Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Năm, 04/01/2024 13:06:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
6 phút đọc

Cách Nấu Cháo Ếch Singapore Ngon Ngất Ngây Chuẩn Vị Nhà Hàng Chỉ Trong 30 Phút

Cách nấu cháo ếch Singapore chuẩn vị với công thức chi tiết từ A đến Z sẽ giúp bạn dễ dàng có được một món ăn ngon đãi cho cả gia đình và bạn bè vào dịp cuối tuần. Thành phẩm chuẩn vị nhất khi có sự kết hợp của thịt ếch dai ngọt, nước dùng béo ngậy, hòa quyện cùng với hương thơm của các loại gia vị khiến ai ăn cũng phát xuýt xoa.

1. Cách Nấu Cháo Ếch Singapore Đậm Đà Chuẩn Vị

Biết được cách nấu cháo ếch Singapore ngon sẽ giúp bạn và gia đình có thêm một món ăn hấp dẫn vào mỗi cuối tuần
Biết được cách nấu cháo ếch Singapore ngon sẽ giúp bạn và gia đình có thêm một món ăn hấp dẫn vào mỗi cuối tuần

Cách nấu cháo Ếch Singapore đúng điệu như ở những quán ăn nổi tiếng không phải ai cũng biết cho dù có khi đã ăn đi ăn lại nhiều lần. Dưới đây là công thức nấu cháo ếch Singapore ngon chỉ trong 30 phút bất bại được các đầu bếp nổi tiếng hướng dẫn:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp: 200g

  • Ếch: 500g

  • Hành lá, ngò rí, hành tím, ớt

  • Gia vị: một ít muối, hạt nêm, đường, tiêu và dầu ăn

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút.

  • Ếch rửa sạch, bỏ nội tạng, bỏ da, thái miếng vừa ăn.

  • Rửa sạch hành lá và ngó rí sau đó thái nhỏ vừa ăn

  • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 3: Nấu cháo

  • Bỏ gạo nếp vào nồi, thêm một lượng nước vừa đủ nấu và đun sôi.

  • Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa và ninh cháo trong khoảng 1 tiếng cho cháo nhừ.

Bước 4: Xào thịt ếch

  • Dầu ăn cho vào chảo, đợi dầu nóng phi thơm hành tím.

  • Cho thịt ếch vào chảo, xào chín.

  • Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bước 5: Nêm nếm cháo

  • Khi cháo đã nhừ, cho thịt ếch xào vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bước 6: Trình bày

  • Món cháo ếch Singapore thường được trình bày kèm với các loại rau thơm như hành lá, ngò rí, ớt trong thố đất hoặc tô.

  • Khi ăn có thể ăn nóng hoặc nguội đều ngon.

2. Mẹo chọn ếch tươi ngon để nấu cháo

Chọn ếch tươi sẽ giúp cho món cháo ếch Singapore ngon hơn rất nhiều lần
Chọn ếch tươi sẽ giúp cho cách nấu cháo ếch Singapore dễ thành công hơn rất nhiều

Nếu đã biết cách nấu cháo ếch Singapore ngon nhưng mà không tìm hiểu kĩ về cách chọn nguyên liệu ếch thì có thể món ăn của bạn sẽ giảm đi 80% độ chuẩn của món ăn. Để nấu được nồi cháo ếch ưng ý, bạn nên chọn ếch có các đặc điểm sau:

  • Ếch có da màu vàng nhạt, thịt săn chắc, không có mùi hôi.

  • Ếch có mắt trong, không bị đục.

  • Ếch có bụng nhỏ, không bị phình to.

  • Bạn có thể chọn ếch đồng hoặc ếch nuôi để nấu cháo. Ếch đồng có thịt dai và thơm ngon hơn, nhưng ếch nuôi lại dễ mua hơn.

Xem thêm: Cháo ếch nấu với rau gì ngon? Mẹ thử ngay 5 công thức này khiến con ăn thun thút

3. Hướng dẫn cách nấu cháo ếch Singapore nhanh nhừ, nở bung

Nhìn qua thì có vẻ phức tạp nhưng cách nấu cháo ếch Singapore không quá khó như nhiều người nghĩ. Chi tiết các bước thực hiện như sau:

3.1. Các bước để nấu cháo mềm, mịn

Cháo ếch Singapore đạt chuẩn thì cháo phải mềm, mịn và nở bung
Cháo ếch Singapore đạt chuẩn thì cháo phải mềm, mịn và nở bung

Để nấu cháo nhanh nhừ, nở bung, bạn có thể thực hiện các bước sau:

  • Vo gạo nếp thật sạch, ngâm gạo trong nước khoảng 30 phút để gạo nở mềm.

  • Khi nấu cháo, nên cho gạo vào nồi cùng với nước lạnh, không nên cho gạo vào nồi khi nước đã sôi.

  • Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa và ninh cháo trong khoảng 1 tiếng cho cháo nhừ.

3.2. Yêu cầu đối với món cháo ếch chuẩn vị

Để kiểm tra được mình đã áp dụng cách nấu cháo ếch Singapore thành công hay chưa, bạn có thể xem thử thành phẩm của mình đã đáp ứng được các đặc điểm ở dưới đây chưa:

  • Cháo phải có màu vàng nhạt, sánh mịn.

  • Thịt ếch phải chín mềm, không bị dai.

  • Nước dùng phải có vị ngọt thanh, đậm đà, không bị mặn.

4. Vì sao phải sử dụng thố đất khi nấu thịt ếch?

Món cháo ếch Singapore nấu bằng thố đất sẽ rất ngon
Món cháo ếch Singapore nấu bằng thố đất sẽ rất ngon

Thố đất là loại vật liệu truyền thống của người Singapore. Thố đất có khả năng giữ nhiệt tốt, giúp thịt ếch chín đều và thơm ngon hơn. Ngoài ra, thố đất còn có tác dụng giữ lại các chất dinh dưỡng trong thịt ếch.

5. Một số cách nấu cháo ếch ngon khác

Ngoài cách nấu cháo ếch Singapore thì còn rất nhiều công thức nấu cháo ếch khác cũng ngon không kém
Ngoài cách nấu cháo ếch Singapore thì còn rất nhiều công thức nấu cháo ếch khác cũng ngon không kém

Ngoài cách nấu cháo ếch Singapore truyền thống, bạn có thể tham khảo thêm một số cách nấu cháo ếch khác ngon và dễ thực hiện tại nhà dưới đây:

5.1. Cháo ếch miền Tây

Cháo ếch miền Tây có hương vị thơm ngon, đậm đà, với thịt ếch dai ngọt, nước dùng béo ngậy, hòa quyện cùng với vị cay của ớt, vị chua của me, vị thơm của lá giang.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g gạo nếp

  • 500g ếch

  • Hành lá, ngò rí

  • Hành tím, ớt

  • Lá giang

  • Gia vị nêm cháo cơ bản như muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn và đường.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút.

  • Ếch rửa sạch, bỏ nội tạng, bỏ da, thái miếng vừa ăn.

  • Rửa sạch hành lá và ngò rí, sau đó thái nhỏ.

  • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

  • Lá giang rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3: Nấu cháo

  • Đổ gạo nếp vào nồi với lượng nước vừa đủ, sau đó đun sôi.

  • Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa và ninh cháo trong khoảng 1 tiếng cho cháo nhừ.

Bước 4: Xào thịt ếch

  • Đổ một ít dầu ăn vào chảo, sau đó cho hành vào phi thơm.

  • Cho thịt ếch vào chảo, xào chín.

  • Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bước 5: Nêm nếm cháo

  • Khi cháo đã nhừ, cho thịt ếch xào vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.

  • Thêm lá giang

  • Cho lá giang vào cháo, đun sôi lại rồi tắt bếp.

Bước 6: Trình bày

  • Múc cháo ra tô, thêm hành lá, ngò rí, ớt và thưởng thức.

5.2. Cháo ếch măng khô

Cháo ếch măng khô có hương vị thơm ngon, đậm đà, với thịt ếch dai ngọt, nước dùng béo ngậy, hòa quyện với vị ngọt của măng khô.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g gạo nếp

  • 500g ếch

  • Măng khô

  • Hành lá, ngò rí, hành tím, ớt

  • Gia vị: một ít dầu ăn, muối, hạt nêm, đường và tiêu

Khác với cách nấu cháo ếch Singapore, món này bạn cần chuẩn bị thêm măng khô
Khác với cách nấu cháo ếch Singapore, món này bạn cần chuẩn bị thêm măng khô

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút.

  • Ếch rửa sạch, bỏ nội tạng, bỏ da, thái miếng vừa ăn.

  • Măng khô ngâm nước lạnh khoảng 3-4 tiếng cho nở mềm, sau đó rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

  • Ngò rí và hành lá làm sạch, rửa và thái nhỏ.

  • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 3: Nấu cháo

  • Gạo nếp được cho vào nồi, thêm nước và đun sôi.

  • Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa và ninh cháo trong khoảng 1 tiếng cho cháo nhừ.

Bước 4: Xào thịt ếch

  • Cho một ít dầu vào chảo, sau đó phi thơm hành.

  • Cho thịt ếch vào chảo, xào chín.

  • Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bước 5: Nêm nếm cháo

  • Khi cháo đã nhừ, cho thịt ếch xào vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bước 6: Nấu măng khô

  • Cho măng khô vào nồi, thêm nước và đun sôi.

  • Khi măng mềm, vớt ra để ráo nước.

  • Thêm măng khô vào cháo

  • Cho măng khô vào cháo, đun sôi lại rồi tắt bếp.

Bước 7: Trình bày

Múc cháo ra tô, thêm hành lá, ngò rí, ớt và thưởng thức.

5.3. Cháo ếch đậu xanh

Cháo ếch nấu đậu xanh là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, thích hợp cho cả gia đình. Món ăn này có hương vị thơm ngon, đậm đà, với thịt ếch dai ngọt, nước dùng béo ngậy, hòa quyện với vị bùi của đậu xanh.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g gạo nếp

  • 500g ếch

  • 50g đậu xanh

  • Hành lá, ngò rí, hành tím, ớt

  • Gia vị: một ít dầu ăn, hạt nêm, muối, đường và tiêu.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút.

  • Ếch rửa sạch, bỏ nội tạng, bỏ da, thái miếng vừa ăn.

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút.

  • Hành lá và ngò đem đi rửa sạch, thái nhỏ.

  • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 3: Nấu cháo

  • Cho gạo nếp và đậu xanh vào nồi, thêm nước và đun sôi.

  • Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa và ninh cháo trong khoảng 1 tiếng cho cháo nhừ.

Bước 4: Xào thịt ếch

  • Cho một ít dầu ăn vừa đủ để xào vào chảo, phi thơm hành tím đã băm.

  • Cho thịt ếch vào chảo, xào chín.

  • Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bước 5: Nêm nếm cháo

  • Khi cháo đã nhừ, cho thịt ếch xào vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bước 6: Trình bày

  • Múc cháo ra tô, thêm hành lá, ngò rí, ớt và thưởng thức.

Xem thêm: Lưu ngay 6 cách nấu cháo ếch đồng thơm lừng, bổ dưỡng, thành công ngay từ lần đầu

Cách nấu cháo ếch Singapore chuẩn vị yêu cầu người nấu phải biết mẹo chọn được nguyên liệu tươi ngon cũng như biết rõ cách chế biến để cháo nhanh nhừ và ếch đậm vị. Có như thế, món ăn của bạn mới trở nên hấp dẫn chuẩn 5 sao để bạn bè một khi đã thưởng thức sẽ phải nhớ mãi hương vị ấy.