Bạn là ?
Câu trả lời là có, bạn hoàn toàn có thể nấu cháo bằng cơm nguội.
Với một cách nấu cháo trắng bằng cơm nguội đơn giản sẽ mang tới ưu điểm như:
Tiết kiệm thời gian: Nấu cháo bằng cơm nguội sẽ nhanh hơn so với nấu từ gạo sống vì cơm đã được nấu chín.
Tiết kiệm thực phẩm: Thay vì bỏ đi cơm nguội, bạn có thể tận dụng để nấu cháo, giúp hạn chế lãng phí thực phẩm.
Dinh dưỡng: Cháo nấu từ cơm nguội vẫn giữ được đầy đủ dinh dưỡng như cháo nấu từ gạo sống.
Đa dạng món ăn: Bạn có thể nấu nhiều loại cháo khác nhau từ cơm nguội như cháo thịt, cháo cá, cháo rau, cháo chay,...
Bên cạnh ưu điểm thì nấu cháo tận dụng cơm nguội thừa vẫn có một số nhược điểm:
Cháo có thể bị vón cục: Nếu không khuấy đều tay, cháo nấu từ cơm nguội có thể bị vón cục.
Cháo có thể bị nhão: Nếu bạn cho quá nhiều nước, cháo nấu từ cơm nguội sẽ bị nhão.
Cách nấu cháo trắng bằng cơm nguội là một cách nhanh chóng và dễ dàng để có một bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Đây là một công thức tuyệt vời giúp tận dụng được cơm nguội còn sót lại, tránh lãng phí đồ ăn.
1 chén cơm nguội
2 chén nước
1/4 muỗng cà phê muối
1 muỗng canh dầu ăn (tùy chọn)
Thay vì những công đoạn chế nguyên liệu, cách nấu cháo trắng bằng cơm nguội sẽ lược bỏ được phần này, càng làm cho món ăn trở nên thuận tiện.
Cho cơm nguội, nước và muối vào nồi.
Đun sôi hỗn hợp, sau đó giảm nhỏ lửa và đun trong 15 phút, thỉnh thoảng khuấy đều.
Nếu muốn, hãy cho dầu ăn vào cháo trước khi ăn.
Để có món cháo ngon hơn, hãy dùng nước dùng gà hoặc rau thay vì nước thông thường.
>> Xem thêm: Cách Nấu Cháo Trắng Sáng Tạo, Thơm Ngon Khó Cưỡng Cho Cả Gia Đình
Cách nấu cháo trắng bằng cơm nguội đơn thuần có thể sẽ khiến bạn thấy hơi “nhạt miệng”? Dưới đây sẽ là 2 công thức sáng tạo khác với thịt gà và thịt bằm vô cùng đơn giản, tạo sự hấp dẫn và giúp tăng cường dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
1 chén cơm nguội
1 con gà (khoảng 1 kg)
6 chén nước
1 củ gừng
3 hành lá
1 muỗng canh muối
1/2 muỗng cà phê tiêu
1/4 chén dầu ăn
10 cái nấm hương
Sơ chế:
Rửa sạch gà và cắt chúng thành miếng vừa ăn.
Gừng gọt vỏ, thái sợi.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Ngâm nấm hương trong nước ấm cho đến khi mềm. Vớt nấm hương ra, cắt bỏ chân nấm và thái nhỏ.
Cách nấu:
Cho gà, gừng, 4 chén nước vào nồi. Đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa và hầm trong 30 phút.
Cho nấm hương vào xào chín để rắc lên cháo khi ăn.
Cho cơm nguội, 2 chén nước còn lại, muối và tiêu vào nồi. Khuấy đều và nấu sôi.
Hạ nhỏ lửa và nấu nhỏ lửa trong 20 phút, thỉnh thoảng khuấy đều.
Múc cháo ra bát, cho gà lên trên và rắc hành lá.
Cho nấm hương xào lên trên.
>> Xem thêm: Cách Nấu Cháo Gà Bằng Cơm Nguội Ai Ăn Cũng Gật Đầu Khen Ngon
Không quá đơn điệu như cách nấu cháo trắng bằng cơm nguội, món cháo này có vị ngọt thanh của nấm hương, vị béo của thịt băm và vị cay the của gừng. Rất thích hợp để ăn vào những ngày se lạnh hoặc khi đang bị cảm.
Nguyên liệu:
1 chén cơm nguội
6 nấm hương khô
80g thịt nạc
3 lát gừng
2 lít nước
¼ muỗng cà phê muối
Dầu ăn
Vài cọng hành lá và rau ngò
Sơ chế nguyên liệu:
Rửa sạch nấm hương khô, gừng. Thái lát nấm hương, gọt vỏ gừng và thái sợi.
Rửa sạch thịt nạc và băm nhuyễn hoặc đem xay. Cho vào bát nhỏ, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn và trộn đều.
Nấu cháo:
Bật bếp, cho nồi lên bếp. Đợi 1-2 phút cho bếp nóng rồi cho 2 lít nước, cơm nguội, nấm hương và gừng vào nồi.
Nấu khoảng 20 phút cho đến khi hạt cơm nở hết. Sau đó, cho thịt băm vào nồi.
Nấu thêm 5-7 phút. Nêm ¼ muỗng cà phê muối.
Cắt nhỏ hành lá và rau ngò để trang trí cho món cháo.
Cháo cơm nguội vốn đơn giản và tiện lợi, tuy nhiên nhiều người băn khoăn về việc liệu có nên ăn cháo cơm nguội thừa vào bữa sau hay không.
Câu trả lời là “Có thể”, nhưng cần lưu ý một số điều để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Với cách nấu cháo trắng bằng cơm nguội, bạn sẽ tránh lãng phí "hạt ngọc trời", có nhiều thời gian hơn để chăm sóc bản thân và con cái. Hãy lưu công thức này lại và thử trổ tài ngay cho gia đình thưởng thức nhé.
Mẫu CV hot theo ngành nghề