Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Hai, 29/01/2024 15:33:56 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 6 phút đọc

Hướng dẫn cách nấu chè đỗ đen với trân châu giòn dai, giải khát ngày hè hiệu quả

Cách nấu chè đỗ đen với trân châu được rất nhiều người tìm kiếm. Lý do là bởi chè đỗ đen trân châu là một món ăn vừa bổ vừa mát, giúp giải nhiệt cơ thể đồng thời bổ sung dưỡng chất. Chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm, bạn đã có thể hô biến ra món chè ngon chinh phục khẩu vị cả nhà rồi đó.

Cách nấu chè đỗ đen với trân châu giòn dai, giải khát ngày hè hiệu quả
Cách nấu chè đỗ đen với trân châu giòn dai, giải khát ngày hè hiệu quả

1. Lợi ích của chè đỗ đen

Trước khi tìm hiểu cách nấu chè đỗ đen trân châu, bạn cần biết những lợi ích mà đỗ đen mang lại cho sức khoẻ người sử dụng. Bên cạnh công dụng giúp thải độc, mát gan, chè độ đen còn nhiều lợi ích tuyệt vời khác, như:

1.1. Cân bằng huyết áp

Đậu đen có chứa nhiều khoáng chất quan trọng như kali, magie và canxi giúp hỗ trợ cân bằng huyết áp trong cơ thể, giúp hạ đường huyết trong máu. Vì vậy, những người bị cao huyết áp nên sử dụng đậu đen thường xuyên.

1.2. Hỗ trợ hệ xương khớp

Để cho cấu trúc xương, khớp được khoẻ mạnh, bạn cần bổ sung thường xuyên các thành phần dưỡng chất cần thiết như canxi, photpho và protein. Và đỗ đen chứa toàn bộ những dưỡng chất này. Hơn nữa, đỗ đen cũng chứa một lượng dồi dào kẽm giúp xương rắn chắc hơn và khớp hoạt động trơn tru, dẻo dai hơn.

Đậu đen có chứa nhiều khoáng chất quan trọng như kali, magie và canxi giúp hỗ trợ cân bằng huyết áp trong cơ thể, giúp hạ đường huyết trong máu
Đậu đen có chứa nhiều khoáng chất quan trọng như kali, magie và canxi giúp hỗ trợ cân bằng huyết áp trong cơ thể, giúp hạ đường huyết trong máu

1.3. Ngưa ngừa các bệnh về tim mạch

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng phân tích và chỉ ra rằng đỗ đen có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu nhờ có hàm lượng kali, chất xơ và vitamin B6 dồi dào. Khi lượng cholesterol được kiểm soát, từ đó, ngừa được việc hình thành mỡ máu gây tắc nghẽn hệ thống mao mạch. Ngoài ra, đỗ đen còn giúp ức chế homocysteine, một vi chất làm hư hỏng mạch máu.

1.4. Tốt cho người mắc tiểu đường

Với hàm lượng chất xơ cao, đỗ đen được các chuyên gia nhận định có tác dụng giúp giảm lipid, cải thiện nồng độ insulin đồng thời hỗ trợ làm giảm đường huyết. Vậy nên, người mắc bệnh tiểu đường cũng nên thường xuyên sử dụng đỗ đen.

1.5. Cải thiện hệ tiêu hoá

Chất xơ trong đỗ đen còn giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá, giúp ruột không phải hoạt động nặng mà vẫn hấp thụ được dưỡng chất một cách tốt nhất. Đồng thời, thúc đẩy nhu động ruột hoạt động trơn tru hơn từ đó, ngăn ngừa tình trạng táo bón ở người lớn và trẻ nhỏ.

Chất xơ trong đỗ đen còn giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá, giúp ruột không phải hoạt động nặng mà vẫn hấp thụ được dưỡng chất một cách tốt nhất
Chất xơ trong đỗ đen còn giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá, giúp ruột không phải hoạt động nặng mà vẫn hấp thụ được dưỡng chất một cách tốt nhất

1.6. Tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch

Với nguồn dưỡng chất dồi dào với các loại vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hoá, đỗ đen giúp tăng khả năng đề kháng cho cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh như ung thư, gout, đau đầu, mất ngủ hay suy giảm chức năng thận. Hơn nữa, đỗ đen còn giúp cơ thể cải thiện hệ miễn dịch.

1.7. Ngăn ngừa lão hoá, bảo vệ da

Đỗ đen có chứa các vitamin như C, D, E, A,... là những dưỡng chất cần thiết cho da, giúp cho làn da luôn căng bóng, khoẻ mạnh và đàn hồi tốt. Đỗ đen giúp làm mát gan, từ đó, giúp cân bằng nội tiết và ngừa mụn hiệu quả. Các chất chống oxy hoá có trong đỗ đen còn giúp ngăn ngừa lão hoá, tăng khả năng trẻ hoá cho cơ thể.

Xem thêm: Vào Bếp Học Cách Nấu Chè Đỗ Đen Trân Châu Ăn Một Lần Là Nhớ Mãi​

2. Những lưu ý trong cách nấu chè đỗ đen với trân châu thêm ngon

Khi áp dụng cách nấu chè đỗ với trân châu, bạn cần lưu ý một vài yêu cầu sau đây để đảm bảo cho món chè của mình được thơm ngon, chuẩn vị, gây ấn tượng cho người dùng nhất, bao gồm:

  • Bạn nên lựa chọn những hạt đỗ đen còn xanh lòng. Vì những hạt đỗ đen xanh lòng có nhiều dưỡng chất hơn hạt đỗ đen lòng trắng và khi nấu nhanh chín, mềm và ngon hơn.
  • Nên lựa chọn những hạt đỗ chắc mẩy, không nên lựa chọn những hạt xốp, bóp nhẹ là vỡ vụn hoặc phủ một lớp bột trắng như phấn. Những hạt này thường là những hạt để lâu, không được bảo quản kỹ, bị mốc, hỏng. Việc này giúp cách nấu chè đỗ đen với trân châu ngon hơn.
  • Chỉ nên cho đường vào rim đỗ đen khi đỗ đã được ninh chín mềm vì nếu đỗ chưa chín mềm mà đã thực hiện rim đậu thì dù ninh bao lâu, đỗ cũng không thể mềm.
  • Lượng nước cần phải cân đối để trán món chè bị loãng hoặc quá đặc, không ngon.
  • Nên ngâm đỗ trước khi nấu từ 6-8 tiếng để đỗ được mềm, nở và nhanh chín hơn.
  • Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng trân châu đóng gói.
Chỉ nên cho đường vào rim đỗ đen khi đỗ đã được ninh chín mềm
Chỉ nên cho đường vào rim đỗ đen khi đỗ đã được ninh chín mềm, điều này cần ghi nhớ khi thực hiện cách nấu chè đỗ đen với trân châu​

3. Hướng dẫn cách nấu chè đỗ đen với trân châu

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300g đỗ đen.
  • 200g bột năng.
  • 100g cùi dừa non.
  • 100g dừa nạo.
  • 1 bát nước cốt dừa.
  • 50g đường trắng.
  • 1 ống vani.
  • 1 lít nước.
  • Đá viên.
  • Dụng cụ: Nồi, bát, thìa, rây,..

​Xem thêm: Cách Nấu Chè Đỗ Đen Miền Bắc: Nhớ Bước Này Mới Chuẩn Vị Xưa​

3.2. Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế

  • Đỗ đen cho vào nước lạnh và ngâm khoảng 6-8 tiếng trước khi nấu để đậu nở, ngon hơn khi nấu và bạn có thể loại bỏ được những hạt đậu bị hỏng nổi lên trên bề mặt nước.
  • Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn vớt đỗ ra và rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Đỗ đen cho vào nước lạnh và ngâm khoảng 6-8 tiếng trước khi nấu để đậu nở, ngon hơn
Đỗ đen cho vào nước lạnh và ngâm khoảng 6-8 tiếng trước khi nấu để đậu nở, ngon hơn
  • Rửa sạch cùi dừa với nước, sau đó, là, sạch một lần nữa lớp vỏ bên ngoài rồi cắt hạt lựu.
  • Cho 200g bột năng ra bát rồi từ từ thêm nước sôi vào đồng thời đảo đều nhanh tay cho đến khi ra được thành phẩm là một khối bột mịn, mềm dẻo là được.
Cho 200g bột năng ra bát rồi từ từ thêm nước sôi vào đồng thời đảo đều nhanh tay
Cho 200g bột năng ra bát rồi từ từ thêm nước sôi vào đồng thời đảo đều nhanh tay

Bước 2: Nấu chè

  • Cho đỗ đen vào nước vào nồi để đun sôi, lưu ý nước cho ngập mặt đỗ. Tiến hành đun sôi với mức lửa vừa. Trong quá trình đun sôi, cứ khoảng 5 phút bạn lại dùng thìa đảo đều nồi đỗ đen một lần để tránh đỗ đen bám dính đáy nồi, gây khét.
  • Ninh khoảng 25-30 phút rồi hạ nhỏ lửa. Lúc này bạn cho một chút đỗ ra bát, dùng thìa ấn mạnh. Nếu thấy đỗ nát tức là đỗ đã nở và chín mềm, như vậy là thành công. Đây là bước quan trọng khi thực hiện cách nấu chè đỗ đen với trân châu.
Lúc này bạn cho một chút đỗ ra bát, dùng thìa ấn mạnh. Nếu thấy đỗ nát tức là đỗ đã nở và chín mềm
Lúc này bạn cho một chút đỗ ra bát, dùng thìa ấn mạnh. Nếu thấy đỗ nát tức là đỗ đã nở và chín mềm
  • Sau đó bạn có thêm vào nồi 50g đường trắng rồi đảo đều. Lượng đường bạn có thể gia giảm vừa với khẩu vị. Đảo đều tay cho đến khi đường tan hết. Tiếp tục đun sôi sôi với lửa nhỏ.

Bước 3: Làm trân châu

  • Trong lúc đun sôi chè, bạn có thể làm trân châu song song để tiết kiệm thời gian.
  • Khối bột năng mịn được nhào trước đó, bạn cắt thành những dải bột và cắt bột thành những khối bột nhỏ khoảng 1 đốt ngón tay. Bạn vê bột rồi ấn bẹt, cho vào giữa 1 viên cùi dừa. Tiếp tục vê tròn lần nữa để bột bao kín viên dừa là được. Thao tác như vậy với chỗ bột còn lại.
Tiếp tục vê tròn lần nữa để bột bao kín viên dừa là được
Tiếp tục vê tròn lần nữa để bột bao kín viên dừa là được
  • Bắc nồi lên bếp và đun sôi khoảng 500ml nước. Sau đó, bạn cho trân châu vào nước sôi để nấu chín. Khi nào thấy trân châu nổi lên tức là đã chín. Bạn lấy rây để vớt trân châu ra rồi cho vào một bát nước đá để tránh trân châu bị mềm.
Lấy rây để vớt trân châu ra rồi cho vào một bát nước đá để tránh trân châu bị mềm
Lấy rây để vớt trân châu ra rồi cho vào một bát nước đá để tránh trân châu bị mềm
  • Lưu ý, bước làm trân châu cũng không quá cần thiết khi thực hiện cách nấu chè đỗ đen với trân châu, để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua gói trân châu đóng sẵn ngoài siêu thị.

Bước 4: Hoàn thành

  • Múc chè ra bát rồi thêm những viên trân châu nhân dừa giòn, dai, thêm một chút nước cốt dừa và trang trí thêm lên trên những lát dừa bào. Như vậy, bạn đã hoàn thành món chè đỗ đen với trân châu vừa ngon miệng vừa đẹp mắt.
Bạn đã hoàn thành món chè đỗ đen với trân châu vừa ngon miệng vừa đẹp mắt
Bạn đã hoàn thành cách nấu chè đỗ đen với trân châu vừa ngon miệng vừa đẹp mắt

4. Tổng kết

Tất tần tật về cách nấu chè đỗ đen với trân châu đã được bật mí rõ ràng ở trên. Chỉ với vài thao tác đơn giản, ngay cả những người siêu vụng cũng có thể làm được. Một bát chè thơm ngon kết hợp cùng trân châu dai giòn chắc chắn sẽ giúp gia đình bản giải nhiệt ngày hè. Chúc bạn vào bếp thành công !

Bài viết liên quan
Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Canh cá khoai được nấu từ loài cá biển lành tính, chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá vừa ngọt vừa mềm lại không có xương nên ai ai cũng đều mê tít. Nếu bạn muốn nấu món canh này một cách chuẩn vị, hãy thử tham khảo ngay công thức dưới đây để cùng job3s chiêu đãi cả gia đình nhé!

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Chinh phục mọi vị giác với bí quyết làm thịt nướng kim tiền thơm ngon chuẩn Nam Bộ. Chắc hẳn bạn sẽ khó cưỡng lại với món ăn vừa lạ tên vừa lạ miệng này. Bắt tay vào bếp ngay để khám phá hương vị Nam Bộ ngay bây giờ!

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Các món ngon từ mít non có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Các công thức khác nhau đến ba miền Bắc, Trung, Nam chắc chắn sẽ khiến thực khách thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Từ lâu, canh cá diêu hồng đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Vị ngọt thanh của cá diêu hồng kết hợp với vị chua dịu của cà chua, vị thơm của rau ngổ tạo nên một món canh bổ dưỡng, giúp kích thích vị giác và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hãy cùng Job3s vào bếp và nấu món canh này một cách chuẩn vị nhé!

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Giữa muôn vàn món ngon Việt Nam, canh cá basa luôn chiếm vị trí đặc biệt trong lòng thực khách. Cá basa vốn nổi tiếng với vị ngọt tự nhiên, ít tanh, kết hợp cùng các loại rau củ thanh mát như mồng tơi, cà chua, dọc mùng tạo nên món canh đầy hấp dẫn. Hãy cùng Job3s vào bếp và trổ tài với món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Canh cá thu là một món dễ nấu, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá thu hòa quyện cùng vị chua dịu của cà chua, vị the cay của ớt tạo nên một hương vị khó quên. Hãy vào bếp và nấu món canh cá thu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay bạn nhé!

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Từ bao đời nay, canh cá lăng đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá lăng hòa quyện cùng vị chua dịu của măng chua tạo nên hương vị đặc trưng, khiến ai nếm thử cũng nhớ mãi. Hãy vào bếp và nấu món canh cá lăng thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn thưởng thức nhé !

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Bạn muốn làm bánh bí đỏ sốt caramel dành cho ngày Halloween mà không phải tốn nhiều thời gian và công sức? Chỉ với những nguyên liệu cơ bản và dễ kiếm, bạn sẽ có ngay một món bánh ngon miệng và bổ dưỡng. Hãy theo dõi công thức làm bánh được bật mí bên dưới đây nhé.

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Canh cá dưa chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, cách nấu món canh này ở hai miền Nam Bắc lại có những điểm khác biệt, tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Hãy cùng Job3s khám phá bí quyết nấu món canh cá dưa chua ngon đúng điệu theo phong cách của người Nam và Bắc nhé!

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Canh cá nấu măng là lựa chọn tuyệt vời cho những buổi trưa nóng bức. Với hương vị đậm đà của cá và măng, món canh này không chỉ giúp giải nhiệt mà còn mang lại sự tươi mới cho bữa ăn của bạn. Hãy cùng khám phá công thức nấu canh tuyệt đỉnh của job3s dưới đây nhé, đảm bảo cả gia đình bạn ai ăn xong cũng mê mẩn đó.

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat