Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Hai, 04/12/2023 11:25:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
7 phút đọc

Cách nấu bắp bò kho thơm ngon, mẹ chồng khó tính đến mấy cũng phải khen lấy khen để

Với những cách nấu bắp bò kho đơn giản và đúng chuẩn, bạn sẽ có thực đơn hàng ngày với món ăn đa dạng, thơm ngon, bổ dưỡng từ thịt bò mà không lo ngán. Các món bắp bò kho đậm đà, đưa cơm chắc chắn sẽ làm hài lòng tất cả các thành viên trong gia đình bạn, đặc biệt là mẹ chồng khó tính.

1. Cách nấu bắp bò kho? Món bắp bò kho thường được dùng khi nào?

Bắp bò là một trong những nguyên liệu ngon và giàu dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Thịt bắp bò có thể kết hợp với rất nhiều nguyên liệu khác để cho ra những món ngon mang hương vị đặc trưng, trong đó không thể không nhắc đến các món bò kho.

Khi chọn cách nấu bắp bò kho, nhiều người thường thích cách nấu cho bắp bò mềm mọng, một số khác lại ưa chuộng kho miếng thịt dai, giòn đậm chất xứ Nghệ. Bắp bò kho thơm ngon, đậm đà, giàu dinh dưỡng thường xuất hiện tại các bữa tiệc, ngày lễ, Tết hay ngay trong chính những bữa ăn hàng ngày của các gia đình Việt Nam.

2. Hướng dẫn chi tiết các cách nấu bắp bò kho ngon, dễ làm

Đều là món kho nhưng khi nấu bắp bò với gừng, mật mía, chua ngọt hay với tiêu lại cho ra những món ăn với hương vị đặc trưng riêng. Chỉ cần áp dụng các công thức cách nấu bắp bò kho chi tiết dưới đây, chắc chắn thành phẩm cuối cùng sẽ không làm bạn phải thất vọng.

2.1. Bắp bò kho với gừng sả

Đây là một món ăn có thể dùng vào những ngày mưa, lạnh hay ngày hè đều phù hợp. Đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ thì thịt bắp bò kho gừng còn giúp bé tăng trưởng chiều cao và sức đề kháng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt bắp bò 200 gr

  • Gừng 1 nhánh

  • Sả 2 nhánh

  • Tỏi 2 tép

  • Dầu ăn, bột canh, hạt nêm, tiêu

  • Nước dừa (nếu có)

Các bước chế biến:

  • Đầu tiên gừng, sả và tỏi băm nhuyễn, bắp bò rửa sạch và thái miếng vừa ăn.

  • Ướp thịt với hạt nêm, tiêu đen và gừng, sả, tỏi băm trong khoảng 20 - 30 phút.

  • Sau đó phi thơm phần hỗn hợp tỏi, gừng, sả còn lại rồi cho thịt bò đã ướp vào nồi và đảo đều.

  • Khi thịt dần săn lại, bạn thêm nước lọc vào nồi đến khi xâm xấp mặt thịt. Nếu có nước dừa tươi thay thế cho nước lọc sẽ giúp món ăn thơm, đậm đà và mềm thịt hơn.

  • Đậy vung và đun to lửa, nước sôi thì hạ nhỏ lửa đến khi nước cạn còn 1/2 thì tắt bếp.

Lưu ý: Nếu gia đình bạn thích ăn cay thì có thể cho thêm ớt sừng vào xào cùng với thịt bò.

Thành phẩm:

Với cách nấu bắp bò kho gừng trên thì món ăn sẽ có màu sắc bắt mắt, từng miếng thịt bò mềm, thơm mùi gừng sả, vị đậm đà trong từng thớ thịt. Nước kho béo ngậy, ăn cùng với cơm nóng sẽ rất ngon.

Cách nấu bắp bò kho, Bắp bò kho với gừng sả thơm, đậm đà phù hợp ăn vào thời tiết lạnh
Bắp bò kho với gừng sả thơm, đậm đà phù hợp ăn vào thời tiết lạnh

2.2. Bắp bò kho với mật mía

Thêm một cách nấu bắp bò kho khác không kém phần hấp dẫn, đó là món bò kho mật mía. Mật mía vàng óng, có vị thanh ngọt kết hợp cùng bắp bò sẽ tạo nên hương vị mới mẻ cho món ăn này. Đây là món ăn mang đậm phong cách ẩm thực của người dân miền Trung và không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của xứ Nghệ.

Nguyên liệu:

  • Thịt bắp bò

  • Nước chè xanh

  • 5 củ sả

  • Gừng, quế, hoa hồi

  • 1 bát mắm

  • 1 bát mật mía

  • 2 tép tỏi, 2 củ hành khô, 2 quả ớt tươi

  • 1/2 thìa bột ớt

  • 1 thìa cafe hạt tiêu.

Cách nấu bắp bò kho với mật mía chuẩn Nghệ An:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bắp bò rửa sạch với nước chè rồi để ráo nước, việc này sẽ giúp khử mùi hôi của thịt, sau đó thái thành từng miếng to dọc theo thớ thịt.
  • Gừng cạo sạch vỏ, cắt nhỏ rồi giã dập (không giã quá nát).
  • Sả rửa sạch, đập dập và cắt khúc khoảng 5cm.
  • Tỏi, hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ cùng với ớt tươi, bẻ quế và hoa hồi thành mảnh vụn.

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Cho các nguyên liệu gừng, sả, hành, tỏi, ớt tươi, quế, hoa hồi đã sơ chế vào một chiếc bát và trộn đều.
  • Sau đó thêm mật mía, nước mắm, ớt bột và tiêu xay vào bát và trộn lần nữa đến khi các gia vị và nguyên liệu hòa quyện.
  • Cho từ từ hỗn hợp trên vào phần bắp bò, dùng tay chà xát gia vị và trãi đều khắp miếng thịt để thấm đều gia vị.
  • Bọc thịt đã trộn gia vị và ướp trong tủ mát qua đêm hoặc ít nhất 3 tiếng. Thịt ướp càng lâu thì gia vị càng thấm sẽ giúp món ăn thêm đậm đà.

Bước 3: Nấu bò kho mật mía

  • Sau khi đã ướp thịt đủ thời gian, bạn cho từng miếng bò vào chảo dầu nóng, lật đều 2 mặt đến khi thịt săn lại.
  • Tiếp đến bạn cho hỗn hợp sốt ướp còn lại vào, đậy nắp và đun lửa to. Đến khi phần sốt sôi thì vặn nhỏ lửa và tiếp tục kho trong 15 phút. Trong lúc nấu bạn nên để ý lật thịt liên tục để món ăn được thấm gia vị và đều màu.
  • Sau 15 phút, tắt bếp và để thịt nguội, rồi kho lần 2 để bắp bò chín mềm với lửa liu riu.
  • Khi nước sốt sánh lại, bao phủ quanh từng miếng thịt và có hương thơm hấp dẫn thì tắt bếp.
  • Chờ cho thịt nguội bớt thì thái thành những lát mỏng vừa ăn.

Thành phẩm:

Với cách nấu bắp bò kho mật mía sẽ cho ra thành phẩm món ăn có màu sắc bắt mắt, nước sốt sánh mịn. Miếng thịt thái lát bên ngoài vàng nâu, bên trong mềm, mọng nước. Phần thịt giòn, ngọt tự nhiên hòa quyện với sốt đậm đà từ mật mía tạo nên hương vị thơm ngon và đặc trưng.

Món bắp bò kho mật mía mang đậm hương vị của người dân xứ Nghệ
Món bắp bò kho mật mía mang đậm hương vị của người dân xứ Nghệ

>>> Xem thêm: Cách Nấu Gân Bò Kho Cà Rốt Ngon Ngây Ngất Ai Ăn Cũng Tấm Tắc Khen

2.3. Bắp bò kho chua ngọt

Một trong những món ngon từ bắp bò được nhiều bà nội trợ thường xuyên tìm kiếm và bổ sung vào mâm cơm hàng ngày là món bò kho chua ngọt. Món ăn ngon miệng, rất đưa cơm mà không bị ngán. Cách nấu bắp bò kho chua ngọt này khá đơn giản, vì vậy các chị em có thể thử ngay tại nhà.

Nguyên liệu:

  • 500g bắp bò

  • 1 trái dừa xiêm

  • 1 muống gừng băm

  • 5 viên chao trắng

  • 2 cây sả cây

  • 1 muỗng ớt hiểm băm

  • Tỏi tép, rau răm, đậu phộng rang

  • Gia vị như muối, đường, tiêu, giấm gạo lên men.

Sơ chế:

  • Thịt bò làm sạch cắt thành các khối vuông 4cm, sau đó ướp đều với 1/2 muỗng muối, 1/3 muỗng tiêu và 1 muỗng tỏi trong 30 phút.

  • Rau răm rửa sạch, cắt nhuyễn.

  • Sả đập dập, cắt khúc

  • Đậu phộng rang thơm rồi đem giã nhuyễn.

Chế biến:

Để thực hiện món này, bạn cho nước dừa xiêm vào nồi áp suất rồi cho thịt, sả vào nấu khoảng 20 phút đến khi thịt mềm. Sau đó cho chao, thêm 2 muỗng gừng băm, 1 muỗng đường, 2 muỗng giấm, đậu phộng rang, ớt băm vào nồi và nấu sôi. Sau khi thịt chín thì bạn tắt bếp và cho rau răm vào.

2.4. Bắp bò kho tiêu

Bắp bò kho với hạt tiêu tạo thành một món ăn ngon, ấm lòng cho những ngày trở lạnh. Với cách nấu bắp bò kho tiêu chuẩn, món ăn này sẽ giữ trọn vẹn hàm lượng dinh dưỡng của thịt bò và có hương vị đậm đà, thơm lừng chiêu đãi cả gia đình.

Nguyên liệu:

  • 400 – 500g thịt bắp bò

  • 1 củ hành tây

  • 1 củ tỏi

  • 1 củ hành khô

  • 2 quả ớt

  • 1/2 củ gừng

  • 1 cây sả

  • Hành lá

  • 30 gram hạt tiêu xanh

  • Gia vị như dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, mì chính, đường.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Gừng mang đi cạo vỏ, cắt nhỏ và đập dập.

  • Thịt bò làm sạch, để nguyên miếng, xát với muối và gừng để khử mùi hôi trong khoảng 3 – 5 phút sau đó rửa lại với nước sạch và thấm khô.

  • Thái thịt bò thành hình quân cờ vừa ăn, đừng dày quá sẽ khó chín.

  • Hành tây bóc vỏ và thái lát.

  • Bâm nhỏ ớt, tỏi và hành khô.

  • Hành lá làm sạch và cắt đoạn tầm 2cm.

Thực hiện:

  • Cho thịt bắp bò vào bát trộn đều với 1/2 tỏi băm, 1/2 hành băm, 1 muỗng nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, hạt tiêu và ướp trong khoảng 15 – 20 phút cho thịt ngấm gia vị.

  • Phi thơm phần tỏi, hành khô và sả còn lại rồi cho thêm 60ml nước lọc vào khuấy, đun ở lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sền sệt. Lúc này, bạn cho thịt bò đã ướp và đảo đều cho săn lại.

  • Tiếp đến, cho toàn bộ hạt tiêu xanh vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và đảo đều. Sau đó đậy nắp, kho thịt bò trong khoảng 15 phút ở lửa vừa đến khi thịt chín mềm là được.

Lưu ý: Bạn không nên kho thịt quá lâu, vì như vậy sẽ khiến món bắp bò kho tiêu bị dai và không ngon miệng.

Thành phẩm:

Thịt bắp bò kho tiêu thơm phức, thịt bò mềm có chút gân dẻo dẻo, đậm đà, xen lẫn vị cay cay của tiêu, ớt và tỏi. Món ăn sẽ rất hợp khi dùng kèm với bánh mì và rau thơm. Món này có thể dùng làm bữa sáng nhanh gọn những mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng.

Bò kho tiêu có vị cay thơm nồng rất hợp ăn kèm với bánh mì
Bò kho tiêu có vị cay thơm nồng rất hợp ăn kèm với bánh mỳ

3. Lưu ý cách chọn thịt bắp bò tươi ngon

Để có được một món bắp bò kho hấp dẫn thì nguyên liệu làm nên món ăn cũng phải tươi ngon và chất lượng. Đặc biệt, thịt bắp bò cần phải được lựa chọn một cách cẩn thận để món ăn có hương vị trọn vẹn nhất. Do đó, khi chọn mua thịt bạn cần lưu ý:

  • Thịt bò tươi thường có màu đỏ tươi, có chút gân trắng, khi ấn sẽ có độ đàn hồi tốt.

  • Bạn nên chọn mua những thớ thịt vừa, không quá to để khi nấu sẽ nhanh chính.

  • Nếu như bạn thấy thịt bắp bò có các dấu hiệu như: Mùi thịt hôi, có những đốm trắng tròn giữa các thớ thịt (thịt dễ có sán), màu thịt sẫm, độ đàn hồi của thịt không tốt, dễ bị dính tay khi cầm vào thì không nên chọn mua. Bởi với những trường hợp này, thịt khi nấu lên sẽ không đảm bảo sức khỏe cho người dùng.

Thịt bắp bò tươi có màu sắc tươi, bắt mắt và độ đàn hồi tốt
Thịt bắp bò tươi có màu sắc tươi, bắt mắt và độ đàn hồi tốt

>>> Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Phở Bò Kho Thơm Ngon Đúng Điệu

Với hướng dẫn chi tiết các cách nấu bắp bò kho cực ngon, lại vô cùng đơn giản bạn có thể áp dụng và tự làm ở nhà để chiêu đãi gia đình. Các món bắp bò kho khi ăn kèm với cơm nóng, bánh mì hoặc bún đều rất ngon. Ngoài món kho, bắp bò còn được dùng để chế biến thành rất nhiều món khác mà bạn có thể tham khảo như: Bò nướng mọi, gỏi bò bóp thấu, bắp bò ngâm dấm, bò hầm thuốc bắc…