Học mẹ đảm cách nấu cháo gà nấm rơm thơm ngọt, lạ miệng

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Hai, 01/04/2024 19:30:00 +07:00
Cách nấu cháo gà nấm rơm được nhiều chị em tìm kiếm. Bởi đây là món ăn giàu chất dinh dưỡng, phù hợp để gia đình cùng nhau thưởng thức vào buổi sáng hoặc bất cứ lúc nào trong ngày. Đặc biệt cháo gà nấm rơm được các mẹ bỉm sữa lựa chọn làm món ăn dặm cho trẻ bởi hương vị thơm ngọt kích thích vị giác, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Thịt gà là nguyên liệu dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon và rất tốt cho cơ thể. Kể đến như món cháo gà nấm rơm vừa dễ ăn lại ít chất béo, giàu protein.

Thành phần dinh dưỡng của thịt gà phải kể đến là:

  • Trong thịt gà rất giàu protein tốt cho sự phát triển cơ bắp; rất cần thiết cho trẻ nhỏ. Protein ở thịt gà là chất béo nên phù hợp cho người đang giảm cân. Các nhà nghiên cứu ở Đại học Nebraska (Mỹ) cho rằng chất protein trong thịt gà còn có tác dụng chống lại bệnh cao huyết áp và chữa cảm lạnh.

  • Thành phần của thịt gà còn có lycopene, retinol, beta carotene, alpha và các dẫn xuất của vitamin A giúp cải thiện thị giác tốt nhất.

  • Thịt gà rất giàu vitamin B6 - chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy trao đổi chất của tế bào làm cho các mạch máu trở nên khỏe mạnh.

  • Photpho là khoáng chất cần thiết giúp nuôi dưỡng răng và xương rất chắc khỏe. Trong thịt gà có chứa hàm lượng photpho giúp thận, gan duy trì mức độ hoạt động ổn định.

Xem thêm: Nấm rơm nấu gì ngon? 5 món ăn nấu từ nấm rơm ăn hoài không chán

Cách nấu cháo gà nấm rơm
Thịt gà giàu protein, ít chất béo, được chế biến thành nhiều món ăn ngon

2. Hướng dẫn thực hiện cách nấu cháo gà nấm rơm

Cháo gà là món ăn quen thuộc dùng để tẩm bổ cho bà bầu, trẻ em và người già. Cách nấu cháo gà nấm rơm với thao tác đơn giản mang lại thành phẩm ngon miệng bạn cùng thử nhé.

2.1. Nguyên liệu của cách nấu cháo gà nấm rơm

Nguyên liệu cần chuẩn bị trong cách nấu cháo gà nấm rơm gồm:

  • Thịt ức gà: 50g

  • Nấm rơm: 50g

  • Gạo nếp: 30g

  • Gia vị: Dầu ăn, mắm, muối, tiêu

  • Hành lá, rau mùi, hành tím, gừng

2.2. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu là bước đầu tiên cần thực hiện trong cách nấu cháo gà nấm rơm. Cụ thể như sau:

  • Cho gạo nếp đãi sạch sạn và vỏ trấu, đem ngâm với nước ấm khoảng 1 - 2 tiếng để hạt gạo nở mềm. Sau đó vo lại gạo rồi để ráo.

  • Nấm rơm cắt đôi, cho vào ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút, vớt ra rửa lại với nước sạch khoảng 2 - 3 lần rồi để ráo, thái nhỏ vừa ăn.

  • Hành tím, gừng lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá rau mùi cắt rễ, rửa sạch thái nhỏ.

  • Thịt gà cho muối vào xát qua trong vòng 5 phút để loại bỏ mùi hôi và mỡ thừa. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.

  • Cho nước vào nồi, bật bếp đun sôi nước, cho vài lát gừng và muối sau đó cho thịt gà vào luộc trong vòng 15 phút. Khi thấy thịt gà chín thì vớt ra để ráo, xé nhỏ hoặc băm nhỏ.

Một số nguyên liệu cần chuẩn bị khi thực hiện cách nấu cháo gà nấm rơm
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị khi thực hiện cách nấu cháo gà nấm rơm

2.3. Cách nấu cháo gà nấm rơm đơn giản nhất

  • Cho nước ấm cùng nước luộc gà ở trên vào nồi với lượng vừa ăn. Bắc nồi lên bếp và đun tới khi nước sôi, cho gạo đã ngâm ở trên vào đun trong vòng 30 phút. Vặn nhỏ lửa ninh cháo trong vòng 1,5 tiếng để hạt nhừ và nở bung. Trong quá trình ninh cháo, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều để cháo không bị dính ở dưới đáy nồi.

  • Trong lúc ninh cháo, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu ăn nóng già, cho hành tím vào phi vàng và thơm. Sau đó cho thịt gà cùng nấm vào xào chín rồi tắt bếp.

  • Khi cháo đã chín, cho hỗn hợp gà và nấm đã xào ở trên vào nồi, tiếp tục đun sôi nồi cháo trở lại rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.

  • Múc cháo ra bát, trang trí thêm hành lá, rau mùi cùng tiêu để tăng thêm hương vị của cháo rồi thưởng thức khi còn ấm nóng. Trong trường hợp nấu cho trẻ ăn, tùy từng độ tuổi mà mẹ có thể cho gia vị hợp với con.

Xem thêm: Cách nấu súp gà nấm rơm cực ngon miệng

Thành phẩm cháo gà nấm rơm ngon miệng
Thành phẩm cháo gà nấm rơm ngon miệng

3. Một số gợi ý cách nấu cháo gà với nguyên liệu khác

Bên cạnh cách nấu cháo gà nấm rơm được hướng dẫn ở trên, bạn cũng có thể biến tấu món ăn này khi kết hợp thêm các nguyên liệu khác.

3.1. Cách nấu cháo gà hạt sen bổ dưỡng cho bà bầu

Cách nấu cháo gà hạt sen chín nhừ, không bị dính nồi ăn cùng quẩy nóng giòn tan, thịt gà mềm ngọt đậm đà thật là khó quên.

Nguyên liệu nấu cháo gà hạt sen

  • Thịt gà: ½ con gà

  • Hạt sen khô: 100g

  • Gạo tẻ: 100g

  • Gạo nếp: 100g

  • Gia vị : Dầu ăn, mắm, muối, tiêu, hạt nêm

  • Hành lá, rau mùi tùy sở thích

  • Gừng, hành khô

cách nấu cháo gà hạt sen sánh mịn, bổ dưỡng
Ngoài cách nấu cháo gà nấm rơm, bạn hãy thử áp dụng cách nấu cháo gà hạt sen sánh mịn, bổ dưỡng

Sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu

  • Gừng, hành khô lột vỏ, rửa sạch, chia làm 2 phần. Một phần thái nhỏ, phần kia đem đi nướng xém vỏ. Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

  • Thịt gà đem xát muối bên ngoài để loại bỏ mùi hôi, rửa sạch thịt gà với 2 - 3 lần nước.

  • Cho khoảng 2 lít nước vào nồi cùng muối, gừng và hành khô nướng, cho gà vào nồi nước. Bật bếp và luộc gà trong vòng 30 phút để thịt gà chín. Cách kiểm tra gà chín hay chưa là dùng đũa xiên vào đùi gà, không thấy nước đỏ chảy ra là gà đã chín. Sau đó vớt gà cho nguội, tách xương lấy thịt gà để riêng, giữ nguyên nước luộc gà.

  • Trộn gạo nếp và gạo tẻ với nhau rồi đem gạo đi vo sạch, ngâm với nước trong khoảng 1 tiếng đồng hồ để hạt gạo nở mềm, nấu cháo nhanh nhừ.

  • Hạt sen ngâm tương tự như gạo, nếu hạt sen tươi thì bỏ tâm, rửa sạch rồi để ráo nước. Cho hạt sen vào luộc khoảng 20 phút để hạt chín mềm, vớt hạt sen để ráo nước.

Nấu cháo gà hạt sen

  • Cho nước luộc gà và thêm nước với lượng vừa đủ ăn, cho gạo cùng xương gà và hạt sen vào nồi đun tới khi gạo và hạt sen sôi. Sau đó tiếp tục vặn nhỏ lửa và hầm trong vòng 1 tiếng để tất cả nguyên liệu được nhừ, xương mềm và ngọt nước. Trong quá trình ninh, thỉnh thoảng mở vung đảo đều cháo tránh bị khê cháo.

  • Khi cháo chín, cho thịt gà và nêm nếm gia vị vừa ăn, tiếp tục đun cháo sôi trở lại rồi tắt bếp. Bạn có thể trang trí thêm hành lá, rau mùi cùng tiêu lên trên bát cháo vừa đẹp mắt vừa tăng thêm hương vị rồi thưởng thức cháo nóng.

3.2. Cách nấu cháo gà đậu xanh cho trẻ nhỏ

Cháo gà đậu xanh rất giàu dinh dưỡng có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ và giúp xương chắc khỏe. Cách nấu cháo gà đậu xanh như sau:

Nguyên liệu nấu cháo gà đậu xanh

  • Thịt lườn gà: 100g

  • Đậu xanh: 50g

  • Gạo nếp: 50g

  • Gia vị: Dầu ăn, muối, mắm, tiêu

Nguyên liệu dùng để nấu cháo gà đậu xanh
Nguyên liệu dùng để nấu cháo gà đậu xanh

Sơ chế nguyên liệu nấu cháo

  • Vo gạo nếp thật sạch để ráo nước. Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo rồi cho gạo vào rang đến khi gạo chín vàng thơm.

  • Thịt gà rửa sạch với nước muối để loại bỏ mùi hôi, thái thịt gà thành miếng vuông. Cho thịt gà vào luộc trong khoảng 20 phút để thịt gà chín, vớt ra để ráo xé nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn.

  • Đậu xanh ngâm với nước ấm qua đêm hoặc trong 6 tiếng để hạt đậu nở mềm, lột được vỏ xanh. Vớt đậu xanh ra rửa lại với nước, sau đó để ráo.

Nấu cháo gà đậu xanh

  • Cho nước vào nồi, bật bếp đun sôi, sau đó cho gạo nếp đã rang cùng đậu xanh vào nồi đun khoảng 30 phút đến khi gạo sôi, nở mềm. Vặn nhỏ lửa ninh đến gạo và đậu xanh nhuyễn, sánh mịn cùng nhau.

  • Đến khi cháo đạt độ sánh mịn như ý, cho thịt gà vào nồi đảo đều rồi tắt bếp. Tùy theo độ tuổi của trẻ mà mẹ nêm nếm gia vị vừa ăn theo sở thích.

3.3. Cách nấu cháo gà hầm thuốc bắc

Cháo gà hầm thuốc bắc được coi là món ăn hoàng cung dành cho vua chúa. Cháo gà hầm thuốc bắc thơm ngon là thần dược chữa mất ngủ, suy nhược cơ thể giúp tâm trạng thoải mái, an vui.

Nguyên liệu làm cháo gà hầm thuốc bắc

  • Thịt gà: 1 con khoảng 800g

  • Gạo nếp: 200g

  • Gừng tươi

  • Gói thuốc bắc nhỏ: 1 gói

  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, dầu ăn

Một số loại thuốc bắc được sử dụng để hầm gà
Một số loại thuốc bắc được sử dụng để hầm gà

Sơ chế nguyên vật liệu

  • Thịt gà làm sạch rồi xát muối và gừng vào để khử sạch mùi tanh. Nhồi thuốc bắc vào lòng con gà, cùng ít gia vị vừa ăn.

  • Gừng tươi rửa sạch, cạo vỏ chia làm 2 phần. Một phần thái lát, một phần băm nhỏ.

  • Gạo nếp vo sạch để ráo. Bắc chảo lên bếp đợi chảo nóng cho gạo vào rang tới khi chín vàng.

  • Cho khoảng 2 lít nước vào nồi, bật bếp đun sôi nước, cho gà đã nhồi thuốc bắc vào hầm trong khoảng 40 phút để cho gà chín và nước ngấm vị của thịt gà và thuốc bắc. Sau khi gà chín, vớt gà ra để nguội sau đó bỏ thuốc bắc ra khỏi gà.

Cháo gà hầm thuốc bắc bồi bổ sức khỏe cho các thành viên gia đình
Cháo gà hầm thuốc bắc bồi bổ sức khỏe cho các thành viên gia đình

Nấu cháo

  • Cho nước hầm gà vào đun sôi, sau đó cho gạo và gà đã luộc vào đun khoảng 30 phút đến khi gạo sôi. Vặn nhỏ lửa hầm trong vòng 1 - 1,5 tiếng để gạo và gà chín nhừ, hòa quyện lại với nhau. Nếu bạn không thích ăn thịt gà nhừ thì không cần cho gà vào hầm cùng gạo.

  • Trong quá trình hầm cháo, thỉnh thoảng bạn đảo đều cháo để cháo không bị dính đáy nồi.

  • Khi cháo đã chín sánh mịn, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát cho thêm tiêu tùy khẩu vị rồi thưởng thức nóng.

3.3. Cách nấu cháo gà nguyên con bồi bổ cơ thể

Ngoài cách nấu cháo gà nấm rơm thì còn có cách nấu cháo gà nguyên con. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn ngay sau đây.

Nguyên liệu nấu cháo gà nguyên con

  • 1 con gà khoảng từ 1,5 - 1,8kg

  • Gạo tẻ: 100g

  • Gạo nếp: 100g

  • Cà rốt: 1 củ

  • Gừng, tỏi: 1 củ

  • Gia vị: Muối, mắm, hành, tiêu, hạt nêm, dầu ăn

  • Hành lá, ngò rí, ngò gai.

Sơ chế, chuẩn bị nguyên liệu trước khi nấu cháo
Sơ chế, chuẩn bị nguyên liệu trước khi nấu cháo

Sơ chế nguyên liệu

  • Gà làm sạch, loại bỏ gan và ruột không ăn được. Xát muối và gừng giã nhỏ vào thịt gà, mề gà để loại bỏ mùi tanh. Sau đó đem gà rửa sạch với nước vài lần cho sạch mùi.

  • Gạo nếp trộn lẫn với gạo tẻ, đem gạo đi vo sạch loại bỏ sạn, cho gạo vào ngâm khoảng 1 - 2 tiếng để hạt gạo nở mềm. Vớt gạo ra vo lại với nước một lần nữa rồi để ráo.

  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ hoặc băm nhuyễn tùy thích. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ thái hạt lựu.

  • Hành lá và rau thơm cắt rễ, loại bỏ lá úa, rửa sạch, cắt nhỏ.

Nấu cháo

  • Cho gà vào nồi, thêm gừng thái lát cùng muối, hạt nêm. Sau đó cho nước ngập gà, bật bếp đun sôi trong vòng 30 phút. Khi gà đã chín bạn cho gạo đã ngâm vào nồi luộc gà ninh cùng trong khoảng 1 - 1,5 tiếng.

  • Khi ninh cháo gà, thỉnh thoảng đảo đều nồi cháo để cháo không dính đáy nồi.

  • Khi cháo nhừ thì cho cà rốt vào nồi tiếp tục đun sôi trở lại khoảng 15 phút để cà rốt chín. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Bạn có thể cho thêm gừng vào cháo để tăng thêm vị cay nồng nếu thích.

Trong những tối sum họp gia đình, có bát cháo gà nóng nghi ngút khói, miếng thịt gà ngọt mềm cùng hương thơm từ gạo thì thật tuyệt vời. Cách nấu cháo gà nấm rơm không khó như bạn nghĩ, chỉ cần thực hiện đúng các bước được hướng dẫn trên đây, bạn sẽ có ngay nồi cháo ngon mời gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công với cách nấu cháo gà nấm rơm ngon miệng, bổ dưỡng!

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat