Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Tư, 27/12/2023 10:14:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
7 phút đọc

Bật mí 7 cách nấu chè đậu xanh bóc vỏ ngon không chỗ chê, ai ăn là nhớ

Cách nấu chè đậu xanh bóc vỏ rất phong phú và đa dạng. Chỉ cần kết hợp đậu xanh với một số nguyên liệu dễ tìm, quen thuộc như nha đam, bột báng, bột sắn… bạn đã có ngay món tráng miệng hấp dẫn. Không chỉ là món ăn thơm ngon, chè đậu xanh bóc vỏ còn có nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe.

1. Giá trị dinh dưỡng của đậu xanh

Trước khi tìm hiểu các cách nấu chè đậu xanh bóc vỏ, bạn cần nắm rõ giá trị dinh dưỡng của đậu xanh, từ đó sử dụng hợp lý để cải thiện sức khỏe. Đây là loại hạt quen thuộc, xuất hiện nhiều trong các bữa cơm hằng ngày của gia đình Việt.

Đậu xanh có tên khoa học là Vigna radiata, thuộc loại cây thân thảo, mọc đứng, lá có lông ở 2 mặt và thân cây cao khoảng 50cm. Hạt đậu xanh khá nhỏ, đường kính dao động từ 2 - 2.5mm. Loại ngũ cốc này thường được phơi khô và dùng để chế biến các món ăn như chè, xôi, cháo, làm bánh hoặc ủ lên mầm làm giá đỗ. Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong 100g đậu xanh như sau:

  • 328 Kcal năng lượng

  • 53.1g Carbohydrate

  • 4.7g Chất xơ

  • 23.4g Chất đạm

  • 2.4g Chất béo

  • 4.8g Sắt

  • 270mg Magie

  • 64mg Canxi

  • 377mg Phốt pho

  • 1132mg Kali

  • Các chất khác: Kẽm (1.1mg), vitamin nhóm B, Natri (6mg), vitamin C (4mg), Folate, vitamin K, vitamin E, beta-carotene...

Khi chọn đậu xanh, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Chọn đậu màu vàng tươi, sáng, đều màu

  • Mua đậu hình bầu dục, vỏ trơn bóng và đầu hạt tròn

  • Không dùng đậu có mùi lạ, xuất hiện vết ẩm mốc

Đậu xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Đậu xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

2. 7 cách nấu chè đậu xanh bóc vỏ ngon khó cưỡng

Tùy vào sở thích và khẩu vị, bạn có thể chế biến món chè đậu xanh bóc vỏ khác nhau cho gia đình thưởng thức. Nếu chưa biết nấu chè đậu xanh với nguyên liệu nào, bạn hãy tham khảo 7 công thức ngon bất bại dưới đây.

2.1. Cách nấu chè đậu xanh bóc vỏ nước cốt dừa

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh bóc vỏ nước cốt dừa bao gồm:

  • 200g đậu xanh bóc vỏ

  • 200ml nước cốt dừa

  • 30g bột sắn dây

  • 2.5g bột bắp

  • 2 lá dứa

  • Đường

  • Muối

  • Dừa khô

  • Dừa tươi nạo sợi

Quy trình nấu chè đậu xanh bóc vỏ nước cốt dừa như sau:

Bước 1 - Nấu đậu xanh

  • Đậu xanh rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 1 tiếng để đậu mềm rồi vớt ra để ráo nước

  • Cho 500ml nước và đậu xanh vào nồi nấu đến khi đậu chín mềm

  • Cho 80g đường vào nồi đậu xanh, đảo đều

  • Nấu thêm khoảng 5 phút rồi cho 1/3 muỗng cà phê muối vào nồi để chè có vị đậm đà

Bước 2 - Nấu nước cốt dừa

  • Cho 200ml nước cốt dừa, 18g đường và 1/4 muỗng cà phê muối vào nồi, đun hỗn hợp ở lửa nhỏ cùng 2 chiếc lá dứa. Bạn nhớ đảo đều để đường, muối tan hoàn toàn

  • Hỗn hợp sôi, tắt bếp, đậy nắp và ủ trong 10 phút

  • Hoà tan 2.5g bột bắp với 5ml nước lạnh

  • Đun sôi hỗn hợp nước cốt dừa và đổ từ từ bột bắp vào chè, khuấy đều để nước không bị vón cục

Bước 3 - Nấu chè

  • Cho nồi đậu xanh lên bếp nấu sôi

  • Hoà bột sắn dây với nước cho tan, đổ từ từ vào nồi chè, khuấy đều

  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn

  • Múc chè ra cốc, chan nước cốt dừa lên trên là xong

2.2. Cách nấu chè đậu xanh bóc vỏ nha đam

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh bóc vỏ nha đam như sau:

  • 500g nha đam

  • 250g đậu xanh bóc vỏ

  • 100g bột năng

  • Dầu chuối

  • 1 quả chanh

  • Đường

Cách nấu chè đậu xanh bóc vỏ nha đam như sau:

Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu

  • Nha đam gọt hết vỏ xanh, phần thịt trắng đem cắt hạt lựu. Bạn cho nha đam ngâm trong chiếc bát có 1 thìa đường, 1/2 quả chanh. Sau đó, bạn bóp nhiều lần và rửa sạch để loại bỏ hoàn toàn nhớt

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm trong nước từ 1 - 1.5 tiếng cho đậu mềm

Bước 2 - Nấu chè

  • Cho đậu xanh, nước vào nồi đun sôi. Đậu chín thì cho đường, nha đam vào

  • Bột năng hòa với nước lạnh, đổ từ từ vào nồi chè, khuấy đều

  • Đun sôi hỗn hợp khoảng 3 phút thì tắt bếp

  • Múc chè ra bát, thêm dầu chuối, đá lạnh là có thể ăn ngay

Chè đậu xanh bóc vỏ nha đam thanh mát, phù hợp để giải nhiệt
Chè đậu xanh bóc vỏ nha đam thanh mát, phù hợp để giải nhiệt

2.3. Cách nấu chè đậu xanh bóc vỏ hạt sen

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh bóc vỏ hạt sen như sau:

  • 200g hạt sen

  • 100g đậu xanh bóc vỏ

  • Dừa bào sợi

  • Đường

  • Muối

  • Vani

Cách nấu chè đậu xanh bóc vỏ hạt sen như sau:

  • Hạt sen khô đem ngâm trong nước đến khi nở mềm, sau đó lấy hết tim sen để chè không bị đắng rồi rửa lại với nước sạch

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm trong nước từ 1 - 1.5 tiếng cho đậu mềm

  • Cho hạt sen, đậu xanh vào 2 chiếc nồi khác nhau, nấu đến khi chín mềm

  • Hạt sen chín, bạn cho ra rổ, rửa lại với nước để chè trong và ngon hơn

  • Cho đậu xanh và hạt sen, đun hỗn hợp khoảng 5 phút

  • Cho đường, muối, vani vào chè, khuấy đều thì tắt bếp

  • Múc chè ra bát, rắc dừa nạo sợi lên trên là có thể dùng ngay

Chè đậu xanh bột báng khiến ai cũng phải mê mẩn
Chè đậu xanh bột báng khiến ai cũng phải mê mẩn

2.4. Cách nấu chè đậu xanh bóc vỏ đánh

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh bóc vỏ đánh như sau:

  • 250g đậu xanh bóc vỏ

  • 15g bột năng

  • 200g đường

  • 250ml nước cốt dừa đã nấu

  • 1 ống vani

  • Dừa sợi

  • Lạc rang

Các bước chế biến chè đậu xanh đánh như sau:

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm trong nước từ 1 - 1.5 tiếng cho đậu mềm

  • Cho đậu vào nồi, thêm nước xâm xấp rồi nấu chín

  • Đậu mềm thì cho đường, vani vào đảo đều, nấu thêm khoảng 20 phút cho phần nước sánh lại

  • Dùng thìa đánh đậu xanh cho thật mịn, sệt như bột thì tắt bếp. Bạn có thể cho đậu vào máy xay sinh tố để đánh cho tiết kiệm thời gian

  • Múc chè ra bát, thêm nước cốt dừa, dừa sợi và lạc rang là có thể dùng ngay

Xem thêm: Cách Nấu Chè Bí Đỏ Đậu Xanh Bột Năng Đơn Giản Chỉ Với 20 Phút Thực Hiện

2.5. Cách nấu chè đậu xanh bóc vỏ bột báng

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh bóc vỏ bột báng như sau:

  • 250g đậu xanh bóc vỏ

  • 100g bột báng

  • 250g nước cốt dừa

  • 55g bột khoai

  • 4 lá dừa

  • 300g đường trắng

  • Muối hạt

Cách nấu chè đậu xanh bóc vỏ bột báng như sau:

Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm trong nước từ 1 - 1.5 tiếng cho đậu mềm

  • Bột báng, bột khoai ngâm trong nước khoảng 30 phút cho mềm

  • Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ

Bước 2 - Nấu chè

  • Đậu xanh cho vào nồi, thêm nước xâm xấp rồi nấu cho chín mềm

  • Đặt 1 nồi nước lên bếp, cho bột khoai vào luộc 5 phút. Sau đó, bạn cho bột báng vào nồi nấu thêm khoảng 7 phút. Bạn nêm 250g đường, 200ml nước cốt dừa và vài hạt muối vào nồi

  • Cho lá dứa vào chè, nấu khoảng 5 phút rồi tắt bếp

  • Đợi chè nguội thì múc ra bát, thêm nước cốt dừa, đá xay là có thể thưởng thức ngay

2.6. Cách nấu chè đậu xanh bóc vỏ với bột năng

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh bóc vỏ bột năng như sau:

  • 250g đậu xanh bóc vỏ

  • 200ml nước cốt dừa

  • 300g đường trắng

  • Dừa sợi

  • 500g bột năng

Cách nấu món chè này gồm các bước như sau:

Bước 1 - Nấu đậu xanh

  • Đậu xanh cho vào nồi, thêm nước xâm xấp rồi nấu cho chín mềm

  • Đậu chín, bạn cho đường, vani vào nồi và khuấy đều

  • Bạn lấy chiếc muôi to đánh đều tay đến khi đậu xanh sệt lại là được

Ngâm đậu xanh với nước để đậu mềm
Ngâm đậu xanh với nước để đậu mềm

Bước 2 - Nấu nước cốt dừa

  • Cho 200ml nước cốt dừa vào nồi, đun ở lửa nhỏ

  • Vừa đun, bạn vừa khuấy đều để nước cốt dừa không bị dính vào đáy nồi

  • Đun khoảng 5 phút thì tắt bếp

Bước 3 - Làm trân châu dừa

  • Bột năng cho vào bát, đổ từ từ nước sôi vào bột

  • Bạn dùng tay nhào bột thành 1 khối mịn, không dính tay là được

  • Vo bột thành từng viên tròn nhỏ

  • Đun sôi 1 nồi nước, sau đó thả trân châu vào luộc từ 5 - 7 phút

  • Khi thấy trân châu nổi lên mặt nước thì tắt bếp, vớt ra và bỏ vào 1 bát nước lạnh

Bước 4 - Thưởng thức

  • Múc chè ra bát, thêm trân châu, nước cốt dừa, dừa sợi là có thể dùng ngay

2.7. Cách nấu chè đậu xanh bóc vỏ với bột sắn

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh bóc vỏ bột sắn như sau:

  • 100g đậu xanh bóc vỏ

  • 1/2 lá nha đam to

  • 2 thìa bột sắn

  • Đường

  • Thạch đen

  • 1/2 quả chanh

Cách nấu chè đậu xanh bóc vỏ với bột sắn như sau:

Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh cho vào nồi, thêm nước xâm xấp rồi nấu cho chín mềm

  • Nha đam gọt hết vỏ xanh, phần thịt trắng đem cắt hạt lựu. Bạn cho nha đam ngâm trong chiếc bát có 1 thìa đường, 1/2 quả chanh. Sau đó, bóp nhiều lần và rửa sạch để loại bỏ hoàn toàn nhớt

Bước 2 - Nấu chè

  • Đậu xanh cho vào nồi nấu chín mềm ở lửa nhỏ, sau đó cho nha đam vào nấu khoảng 5 phút

  • Cho đường thốt nốt vào chè, nêm nếm cho vừa khẩu vị

  • Hoà bột năng với nước lạnh, đổ từ từ vào nồi chè và khuấy đều rồi tắt bếp

  • Thạch đen thái miếng vừa ăn

  • Múc chè ra bát, thêm thạch đen, đá lạnh và có thể dùng ngay

Cách nấu chè đậu xanh bóc vỏ với bột sắn được nhiều chị em áp dụng
Cách nấu chè đậu xanh bóc vỏ với bột sắn được nhiều bạn áp dụng

Xem thêm: ​​Cách Nấu Chè Bột Sắn Dây Ngọt Thơm, Thanh Nhiệt Cho Mùa Hè

3. Các câu hỏi liên quan đến chè đậu xanh bóc vỏ

Khi tìm hiểu cách nấu chè đậu xanh bóc vỏ, nhiều người thường gặp phải 1 số thắc mắc liên quan đến món ăn. Việc giải đáp những câu hỏi này giúp bạn sử dụng chè đậu xanh đúng cách.

3.1. Chè đậu xanh để qua đêm có ăn được không?

Khi nấu xong, bạn nên dùng chè đậu xanh ngay. Trong trường hợp không ăn hết, bạn có thể cho chè vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, phần nước cốt dừa nên để riêng, ăn đến đâu cho vào đến đó. Với cách bảo quản này, bạn có thể dùng chè trong vòng 1 tuần.

3.2. Chè đậu xanh chứa bao nhiêu calo?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1 cốc chè đậu xanh chứa trung bình khoảng 359 calo. Con số chính xác có thể thay đổi tùy thuộc vào nguyên liệu và lượng đường bạn dùng.

Có thể thấy, các món chè đậu xanh bóc vỏ khá dễ làm. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có ngay một nồi chè béo bùi, dẻo ngọt cho cả gia đình cùng thưởng thức. Bạn hãy thêm ngay 7 cách nấu chè đậu xanh bóc vỏ ngon tuyệt cú mèo này vào thực đơn tráng miệng của gia đình mình nhé.