Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Ba, 10/10/2023 16:35:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
4 phút đọc

Cháo ếch nấu với rau gì ngon? Mẹ thử ngay 5 công thức này khiến con ăn thun thút

Cháo ếch kết hợp với các loại rau là món ăn bổ dưỡng, giúp bé ăn ngon miệng và lớn nhanh. Vậy cháo ếch nấu với rau gì ngon để bé có thể lớn nhanh như thổi?

1. Trẻ con có ăn được cháo ếch không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt ếch có giá trị dinh dưỡng cao, có thể giúp bổ sung nguồn dinh dưỡng lớn cho trẻ, chữa suy dinh dưỡng. Bởi vậy mà rất nhiều bà mẹ sử dụng ếch để nấu cháo cho bé với mong muốn con ăn ngon, khỏe bệnh.

Tuy nhiên mẹ không nên cho trẻ ăn từ quá sớm. Rất nhiều trường hợp ngay từ tháng thứ 7, mẹ đã nấu cháo cho bé ăn. Tuy nhiên theo Đông y, thịt ếch dù bổ dưỡng nhưng có tính hàn, dạ dày trẻ khi đó chưa hoàn thiện nên nếu ăn quá nhiều có thể gây rối loạn tiêu hóa.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng thời điểm thích hợp để bé có thể ăn cháo ếch là từ tháng thứ 10 trở đi, các mẹ có thể sử dụng thịt ếch nấu cháo nguyên hạt cho con. Tuy nhiên không nên cho trẻ ăn quá nhiều, nếu không có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của cháu, tốt nhất là khoảng 1 - 2 bữa/tuần.

Xem thêm: 1 tô cháo lòng bao nhiêu calo? Những ai không nên ăn cháo lòng?

Cháo ếch nấu với rau gì là thắc mắc của rất nhiều người mẹ
Cháo ếch nấu với rau gì là thắc mắc của rất nhiều người mẹ

2. Cháo ếch nấu với rau gì ngon?

Ếch không kỵ với các loại rau nên khi nấu có thể hoàn toàn yên tâm. Dưới đây là một số loại rau thường được sử dụng mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Cháo ếch nấu rau ngót

Nguyên liệu:

  • Thịt ếch: 50 - 100g tùy lượng ăn

  • Gạo: Khoảng 30g

  • Rau ngót: 2 - 3 nhánh rau, khoảng 30g

  • Dầu ăn dành cho bé: 2 muỗng

Cháo ếch nấu với rau ngót là đáp án hoàn hảo cho câu hỏi cháo ếch nấu với rau gì
Cháo ếch nấu với rau ngót là đáp án hoàn hảo cho câu hỏi cháo ếch nấu với rau gì

Cách làm cháo ếch:

  • Rau ngót bỏ lá héo, rửa sạch để ráo nước rồi xay nhuyễn, sau đó dùng rây lọc qua, chỉ giữ lại nước.

  • Gạo vo sạch từ 2 - 3 lần rồi để ráo nước.

  • Cho ếch vào chậu, bỏ thêm 1 muỗng giấm và muối rồi bóp đều để khử mùi tanh, cách làm này cũng giúp loại bỏ mạch máu, nội tạng.

  • Sau khi rửa sạch cần bỏ đầu và loại bỏ xương chỉ lấy thịt và băm nhuyễn.

  • Bắc nồi và đun cháo, khi cháo sôi quấy đều và chuyển về lửa nhỏ.

  • Khi cháo chín, đổ thịt ếch và rau ngót đã xay nhuyễn vào đun sôi trong vòng 5 phút rồi tắt bếp.

  • Múc cháo ra bát, thêm dầu ăn dặm vào và cho bé thưởng thức.

2.2. Cháo ếch nấu khoai lang

Nguyên liệu:

  • Thịt ếch: 100g

  • Gạo tẻ: 50g

  • Khoai lang: 30g

  • Hành tím, dầu ăn và gia vị với lượng ăn phù hợp

Nếu thắc mắc cháo ếch nấu với rau gì, bạn có thể thử cháo ếch nấu với khoai lang
Nếu thắc mắc cháo ếch nấu với rau gì, bạn có thể thử cháo ếch nấu với khoai lang

Cách làm

  • Thịt ếch bóp muối và giấm để khử mùi tanh, sau đó băm nhuyễn và ướp với gia vị.

  • Rửa sạch khoai lang, gọt vỏ, đem hấp chín rồi tán nhuyễn.

  • Gạo vo sạch với nước rồi nấu cháo.

  • Xào thịt ếch với hành tím cho đến khi săn lại.

  • Khi cháo đã đun sôi thì thêm thịt ếch và khoai lang vào rồi khuấy đều.

  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi sau đó tắt bếp.

​Xem thêm: Hấp cua bao nhiêu phút thì chín? Bí kíp hấp cua ngon như nhà hàng 5 sao

2.3. Cháo ếch nấu rau mồng tơi

Nguyên liệu:

  • Thịt ếch: 30g

  • Gạo tẻ: 30g

  • Rau mồng tơi: 1 vài lá, khoảng 30g

  • Dầu ăn dặm

  • Gia vị vừa ăn

Cháo ếch nấu và mồng tơi sẽ không khiến bạn phải băn khoăn cháo ếch nấu với rau gì nữa
Cháo ếch nấu với rau gì ngon? Cháo ếch nấu và mồng tơi là đề xuất hoàn hảo cho mẹ

Cách làm:

  • Nhặt sạch rau mồng tơi, rửa sạch và cho vào máy xay nhuyễn.

  • Chế biến thịt ếch cho bớt tanh, rửa sạch và băm nhuyễn.

  • Gạo vo sạch với nước rồi ninh cháo.

  • Trong lúc ninh cháo, xào thịt ếch với dầu ăn dặm đến khi chín và săn lại.

  • Sau khi cháo đã chín, cho thêm rau mồng tơi và thịt ếch đã xào vào, tiếp tục ninh trong vòng từ 3 - 4 phút rồi tắt bếp.

2.4. Cháo ếch nấu với mướp hương

Nguyên liệu

  • Thịt ếch: 200g

  • Gạo tẻ: 40g

  • Mướp hương: 1 nửa quả

  • Gừng và gia vị chuẩn bị theo lượng vừa ăn

Nếu còn thắc mắc cháo ếch nấu với rau gì ngon bạn có thể thử nấu với mướp hương
Nếu còn thắc mắc cháo ếch nấu với rau gì ngon bạn có thể thử nấu với mướp hương

Cách làm

  • Thịt ếch rửa sạch, rồi đem luộc với gừng cho bớt tanh, sau đó vớt ra, loại bỏ xương rồi băm nhuyễn.

  • Mướp gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng thật nhỏ.

  • Gạo vo sạch rồi đem ninh cho đến khi nhừ.

  • Sau khi cháo đã chín thì thêm thịt ếch và mướp vào, sau đó khuấy đều, đun tiếp trong vòng 1, 2 phút.

2.5. Cháo ếch nấu với bí đỏ

Nguyên liệu

  • Thịt ếch: 30g

  • Gạo tẻ: 20g

  • Bí đỏ: 30g

  • Hành tím, dầu ô liu và gia vị chuyên dùng cho trẻ

Cháo ếch nấu với bí đỏ mang là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho bé
Cháo ếch nấu với bí đỏ mang là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho bé

Cách làm

  • Thịt ếch sơ chế cho sạch, băm nhuyễn rồi đem xào với hành tím đã phi thơm.

  • Gạo vo sạch rồi đem ninh nhừ.

  • Bí đỏ gọt sạch, rửa sạch sau đó đem hấp chín rôiif tán nhuyễn.

  • Khi cháo đã ninh nhừ thì đổ bí và thịt ếch vào, khuấy đều.

  • Thêm gia vị và dầu ô liu vào, tiếp tục đun trong 1 phút rồi tắt bếp.

3. Một số lưu ý khi cho bé ăn cháo ếch

Dù là loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng khi nấu ếch cho trẻ, cần lưu ý một số vấn đề như:

  • Không nên cho trẻ ăn với tần suất quá nhiều, để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ vì thịt ếch có tính hàn.

  • Phải nấu thịt ếch chín thật kỹ.

  • Trong quá trình chế biến, không sử dụng chung dao thớt chế biến thịt ếch để chế biến rau để tránh tình trạng nhiễm sán và lây nhiễm chéo.

  • Nên lựa chọn cơ sở cung cấp thịt uy tín, tươi ngon, không mua thịt ếch không rõ nguồn gốc.

  • Cần loại bỏ xương sống, nội tạng, các đường gân và da ếch để hạn chế độc tố, giun sán gây hại cho trẻ nhỏ.

Nếu bạn còn đang thắc mắc cháo ếch nấu với rau gì ngon thì đừng quên tham khảo ngay các công thức phía trên chúng tôi đã chia sẻ để có những bữa ăn thơm ngon, đa dạng cho bé.