Cách xào mướp đắng với trứng không đắng lại cực bổ dưỡng, cả nhà ai cũng thích

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Ba, 19/09/2023 18:14:22 +07:00
Mặc dù là món ăn bổ dưỡng nhưng nhiều người e ngại thử mướp đắng xào trứng bởi vị đắng đặc trưng. Dưới đây là cách xào mướp đắng với trứng không đắng khiến ai ăn cũng thích.

1. Nguyên liệu để làm mướp đắng xào trứng

Muốn học cách xào mướp đắng với trứng, trước tiên cần phải chuẩn bị nguyên liệu nấu ăn cho đầy đủ, bao gồm:

  • Mướp đắng: 1 quả

  • Trứng gà: 2 quả

  • Muối: Nửa thìa cà phê

  • Hạt nêm: 2 thìa cà phê

  • Hạt tiêu xay nhỏ: ¼ thìa cà phê

  • Dầu ăn: 2 muỗng

Hình ảnh minh họa nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mướp đắng vào trứng
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mướp đắng vào trứng

Đây là nguyên liệu dành cho một người ăn, bạn có thể gia giảm tùy theo số người hoặc lượng ăn của mình cho phù hợp nhất. Với những người yêu thích hành khô có thể chuẩn bị thêm để tăng thêm hương vị cho món ăn.

2. Cách xào mướp đắng với trứng không đắng

Bí quyết để tạo ra món ăn thơm ngon không chỉ nằm ở các bước nấu mà còn phải chỉn chu ngay từ quá trình sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu.

2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Đối với khổ qua

Trước tiên cần rửa sạch mướp đắng, chẻ đôi và bỏ ruột. Sau khi loại bỏ ruột bạn thái lát mỏng, ướp với muối hạt và bóp nhẹ. Cách làm này vừa giúp loại bỏ vị đắng của mướp vừa giữ được độ giòn sau khi thái.

Sau khi ướp muối được 10 phút, mang khổ qua ra rửa sạch và để ráo nước, rồi tiếp tục sơ chế các loại nguyên liệu khác.

Cần sơ chế nguyên liệu để quá trình chế biến nhanh hơn
Cần sơ chế nguyên liệu để quá trình chế biến nhanh hơn
  • Đối với trứng

Việc sơ chế trứng vô cùng đơn giản, tương tự như khi nấu các món ăn khác. Đầu tiên đập trứng vào trong bát, sau đó thêm gia vị như muối hoặc hạt nêm rồi đánh tan cùng nhau.

Lưu ý nên cho nhạt hơn so với khẩu vị bình thường để tránh trường hợp bị mặn trong quá trình chế biến.

2.2. Cách chế biến

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn tiến hành xào mướp đắng với trứng theo các bước sau:

  • Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng và cho dầu ăn vào. Với những người đã chuẩn bị hành khô có thể phi thơm ở bước này.

  • Đổ mướp đắng đã để ráo nước vào chảo vào xào trên lửa lớn, chú ý đảo đều và nhanh tay để giữ màu xanh cho mướp.

  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

  • Khi cảm thấy mướp đắng đã gần chín, đổ trứng đã đánh tan vào chảo. Tiếp tục đảo để trứng bám đều các mặt của miếng mướp. Vì trứng rất nhanh chín nên cần chú ý đảo đều tay để tránh vón cục.

  • Tiếp tục xào cho đến khi trứng khô bề mặt và không còn ướt nữa là được.

  • Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn, thêm hạt tiêu, chờ một chút rồi múc ra khỏi đĩa.

Cách xào mướp đắng với trứng thực tế rất dễ thực hiện
Cách xào mướp đắng với trứng thực tế rất dễ thực hiện

Lưu ý: Để món ăn thêm phần hấp dẫn, trong quá trình chế biến cần lưu ý:

  • Chỉ nên xào chín tới để tránh mướp ra nước. Việc xào chín quá có thể làm cho món ăn bị tanh và mất độ giòn.

  • Mướp đắng xào trứng nên ăn nóng để có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn, nếu để nguội có thể bị tanh.

3. Đang bầu có nên ăn mướp đắng xào trứng không?

Dù đây là món ăn được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng nên ăn, đặc biệt là với những bà bầu. Nhiều chuyên gia y tế đã đưa ra khuyến cáo rằng bà bầu không nên ăn mướp đắng bởi trong món ăn này có chứa một số chất gây ra các cơn co thắt tử cung sớm, thậm chí có thể dẫn đến sảy thai.

Những người đang cho con bú cũng tuyệt đối không nên ăn vì một số thành phần có thể gây ảnh hưởng đến sữa mẹ, đặc biệt phần ruột và hạt của mướp đắng có chứa một số loại độc tố. Dù những chất này không làm hại đến người lớn nhưng nếu truyền qua đường sữa mẹ vẫn có thể gây ảnh hưởng đến trẻ nhỏ.

Phụ nữ có thai và đang cho con bú không nên ăn mướp đắng xào trứng
Phụ nữ có thai và đang cho con bú không nên ăn mướp đắng xào trứng

Không chỉ có bà bầu, theo trang tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh thì những người không nên ăn mướp đắng có thể kể đến:

  • Người bị hạ đường huyết, huyết áp thấp

  • Người bị thiếu canxi

  • Trẻ em không nên ăn quá nhiều

  • Những người mắc bệnh về đường tiêu hóa

  • Người bị bệnh về gan, thận

  • Người vừa mới phẫu thuật

Mướp đắng nếu biết cách chế biến chắc chắn sẽ trở thành món ăn thơm ngon được nhiều người yêu thích. Hy vọng qua bài viết này bạn biết cách xào mướp đắng với trứng, bỏ túi thêm cho mình công thức nấu ăn tuy đơn giản mà cực hấp dẫn.

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat