Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Sáu, 08/03/2024 15:56:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
3 phút đọc

Cách làm trứng ngâm miso đơn giản, vài bước có ngay món ngon bổ dưỡng

Cách làm trứng ngâm miso tưởng phức tạp nhưng lại vô cùng đơn giản. Chỉ với bài bước thực hiện, bạn có ngay thành phẩm vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Món ăn có hương vị béo ngậy, bùi bùi của trứng ngâm, kết hợp cùng với vị thơm của tương miso, chắc chắn sẽ rất kích thích vị giác của những người sành ăn.

Món trứng ngâm miso thơm ngon hấp dẫn
Món trứng ngâm miso thơm ngon hấp dẫn

1. Miso là gì? Nguồn gốc của Miso

Miso hay còn được biết đến với cái tên quen thuộc là tương miso, là loại gia vị thường dùng trong các bữa cơm gia đình của người Nhật, tương tự như tương đậu của người Trung quốc hay tương ớt của người Việt Nam.

Tương miso được làm từ gạo, đậu nành, lúa mạch rồi cho lên men cùng với nấm kojikin và muối để tạo nên một loại nước sốt đặc sánh, thường được ăn cùng với rau củ và thịt cá. Tương có vị ngọt ngọt mặn mặn, có hơi men nồng và mùi thơm đặc trưng. Tùy vào mỗi vùng và khẩu vị của từng người mà loại tương này có độ mặn ngọt và màu sắc khác nhau.

Tương miso rất tốt cho sức khỏe con người bởi có chứa các chất dinh dưỡng như: axit folic, vitamin B, sắt, canxi, magie, phốt pho, selen, đồng, vitamin E, mangan, choline, vitamin K và protein từ đậu nành. Loại tương này giúp hỗ trợ cơ thể cải thiện tình trạng dinh dưỡng.

Loại tương này thường được sử dụng làm nguyên liệu trong nhiều món ăn ngon, trong đó có trứng ngâm miso.

Tương miso là loại gia vị thường dùng của người Nhật Bản
Tương miso là loại gia vị thường dùng của người Nhật Bản

2. Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm trứng ngâm miso

Trứng ngâm miso là món ăn đặc trưng của xứ sở hoa anh đào. Món ăn có hương vị lạ miệng, hấp dẫn nên được rất nhiều người ưa chuộng. Để có thể làm món trứng ngâm miso tại nhà ngon như ngoài hàng, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu theo bảng dưới đây:

Nguyên liệu

Hàm lượng

Tương miso

50 gam

Trứng gà

4 quả

Rượu Mirin

60ml

Tỏi băm nhỏ

1 muỗng cà phê

Hạt nêm

1 muống cà phê

Hộp chữ nhật hoặc tròn

1 hộp chữ nhật lớn hoặc 2 hộp tròn nhỏ

Dụng cụ: Giấy nấu ăn hoặc giấy lọc trà

Nguyên liệu chính làm trứng ngâm miso
Nguyên liệu chính làm trứng ngâm miso

Lưu ý khi mua trứng gà để làm món trứng ngâm miso:

  • Khi mua trứng gà, bạn nên chọn mua những quả trứng có phần vỏ sáng màu, không xuất hiện vết nứt hoặc đốm đen.

  • Bạn có thể sờ vào vỏ trứng, nếu thấy vỏ có độ nhám thì đó là trứng gà tươi và ngược lại thì là trứng đã để lâu ngày.

  • Bạn cầm quả trứng lên để gần tai và lắc nhẹ, nếu có tiếng động mạnh thì quả trứng đó là trứng cũ hoặc là trứng đang ấp dở, không nên mua loại trứng như vậy.

3. Cách làm trứng ngâm miso ngon chuẩn vị Nhật Bản

Dưới đây là các bước làm món trứng ngâm miso ngon chuẩn vị Nhật Bản mà bạn có thể tham khảo:

3.1. Quay hỗn hợp tương miso trong lò vi sóng

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị 1 cái tô to rồi cho vào đó 50gam tương miso, 60ml rượu mirin, 1 muỗng cà phê tỏi đã được băm nhỏ và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Sau đó, bạn trộn đều hỗn hợp.

Tiếp theo, cho tô đựng hỗn hợp tương miso vào lò vi sóng và tiến hành quay ở nhiệt độ 600W trong khoảng thời gian 2 phút rồi lấy ra ngoài.

Quay tương miso trong lò vi sóng
Quay tương miso trong lò vi sóng

3.2. Ngâm trứng

Đầu tiên, bạn hãy đặt tờ giấy lọc đã được chuẩn bị trước đó lên tô tương miso. Sau đó, bạn đập vỡ vỏ trứng gà rồi nhẹ nhàng cho lòng đỏ trứng gà lên trên tờ giấy lọc.

Tiếp theo, bạn đậy thêm tiếp 1 lớp giấy lọc lên trên trứng gà rồi thêm 1 lớp tương miso lên phía trên giấy.

Cuối cùng, bạn sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín tô và cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản trong khoảng 2 ngày là có thể lấy ra sử dụng.

Công đoạn ngâm trứng với miso
Công đoạn ngâm trứng với miso

3.3. Yêu cầu thành phẩm

Sau 2 ngày, bạn lấy tô trứng ra khỏi ngăn mát tủ lạnh. Món trứng ngâm miso sau khi được hoàn thành có màu vàng cam vô cùng bắt mắt với mùi thơm hấp dẫn tỏa ra.

Thành phẩm trứng ngâm miso sau khi đã hoàn thành
Thành phẩm trứng ngâm miso sau khi đã hoàn thành

4. Thưởng thức món trứng ngâm miso

Món trứng ngâm miso thích hợp nhất là ăn cùng với cơm nóng và rong biển. Món ăn có vị bùi bùi, beo béo của trứng ngâm kết hợp cùng với hương vị thơm ngon của tương miso, đảm bảo sẽ đưa tới cho bạn một trải nghiệm ẩm thực khó quên.

Trứng ngâm miso ăn cùng cơm cực hợp
Trứng ngâm miso ăn cùng cơm cực hợp

5. Trứng ngâm miso bao nhiêu calo? Người giảm cân có ăn được không?

Theo nghiên cứu, trong 100 gam tương miso chỉ chứa 198,6 kcal và trong 1 quả trứng chứa 155,1 kcal. Cả trứng và tương miso đều là thực phẩm có hàm lượng calo thấp, vì vậy món trứng ngâm miso rất phù hợp với chế độ ăn kiêng giảm cân. Những chị em nào đang giảm cân có thể thêm món này vào thực đơn giảm cân mỗi tuần.

Xem thêm:

Mê Mẩn Vị Béo Ngậy Thì Hãy Thử Ngay Món Bò Nướng Sốt Trứng Muối Tan Siêu Hấp Dẫn

Thực Hành Ngay Cách Làm Trứng Chiên Lòng Đào Sốt Me Chua Ngon Béo Ngậy

Trứng ngâm miso là món ngon ít calo mà người giảm cân có thể tham khảo. Món ăn có hương vị béo ngậy của trứng ngâm, kết hợp cùng tương miso thơm ngon hấp dẫn chắc chắn sẽ làm hài lòng kể cả những người có khẩu vị khó tính nhất. Cách làm trứng nâm miso cũng không quá phức tạp, bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay hôm nay để có món ngon bất bại cho bữa cơm mỗi tuần