, Nam chắc chắn sẽ khiến thực khách thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Từ lâu, canh cá diêu hồng đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Vị ngọt thanh của cá diêu hồng kết hợp với vị chua dịu của cà chua, vị thơm của rau ngổ tạo nên một món canh bổ dưỡng, giúp kích thích vị giác và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hãy cùng Job3s vào bếp và nấu món canh này một cách chuẩn vị nhé!

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Giữa muôn vàn món ngon Việt Nam, canh cá basa luôn chiếm vị trí đặc biệt trong lòng thực khách. Cá basa vốn nổi tiếng với vị ngọt tự nhiên, ít tanh, kết hợp cùng các loại rau củ thanh mát như mồng tơi, cà chua, dọc mùng tạo nên món canh đầy hấp dẫn. Hãy cùng Job3s vào bếp và trổ tài với món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Canh cá thu là một món dễ nấu, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá thu hòa quyện cùng vị chua dịu của cà chua, vị the cay của ớt tạo nên một hương vị khó quên. Hãy vào bếp và nấu món canh cá thu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay bạn nhé!

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Từ bao đời nay, canh cá lăng đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá lăng hòa quyện cùng vị chua dịu của măng chua tạo nên hương vị đặc trưng, khiến ai nếm thử cũng nhớ mãi. Hãy vào bếp và nấu món canh cá lăng thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn thưởng thức nhé !

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Bạn muốn làm bánh bí đỏ sốt caramel dành cho ngày Halloween mà không phải tốn nhiều thời gian và công sức? Chỉ với những nguyên liệu cơ bản và dễ kiếm, bạn sẽ có ngay một món bánh ngon miệng và bổ dưỡng. Hãy theo dõi công thức làm bánh được bật mí bên dưới đây nhé.

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Canh cá dưa chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, cách nấu món canh này ở hai miền Nam Bắc lại có những điểm khác biệt, tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Hãy cùng Job3s khám phá bí quyết nấu món canh cá dưa chua ngon đúng điệu theo phong cách của người Nam và Bắc nhé!

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Canh cá nấu măng là lựa chọn tuyệt vời cho những buổi trưa nóng bức. Với hương vị đậm đà của cá và măng, món canh này không chỉ giúp giải nhiệt mà còn mang lại sự tươi mới cho bữa ăn của bạn. Hãy cùng khám phá công thức nấu canh tuyệt đỉnh của job3s dưới đây nhé, đảm bảo cả gia đình bạn ai ăn xong cũng mê mẩn đó.

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat