Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Bảy, 02/12/2023 12:45:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
6 phút đọc

Cách nấu thịt bò kho sả thơm ngon nức mũi khiến cả nhà trầm trồ, tấm tắc khen

Cách nấu thịt bò kho sả thơm ngon, chuẩn vị, đậm đà không hề phức tạp như bạn nghĩ. Chỉ với vài bước cực kỳ đơn giản, bạn sẽ có ngay một nồi thịt bò kho đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình. Đặc biệt là vào những ngày se lạnh, còn gì tuyệt bằng bát cơm nóng kèm chén bò kho sả ớt sóng sánh, cuốn hút và cay nồng.

1. Cách nấu thịt bò kho sả ớt cay cay, hấp dẫn

Cách nấu thịt bò kho sả ớt là gì? Thịt bò là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể biến tấu thành nhiều món ăn cực hấp dẫn, một trong số đó là thịt bò kho. Bò kho sả ớt với vị mằn mặn, ớt cay cay cộng thêm mùi thơm nức mũi ai cũng thích mê.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 600gr thịt nạm bò

  • 6 tép sả

  • 1 quả ớt

  • 1/2 thìa dầu tỏi phi

  • 1 thìa dầu hào

  • 1 thìa nước tương

  • 2 thìa dầu ăn

  • 2 thìa nước mắm

  • Đường, bột ngọt, tiêu...

1.2. Hướng dẫn cách nấu thịt bò kho sả ớt đơn giản

Bước 1: Rửa sạch thịt bò với nước, đổ ra rổ cho ráo rồi thái lát mỏng vừa ăn, để ra 1 bát tô riêng. Ướp thịt bò với gia vị theo tỷ lệ 1 thìa đường + 1/2 thìa cà phê bột ngọt + 2 thìa nước mắm + 1 thìa dầu hào + 1/2 thìa nước tương + 1/2 thìa dầu tỏi phi. Trộn đều tất cả lên rồi ướp khoảng 15 phút để thịt ngấm gia vị.

Bước 2: Sả bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch, để ráo rồi cắt hoặc băm nhỏ. Với ớt, bạn rửa sạch rồi cho vào chung với sả, băm nhuyễn.

Cách nấu thịt bò kho sả. Sơ chế các nguyên liệu cho món thịt bò kho sả ớt
Sơ chế các nguyên liệu cho món thịt bò kho sả ớt

Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho nóng, đổ vào đó 2 thìa dầu ăn. Tiếp theo, cho 1/2 phần sả ớt đã băm nhuyễn ở trên vào phi lên thật thơm. Sau đó, đổ thịt bò vào và đảo đều trên lửa lớn. Khi nào thấy thịt bò săn lại, bạn cho thêm chút nước lọc vừa đủ xâm xấp bề mặt thịt, thêm 1 thìa canh nước tương vào đun sôi.

Bước 4: Khi nồi sôi thì hạ lửa nhỏ và đun thêm khoảng 20 phút. Tiếp đến, thêm 1/2 thìa đường vào để món thịt bớt vị mặn và thêm chút ngọt vừa ăn. Cuối cùng, đổ hết phần sả ớt còn lại vào, đậy nắp khoảng 1 phút rồi tắt bếp.

Một vài lưu ý khi làm món thịt bò kho sả:

  • Để thịt mềm và thấm đều gia vị, trong suốt quá trình kho phải bật lửa thật nhỏ.

  • Tùy sở thích, bạn có thể kho tới khi nước cạn hẳn hoặc còn lại một chút vừa đủ chan bún hoặc cơm.

1.3. Thành phẩm

Món bò kho sả ớt sau khi hoàn thành sẽ cực kỳ dậy mùi từ sả. Thịt bò dai dai, mềm mềm, quyện với vị ớt cay cay, gia vị đậm đà. Đây sẽ là món ăn tuyệt vời dành cho các gia đình. Ngoài thịt bò kho, bữa cơm của bạn nên bổ sung canh và một số món phụ để đầy đủ chất dinh dưỡng.

2. Cách nấu thịt bò kho sả gừng siêu thơm

Bên cạnh món thịt bò kho sả ớt, bạn cũng có thể thêm nguyên liệu gừng để biến tấu thành món thịt bò kho sả gừng ấm nồng và hấp dẫn. Cùng bắt tay vào bếp với công thức dưới đây.

Món thịt bò kho sả gừng thơm ngon, ấm nồng ngày lạnh
Món thịt bò kho sả gừng thơm ngon, ấm nồng ngày lạnh

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò: 500gr

  • Gừng: 4 củ

  • Sả: 2 nhánh

  • Tỏi: 6 - 7 tép

  • Ớt hiểm: 1 trái

  • Tiêu xanh: 4 - 5 nhánh (nếu có)

  • Gia vị: Rượu trắng, muối hạt, nước tương, dầu hào, bột canh, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu xay, mật mía.

2.2. Hướng dẫn cách nấu thịt bò kho sả gừng

Bước 1: Thịt bò rửa sạch, cho ít muối hạt và rượu trắng, gừng đã giã nhuyễn vào bóp kỹ để thịt sạch và hết mùi hôi. Sau đó rửa lại thịt thật sạch với nước, để ráo rồi cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Tiêu xanh rửa sạch, nếu không có thì thay bằng tiêu đen nguyên hạt.
  • Lá gừng cũng rửa sạch rồi cắt thành khúc ngắn. Món bò kho sẽ thơm hơn nếu có lá gừng, tuy nhiên nếu không mua được thì có thể bỏ qua.
  • Tỏi đập dập, băm nhỏ.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi chia làm 4 phần: 2 phần đập dập và băm nhỏ + 1 phần thái mỏng + 1 phần thái sợi.
  • Sả bóc lớp vỏ già bên ngoài, đem rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc.
  • Rửa sạch ớt rồi đập dập.

Bước 3: Ướp thịt bò cùng với 2 thìa dầu hào + 2 thìa dầu ăn + 1/2 thìa bột canh + 1/2 thìa hạt nêm + 1 thìa đường + 1 thìa bột ngọt + 1/2 thìa tiêu xay. Thêm 1 phần gừng và tỏi đã băm vào và trộn đều hỗn hợp lên. Ướp thịt ít nhất khoảng 30 phút.

Ướp thịt bò trong khoảng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị
Ướp thịt bò trong khoảng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị

Bước 4: Bắc nồi lên bếp rồi cho 2 thìa dầu ăn vào, chờ nóng thì cho phần gừng băm và sả vào đảo thơm lên. Tiếp theo cho thịt bò vào và đảo đều trên lửa lớn cho săn lại.

Bước 5: Cho tiêu xanh, ớt và lá gừng vào nồi và tiếp tục đảo đều. Sau đó, thêm nước vào nồi cho xâm xấp bề mặt thịt rồi đun, bật lửa thật lớn để nồi thịt nhanh sôi.

Bước 6: Khi nồi thịt sôi, thêm 2 thìa nước tương và 2 thìa mật mía vào. Nếu mật mía không có thì dùng đường nâu hoặc mật ong. Tuy nhiên, mật mía vẫn là chuẩn nhất về hương vị và màu sắc.

Bước 7: Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi hạ lửa nhỏ để thịt sôi liu riu. Sau đó, đậy nắp nồi lại rồi kho thêm khoảng 1 tiếng 30 phút để thịt mềm. Bạn cũng có thể sử dụng nồi áp suất để kho thịt cho nhanh mềm.

Để thịt sôi liu riu trên lửa nhỏ khoảng 1 tiếng để thịt mềm
Để thịt sôi liu riu trên lửa nhỏ khoảng 1 tiếng 30 phút để thịt mềm

Bước 8: Khi thịt bò đã mềm vừa phải, bạn cho nốt gừng thái lát mỏng và sợi vào, rồi đảo đều thêm 15 - 20 phút. Việc cho thêm gừng vào sau cùng này sẽ giúp món thịt bò kho sả gừng thơm hơn khi giữ được trọn vẹn mùi vị của gừng.

Bước 9: Khi thịt đã chín mềm, tắt bếp và múc ra tô, ăn khi còn ấm nóng để cảm nhận hết mùi vị của món ăn.

>>> Xem thêm: Cách Nấu Thịt Bò Kho Tàu Nghệ An Siêu Dễ Làm Và Cực Đưa Cơm

3. Bí quyết nấu thịt bò kho sả thơm ngon, chuẩn vị

Món bò kho sả cực kỳ phù hợp với những ngày thời tiết mát mẻ hoặc se lạnh. Bên cạnh đó, món ăn cũng bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt là kết hợp kho cùng một số rau củ quả như khoai tây, cà rốt. Khoai tây và cà rốt rất nhanh mềm nên khi kho thịt bò vừa chín thì mới cho thêm rau củ vào để món ăn thêm ngon, trọn vị.

Ngoài ra, bạn cần chọn loại thịt có gân bò hoặc thịt bò dẻ sườn để kho thay vì các loại thịt khác, điều này sẽ giúp món thịt kho mềm mại và đậm đà hơn. Lúc nấu bạn cũng nên lưu ý không để bò quá nhừ, phần sả phải đập dập để tinh chất sả hòa quyện vào món ăn cũng như kích thích vị giác chuẩn nhất.

3.1. Cách nấu thịt bò kho sả chuẩn ngon với bí quyết chọn thịt

  • Thịt bò ngon và tươi phải có màu đỏ tươi, các đường gân trắng xen lẫn.

  • Thịt có phần mỡ màu vàng và cứng.

  • Thịt vẫn đảm bảo có độ đàn hồi tối, sờ vào không dính tay.

  • Chọn loại thịt bò có thớ nhỏ, mềm, không quá mịn.

  • Tránh loại thịt đỏ sẫm hoặc tái xanh, có mùi hôi lạ hoặc sờ vào bị nhão, nhớt.

  • Nên chọn loại thịt nạm bò, giúp món ăn dai, mềm và có độ giòn vừa phải.

3.2. Cách nấu thịt bò kho sả? Cách sơ chế thịt bò sạch và hết mùi lanh

Cách 1: Ngâm thịt bò trong rượu trắng khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch.

Cách 2: Gừng nướng chín rồi giã nhuyễn, sau đó chà xát lên thịt rồi rửa sạch thịt lại với nước.

Cách 3: Chà xát thịt bò với lượng muối vừa đủ, để yên khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch.

Bí quyết sơ chế thịt bò cho sạch và hết mùi tanh
Bí quyết sơ chế thịt bò cho sạch và hết mùi tanh

4. Cách nấu thịt bò kho sả? Bảo quản món này như thế nào?

Nếu ăn không hết, bạn có thể đổ thịt ra tô rồi dùng màng bọc thực phẩm bịt kín và cho vào ngăn mát tủ đông, lúc nào ăn thì lấy ra và hâm nóng lại. Mặc dù món này có thể để trong ngăn mát và bảo quản được lâu nhưng thời gian tốt nhất là từ 1 - 3 ngày, đảm bảo món ăn vẫn giữ được hương vị và dưỡng chất.

>>> Xem thêm: Cách Nấu Bò Kho Miền Tây Chuẩn Hương Vị Khiến Ai Thử Cũng Thích Mê

Với cách nấu thịt bò kho sả đơn giản trên, chắc chắn bạn sẽ có một nồi thịt thơm ngon cho cả gia đình. Thưởng thức cùng với cơm trắng, dưa leo hoặc một ít rau sống thì không gì tuyệt bằng. Chúc bạn và gia đình sẽ có một bữa cơm thơm ngon, đậm đà hương vị và ấm lòng ngày se lạnh với công thức nấu thịt bò kho sả ớt và sả gừng.