Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Tư, 17/01/2024 21:54:13 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
4 phút đọc

Cách nấu đuôi heo hầm măng bổ dưỡng, cả nhà thích mê

Đuôi heo hầm măng chắc chắn là món ăn không còn xa lạ với chúng ta. Nhưng liệu bạn đã biết cách chọn nguyên liệu và cách nấu sao cho bừng hương vị món ăn chưa? Nếu chưa thì bài viết này chính là món quà mà Job3s gửi tặng đến bạn. Cùng lưu ngay công thức món đuôi heo hầm măng và trổ tài cho cả gia đình thưởng thức thôi bạn nhé!

1. Giới thiệu món đuôi heo hầm măng

Đuôi heo là nguyên liệu rất quen thuộc đối với chúng ta, tạo nên những món ăn thú vị và rất lạ miệng. Không biết từ bao giờ mà món đuôi heo hầm măng trở nên phổ biến trên hầu khắp các vùng miền trên cả nước, một món ăn vô cùng dinh dưỡng và thơm ngon, được rất nhiều gia đình yêu thích. Sự kế hợp giữa đuôi heo và măng tươi trong món đuôi heo hầm măng mang lại mùi vị đặc biệt và khó cưỡng. Một tô canh đuôi heo hầm măng cùng rau củ vừa cân bằng đủ lượng protein, chất xơ, lại vừa cung cấp lượng vitamin tốt cho cơ thể.

Hãy cùng job3s tìm hiều cách làm món đuôi heo hầm măng với công thức vô cùng đơn giản và dễ làm này nhé. Chắc chắn sự kết hợp giữa các nguyên liệu này sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Đuôi heo hầm măng - món ngon đậm hương vị Việt Nam
Đuôi heo hầm măng - món ngon đậm hương vị Việt Nam

2. Nguyên liệu cho món đuôi heo hầm măng

  • Đuôi heo: 500gr
  • Măng tươi: 400gr
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Một vài loại củ theo sở thích như: nấm rơm, cà rốt, củ cải, su su
  • Gia vị cơ bản
Chuẩn bị các nguyên liệu tươi ngon cho món ăn
Chuẩn bị các nguyên liệu tươi ngon cho món ăn

Xem thêm: Những Loại Thực Phẩm Tốt Nhất Cho Sức Khỏe: Loại Thứ 3 Thường Gặp Nhưng Ít Ai Để Ý

3. Cách chọn đuôi heo tươi ngon

Chất lượng và hương vị món đuôi heo hầm măng phụ thuộc rất nhiều vào việc chọn đuôi heo làm sao cho ngon, cho chất lượng. Để chọn được đuôi heo ngon nhất bạn hãy tham khảo các lưu ý như sau:

Cách chọn đuôi heo tươi ngon cho món ăn thêm phần đặc sắc
Cách chọn đuôi heo tươi ngon cho món ăn thêm phần đặc sắc
  • Đuôi heo ngon có kích thước vừa phải, không quá to vì có thể heo nuôi bằng cám tăng trọng, cũng như quá nhỏ vì có thể sẽ mua phải heo bị bệnh chết sớm sẽ không đảm bảo an toàn cho món ăn.
  • Bạn nên chọn đuôi heo có nạc nhiều và ít mỡ để khi nấu sẽ ngon hơn và ăn không bị ngán.
  • Đuôi heo có màu sắc tươi, hồng nhạt, không sần sùi, da nhẵn, không có dấu hiệu lạ trên da và phải đều màu da nhé.
  • Thịt không có mùi hôi, phải có mùi đặc trưng của thịt heo.
  • Nếu mua ở siêu thị thì bạn phải chú ý ngày sản xuất, còn ở chợ thì phải đi chợ vào lúc sáng sớm lúc này thịt vừa được đưa tới chợ lúc tươi nhất.

4. Cách chọn măng tươi ngon

Măng tươi cần lựa chọn kĩ càng để đảm bảo chất lượng, lúc ăn sẽ an toàn hơn.

Cách chọn măng tươi các bà nội trợ cần biết
Cách chọn măng tươi các bà nội trợ cần biết
  • Đối với măng tươi đã được lột vỏ bạn cần chọn những búp măng to, cầm chắc tay, nhấn vào không bị mềm nhũn, các đốt phải cách đều nhau. Còn đối với măng chưa lột vỏ thì nên chọn những búp măng có mầu đen sẫm, lông nhiều nhé.
  • Măng không có mùi hôi, khó chịu.
  • Nên chọn măng có vỏ mỏng, giòn, nhiều nước vì khi nấu măng sẽ đem lại mùi thơm chua nhẹ của măng giúp món đuôi heo hầm măng ngon hơn.
  • Bạn không nên mua măng có màu sắc quá trắng, vàng nâu vì có thể măng đã ngâm chất tẩy có vấn đề.

5. Cách nấu món đuôi heo hầm măng

Sơ chế đuôi heo

Sơ chế đuôi heo chuẩn bị cho món đuôi heo hầm măng
Sơ chế đuôi heo chuẩn bị cho món đuôi heo hầm măng
  • Đuôi heo các bạn mua về rửa sạch, dùng muối chà xát lên bề mặt da bên ngoài để sạch mùi hôi, cạo sạch lông còn sót lại.
  • Bạn chần sơ với nước sôi trong 5 phút, sau đó cắt thành từng khoanh dày khoảng 2 lóng tay.

Sơ chế măng và rau củ

Sơ chế các loại rau củ chuẩn bị vào khâu chế biến
Sơ chế các loại rau củ chuẩn bị vào khâu chế biến
  • Măng mua về loại bỏ phần gốc già, chỉ lấy phần non bên trên, cắt thành từng miếng dày khoảng ⅓ ngón tay.
  • Măng khi mua về các bạn cần luộc lại với nước thêm chút muối để loại bỏ bớt độc tố có trong măng đi nhé. Luộc măng sôi trong 5-10 phút từ 2-3 lần nhé. Sau đó vớt ra rửa sạch và để ráo.
  • Cà rốt, su su, củ cải thì rửa sạch, gọt vỏ sau đó cắt thành từng khúc dày khoảng bằng đốt ngón tay.
  • Nấm rơm các bạn bỏ rễ, sau đó ngâm nước muối trong 5 phút để loại bỏ chất bẩn, rồi cắt làm đôi. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ.

Nấu đuôi heo hầm măng

Cho lần lượt các nguyên liệu còn lại vào nồi và nấu đến khi chín
Cho lần lượt các nguyên liệu còn lại vào nồi và nấu đến khi chín
  • Bắt nồi lên bếp, cho 700ml nước vào cùng với ½ muỗng cà phê muối, đun trên lửa lớn cho sôi rồi cho đuôi heo đã sơ chế vào nấu sôi trong 15 phút. Nhớ thường xuyên vớt bọt khi đang hầm đuôi heo nhé.
  • Tiếp theo cho măng đã sơ chế, cà rốt, nấm rơm, và củ cải vào đun thêm 5 phút nữa. Thêm vào đấy 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối.
  • Khuấy cho tan đều gia vị rồi nêm nếm lại cho vừa miệng. Cho tiếp lượng su su vào và nấu thêm 3 phút nữa.

Thành phẩm

Món hầm đuôi heo với măng hoàn chỉnh mời cả nhà
Món hầm đuôi heo với măng hoàn chỉnh mời cả nhà

Xem thêm: Mách Bạn Cách Nấu Súp Gà Măng Tây Cho Cả Gia Đình, Cứ Ăn Là Ghiền

Tắt bếp, múc ra tô cho thêm chút tiêu và hành lá là có thể thưởng thức được rồi. Đuôi heo hầm măng tươi với rau củ mang mùi thơm, nóng hổi. Món ăn trở nên phong phú hơn, mang vị ngọt của rau củ. Món ăn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, hỗ trợ các chứng thận hư, liệt dương, xuất tinh sớm,...Vì thế món đuôi heo hầm măng rất được ưa thích và thường hay xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình.

Có thể thấy rằng, đuôi heo hầm măng là một món ăn tương đối đơn giản dễ làm, mang nhiều giá trị dinh dưỡng và sức khỏe cho người dùng. Với những gì Job3s đã chia sẻ, chắc hẳn các bạn có thể nấu được cho mình và gia đình một món ăn ngon bổ dưỡng nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !