Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Năm, 05/10/2023 00:00:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
4 phút đọc

Tác dụng của rong biển là gì ?Những ai "nghiện" món ăn này cần chú ý đến cách ăn

Mặc dù là một món ăn ngon và quen thuộc nhưng nhiều người vẫn không biết tác dụng của rong biển và ăn rong biển có tốt không? Hãy lưu lại ngay bài viết này nếu đây cũng là những gì bạn chưa biết

1. Tác dụng của rong biển - Ăn rong biển có tốt không?

Trước tiên, ta cùng đi tìm hiểu tác dụng của rong biển là gì trước khi trả lời câu hỏi "ăn rong biển có tốt không"? Về tác dụng của rong biển có thể hỗ trợ sức khỏe cơ thể về đường ruột cải thiện các tình trạng bệnh liên quan đến chức năng của tuyến giáp, tăng cường được hệ miễn dịch và còn rất phù hợp với những người đang giảm cân.

1.1. Cải thiện chức năng tuyến giáp

Tuyến giáp là cơ quan chịu trách nhiệm giải phóng các hormone để điều chỉnh sự tăng trưởng, năng lượng cũng như quá trình trao đổi chất. Để thực hiện được chức năng của nó tuyến giáp cần phải có một số chất dinh dưỡng đó là i-ốt và axit amin tyrosine. Đây là 2 chất có trong thành phần của rong biển. Khi không đủ i-ốt thì bạn sẽ mắc bệnh bướu cổ tuyến giáp của bạn sẽ bị phình to ra. Ngoài ra nó cũng ảnh hưởng tới trẻ em trong quá trình lớn và cả trong bụng mẹ.

Tác dụng của rong biển rất tốt cho sức khoẻ
Tác dụng của rong biển rất tốt cho sức khoẻ

1.2. Hỗ trợ sức khỏe đường ruột

Tác dụng của rong biển nằm ở các thành phần như: carrageenan, agar, fucoidan đây là những chất có tác dụng như prebiotic và hỗ trợ nuôi các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Bên cạnh đó trong rong biển còn có hàm lượng polysaccarit sunfat có tác dụng tăng cường sự phát triển của lợi khuẩn trong đường ruột. Vì thế ăn rong biển giúp cho các lớp niêm mạc ở thành ruột luôn khỏe mạnh.

1.3. Tốt cho hệ tim mạch

Theo kết quả của 100 nghiên cứu về tác dụng của rong biển đã được công bố trên trang Tạp chí hóa học nông nghiệp và thực phẩm Mỹ đã cho thấy được các thành phần bên trong rong biển gồm chất xơ hòa tan cao, omega-3 và các axit béo có thể giúp giảm huyết áp và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

1.4. Ổn định lượng đường trong máu

Trong rong biển có những hợp chất như fucoxanthin và carotenoid. Đây là những chất giúp cho cơ thể làm giảm tình trạng kháng insulin và hỗ trợ kiểm soát tốt lượng đường và giảm nguy cơ về bệnh tiểu đường type 2. ( Theo Lao động, Những lợi ích đến từ rong biển có thể bạn chưa biết, 12/05/2021​)

1.5. Tăng cường hệ miễn dịch

Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học các hợp chất bên trong thành phần của rong biển có thế làm tăng cường hệ miễn dịch giảm tải lượng virus, các thành phần đó giúp cho cơ thể giảm ngắn thời gian bị các bệnh về cảm lạnh, tăng cường sức đề sáng đồng thời nó cũng làm giảm các nguy cơ về nhiễm trùng và bên trong rong biển có chứa chất peptide làm ức chế men chuyển, các chất chống oxy hóa, chất xơ và các vitamin D và B12.

1.6. Giảm nguy cơ loãng xương

Trong rong biển có các chất chống oxy hóa, được gọi là fucoidan, chất này được chứng minh là có tác dụng làm giảm nguy cơ loãng xương bên cạnh đó nó còn giúp chống lại sự chết tế bào được gây ra bởi sự stress oxy hóa và bên cạnh đó bên trong thành phần rong biển còn có chứa vitamin K và canxi đây là 2 chất dinh dưỡng quan trọng để giúp xương chắc khỏe hơn.

1.7. Hỗ trợ giảm cân

Theo các nhà khoa học bên trong thành phần của rong biển có một loại chất xơ tự nhiên đó chính là alginate nó có khả năng ức chế các enzym giúp cơ thể tiêu hóa chất béo, alginate giúp cải thiện được cảm giác no, trì hoãn quá trình làm rỗng dạ dày.

Ngoài ra bên trong rong biển có chứa các protein giúp cho cơ thể có được giảm giác no lâu và đặc biệt hơn nó còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và lượng calo tối thiểu (Theo VNExpress, lợi ích từ rong biển, 22/11/2022).

Xem thêm: Bà Bầu Nên Uống Nước Gì? Top Các Loại Nước Ép Tốt Cho Bà Bầu Bác Sĩ Khuyên Uống Mỗi Ngày

2. Những điều cần lưu ý khi ăn rong biển

Mặc dù bên trong rong biển có chứa nhiều các hợp chất có lợi cho sức khỏe là như vậy nhưng các chuyên gia vẫn khuyến nghị không nên ăn quá nhiều loại thực vật này. Bên trong rong biển có chứa hàm lượng i-ốt khi nạp quá nhiều i-ốt sẽ gây ra các tác động tiêu cực đến tuyến giáp của cơ thể và làm các triệu chứng như lo lắng, mệt mỏi, khó chịu trở nên trầm trọng hơn.

Những điều cần lưu ý khi ăn rong biển
Những điều cần lưu ý khi ăn rong biển

Xem thêm: Uống Cà Phê Có Tốt Không? Cà Phê Có Tác Dụng Gì Khiến Bạn Mê?

Ngoài ra bên trong một số loại rong biển có bao gồm các thành phần kim loại nặng như thủy ngân, asen và chì, cũng vì thế người dùng cần kiểm tra kỹ thành phần trước khi sử dụng thực phẩm bổ sung làm từ rong biển.