Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Chủ Nhật, 28/01/2024 16:17:13 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 5 phút đọc

Cách làm củ kiệu ngon tuyệt, mách bạn món ngon giải ngấy cho ngày Tết

Cách làm củ kiệu ngon tuyệt cú mèo. Củ kiệu muối ngon, giòn và dễ làm giúp mâm cơm ngày Tết của bạn thêm hấp dẫn.

Củ kiệu là món ăn quen thuộc trên mâm cơm ngày Tết, là món ăn kèm giải ngấy lại rất đưa cơm. Nhưng không phải ai cũng biết cách làm củ kiệu có màu trắng đẹp mắt, hương vị hấp dẫn lại bảo quản được lâu.

1. Lựa chọn củ kiệu sao cho ngon

Cách lựa chọn củ kiệu
Cách lựa chọn củ kiệu.

Trước khi đến với cách làm củ kiệu, chúng ta không thể bỏ qua công đoạn chọn lựa củ kiệu. Bạn nên chọn loại kiệu Huế sẽ giúp món kiệu bớt mùi hăng, giòn hơn, ngon hơn. Ngoài ra nên chọn kiệu có củ thon, trắng đều, không nên chọn củ quá to sẽ gây ra mùi hăng cho món kiệu và rất khó ngấm gia vị.

2. Cách làm củ kiệu muối chua truyền thống

Củ kiệu muối chua truyền thống mang đến hương vị thân quen của ngày Tết. Ăn cùng bánh chưng, thịt gà thì không còn gì bằng.

Cách làm củ kiệu truyền thống
Cách làm củ kiệu truyền thống.

Nguyên liệu

  • 1kg củ kiệu
  • Giấm gạo
  • Muối

Cách làm

Bước 1: Sơ chế củ kiệu

  • Củ kiệu mua về ngâm với nước muối trong 8 tiếng để kiệu nhả bụi bẩn. Sau đó, rửa sạch củ kiệu với nước, cắt bỏ ngọn và rễ kiệu.
  • Đem phơi khô dưới bóng râm khoảng 6 tiếng đồng hồ.

Bước 2: Pha nước giấm

  • Đun hỗn hợp gồm 1 lít nước, 40gr muối, 80ml giấm gạo và khuấy đều.
  • Để nguội hỗn hợp đã đun. Không nên đổ hỗn hợp vào hũ kiệu khi còn nóng sẽ gây chín kiệu, mất độ giòn của kiệu.

Bước 3: Ngâm kiệu

Xếp củ kiệu vào hũ, sau đó đổ phần nước giấm đã nguội vào hũ kiệu, đậy kín nắp, đặt nơi thoáng mát khoảng 3 ngày là có thể dùng. Nếu củ kiệu ra quá nhiều nước, bạn nhớ chắt bớt và để kiệu đã ngâm sau 3 ngày vào tủ lạnh bảo quản nhé.

Xem thêm: Cách Làm Nộm Hoa Chuối Chống Ngán Ngày Tết Giòn Sần Sật Ai Cũng Mê

3. Cách làm củ kiệu chua ngọt

Củ kiệu muối chua ngọt không chỉ ngon giòn mà còn có tác dụng chống ngán. Cách làm củ kiệu muối sau đây rất đơn giản để bạn làm thành công ngay từ lần đầu tiên.

Cách làm kiệu chua ngọt
Cách làm kiệu chua ngọt.

Nguyên liệu

  • 1kg củ kiệu
  • 500ml giấm
  • 400gr đường
  • Muối

Cách làm

Bước 1: Sơ chế và làm sạch củ kiệu

  • Làm sạch bằng cách cắt bỏ phần rễ và đuôi, lột lớp vỏ ngoài của củ kiệu.
  • Pha 1 lít nước với 80gr muối. Ngâm củ kiệu với nước muối đã pha trong khoảng 8 - 10 tiếng hoặc ngâm qua đêm.
  • Vớt củ kiệu đã ngâm rửa sạch củ kiệu với nước.
  • Đem củ kiệu phơi ở bóng râm. Dùng vải thưa hoặc vải mùng che lên kiệu để tránh bụi bẩn.

Bước 3: Pha nước chua ngọt

  • Đun hỗn hợp 600gr đường cùng 300gr giấm cùng 1 lít nước, khuấy đều cho tan. Đợi hỗn hợp sôi rồi tắt bếp.
  • Để nguội hỗn hợp.

Bước 4: Muối kiệu

  • Để củ kiệu trắng và giòn hơn, ngâm củ kiệu với giấm trong 3 - 4 tiếng.
  • Vớt củ kiệu cho ráo nước rồi xếp vào hũ, đổ hỗn hợp giấm và đường vào hũ. Để hũ tại nơi thoáng mát, sau 1 tuần là bạn đã có thể thưởng thức.

Thành phẩm kiệu muối ngon tuyệt

Củ kiệu sau khi muối có vị chua chua ngọt ngọt vừa miệng, màu trắng ngà đẹp mắt. Sau khi đã ngâm kiệu được 1 tuần bạn nên để hũ kiệu vào tủ lạnh để kéo dài thời gian bảo quản. Củ kiệu ăn kèm với bánh chưng, thịt mỡ sẽ là sự kết hợp hoàn hảo cho mâm cơm ngày Tết của bạn.

4. Củ kiệu muối cùng đu đủ, cà rốt mới lạ

Để món củ kiệu thêm phần lạ miệng, bạn có thể muối kiệu cùng một số loại rau củ khác. Củ kiệu muối cùng cà rốt, đu đủ cũng là một cách làm củ kiệu rất đáng thử.

Cách làm kiệu muối mới lạ
Cách làm kiệu muối mới lạ.

Nguyên liệu

  • 500gr củ kiệu
  • 2 củ cà rốt
  • Nửa quả đu đủ xanh
  • Nước mắm
  • 200gr đường cát
  • 100gr đường phèn

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Củ kiệu sơ chế tương tự như ở hai cách làm trên.
  • Đu đủ gọt vỏ và bỏ hạt bên trong, thái con chì.
  • Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch thái con chì hoặc tỉa hoa tùy thích.
  • Ngâm đu đủ và cà rốt với nước muối, rửa sạch lại và phơi nắng cùng củ kiệu.

Bước 2: Làm nước mắm chua ngọt

  • Cho 3 thìa canh nước mắm cùng 100gr đường phèn vào nồi, bật bếp lửa nhỏ, đun đến khi đường phen tan thì cho 200gr đường cát vào, khuấy đều.
  • Khi đường tan thì vặn to lửa để nước nhanh sôi. Sau đó đun nước mắm đường ở lửa nhỏ khoảng 10 phút.

Bước 3: Ngâm củ kiệu

  • Để củ kiệu được giòn hơn, cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào ngăn mát tủ lạnh, để qua đêm.
  • Xếp củ kiệu, cà rốt, đu đủ xen kẽ vào hũ cho đẹp mắt.
  • Đổ nước mắm chua ngọt vào hũ.
  • Sau khoảng 5 ngày, củ kiệu sẽ ra nhiều nước. Lúc này bạn nên chắt bớt nước ra để kiệu bảo quản được lâu.

Thành phẩm kiệu muối ngon tuyệt

Sau khi ngâm được khoảng 10 ngày, củ kiệu ngâm đã có thể thưởng thức. Lúc này bạn nên để hũ kiệu vào tủ lạnh để có thể bảo quản được lâu. Hương vị chua ngọt của nước mắm cùng độ giòn của củ kiệu, cà rốt, đu đủ giúp gia đình bạn giải ngấy ngày Tết lại đưa cơm vô cùng.

5. Củ kiệu có lợi cho sức khỏe

Ngoài có hương vị ngon miệng, củ kiệu còn có khả năng cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mà ít người biết. Sau đây là một số công dụng của củ kiệu.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch đến 60%

Một nghiên cứu khoa học đã cho thấy, các hợp chất chống oxy hóa trong củ kiệu như axit lactic, vitamin A, đồng, kẽm sẽ giúp giảm cholesterol trong máu, tăng cường lưu thông máu, ngăn chặn và làm sạch các mảng bám tích tụ tại thành mạch máu. Từ đó sẽ ngăn nguy cơ đột quỵ có thể xảy ra, bảo vệ hệ tim mạch tốt hơn.

Chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Trong củ kiệu có chứa rất nhiều loại vitamin có lợi cho cơ thể như vitamin, axit amin. Ngoài ra còn chứa các khoáng chất như canxi, kẽm, sắt, magie,... Các axit trong củ kiệu khi được muối chua cũng sẽ giúp việc hấp thụ các khoáng chất trở nên dễ dàng hơn.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Trong món kiệu muối vẫn còn giữ được một lượng lớn vitamin A, E và khoáng chất sắt, canxi, magie và lượng chất xơ giúp cơ thể phòng chống bệnh táo bón hiệu quả. Tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa cũng đặc biệt cần thiết trong ngày Tết, thời điểm mọi người ăn rất nhiều món khác nhau khiến hệ tiêu hóa bị ngưng trệ.

Tuy có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng những người nhiều khí hư, bị nóng trong cũng cần lưu ý không nên ăn quá nhiều món này.

Xem thêm: Cách Làm Bắp Bò Ngâm Mắm Chua Ngọt Ngon Tụt Lưỡi Cho Ngày Tết

Vừa rồi là 3 cách làm củ kiệu với những hương vị hấp dẫn khác nhau. Hy vọng 3 cách làm trên sẽ giúp thực đơn ngày Tết của bạn thêm phần phong phú. Chúc bạn thực hiện thành công!

Bài viết liên quan
Cách làm chả tôm rong biển đơn giản, vụng mấy cũng hóa ngon

Cách làm chả tôm rong biển đơn giản, vụng mấy cũng hóa ngon

Nghệ thuật ẩm thực hội tụ đầy đủ trong chả tôm rong biển với hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Cách làm chả tôm rong biển cũng tương đối đơn giản. Chỉ mất 15 phút là có ngay món ăn tuyệt hảo, vụng mấy cũng thành công ngay lần đầu thực hiện.

Cách làm thịt viên sốt bơ tỏi lạ miệng siêu bắt cơm ngày đông lạnh

Cách làm thịt viên sốt bơ tỏi lạ miệng siêu bắt cơm ngày đông lạnh

Thịt viên đừng chỉ sốt cà chua, thử cách cách làm thịt viên sốt bơ tỏi lạ miệng dưới đây, đảm bảo ăn cực bắt cơm, cả nhà ai cũng phải mê mẩn.

Cách làm canh củ mài nấu tôm thanh ngọt, đậm vị quê hương

Cách làm canh củ mài nấu tôm thanh ngọt, đậm vị quê hương

Cách làm canh củ mài nấu tôm được đánh giá là hết sức đơn giản. Chỉ với nguyên liệu từ củ mài và tôm bạn đã có thể nấu món ăn với hương vị thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Hãy bắt tay vào bếp để tạo một bữa ăn trọn vẹn vị quê hương cho gia đình thân yêu cùng thưởng thức nhé!

Bật mí cách làm pizza kiểu Thái thơm ngon thay bữa tối, cả nhà ai cũng thích mê

Bật mí cách làm pizza kiểu Thái thơm ngon thay bữa tối, cả nhà ai cũng thích mê

Cách làm pizza kiểu Thái không quá phức tạp. Món ăn này mang lại trải nghiệm ẩm thực độc đáo với các nguyên liệu đặc trưng của nền ẩm thực Thái Lan. Hôm nay, hãy cùng chuyên gia ẩm thực của job3s.vn vào bếp làm món ăn siêu ngon đổi vị cho bữa tối của cả gia đình!

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Canh cá khoai được nấu từ loài cá biển lành tính, chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá vừa ngọt vừa mềm lại không có xương nên ai ai cũng đều mê tít. Nếu bạn muốn nấu món canh này một cách chuẩn vị, hãy thử tham khảo ngay công thức dưới đây để cùng job3s chiêu đãi cả gia đình nhé!

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Chinh phục mọi vị giác với bí quyết làm thịt nướng kim tiền thơm ngon chuẩn Nam Bộ. Chắc hẳn bạn sẽ khó cưỡng lại với món ăn vừa lạ tên vừa lạ miệng này. Bắt tay vào bếp ngay để khám phá hương vị Nam Bộ ngay bây giờ!

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Các món ngon từ mít non có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Các công thức khác nhau đến ba miền Bắc, Trung, Nam chắc chắn sẽ khiến thực khách thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Từ lâu, canh cá diêu hồng đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Vị ngọt thanh của cá diêu hồng kết hợp với vị chua dịu của cà chua, vị thơm của rau ngổ tạo nên một món canh bổ dưỡng, giúp kích thích vị giác và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hãy cùng Job3s vào bếp và nấu món canh này một cách chuẩn vị nhé!

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Giữa muôn vàn món ngon Việt Nam, canh cá basa luôn chiếm vị trí đặc biệt trong lòng thực khách. Cá basa vốn nổi tiếng với vị ngọt tự nhiên, ít tanh, kết hợp cùng các loại rau củ thanh mát như mồng tơi, cà chua, dọc mùng tạo nên món canh đầy hấp dẫn. Hãy cùng Job3s vào bếp và trổ tài với món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Canh cá thu là một món dễ nấu, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá thu hòa quyện cùng vị chua dịu của cà chua, vị the cay của ớt tạo nên một hương vị khó quên. Hãy vào bếp và nấu món canh cá thu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay bạn nhé!

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat