Cách làm củ kiệu ngon tuyệt, mách bạn món ngon giải ngấy cho ngày Tết

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Chủ Nhật, 28/01/2024 16:17:13 +07:00
Cách làm củ kiệu ngon tuyệt cú mèo. Củ kiệu muối ngon, giòn và dễ làm giúp mâm cơm ngày Tết của bạn thêm hấp dẫn.

Củ kiệu là món ăn quen thuộc trên mâm cơm ngày Tết, là món ăn kèm giải ngấy lại rất đưa cơm. Nhưng không phải ai cũng biết cách làm củ kiệu có màu trắng đẹp mắt, hương vị hấp dẫn lại bảo quản được lâu.

1. Lựa chọn củ kiệu sao cho ngon

Cách lựa chọn củ kiệu
Cách lựa chọn củ kiệu.

Trước khi đến với cách làm củ kiệu, chúng ta không thể bỏ qua công đoạn chọn lựa củ kiệu. Bạn nên chọn loại kiệu Huế sẽ giúp món kiệu bớt mùi hăng, giòn hơn, ngon hơn. Ngoài ra nên chọn kiệu có củ thon, trắng đều, không nên chọn củ quá to sẽ gây ra mùi hăng cho món kiệu và rất khó ngấm gia vị.

2. Cách làm củ kiệu muối chua truyền thống

Củ kiệu muối chua truyền thống mang đến hương vị thân quen của ngày Tết. Ăn cùng bánh chưng, thịt gà thì không còn gì bằng.

Cách làm củ kiệu truyền thống
Cách làm củ kiệu truyền thống.

Nguyên liệu

  • 1kg củ kiệu
  • Giấm gạo
  • Muối

Cách làm

Bước 1: Sơ chế củ kiệu

  • Củ kiệu mua về ngâm với nước muối trong 8 tiếng để kiệu nhả bụi bẩn. Sau đó, rửa sạch củ kiệu với nước, cắt bỏ ngọn và rễ kiệu.
  • Đem phơi khô dưới bóng râm khoảng 6 tiếng đồng hồ.

Bước 2: Pha nước giấm

  • Đun hỗn hợp gồm 1 lít nước, 40gr muối, 80ml giấm gạo và khuấy đều.
  • Để nguội hỗn hợp đã đun. Không nên đổ hỗn hợp vào hũ kiệu khi còn nóng sẽ gây chín kiệu, mất độ giòn của kiệu.

Bước 3: Ngâm kiệu

Xếp củ kiệu vào hũ, sau đó đổ phần nước giấm đã nguội vào hũ kiệu, đậy kín nắp, đặt nơi thoáng mát khoảng 3 ngày là có thể dùng. Nếu củ kiệu ra quá nhiều nước, bạn nhớ chắt bớt và để kiệu đã ngâm sau 3 ngày vào tủ lạnh bảo quản nhé.

Xem thêm: Cách Làm Nộm Hoa Chuối Chống Ngán Ngày Tết Giòn Sần Sật Ai Cũng Mê

3. Cách làm củ kiệu chua ngọt

Củ kiệu muối chua ngọt không chỉ ngon giòn mà còn có tác dụng chống ngán. Cách làm củ kiệu muối sau đây rất đơn giản để bạn làm thành công ngay từ lần đầu tiên.

Cách làm kiệu chua ngọt
Cách làm kiệu chua ngọt.

Nguyên liệu

  • 1kg củ kiệu
  • 500ml giấm
  • 400gr đường
  • Muối

Cách làm

Bước 1: Sơ chế và làm sạch củ kiệu

  • Làm sạch bằng cách cắt bỏ phần rễ và đuôi, lột lớp vỏ ngoài của củ kiệu.
  • Pha 1 lít nước với 80gr muối. Ngâm củ kiệu với nước muối đã pha trong khoảng 8 - 10 tiếng hoặc ngâm qua đêm.
  • Vớt củ kiệu đã ngâm rửa sạch củ kiệu với nước.
  • Đem củ kiệu phơi ở bóng râm. Dùng vải thưa hoặc vải mùng che lên kiệu để tránh bụi bẩn.

Bước 3: Pha nước chua ngọt

  • Đun hỗn hợp 600gr đường cùng 300gr giấm cùng 1 lít nước, khuấy đều cho tan. Đợi hỗn hợp sôi rồi tắt bếp.
  • Để nguội hỗn hợp.

Bước 4: Muối kiệu

  • Để củ kiệu trắng và giòn hơn, ngâm củ kiệu với giấm trong 3 - 4 tiếng.
  • Vớt củ kiệu cho ráo nước rồi xếp vào hũ, đổ hỗn hợp giấm và đường vào hũ. Để hũ tại nơi thoáng mát, sau 1 tuần là bạn đã có thể thưởng thức.

Thành phẩm kiệu muối ngon tuyệt

Củ kiệu sau khi muối có vị chua chua ngọt ngọt vừa miệng, màu trắng ngà đẹp mắt. Sau khi đã ngâm kiệu được 1 tuần bạn nên để hũ kiệu vào tủ lạnh để kéo dài thời gian bảo quản. Củ kiệu ăn kèm với bánh chưng, thịt mỡ sẽ là sự kết hợp hoàn hảo cho mâm cơm ngày Tết của bạn.

4. Củ kiệu muối cùng đu đủ, cà rốt mới lạ

Để món củ kiệu thêm phần lạ miệng, bạn có thể muối kiệu cùng một số loại rau củ khác. Củ kiệu muối cùng cà rốt, đu đủ cũng là một cách làm củ kiệu rất đáng thử.

Cách làm kiệu muối mới lạ
Cách làm kiệu muối mới lạ.

Nguyên liệu

  • 500gr củ kiệu
  • 2 củ cà rốt
  • Nửa quả đu đủ xanh
  • Nước mắm
  • 200gr đường cát
  • 100gr đường phèn

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Củ kiệu sơ chế tương tự như ở hai cách làm trên.
  • Đu đủ gọt vỏ và bỏ hạt bên trong, thái con chì.
  • Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch thái con chì hoặc tỉa hoa tùy thích.
  • Ngâm đu đủ và cà rốt với nước muối, rửa sạch lại và phơi nắng cùng củ kiệu.

Bước 2: Làm nước mắm chua ngọt

  • Cho 3 thìa canh nước mắm cùng 100gr đường phèn vào nồi, bật bếp lửa nhỏ, đun đến khi đường phen tan thì cho 200gr đường cát vào, khuấy đều.
  • Khi đường tan thì vặn to lửa để nước nhanh sôi. Sau đó đun nước mắm đường ở lửa nhỏ khoảng 10 phút.

Bước 3: Ngâm củ kiệu

  • Để củ kiệu được giòn hơn, cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào ngăn mát tủ lạnh, để qua đêm.
  • Xếp củ kiệu, cà rốt, đu đủ xen kẽ vào hũ cho đẹp mắt.
  • Đổ nước mắm chua ngọt vào hũ.
  • Sau khoảng 5 ngày, củ kiệu sẽ ra nhiều nước. Lúc này bạn nên chắt bớt nước ra để kiệu bảo quản được lâu.

Thành phẩm kiệu muối ngon tuyệt

Sau khi ngâm được khoảng 10 ngày, củ kiệu ngâm đã có thể thưởng thức. Lúc này bạn nên để hũ kiệu vào tủ lạnh để có thể bảo quản được lâu. Hương vị chua ngọt của nước mắm cùng độ giòn của củ kiệu, cà rốt, đu đủ giúp gia đình bạn giải ngấy ngày Tết lại đưa cơm vô cùng.

5. Củ kiệu có lợi cho sức khỏe

Ngoài có hương vị ngon miệng, củ kiệu còn có khả năng cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mà ít người biết. Sau đây là một số công dụng của củ kiệu.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch đến 60%

Một nghiên cứu khoa học đã cho thấy, các hợp chất chống oxy hóa trong củ kiệu như axit lactic, vitamin A, đồng, kẽm sẽ giúp giảm cholesterol trong máu, tăng cường lưu thông máu, ngăn chặn và làm sạch các mảng bám tích tụ tại thành mạch máu. Từ đó sẽ ngăn nguy cơ đột quỵ có thể xảy ra, bảo vệ hệ tim mạch tốt hơn.

Chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Trong củ kiệu có chứa rất nhiều loại vitamin có lợi cho cơ thể như vitamin, axit amin. Ngoài ra còn chứa các khoáng chất như canxi, kẽm, sắt, magie,... Các axit trong củ kiệu khi được muối chua cũng sẽ giúp việc hấp thụ các khoáng chất trở nên dễ dàng hơn.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Trong món kiệu muối vẫn còn giữ được một lượng lớn vitamin A, E và khoáng chất sắt, canxi, magie và lượng chất xơ giúp cơ thể phòng chống bệnh táo bón hiệu quả. Tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa cũng đặc biệt cần thiết trong ngày Tết, thời điểm mọi người ăn rất nhiều món khác nhau khiến hệ tiêu hóa bị ngưng trệ.

Tuy có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng những người nhiều khí hư, bị nóng trong cũng cần lưu ý không nên ăn quá nhiều món này.

Xem thêm: Cách Làm Bắp Bò Ngâm Mắm Chua Ngọt Ngon Tụt Lưỡi Cho Ngày Tết

Vừa rồi là 3 cách làm củ kiệu với những hương vị hấp dẫn khác nhau. Hy vọng 3 cách làm trên sẽ giúp thực đơn ngày Tết của bạn thêm phần phong phú. Chúc bạn thực hiện thành công!

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat