Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ giảm cân là sự lựa chọn tuyệt vời cho chị em phụ nữ vừa muốn ăn ngon, vừa không lo tình trạng thừa cân, giữ gìn vóc dáng thon gọn. Cháo yến mạch bí đỏ khá dễ nấu, lại không mất nhiều thời gian, trở thành ưu tiên số một trong thực đơn ăn kiêng - eat clean mà bạn nhất định không thể bỏ qua.
Yến mạch và bí đỏ là hai loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, được nhiều bà nội trợ sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày cho gia đình.
Bí đỏ chứa hàm lượng chất béo và calo thấp, chỉ khoảng 40Kcal trong 1kg. Chính vì vậy, nhiều chị em luôn ưu tiên loại thực phẩm này khi xây dựng menu giảm cân, ăn kiêng của mình. Bên cạnh đó, bí đỏ chứa các loại vitamin B, C, canxi, protein, phốt pho, carotene, chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa, bổ sung dưỡng chất và năng lượng cho cơ thể.
Xem thêm: Cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm giàu dinh dưỡng cho bé phát triển toàn diện
Yến mạch ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam bởi hương vị thơm ngon, lạ miệng và giàu chất dinh dưỡng như vitamin B1, vitamin B5, photpho, mangan, đồng, kẽm, sắt, magie, kali, canxi,... Đặc biệt, ngoài cách nấu cháo yến mạch bí đỏ giảm cân, loại ngũ cốc này còn có thể chế biến thành sữa, sữa chua và nhiều món ăn đa dạng khác với công dụng tuyệt vời:
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Tốt cho máu và hệ tiêu hóa
Chống ung thư
Bảo vệ tim mạch
Tăng khả năng vận động của cơ bắp
Chăm sóc da và chống lão hóa
Hỗ trợ trị tiểu đường
Giảm cholesterol trong cơ thể
Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ giảm cân vô cùng dễ dàng với nguyên liệu đơn giản, đảm bảo giữ được nguyên vẹn hàm lượng chất dinh dưỡng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
40g yến mạch nguyên hạt hoặc dạng cám
100g bí đỏ
Đường
Dầu oliu
1 muỗng phô mai tươi
Nước
Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ giảm cân thành công ngay từ lần đầu tiên:
Bước 1: Ngâm yến mạch trong nước và chờ cho yến mạch nở ra
Bước 2: Gọt vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng bí đỏ
Bước 3: Ninh bí đỏ trong nước cho tới khi chín nhuyễn hoặc cho vào máy xay trước rồi đun
Bước 4: Đun sôi yến mạch trong nước cho yến mạch bung đều
Bước 5: Trộn hỗn hợp bí đỏ - yến mạch với đường tùy theo khẩu vị và tiếp tục nấu thêm 3 - 5 phút
Bước 6: Chờ cháo chín thì bắc ra và thêm dầu oliu là hoàn thành
Ngoài cách nấu cháo yến mạch bí đỏ giảm cân đã giới thiệu ở trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm những món cháo yến mạch thơm ngon dưới đây:
Chỉ với 15 - 20 phút, bạn đã có ngay một tô cháo yến mạch sữa tươi lạ miệng, hấp dẫn và đảm bảo dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
50g yến mạch
10ml sữa tươi
150ml nước
3 thìa cà phê đường
Cách nấu cháo yến mạch sữa tươi:
Bước 1: Ngâm yến mạch với nước trong khoảng 3 phút
Bước 2: Đổ nước và yến mạch vào nồi, khuấy đều tay trên bếp lửa vừa
Bước 3: Khi yến mạch sôi lên, đổ thêm sữa tươi và hạ nhỏ lửa, tiếp tục quấy cho yến mạch và sữa hòa quyện với nhau
Bước 4: Cho đường vào cháo, khuấy cho tan rồi đổ ra bát thưởng thức
Bên cạnh cách nấu cháo yến mạch bí đỏ giảm cân, món cháo yến mạch kết hợp cùng gạo lứt cũng lọt top những công thức được nhiều chị em phụ nữ tìm kiếm.
Nguyên liệu cần có:
80g gạo lứt
30g yến mạch
150ml nước
Cách chế biến:
Bước 1: Vo gạo lứt và ngâm vài tiếng để gạo mềm hơn, sau đó bắc lên bếp và nấu cháo cho đến khi chín
Bước 2: Tiếp tục đổ yến mạch vào cháo và nấu cho đến khi cháo mềm nhừ
Bước 3: Thưởng thức kèm với thịt, rau hoặc trứng tùy thích
Cháo yến mạch cùng rau củ là món ăn healthy, thích hợp cả với người đang trong giai đoạn giữ dáng hoặc người ăn chay trường.
Nguyên liệu:
50g yến mạch nguyên hạt
1/2 củ cà rốt
Đậu hà lan
Súp lơ
Phương thức chế biến yến mạch rau củ không bị ngán, đầy đủ dinh dưỡng như cách nấu cháo yến mạch bí đỏ giảm cân:
Bước 1: Rửa sạch yến mạch và ngâm trong nước sạch khoảng 30 phút
Bước 2: Sơ chế cà rốt, đậu hà lan và súp lơ, sau đó ngâm trong nước muối và rửa lại thật sạch
Bước 3: Thái hạt lựu rau củ đã sơ chế
Bước 4: Luộc chín cà rốt, súp lơ, đậu hà lan
Bước 5: Cho yến mạch và rau củ đã chín vào nước và ninh trên lửa nhỏ cho đến khi chín đều
Bước 6: Nêm nếm gia vị vừa ăn và thưởng thức
Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ giảm cân, cháo yến mạch với gạo lứt hoặc yến mạch - trứng gà đều có tác dụng ức chế cơn thèm ăn, không gây béo mà vẫn cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể.
Nguyên liệu:
50g yến mạch
1 quả trứng gà
1 nhánh hành lá
Muối
Nước
Nước mắm
Cách làm:
Bước 1: Ngâm yến mạch trong nước cho đến khi nở đều
Bước 2: Rửa sạch hành lá và thái nhỏ
Bước 3: Bắc một nồi nước nhỏ lên bếp lửa nhỏ và cho yến mạch vào nấu trong 5 phút để cháo chín
Bước 4: Đập trứng ra bát, đánh đều và bỏ thêm hành lá, nước mắm và đổ vào nồi cháo
Bước 5: Nêm nếm gia vị vừa ăn và thưởng thức
Xem thêm: Cách nấu cháo yến mạch trứng gà giàu dinh dưỡng giúp trẻ mau ăn chóng lớn
Ngô ngọt khi nấu cùng với yến mạch sẽ cho ra thành quả thơm ngon, dễ ăn, chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
50g yến mạch cán mỏng
50g ngô tách hạt
Nước hầm rau củ
Nước lọc
Rong biển
Muối
Cách nấu cháo yến mạch với ngô ngọt giảm cân:
Bước 1: Ngâm yến mạch và rong biển với nước
Bước 2: Cho yến mạch, ngô và nước hầm rau củ vào nồi, đun ở lửa vừa
Bước 3: Sau khi cháo đã sôi, tiếp tục thả rong biển và giảm lửa nhỏ, khuấy đều tay và đun thêm trong 10 phút
Bước 4: Nêm gia vị và thưởng thức
Ngoài cách nấu cháo yến mạch bí đỏ giảm cân, bạn có thể thay thế bí đỏ bằng khoai lang tím để món ăn thêm hấp dẫn, đầy màu sắc.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
50g yến mạch cán mỏng
1 củ khoai lang tím
Kem tươi
Bơ
Muối
Dầu oliu
Nước
Cách thức thực hiện:
Bước 1: Cạo vỏ, rửa sạch khoai lang tím sau đó cắt thành miếng nhỏ và hấp chín
Bước 2: Ngâm yến mạch trong nước cho nở rồi bắc lên bếp nấu cháo
Bước 3: Sau khi yến mạch đã mềm nhừ, tiếp tục đổ khoai vào, khuấy đều tay
Bước 4: Đổ bơ, kem tươi vào hỗn hợp cháo, khuấy cho tan và nêm thêm muối, dầu oliu
Nếu bạn cảm thấy nhàm chán với cách nấu cháo yến mạch bí đỏ giảm cân thông thường thì hãy thử biến tấu bằng cách nấu yến mạch với thịt băm và nấm đông cô.
Nguyên liệu:
50g yến mạch cán mỏng
5 - 7 tai nấm đông cô
100g thịt băm
Nước mắm
Dầu ăn
Hành lá
Hành tím
Hạt nêm
Tiêu
Cách nấu:
Bước 1: Ướp thịt băm với hạt nêm và hạt tiêu
Bước 2: Ngâm nấm đông cô và yến mạch trong nước cho nở. Thái nhỏ nấm đông cô
Bước 3: Phi thơm hành tím bằng dầu ăn rồi bỏ thịt băm và nấm vào xào săn
Bước 4: Nấu yến mạch với nước trên lửa nhỏ, nêm thêm gia vị và chờ cho đến khi cháo chín đều
Bước 5: Đổ cháo ra bát, bỏ hạt tiêu, hành lá và thưởng thức
Dưới đây là cách nấu cháo yến mạch giảm cân với ức gà vô cùng dễ ăn, không bị khô:
Nguyên liệu cần có:
50g yến mạch cán mỏng
20g ức gà
Hành lá
Hành tím
Dầu ăn
Gia vị
Cách thức thực hiện:
Bước 1: Thái nhỏ ức gà và ướp với hạt tiêu, hạt nêm
Bước 2: Ngâm yến mạch trong nước cho nở mềm
Bước 3: Đổ dầu vào chảo nóng và phi thơm hành tím, sau đó cho thịt gà vào xào săn
Bước 4: Nấu yến mạch với nước trên lửa nhỏ, sau đó bỏ ức gà vào khuấy đều, nêm gia vị vừa ăn
Bước 5: Múc cháo ra bát, rắc hạt tiêu, hành lá lên trên và thưởng thức
Nếu cách nấu cháo yến mạch bí đỏ giảm cân không phải “gu” của bạn thì hãy tham khảo ngay cách kết hợp độc đáo giữa yến mạch với tôm tươi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
120g yến mạch
250g tôm tươi hoặc 100g nõn tôm
Cà rốt cắt hạt lựu
Hành lá, tỏi, hành tím
Hạt tiêu
Gia vị
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế tôm sạch sẽ và băm nhỏ, sau đó bỏ hành thái nhỏ, hạt tiêu và muối vào để ướp
Bước 2: Phi thơm hành tím trong dầu nóng và xào tôm trong 2 - 3 phút
Bước 3: Đổ nước và cà rốt vào nồi tôm đã xào, đun trong 2 phút
Bước 4: Tiếp tục đổ yến mạch vào nồi, khuấy đều tay trong khoảng 3 phút
Bước 5: Nêm nếm gia vị, bỏ thêm hành lá, hạt tiêu và thưởng thức sau 5 phút
Cháo yến mạch sườn heo là món ăn được nhiều người ưa thích với hương vị đậm đà, phù hợp để đổi món cho cả gia đình.
Nguyên liệu:
100g yến mạch
300g sườn heo
30g cải thìa
Gia vị
Cách thức chế biến:
Bước 1: Rửa sạch sườn heo, đun sôi trong vòng 3 phút và rửa lại thật sạch
Bước 2: Rửa sạch rau cải và cắt khúc
Bước 3: Bỏ hỗn hợp sườn heo, yến mạch và gừng vào nồi nước, ninh nhừ trong khoảng 5 - 7 phút
Bước 4: Cho cải thìa vào nồi và để lửa nhỏ trong 5 phút, nêm nếm gia vị và thưởng thức
Tham khảo ngay cách nấu cháo yến mạch với đậu đen đảm bảo thơm dẻo, bùi bùi như cách nấu cháo yến mạch bí đỏ giảm cân.
Nguyên liệu:
200g đậu đen
3 thìa cà phê bột yến mạch
300ml nước lọc
Cách chế biến:
Bước 1: Ngâm đậu đen với nước khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch, để ráo
Bước 2: Rang sơ đậu đen, sau đó ninh nhừ
Bước 3: Cho yến mạch vào nồi đậu đen đã nhừ và khuấy đều, đun thêm 5 - 7 phút trên lửa nhỏ
Để thực hiện thành công, ngoài “nằm lòng” cách nấu cháo yến mạch bí đỏ giảm cân, bạn hãy lưu ý một số điều dưới đây:
Lựa chọn yến mạch tại các địa chỉ uy tín, bảo quản tại nơi khô ráo
Mua bí đỏ có màu sắc tươi sáng, ấn vào có cảm giác cứng tay và phần cuống tươi
Khi nấu cháo nhớ khuấy đều tay và nhẹ nhàng
Nên sử dụng hạt yến mạch cán mỏng để dễ chế biến
Không bỏ quá nhiều đường hay mỡ, dầu ăn
Yến mạch và bí đỏ là những loại thực phẩm có công dụng giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần xây dựng thực đơn dinh dưỡng kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh để mang lại hiệu quả tốt nhất. Một số kinh nghiệm “đẹp dáng, đẹp da” cho các nàng khi sử dụng yến mạch và bí đỏ để giảm cân:
Sử dụng dầu oliu thay cho dầu động vật
Hạn chế bỏ nhiều gia vị
Ngoài bí đỏ, bạn có thể kết hợp thêm các loại rau củ để nấu cháo
Uống đủ 2 lít nước trong ngày
Kết hợp vận động, tập thể dụng để gia tăng hiệu quả
Luân phiên bổ sung các món ăn mới vào thực đơn giảm cân
Mặc dù yến mạch và bí đỏ đều là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ nhưng bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về chúng trước khi sử dụng. Yến mạch không được khuyến khích dành cho người bị bệnh celiac (dị ứng với gluten), người bị rối loạn đường tiêu hóa và phụ nữ đang trong quá trình mang thai với hàm lượng lớn.
Bạn cũng không nên ăn bí đỏ trong thời gian dài mà nên kết hợp yến mạch với các loại thực phẩm khác, nhất là đối với người có bệnh gan, vàng da, tiêu hóa kém, thấp khớp, sốt rét và đau khớp.
Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ giảm cân là một món ăn thơm ngon, dinh dưỡng mà thực đơn ăn kiêng của bạn nhất định không thể thiếu. Tuy nhiên, bạn cũng nên xây dựng một chế độ ăn uống chi tiết, khoa học, bổ sung đa dạng nhiều món khác nhau để vừa đảm bảo sức khỏe, vừa có một thân hình “chuẩn siêu mẫu” nhé!