Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Năm, 21/09/2023 16:13:35 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
5 phút đọc

Bỏ túi ngay 4 cách ướp mực nướng thơm ngon, hấp dẫn cho ngày trời trở gió

Mực nướng là một trong những món ăn đầy hấp dẫn cho những dịp tụ tập hay tiệc tùng. Thế nhưng bạn đã biết những cách ướp mực nướng thơm ngon, cực cuốn chưa? Hãy lưu lại ngay 4 công thức cực đơn giản dưới đây.

1. Cách ướp mực nướng thơm ngon, trọn vị với sa tế

Mực nướng sa tế là món ăn khá quen thuộc trong các bữa tiệc hay tụ tập với bạn bè. Không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ ăn mà cách chế biến món mực nướng sa tế cũng rất đơn giản. Khẩu phần đề xuất dưới đây có thể dùng cho 4 người ăn với khoảng 500g mực tươi.

1.1. Nguyên liệu cần thiết

Với công thức sốt này, bạn có thể lựa chọn mua sẵn sốt hoặc dùng các nguyên liệu tươi:

  • Mực tươi: 500g, bạn có thể chọn mực ống nhỏ cho dễ ăn hoặc mực lớn đều được.

  • Các gia vị khác như: sa tế, gừng, sả, tỏi, hành tím, rượu trắng để khử mùi tanh cũng

  • Que xiên.

1.2. Cách ướp mực nướng sa tế đơn giản nhưng cực ngon miệng

Bước 1: Tiến hành sơ chế mực

Mực sau khi mua về cần làm sạch, rút bỏ mai, mắt lẫn túi mực. Sau đó đem đi rửa với gừng và rượu trắng. Nhớ rửa sạch cả bên trong và bên ngoài để khử bớt mùi tanh cũng như làm sạch mực.

Bước tiếp theo là đem mực rửa lại với nước sạch để loại bỏ mùi rượu. Bạn có thể để cả con hoặc khía vài đường trên con mực để ngấm sốt tốt hơn.

Mực nướng sa tế là món ăn cực hấp dẫn cho mỗi buổi tụ tập
Mực nướng sa tế là món ăn cực hấp dẫn cho mỗi buổi tụ tập

Bước 2: Pha nước sốt và ướp mực

Phần nước sốt bạn có thể pha theo công thức gồm 2 muỗng sa tế, 2 muỗng dầu hào, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước lọc, 2 muỗng đường cùng với hành, tỏi, sả đã băm nhỏ.

Trộn đều sốt và rưới lên mực. Lật mực để sốt có thể ngấm đều, bọc lại và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút. Sau đó lấy mực ra và chế biến thành món mực nướng sa tế thơm ngon, hấp dẫn rồi nhé.

2. Mực nướng muối ớt với công thức đơn giản, dễ làm

Nếu là người thích ăn mực và đam mê các món nướng thì bạn không nên bỏ qua công thức mực nướng muối ớt dưới đây.

2.1. Nguyên liệu cần thiết

Khẩu phần dưới đây dành cho khoảng 4 người ăn với 600g mực tươi. Các nguyên liệu của món ăn này bao gồm:

  • Mực tươi: thường là mực lá với khối lượng 600g, tương đương khoảng 2 con mực.

  • Gia vị: Ớt tươi, muối hạt và rượu trắng.

2.2. Cách ướp mực nướng muối ớt cực dễ làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực lá chọn con còn tươi, thịt dày để nướng. Mực rút mai, răng và bỏ mắt sau đó rửa sạch. Rửa sạch mực với giấm và gừng cho bớt mùi tanh sau đó rửa lại với nước sạch, có thể khía mực để dễ ngấm sốt hơn.

Mực nướng muối ớt cực đơn giản nhưng lại vô cùng thơm ngon
Mực nướng muối ớt cực đơn giản nhưng lại vô cùng thơm ngon

Bước 2: Làm muối ớt và ướp mực

Sau khi sơ chế mực thì để ráo nước và tiến hành làm muối ớt. Muối hạt và ớt đem giã lẫn tùy theo khẩu vị cho phù hợp. Khi hỗn hợp được giã nhuyễn thì đem ướp với mực. Đảo đều tay để mực ngấm sốt và để ít nhất 30 phút trước khi nướng.

3. Cách ướp mực nướng chao mới lạ, hấp dẫn

Nếu đã chán hương vị quen thuộc của mực nướng muối ớt hay nướng sa tế thì bạn có thể thử ngay món mực nướng chao. Cách ướp mực nướng chao cũng không hề phức tạp như bạn vẫn nghĩ. Bạn có thể tham khảo ngay công thức dưới đây.

3.1. Nguyên liệu cần thiết

Mực nướng chao sẽ cực kỳ phù hợp với những buổi tụ tập đông người, ăn uống với gia đình hay bạn bè. Công thức dưới đây là khẩu phần gợi ý cho khoảng 7 đến 8 người ăn với lượng nguyên liệu như sau:

  • Mực tươi: chọn loại mực ống, không quá lớn với khối lượng khoảng 1 kg.

  • Chao: thành phần chính để đem lại hương vị cực cuốn của món ăn này với khối lượng khoảng ½ hũ chao đỏ.

  • Các gia vị cần thiết như chanh, tỏi băm, rượu trắng, ớt bột…

Mực nướng chao là món ăn khá lạ miệng nhưng cũng vô cùng hấp dẫn
Mực nướng chao là món ăn khá lạ miệng nhưng cũng vô cùng hấp dẫn

3.2. Cách ướp mực nướng chao lạ miệng

Bước 1: Sơ chế mực

Mực đã mua cần được sơ chế sạch trước khi bắt đầu ướp. Loại bỏ phần mai mực, túi mực và răng mực, phần nội tạng bên trong cũng cần được cạo sạch.

Bạn có thể loại bỏ phần màng bên ngoài, sau đó rửa với chanh tươi và một chút rượu để khử mùi tanh. Sau đó, rửa sạch lại với nước và khía những ô hình caro để mực thấm gia vị tốt hơn.

Bước 2: Pha sốt và ướp mực

Gia vị được xem là linh hồn của món mực nướng chao. Bạn trộn sốt theo công thức ½ hũ chao đỏ, 1 thìa rượu trắng, đường, tỏi băm, ớt bột, tiêu xay thì gia giảm tùy theo khẩu vị của bạn.

Sau đó, rưới hỗn hợp sốt này lên trên mực vừa làm sạch, trở đều để mực được ngấm sốt. Sau đó bọc lại và ướp khoảng 20 phút trước khi đem đi nướng.

4. Mực nướng hấp dẫn cùng sốt Hàn Quốc thơm ngon

Còn trong trường hợp bạn muốn ăn mực nướng nhưng lại không có thời gian tìm mua nguyên liệu và làm sốt thì có thể thử cách ướp mực nướng với sốt Hàn Quốc.

4.1. Nguyên liệu cần thiết

Mực ống chọn con to, thịt dày và còn tươi thì mới đảm bảo được hương vị món ăn. Các loại gia vị cần thiết khác cho món này như tỏi băm, gừng băm, tương ớt Hàn Quốc, mật ong, mù tạt… tùy theo khẩu vị.

Mực nướng sốt Hàn nhanh gọn sẽ là sự lựa chọn không tồi cho những buổi tiệc tùng
Mực nướng sốt Hàn nhanh gọn sẽ là sự lựa chọn không tồi cho những buổi tiệc tùng

4.2. Cách ướp mực nướng bằng sốt Hàn Quốc

Cách ướp mực nướng sốt Hàn cũng cực kỳ đơn giản. Các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Sơ chế mực và nguyên liệu

Mực mua về vẫn làm sạch như thường, sau đó lấy dao khứa những đường caro trên thân mực. Bạn cũng có thể bóc lớp màng của mực trước khi đem đi ướp.

Bước 2: Tiến hành ướp mực

Làm nước sốt ướp với công thức 3 thìa tương ớt Hàn Quốc, 3 muỗng mật ong, ½ muỗng mù tạt cùng với tỏi, gừng băm nhỏ sau đó trộn đều. Sau khi trộn xong nước sốt thì đem rưới lên mực, đảo đều để ngấm và chờ khoảng 30 phút trước khi nướng.

Mực nướng là một trong những món dễ ăn, dễ chế biến và thích hợp cho nhiều dịp. Hy vọng với 4 cách ướp mực nướng trên đây, bạn sẽ có những bữa ăn thật ngon miệng cùng gia đình và bạn bè.