Cách làm món gà hấp mía ngọt thanh, thơm nức cả nhà đều mê

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Sáu, 02/02/2024 14:43:00 +07:00
Món gà hấp mía là phương pháp làm chín gà không cần dùng nước nên gà chín mềm, không bị khô, có vị ngọt thanh khi chín và giữ nguyên được hàm lượng chất dinh dưỡng. Xem ngay cách chế biến món gà hấp mía ngon bất bại dưới đây.

1. Gà hấp mía khác gì so với gà luộc?

Gà hấp mía là phương pháp làm chín gà không dùng nước, giữ nguyên vị ngọt của gà
Gà hấp mía là phương pháp làm chín gà không dùng nước, giữ nguyên vị ngọt của gà

Ngoài cách luộc gà truyền thống, hiện nay người ta còn phát triển thêm nhiều phương pháp làm chín gà khác như gà hấp mía, gà hấp muối,... Về cơ bản, gà hấp mía và gà luộc đều là phương pháp làm chín gà, tuy nhiên nó có sự khác biệt về phương thức chế biến và vị ngon của gà.

Dưới đây là các điểm khác biệt cơ bản giữa gà hấp mía và gà luộc mà bạn có thể tham khảo:

Tiêu chí so sánh

Gà hấp mía

Gà luộc

Phương pháp chế biến

Đây là phương pháp làm chín gà không cần dùng nước.

Gà được ướp gia vị, sau đó hấp chín trong nồi có lót mía bên dưới.

Phương pháp làm chín gà bằng nước.

Gà được nấu chín trong nước sôi và không được ướp trước khi luộc.

Màu sắc gà khi chín

Lớp da bên ngoài có màu vàng đẹp mắt từ mía và các gia vị

Lớp da bên ngoài có màu vàng nhạt hoặc màu trắng.

Hương vị

Thịt gà mềm, thơm, có vị ngọt tự nhiên của gà kết hợp với vị ngọt của mía.

Thịt không bị khô

Luộc quá lâu sẽ khiến thịt gà bị khô.

Thịt chín mềm, chỉ có vị ngọt thanh của gà.

2. Giá trị dinh dưỡng có trong món gà hấp mía

Gà hấp mía là món ăn dân dã và rất dễ chế biến. Bên cạnh đó, món gà hấp mía còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Đặc biệt, gà hấp mía không được luộc qua nước nên hàm lượng chất dinh dưỡng còn lại trong gà tương đối cao.

Dưới đây là các chất dinh dưỡng quan trọng có trong món gà hấp mía mà bạn có thể tham khảo:

  • Protein: Gà là một nguồn protein chất lượng cao, giúp phát triển cơ bắp. Một khẩu phần 100g gà hấp mía cung cấp khoảng 20 - 25g Protein.

  • Chất béo: Gà hấp mía không dùng nước nên thường giữ lại độ ẩm, giúp giảm lượng chất béo mất đi. Hàm lượng chất béo có trong 100g gà hấp mía khoảng 5 - 10g.

  • Vitamin và khoáng chất: Cung cấp vitamin A, vitamin B và nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

3. Chuẩn bị nguyên liệu làm món gà hấp mía

Dưới đây là quy trình chuẩn bị nguyên liệu chế biến món gà hấp mía mà bạn có thể tham khảo:

3.1. Nguyên liệu chế biến gà hấp mía

Nguyên liệu chế biến món gà hấp mía rất đơn giản và dễ tìm mua
Nguyên liệu chế biến món gà hấp mía rất đơn giản và dễ tìm mua

Để chế biến món gà hấp mía, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Gà nguyên con

1 con nặng tầm 1,5kg đã được làm sạch

Mía tươi

4 - 5 khúc mía dài khoảng 15cm

Ớt sừng

2 trái

Sả cây

5 cây

Tắc, chanh

5 quả

Sữa đặc

200ml

Gia vị

Muối, đường, tiêu, bột ngọt, muối hột

Nhìn chung, nguyên liệu chế biến gà hấp mía rất đơn giản. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm mua đầy đủ các nguyên liệu kể trên tại chợ hoặc các siêu thị lớn trên toàn quốc.

3.2. Cách chọn mua nguyên liệu làm gà hấp mía ngon nhất

Để có món gà hấp mía thơm ngon, bạn cần chú trọng vào khâu chọn lựa nguyên liệu. Dưới đây là cách chọn mua nguyên liệu chế biến gà hấp mía ngon nhất mà bạn có thể tham khảo:

Cách chọn mua gà tươi ngon:

  • Nên mua gà nguyên con được làm sẵn để tiết kiệm thời gian. Hoặc bạn cũng có thể mua gà về nhà và tự làm thịt.

  • Nên mua gà ta, gà thả vườn thay vì gà công nghiệp bởi gà ta thịt sẽ chắc, dai ngon hơn.

  • Nếu mua gà làm sẵn, chọn những con gà có lớp da bên ngoài màu vàng nhạt.

  • Không mua những con gà đã có mùi hôi hoặc bị chảy nhớt.

  • Không lấy các con gà trên da có vết bầm, da bị trầy tróc.

Cách chọn mua mía ngọt thanh:

  • Chọn những cây mía suông, không bị nứt hay có sọc đỏ trên thân.

  • Nếu mua mía cắt sẵn thì nên chọn mía tím vì mía tím ngọt và mềm hơn.

  • Không mua mía cắt sẵn để lâu.

Xem thêm: Bật mí cách nấu cháo gà nguyên con bằng nồi cơm điện tiết kiệm thời gian

4. Cách làm món gà hấp mía chín mềm, vị ngọt thanh

Dưới đây job3.vn sẽ hướng dẫn cách chế biến gà hấp mía đơn giản và giữ được vị ngọt tự nhiên mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:

4.1. Sơ chế nguyên liệu

Để làm gà hấp mía thơm ngon, bạn cần sơ chế các nguyên liệu thật sạch
Để làm gà hấp mía thơm ngon, bạn cần sơ chế các nguyên liệu thật sạch

Bước đầu tiên trong quy trình chế biến gà hấp mía là sơ chế nguyên liệu. Cách thực hiện như sau:

Sơ chế gà:

  • Gà mua về nên ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút.

  • Tiếp theo, bạn dùng chanh và muối hột chà lên gà để khử mùi tanh. Có thể kết hợp thêm rượu trắng để làm sạch gà.

  • Rửa lại gà với nước sạch, sau đó cho vào rổ để cho ráo nước.

Sơ chế mía:

  • Mía sau khi mua về cần tướt bỏ phần vỏ, chỉ lấy phần ruột bên trong.

  • Rửa sạch phần ruột mía.

  • Dùng chày đập dập các khúc mía đã chuẩn bị. Chỉ đập sơ qua, đập quá mạnh sẽ khiến nước mía chảy ra hết và không còn vị ngọt.

4.2. Ướp thịt gà

Công đoạn tiếp theo để làm gà hấp mía là ướp thịt gà. Cách thực hiện như sau:

  • Cho 3 muỗng muối hạt vào chén, sau đó cho thêm một trái ớt sừng vào.

  • Dùng chày giã nhuyễn phần muối ớt.

  • Đeo bao tay, chà xát phần muối ớt đã chuẩn bị lên da gà, sau đó chà vào phần thịt bên trong.

  • Bạn cần xát muối thật lâu để gia vị bám đều ở mặt trong và mặt ngoài của con gà.

  • Để gà ướp cho thấm gia vị trong khoảng 15 phút.

4.3. Chế biến gà hấp mía

Cách làm gà hấp mía đơn giản tại nhà chỉ với 4 bước
Cách làm gà hấp mía đơn giản tại nhà chỉ với 4 bước

Bước tiếp theo chính là hấp gà với mía. Cách thực hiện như sau:

  • Bắc một cái nồi lớn lên bếp.

  • Xếp phần mía đã chuẩn bị và dưới đáy nồi, sau đó cho lên trên các cây sả đã đập dập.

  • Tiếp theo, bạn cho vào nồi khoảng 2 chén nước, sau đó thả gà vào và đậy kín nắp.

  • Hấp gà trên bếp lửa vừa trong khoảng 45 - 50 phút để gà chín mềm.

  • Dùng đũa để châm vào gà, nếu không chảy nước màu đỏ thì thịt gà đã chín. Chỉ cần tắt bếp và cho gà ra đĩa là được. Nếu vẫn còn chảy nước đỏ thì tiếp tục hấp thêm vài phút nữa.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm món gà kho hạt dẻ cực ngon, ăn là mê không lối thoát

4.4. Pha nước chấm gà

Pha nước chấm ăn kèm gà hấp mía để tăng hương vị món ăn
Pha nước chấm ăn kèm gà hấp mía để tăng hương vị món ăn

Trong thời gian đợi gà hấp mía chín đều, bạn sẽ tranh thủ pha nước chấm gà. Tùy theo khẩu vị ăn uống mà bạn có thể chọn loại nước chấm phù hợp. Dưới đây là 2 cách pha nước chấm gà ngon nhất mà bạn có thể áp dụng:

Cách pha muối tiêu chanh chấm gà:

  • Cho 3 muỗng cà phê muối hột vào chén, sau đó cho thêm 2 quả ớt tươi vào.

  • Cho thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê tiêu.

  • Đâm nhuyễn hỗn hợp trên, sau đó cho ra chén và nặng thêm chanh vào. Như vậy là bạn đã có muối tiêu chanh chấm gà siêu ngon.

Cách pha muối ớt đỏ chấm gà:

  • Cho hỗn hợp gồm 3 muỗng muối hột, 7 muỗng đường, 200ml sữa đặc, 2 muỗng cà phê tiêu, 50ml nước cốt tắc vào máy xay.

  • Xay nhuyễn hỗn hợp trên, sau đó cho ra chén. Như vậy là bạn đã có muối ớt đỏ thần thánh chấm gà ngon bất bại.

4.5. Thành phẩm và thưởng thức

Thưởng thức món gà hấp mía ngọt thanh, chín mềm
Thưởng thức món gà hấp mía ngọt thanh, chín mềm

Khi gà đã chín, nồi gà sẽ tỏa ra một mùi thơm nức mũi. Bạn chỉ cần cho gà ra đĩa, sau đó chuẩn bị thêm một ít dưa leo và rau răm ăn kèm. Vị ngọt thanh của gà và mía, vị béo giòn của da gà kết hợp với một chút nước chấm chua ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

5. Mẹo làm gà hấp mía nhanh chín hơn

Để rút ngắn thời gian làm gà hấp mía, bạn có thể áp dụng các cách dưới đây:

  • Ướp gà trong khoảng 15 - 20 phút cho gà thấm gia vị trước khi hấp.

  • Khi hấp gà, nên đậy kín nắp để giữ lại hơi nước. Hơi nước sẽ giúp gà chín nhanh hơn và không bị khô.

  • Trong quá trình hấp gà, trong 5 phút đầu tiên, bạn nên hấp trên lửa lớn. Sau đó điều chỉnh hấp gà với lửa vừa trong 20 phút tiếp theo. Thời gian còn lại là hấp gà trên lửa nhỏ để gà chín đều và không bị cháy.

  • Để rút ngắn thời gian làm gà hấp mía, bạn có thể chặt đôi con gà để gà chín nhanh hơn.

6. Những lưu ý khi chế biến gà hấp mía

Khi chế biến gà hấp mía, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Không nên hấp gà xuyên suốt trên bếp lửa lớn vì gà sẽ dễ cháy mà không chín đều vào bên trong.

  • Chỉ thêm 2 chén nước lọc vào nồi hấp, không nên thêm quá nhiều nước vì sẽ làm mất vị ngọt của gà.

  • Trong quá trình hấp gà, dùng đũa để kiểm tra độ chín thường xuyên, tránh trường hợp gà chín quá vì thịt sẽ bị khô, ăn không ngon.

Xem thêm: Học ngay cách nấu món gà kho mắm ruốc lạ miệng, ăn chỉ có hao cơm nhanh

7. Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp liên quan đến cách làm gà hấp mía mà bạn có thể tham khảo:

7.1. Gà hấp mía còn đỏ phần xương gà phải làm sao?

Gà hấp mía còn đỏ phần xương thì phải tiếp tục hấp thêm trong khoảng 10 - 15 phút
Gà hấp mía còn đỏ phần xương thì phải tiếp tục hấp thêm trong khoảng 10 - 15 phút

Khi tách gà hấp mía, nếu thấy phần xương bên trong còn đỏ, bạn chỉ cần cho lại vào nồi và hấp trên lửa nhỏ trong khoảng 10 phút nữa là được. Trong quá trình hấp, bạn cần đậy kín nắp để thịt và xương chín bằng hơi nước nhé.

7.2. Gà hấp mía bao nhiêu calo?

Lượng calo trong món gà hấp mía sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại thịt gà sử dụng, lượng mía và các thành phần khác trong món ăn. Ước tính, trong 100g gà hấp mía chứa khoảng 150 - 250 calo. Vì gà hấp mía không sử dụng dầu mỡ, làm chín gà tự nhiên bằng mía và hơi nước nên hàm lượng calo tương đối thấp.

Gà hấp mía có lượng calo khá thấp nên phù hợp với những người đang theo chế độ giảm cân. Tuy nhiên, khi ăn gà hấp mía, để giảm tối đa lượng calo nạp vào thì bạn chỉ nên ăn phần thịt ức thay vì các phần thịt còn lại. Ức gà không chỉ chứa nhiều protein giúp giảm mỡ, tăng cơ mà còn là phần thịt chứa ít calo nhất trong một con gà.

7.3. Bà bầu ăn gà hấp mía được không?

Trong quá trình mang thai, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi, bà bầu cần chọn lọc thực đơn một cách kỹ lưỡng. Thực tế, thịt gà chứa hàm lượng protein cao, tốt cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu không nên ăn mía trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Vì vậy, bà bầu có thể ăn gà hấp mía nhưng chỉ nên ăn từ tháng thứ 4 trở đi. Tuy nhiên, mía chứa hàm lượng đường cao nên ăn nhiều cũng sẽ dễ khiến mẹ bị tiểu đường thai kỳ. Do đó, mẹ bầu chỉ nên ăn gà hấp mía khoảng 1 - 2 lần/ tuần.

Gà hấp mía là món ăn dân dã chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nếu đã chán ngấy với các món gà chiên rán, gà luộc thông thường thì bạn hãy bắt tay vào chế biến gà hấp mía để chiêu đãi cả gia đình nhé.

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat