Bạn là ?
Có 4 cách nấu chè bí đỏ đậu xanh bột năng phổ biến hơn cả đó là nấu theo kiểu truyền thống hoặc biến tấu thêm hạt sen hoặc sữa tươi. Cách nào cũng rất dễ làm và thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt.
Món chè bí đỏ đậu xanh bột năng là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của bí, vị bùi của đậu xanh và mùi thơm của nước cốt dừa. Chắc chắn, món ăn này sẽ chinh phục các thực khách ngay từ lần thử đầu tiên.
Nguyên liệu chuẩn bị
350g bí đỏ
100g đậu xanh đã đãi vỏ
100g đường
100g bột năng
1 muỗng cà phê muối
100ml nước cốt dừa
1 muỗng cà phê vani
40g dừa khô
600ml nước lọc
Mách nhỏ
Khi chọn bí đỏ, bạn hãy chọn những quả có màu vàng cam, pha một chút xanh đậm. Khi cầm phải thấy độ chắc tay, vỏ trơn nhẵn, chú ý cuống dài từ 2-5cm, các khía tương đối đều nhau.
Đậu xanh đã được đãi vỏ có màu vàng sáng, hạt to đểu, mẩy. Không nên chọn đậu xanh bị vỡ vụn, có mùi mốc.
Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh bột năng
Bước 1: Rửa đậu xanh với nước rồi ngâm qua đêm cho hạt đỗ nở mềm. Gọt vỏ bí đỏ, bỏ hạt rồi rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ dài khoảng 1.5cm.
Bước 2: Đun 600ml nước và 1g muối, cho bí cắt khúc vào rồi nấu đến khi chín mềm. Vớt ra dĩa khoảng 100g bí đỏ rồi tán nhuyễn, trộn đều với 80g bột năng, 15g đường. Nhào bột bí đỏ rồi vo thành viên nhỏ rồi lăn qua lớp bột khô, sau đó đem luộc chín.
Lưu ý:
Tiếp tục hầm lượng bí đỏ còn lại ở trong nồi
Nếu hỗn hợp bột bị chảy hãy khắc phục bằng cách đun bột nhỏ lửa trên chảo chống dính trong 30 giây cho bột dẻo.
Khi luộc hạt bí đỏ, bạn thấy chúng chuyển sang màu trong là đã chín.
Bước 3: Đun 100ml nước cốt dừa với 20g đường trên lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy cho đường tan. Sau đó, pha loãng 2g bột năng với nước, từ từ đổ vào nồi khuấy đều khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Cho vào nồi bí đỏ đang hầm ở bước 2 100g đậu xanh đã ngâm, nấu khoảng 15 phút đến khi đậu xanh chín mềm thì cho 800ml nước sôi, 100g đường và đun đến khi hỗn hợp sánh.
Bước 5: Pha 10g bột năng với nước, khuấy đều rồi đổ vào nồi hạt bí đỏ đã luộc, cho thêm 1 muỗng cà phê vani sau đó tắt bếp.
Bước 6: Múc chè ra bát, chan một ít nước cốt dừa và rắc ít dừa khô ăn kèm. Món ăn có màu vàng cam bắt mắt, mùi thơm của bí đỏ hoà quyện với hương cốt dừa béo ngậy làm nên món ăn tròn vị và hấp dẫn.
Chè bí đỏ đậu xanh bột năng sẽ càng bổ dưỡng hơn nếu được bổ sung thêm hạt sen. Nguyên liệu này được xem là vị thuốc bổ giúp điều trị chứng mất ngủ, hỗ trợ ngủ sâu giấc hơn.
Nguyên liệu chuẩn bị:
500g bí đỏ
150g đậu xanh đã đãi vỏ
300g hạt sen khô
150g đường trắng
1 ống vani
2 muỗng canh bột năng
Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh bột năng
Bước 1: Ngâm đậu xanh với nước qua đêm cho hạt nở mềm. Hạt sen khô rửa sạch, ngâm trong 30 phút.
Bước 2: Gọt vỏ bí đỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi cắt thành từng miễng nhỏ.
Bước 3: Đun hạt sen, đậu xanh và 1 ống vani với nước, khi sôi thì hạ nhỏ lửa đun trong 15 phút để các nguyên liệu chín mềm. Chú ý, hớt bọt để loại bỏ các chất bẩn, lấy nước trong.
Bước 4: Cho bí đỏ vào nồi nấu thêm 15 phút nữa rồi cho 150g đường trắng vào khuấy đều.
Bước 5: Pha 2 muỗng canh bột năng với nước rồi đổ từ từ vào nồi chè, chú ý khuấy đều tay để chè sánh lại, không bị vón cục. Nêm nếm vừa ăn rồi múc ra bát và thưởng thức.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Bí Đỏ Thập Cẩm Màu Đẹp Mê Ly, Thơm Ngon Khó Cưỡng
Nếu không muốn ăn hạt sen và muốn tăng độ béo ngậy cho món ăn thì bạn có thể tham khảo cách nấu chè bí đổ đậu xanh bột năng với sữa tươi. Món ăn có quy trình nấu đơn giản với các nguyên liệu dễ tìm dưới đây:
Nguyên liệu chuẩn bị
100g bí đỏ
50g đậu xanh không vỏ
50ml sữa tươi
50ml nước cốt dừa đóng hộp
100g đường trắng
2 muỗng canh bột năng
Cách thực hiện
Bước 1: Bí đỏ đem gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn độ dài khoảng 1 lóng tay.
Bước 2: Đậu xanh rửa sạch và ngâm nước khoảng 1 tiếng hoặc qua đêm là tốt nhất. Sau đó, vớt đỗ ra rổ, để ráo nước.
Bước 3: Cho bí đỏ và đậu xanh vào nồi, thêm 400ml nước lọc, 50ml sữa tươi rồi đun sôi nồi chè. Khi nồi chè sôi lên, bạn hạ nhỏ lửa để cho bí và đậu xanh chín mềm. Sau đó, cho 50ml nước cốt dừa vào khuấy đều. Tắt bếp và múc chè ra chén để thưởng thức.
Củ sen có vị ngọt, chứa chất natri và kali cho khả năng kiểm soát nhiệt độ, điều hoà nhịp tim và huyết áp. Củ sen giòn kết hợp với vị thơm bùi của đậu xanh, bí đỏ đem đến trải nghiệm mới mẻ cho người dùng.
Nguyên liệu chuẩn bị
200g bí đỏ
140g củ sen
100g đậu xanh đãi vỏ
30g bột khoai
30g bột báng
1,1 lít nước dừa
200ml nước cốt dừa
80g đường trắng
1/2 muỗng cà phê muối
Cách thực hiện
Bước 1: Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn có độ dài khoảng 2cm. Gọt vỏ củ sen, rửa sạch, ngâm nước muối loãng rồi thái hạt lựu. Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước trong 4-6 tiếng hoặc qua đêm là tốt nhất. Bột báng và bột khoai ngâm 2-3 tiếng.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho 1.1 lít nước dừa tươi, củ sen, đậu xanh vào nồi nấu khoảng 15 phút. Tiếp đến, cho bí đỏ cắt miếng vào nồi nấu thêm 10 phút nữa rồi cho bột khoai, bột báng đã ngâm vào nồi nấu cùng 10 phút.
Bước 3: Cho 80g đường trắng vào nồi, khuấy đều trên lửa nhỏ rồi cho thêm nước cốt dừa vào, khuấy đều và tắt bếp.
Trong quá trình thực hiện cách nấu chè bí đỏ đậu xanh bột năng, bạn sẽ gặp một số thắc mắc liên quan đến món ăn này. Đó có thể là sự thay thế nguyên liệu, cách bảo quản,... dưới đây là giải đáp chi tiết:
Trong quá trình nấu chè, nếu không có bột năng, bạn có thể thay thế bằng bột sắn dây, bột bắp đều được. Các loại bột này không làm mất đi hương vị vốn có của món ăn, đồng thời, cách pha chế cũng tương tự như bột năng.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, dù sử dụng bột gì thì cũng cần hoà tan với nước, đổ từ từ vào nồi chè đun nhỏ lửa và khuấy đều tay. Thao tác này sẽ giúp nồi chè sánh vừa phải, không bị vón cục.
Chè bí đỏ đậu xanh bột năng có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh đều được. Tuy nhiên, nếu không thể ăn hết thì bạn có thể đựng vào hộp kín đóng nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 1-2 ngày. Tuyệt đối bạn không nên bảo quản trong ngăn đá vì sẽ làm mất dinh dưỡng và hương vị thơm ngon của chè.
Trong trường hợp chè ăn dở thì bạn chỉ nên bảo quản trong tủ mát tối đa 1 ngày để món ăn đảm bảo chất lượng và mùi vị nguyên bản.
Chè bí đỏ đậu xanh là món ăn dân dã có thể ăn quanh năm không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà chúng còn đem đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Một số công dụng nổi bật của món ăn này như:
Trong bí đỏ có chứa vitamin A, vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp da, bổ mắt và giảm cân hiệu quả.
Trong đậu xanh có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, polyphenolic, vitamin B, E, C, K, acid folic bổ sung năng lượng và giúp tăng đề kháng cho cơ thể.
Sự kết hợp cả đậu xanh và bí đỏ giúp thanh nhiệt, giải độc và điều trị bệnh tiểu đường.
Ngoài đậu xanh, bạn có thể kết hợp chè bí đỏ bột năng với các loại đậu khác như đậu đen, đậu đỏ hoặc đậu phộng. Đây đều là những nguyên liệu dễ tìm mua với giá thành rẻ.
Khi nấu, bạn có thể kết hợp thêm với các nguyên liệu khác như lá dứa, dừa khô, sữa tươi để tăng thêm mùi thơm và điểm nhấn cho món ăn. Món chè bí đỏ kết hợp với các loại đậu khi hoàn thành mang giá trị dinh dưỡng cao và có lợi cho sức khoẻ.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Bí Đỏ Đậu Đen Lạ Miệng Thành Công Ngay Từ Lần Thử Đầu Tiên
Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh bột năng có thể thưởng thức nóng ngay sau khi nấu vào thời tiết se se lạnh. Món ăn có vị ngọt dịu, thơm béo đánh thức vị giác của bao thực khách, để lại ấn tượng khó phai. Chúc bạn vào bếp thành công.
Mẫu CV hot theo ngành nghề