Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Năm, 28/12/2023 06:31:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
10 phút đọc

Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ giảm cân: Vừa ăn ngon, vừa kiểm soát cân nặng tốt

Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ giảm cân là sự lựa chọn tuyệt vời cho chị em phụ nữ vừa muốn ăn ngon, vừa không lo tình trạng thừa cân, giữ gìn vóc dáng thon gọn. Cháo yến mạch bí đỏ khá dễ nấu, lại không mất nhiều thời gian, trở thành ưu tiên số một trong thực đơn ăn kiêng - eat clean mà bạn nhất định không thể bỏ qua.

1. Giá trị dinh dưỡng của bí đỏ và yến mạch

Yến mạch và bí đỏ là hai loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, được nhiều bà nội trợ sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày cho gia đình.

1.1. Thành phần dinh dưỡng của bí đỏ

Bí đỏ chứa hàm lượng chất béo và calo thấp, chỉ khoảng 40Kcal trong 1kg. Chính vì vậy, nhiều chị em luôn ưu tiên loại thực phẩm này khi xây dựng menu giảm cân, ăn kiêng của mình. Bên cạnh đó, bí đỏ chứa các loại vitamin B, C, canxi, protein, phốt pho, carotene, chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa, bổ sung dưỡng chất và năng lượng cho cơ thể.

Xem thêm: Cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm giàu dinh dưỡng cho bé phát triển toàn diện

1.2. Công dụng của yến mạch

Yến mạch ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam bởi hương vị thơm ngon, lạ miệng và giàu chất dinh dưỡng như vitamin B1, vitamin B5, photpho, mangan, đồng, kẽm, sắt, magie, kali, canxi,... Đặc biệt, ngoài cách nấu cháo yến mạch bí đỏ giảm cân, loại ngũ cốc này còn có thể chế biến thành sữa, sữa chua và nhiều món ăn đa dạng khác với công dụng tuyệt vời:

  • Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

  • Tốt cho máu và hệ tiêu hóa

  • Chống ung thư

  • Bảo vệ tim mạch

  • Tăng khả năng vận động của cơ bắp

  • Chăm sóc da và chống lão hóa

  • Hỗ trợ trị tiểu đường

  • Giảm cholesterol trong cơ thể

Yến mạch đứng top đầu trong số các thực phẩm giảm cân có hàm lượng dinh dưỡng cao
Yến mạch đứng top đầu trong số các thực phẩm giảm cân có hàm lượng dinh dưỡng cao

2. Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ giảm cân

Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ giảm cân vô cùng dễ dàng với nguyên liệu đơn giản, đảm bảo giữ được nguyên vẹn hàm lượng chất dinh dưỡng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 40g yến mạch nguyên hạt hoặc dạng cám

  • 100g bí đỏ

  • Đường

  • Dầu oliu

  • 1 muỗng phô mai tươi

  • Nước

Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ giảm cân thành công ngay từ lần đầu tiên:

  • Bước 1: Ngâm yến mạch trong nước và chờ cho yến mạch nở ra

  • Bước 2: Gọt vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng bí đỏ

  • Bước 3: Ninh bí đỏ trong nước cho tới khi chín nhuyễn hoặc cho vào máy xay trước rồi đun

  • Bước 4: Đun sôi yến mạch trong nước cho yến mạch bung đều

  • Bước 5: Trộn hỗn hợp bí đỏ - yến mạch với đường tùy theo khẩu vị và tiếp tục nấu thêm 3 - 5 phút

  • Bước 6: Chờ cháo chín thì bắc ra và thêm dầu oliu là hoàn thành

Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ giảm cân vô cùng dễ làm, hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt
Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ giảm cân vô cùng dễ làm, hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt

3. Gợi ý thêm các món cháo yến mạch giảm cân thơm ngon, nhẹ bụng

Ngoài cách nấu cháo yến mạch bí đỏ giảm cân đã giới thiệu ở trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm những món cháo yến mạch thơm ngon dưới đây:

3.1. Cách nấu cháo yến mạch sữa tươi

Chỉ với 15 - 20 phút, bạn đã có ngay một tô cháo yến mạch sữa tươi lạ miệng, hấp dẫn và đảm bảo dinh dưỡng.

Nguyên liệu:

  • 50g yến mạch

  • 10ml sữa tươi

  • 150ml nước

  • 3 thìa cà phê đường

Cách nấu cháo yến mạch sữa tươi:

  • Bước 1: Ngâm yến mạch với nước trong khoảng 3 phút

  • Bước 2: Đổ nước và yến mạch vào nồi, khuấy đều tay trên bếp lửa vừa

  • Bước 3: Khi yến mạch sôi lên, đổ thêm sữa tươi và hạ nhỏ lửa, tiếp tục quấy cho yến mạch và sữa hòa quyện với nhau

  • Bước 4: Cho đường vào cháo, khuấy cho tan rồi đổ ra bát thưởng thức

3.2. Cách nấu cháo yến mạch nguyên hạt kết hợp với gạo lứt

Bên cạnh cách nấu cháo yến mạch bí đỏ giảm cân, món cháo yến mạch kết hợp cùng gạo lứt cũng lọt top những công thức được nhiều chị em phụ nữ tìm kiếm.

Nguyên liệu cần có:

  • 80g gạo lứt

  • 30g yến mạch

  • 150ml nước

 Gạo lứt cũng được biết đến như một thực phẩm dành cho người ăn kiêng, giảm béo
Gạo lứt cũng được biết đến như một thực phẩm dành cho người ăn kiêng, giảm béo

Cách chế biến:

  • Bước 1: Vo gạo lứt và ngâm vài tiếng để gạo mềm hơn, sau đó bắc lên bếp và nấu cháo cho đến khi chín

  • Bước 2: Tiếp tục đổ yến mạch vào cháo và nấu cho đến khi cháo mềm nhừ

  • Bước 3: Thưởng thức kèm với thịt, rau hoặc trứng tùy thích

3.3. Cách nấu yến mạch giảm cân cùng rau củ

Cháo yến mạch cùng rau củ là món ăn healthy, thích hợp cả với người đang trong giai đoạn giữ dáng hoặc người ăn chay trường.

Nguyên liệu:

  • 50g yến mạch nguyên hạt

  • 1/2 củ cà rốt

  • Đậu hà lan

  • Súp lơ

Phương thức chế biến yến mạch rau củ không bị ngán, đầy đủ dinh dưỡng như cách nấu cháo yến mạch bí đỏ giảm cân:

  • Bước 1: Rửa sạch yến mạch và ngâm trong nước sạch khoảng 30 phút

  • Bước 2: Sơ chế cà rốt, đậu hà lan và súp lơ, sau đó ngâm trong nước muối và rửa lại thật sạch

  • Bước 3: Thái hạt lựu rau củ đã sơ chế

  • Bước 4: Luộc chín cà rốt, súp lơ, đậu hà lan

  • Bước 5: Cho yến mạch và rau củ đã chín vào nước và ninh trên lửa nhỏ cho đến khi chín đều

  • Bước 6: Nêm nếm gia vị vừa ăn và thưởng thức

Cháo yến mạch rau củ là món ăn “healthy” được nhiều chị em yêu thích
Cháo yến mạch rau củ là món ăn “healthy” được nhiều chị em yêu thích

3.4. Cách nấu yến mạch giảm cân với trứng gà

Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ giảm cân, cháo yến mạch với gạo lứt hoặc yến mạch - trứng gà đều có tác dụng ức chế cơn thèm ăn, không gây béo mà vẫn cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể.

Nguyên liệu:

  • 50g yến mạch

  • 1 quả trứng gà

  • 1 nhánh hành lá

  • Muối

  • Nước

  • Nước mắm

Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm yến mạch trong nước cho đến khi nở đều

  • Bước 2: Rửa sạch hành lá và thái nhỏ

  • Bước 3: Bắc một nồi nước nhỏ lên bếp lửa nhỏ và cho yến mạch vào nấu trong 5 phút để cháo chín

  • Bước 4: Đập trứng ra bát, đánh đều và bỏ thêm hành lá, nước mắm và đổ vào nồi cháo

  • Bước 5: Nêm nếm gia vị vừa ăn và thưởng thức

Xem thêm: Cách nấu cháo yến mạch trứng gà giàu dinh dưỡng giúp trẻ mau ăn chóng lớn

3.5. Cách nấu yến mạch kết hợp với ngô ngọt

Ngô ngọt khi nấu cùng với yến mạch sẽ cho ra thành quả thơm ngon, dễ ăn, chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 50g yến mạch cán mỏng

  • 50g ngô tách hạt

  • Nước hầm rau củ

  • Nước lọc

  • Rong biển

  • Muối

Bạn nên sử dụng ngô ngọt để cháo có vị thanh nhẹ mà không cần nêm nhiều gia vị
Bạn nên sử dụng ngô ngọt để cháo có vị thanh nhẹ mà không cần nêm nhiều gia vị

Cách nấu cháo yến mạch với ngô ngọt giảm cân:

  • Bước 1: Ngâm yến mạch và rong biển với nước

  • Bước 2: Cho yến mạch, ngô và nước hầm rau củ vào nồi, đun ở lửa vừa

  • Bước 3: Sau khi cháo đã sôi, tiếp tục thả rong biển và giảm lửa nhỏ, khuấy đều tay và đun thêm trong 10 phút

  • Bước 4: Nêm gia vị và thưởng thức

3.6. Cách nấu cháo yến mạch và khoai lang tím

Ngoài cách nấu cháo yến mạch bí đỏ giảm cân, bạn có thể thay thế bí đỏ bằng khoai lang tím để món ăn thêm hấp dẫn, đầy màu sắc.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 50g yến mạch cán mỏng

  • 1 củ khoai lang tím

  • Kem tươi

  • Muối

  • Dầu oliu

  • Nước

Cách thức thực hiện:

  • Bước 1: Cạo vỏ, rửa sạch khoai lang tím sau đó cắt thành miếng nhỏ và hấp chín

  • Bước 2: Ngâm yến mạch trong nước cho nở rồi bắc lên bếp nấu cháo

  • Bước 3: Sau khi yến mạch đã mềm nhừ, tiếp tục đổ khoai vào, khuấy đều tay

  • Bước 4: Đổ bơ, kem tươi vào hỗn hợp cháo, khuấy cho tan và nêm thêm muối, dầu oliu

Hương vị cháo yến mạch khoai lang tím thanh mát, bùi bùi nhưng không hề bị ngán
Hương vị cháo yến mạch khoai lang tím thanh mát, bùi bùi nhưng không hề bị ngán

3.7. Cách nấu cháo yến mạch giảm cân với nấm đông cô, thịt băm

Nếu bạn cảm thấy nhàm chán với cách nấu cháo yến mạch bí đỏ giảm cân thông thường thì hãy thử biến tấu bằng cách nấu yến mạch với thịt băm và nấm đông cô.

Nguyên liệu:

  • 50g yến mạch cán mỏng

  • 5 - 7 tai nấm đông cô

  • 100g thịt băm

  • Nước mắm

  • Dầu ăn

  • Hành lá

  • Hành tím

  • Hạt nêm

  • Tiêu

Cách nấu:

  • Bước 1: Ướp thịt băm với hạt nêm và hạt tiêu

  • Bước 2: Ngâm nấm đông cô và yến mạch trong nước cho nở. Thái nhỏ nấm đông cô

  • Bước 3: Phi thơm hành tím bằng dầu ăn rồi bỏ thịt băm và nấm vào xào săn

  • Bước 4: Nấu yến mạch với nước trên lửa nhỏ, nêm thêm gia vị và chờ cho đến khi cháo chín đều

  • Bước 5: Đổ cháo ra bát, bỏ hạt tiêu, hành lá và thưởng thức

Cách chế biến cháo yến mạch với nấm đông cô và thịt băm khá dễ dàng, chỉ mất từ 25 - 30 phút để có tô cháo ngon miễn bàn
Cách chế biến cháo yến mạch với nấm đông cô và thịt băm khá dễ dàng, chỉ mất từ 25 - 30 phút để có tô cháo ngon miễn bàn

3.8. Cách nấu cháo yến mạch giảm cân với ức gà

Dưới đây là cách nấu cháo yến mạch giảm cân với ức gà vô cùng dễ ăn, không bị khô:

Nguyên liệu cần có:

  • 50g yến mạch cán mỏng

  • 20g ức gà

  • Hành lá

  • Hành tím

  • Dầu ăn

  • Gia vị

Cách thức thực hiện:

  • Bước 1: Thái nhỏ ức gà và ướp với hạt tiêu, hạt nêm

  • Bước 2: Ngâm yến mạch trong nước cho nở mềm

  • Bước 3: Đổ dầu vào chảo nóng và phi thơm hành tím, sau đó cho thịt gà vào xào săn

  • Bước 4: Nấu yến mạch với nước trên lửa nhỏ, sau đó bỏ ức gà vào khuấy đều, nêm gia vị vừa ăn

  • Bước 5: Múc cháo ra bát, rắc hạt tiêu, hành lá lên trên và thưởng thức

3.9. Cách nấu cháo yến mạch tôm tươi

Nếu cách nấu cháo yến mạch bí đỏ giảm cân không phải “gu” của bạn thì hãy tham khảo ngay cách kết hợp độc đáo giữa yến mạch với tôm tươi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 120g yến mạch

  • 250g tôm tươi hoặc 100g nõn tôm

  • Cà rốt cắt hạt lựu

  • Hành lá, tỏi, hành tím

  • Hạt tiêu

  • Gia vị

Bạn có thể mua sẵn tôm bóc nõn để tiết kiệm thời gian nấu cháo
Bạn có thể mua sẵn tôm bóc nõn để tiết kiệm thời gian nấu cháo

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế tôm sạch sẽ và băm nhỏ, sau đó bỏ hành thái nhỏ, hạt tiêu và muối vào để ướp

  • Bước 2: Phi thơm hành tím trong dầu nóng và xào tôm trong 2 - 3 phút

  • Bước 3: Đổ nước và cà rốt vào nồi tôm đã xào, đun trong 2 phút

  • Bước 4: Tiếp tục đổ yến mạch vào nồi, khuấy đều tay trong khoảng 3 phút

  • Bước 5: Nêm nếm gia vị, bỏ thêm hành lá, hạt tiêu và thưởng thức sau 5 phút

3.10. Cách nấu cháo yến mạch sườn heo

Cháo yến mạch sườn heo là món ăn được nhiều người ưa thích với hương vị đậm đà, phù hợp để đổi món cho cả gia đình.

Nguyên liệu:

  • 100g yến mạch

  • 300g sườn heo

  • 30g cải thìa

  • Gia vị

Cách thức chế biến:

  • Bước 1: Rửa sạch sườn heo, đun sôi trong vòng 3 phút và rửa lại thật sạch

  • Bước 2: Rửa sạch rau cải và cắt khúc

  • Bước 3: Bỏ hỗn hợp sườn heo, yến mạch và gừng vào nồi nước, ninh nhừ trong khoảng 5 - 7 phút

  • Bước 4: Cho cải thìa vào nồi và để lửa nhỏ trong 5 phút, nêm nếm gia vị và thưởng thức

3.11. Cách nấu cháo yến mạch giảm cân với đậu đen

Tham khảo ngay cách nấu cháo yến mạch với đậu đen đảm bảo thơm dẻo, bùi bùi như cách nấu cháo yến mạch bí đỏ giảm cân.

Nguyên liệu:

  • 200g đậu đen

  • 3 thìa cà phê bột yến mạch

  • 300ml nước lọc

Khi ngâm đỗ đen, bạn cần loại bỏ những hạt già, xấu và không mẩy để cháo ngon hơn
Khi ngâm đỗ đen, bạn cần loại bỏ những hạt già, xấu và không mẩy để cháo ngon hơn

Cách chế biến:

  • Bước 1: Ngâm đậu đen với nước khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch, để ráo

  • Bước 2: Rang sơ đậu đen, sau đó ninh nhừ

  • Bước 3: Cho yến mạch vào nồi đậu đen đã nhừ và khuấy đều, đun thêm 5 - 7 phút trên lửa nhỏ

4. Lưu ý khi nấu cháo yến mạch bí đỏ giảm cân

Để thực hiện thành công, ngoài “nằm lòng” cách nấu cháo yến mạch bí đỏ giảm cân, bạn hãy lưu ý một số điều dưới đây:

  • Lựa chọn yến mạch tại các địa chỉ uy tín, bảo quản tại nơi khô ráo

  • Mua bí đỏ có màu sắc tươi sáng, ấn vào có cảm giác cứng tay và phần cuống tươi

  • Khi nấu cháo nhớ khuấy đều tay và nhẹ nhàng

  • Nên sử dụng hạt yến mạch cán mỏng để dễ chế biến

  • Không bỏ quá nhiều đường hay mỡ, dầu ăn

5. Kinh nghiệm giảm cân bằng yến mạch kết hợp với bí đỏ

Yến mạch và bí đỏ là những loại thực phẩm có công dụng giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần xây dựng thực đơn dinh dưỡng kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh để mang lại hiệu quả tốt nhất. Một số kinh nghiệm “đẹp dáng, đẹp da” cho các nàng khi sử dụng yến mạch và bí đỏ để giảm cân:

  • Sử dụng dầu oliu thay cho dầu động vật

  • Hạn chế bỏ nhiều gia vị

  • Ngoài bí đỏ, bạn có thể kết hợp thêm các loại rau củ để nấu cháo

  • Uống đủ 2 lít nước trong ngày

  • Kết hợp vận động, tập thể dụng để gia tăng hiệu quả

  • Luân phiên bổ sung các món ăn mới vào thực đơn giảm cân

Ngoài thực đơn ăn kiêng với yến mạch, bạn cũng cần xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh để đạt hiệu quả tốt nhất
Bạn cũng cần xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh để đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất

6. Những ai không nên ăn yến mạch và bí đỏ?

Mặc dù yến mạch và bí đỏ đều là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ nhưng bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về chúng trước khi sử dụng. Yến mạch không được khuyến khích dành cho người bị bệnh celiac (dị ứng với gluten), người bị rối loạn đường tiêu hóa và phụ nữ đang trong quá trình mang thai với hàm lượng lớn.

Bạn cũng không nên ăn bí đỏ trong thời gian dài mà nên kết hợp yến mạch với các loại thực phẩm khác, nhất là đối với người có bệnh gan, vàng da, tiêu hóa kém, thấp khớp, sốt rét và đau khớp.

Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ giảm cân là một món ăn thơm ngon, dinh dưỡng mà thực đơn ăn kiêng của bạn nhất định không thể thiếu. Tuy nhiên, bạn cũng nên xây dựng một chế độ ăn uống chi tiết, khoa học, bổ sung đa dạng nhiều món khác nhau để vừa đảm bảo sức khỏe, vừa có một thân hình “chuẩn siêu mẫu” nhé!