Cách nấu cháo cua cho người lớn thơm ngon là món ăn đổi vị cho những ai đã quá ngán với đồ ăn chiên, quá nhiều dầu mỡ. Đây là món ăn quen thuộc và được nhiều người ưa thích bởi vị ngọt thanh, không ngấy khi kết hợp thêm các loại rau củ bổ dưỡng khác.
Nội dung chính
1. Cách nấu cháo cua cho người lớn
1.1. Cháo cua đồng miền Tây
1.2. Cháo cua rau mồng tơi
1.3. Cháo cua rau dền
1.4. Cháo cua đồng hột vịt lộn
1.5. Cháo cua đồng khoai mỡ
1.6. Cháo cua đồng bí đỏ
2. Mẹo chọn và chế biến cua không tanh, bổ dưỡng
2.1. Cách chọn những con cua đồng tươi, khoẻ
2.2. Cách để cháo cua không bị tanh
3. Trẻ em có ăn được cháo cua không
1. Cách nấu cháo cua cho người lớn
Cua rất giàu dưỡng chất như Ca, P, Fe, vitamin B 1, B 2, PP, Mg,protein, lipid và axit béo omega 3 có tác dụng hỗ trợ sức khỏe đôi mắt, thúc đẩy hệ thống miễn dịch và giúp trái tim luôn khỏe mạnh. Do đó bạn không thể bỏ lỡ món cháo cua cho thực đơn của gia đình với những hướng dẫn cách nấu chi tiết dưới đây.
1.1. Cháo cua đồng miền Tây
Cháo cua đồng là một món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ, được nhiều người yêu thích. Món ăn này có vị ngọt thanh, béo ngậy của thịt cua đồng, kết hợp với các loại rau củ tạo nên hương vị đặc trưng.
Nguyên liệu
500g cua đồng
200g gạo tẻ
200g rau ngót
100g nấm rơm
1 củ hành tím
1 muỗng cà phê dầu ăn
Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu
Cách làm
Sơ chế cua đồng: Cua đồng rửa sạch, tách mai, gỡ lấy thịt và gạch cua. Thịt cua rửa lại với nước, xay nhỏ. Gạch cua để riêng.
Sơ chế rau củ: Rau ngót nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, cắt nhuyễn. Nấm rơm sau khi mua về rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Nấu cháo: Vo gạo sạch, cho vào nồi cùng 1 lít nước, nấu với lửa nhỏ.
Xào thịt cua: Phi thơm hành tím băm với dầu ăn, cho thịt cua vào xào chín.
Xào gạch cua: Cho gạch cua vào chảo, thêm một ít nước, khuấy đều cho gạch cua tan ra.
Hoàn thành: Khi cháo chín nhừ, cho rau ngót, nấm rơm, gạch cua và thịt cua đã xào vào, khuấy đều, sau đó thêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Mẹo nấu cháo cua đồng ngon:
Để cháo thơm ngon, bạn nên chọn cua đồng tươi, có màu sắc tươi sáng, thịt chắc.
Khi luộc cua, bạn nên cho vào nồi nước một ít muối để cua không bị tanh.
Bạn nên nấu cháo với lửa nhỏ để cháo chín nhừ, không bị nát.
Bạn có thể thêm các loại rau củ khác vào cháo cua đồng như bí đỏ, cà rốt, đậu xanh,... để món ăn thêm đa dạng và bổ dưỡng.
Thưởng thức
Múc cháo ra bát, thêm một ít rau thơm, tiêu xay, ăn nóng. Cháo cua đồng có thể ăn kèm với bánh mì, quẩy,...
Cháo cua đồng là món ăn phù hợp với mọi lứa tuổi, từ người lớn đến trẻ nhỏ. Món ăn này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe, phát triển trí não và chiều cao.
1.2. Cháo cua rau mồng tơi
Vào những ngày hè nóng bức thì còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bát cháo cua đồng mồng tơi thanh mát tự làm tại nhà vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa ngon ngọt, lại đảm bảo dinh dưỡng và tiết kiệm chi phí. Rau mồng tơi được biết đến là một loại rau cung cấp nhiều vitamin và chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón hiệu quả.
Nguyên liệu
Mồng tơi
Cua đồng
Gạo tẻ
Hành tím
Hành lá
Gia vị
Dầu ăn
Cách nấu
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Cua đồng sau khi mua về rửa sạch, tách mai và bỏ đi phần yếm cua, còn phần gạch thì cho vào bát nhỏ để riêng.
Cho cua vào cối giã nhuyễn hoặc xay bằng máy xay nhuyễn với 1 ít nước. Lọc lại qua rây cho thật sạch, giữ lại phần nước cốt và loại bỏ hết phần xác cua.
Rau mồng tơi ngâm với nước muối loãng sau đó rửa sạch, thái nhỏ rồi để ráo nước. Bạn cho rau mồng tơi vào máy xay và xay nhuyễn.
Hành tím thái lát mỏng còn hành lá bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ.
Gạo tẻ sau khi vo sạch với nước, ngâm trong nước trong khoảng 30 phút để nấu cháo nhanh nhừ hơn.
Bước 2: Làm riêu cua
Lấy phần nước cốt cua bắc lên bếp một chảo dầu nóng, phi thơm hành tím đã băm, cho phần nước cua vào nấu với lửa vừa, khuấy nhẹ nhàng thật đều tay cho đến khi thấy phần thịt cua kết tủa lại.
Nước sôi thì thịt cua đã đóng thành tảng, có mùi thơm đặc trưng thì hạ nhỏ lửa, vớt phần thịt cua ra một bát nhỏ.
Bước 3: Nấu cháo
Cho gạo vào nồi, đổ nước ngập mặt gạo rồi ninh cho gạo chín mềm nở ra thì thêm thịt cua và rau mồng tơi đã xay vào nấu cho đến khi cháo chín hoàn toàn, thêm 1 thìa dầu ăn, thêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi thêm hành lá và tắt bếp.
Thành phẩm
Chỉ bằng một vài bước thực hiện cách nấu cháo cua cho người lớn bạn đã có thành phẩm thơm ngon, đậm vị. Cháo mềm dẻo hòa cùng vị ngọt thanh của cua, vị thơm của hành tím, tươi mát của rau mồng tơi sẽ khiến bạn vương vấn khó quên.
Rau dền sau khi mua về nhặt sạch rồi rửa lại với nước và cắt nhỏ.
Nấu cháo
Vo sạch gạo, cho vào nồi cùng 500ml nước, nấu sôi.
Khi thấy cháo sôi, bạn hạ nhỏ lửa, ninh cháo đến khi cháo nhừ.
Xào thịt cua
Phi thơm hành khô với dầu ăn.
Cho thịt cua vào xào chín.
Nấu cháo với thịt cua và rau dền
Khi cháo đã chín nhừ, cho thịt cua đã xào vào cháo, khuấy đều. Nấu cháo trong vòng 5 phút nữa. Thêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Cho rau dền vào, đảo đều, nấu sôi rồi tắt bếp.
Múc cháo ra bát, rắc thêm chút tiêu cho thơm.
Yêu cầu món ăn
Cháo chín nhừ, sánh mịn.
Thịt cua chín mềm, thơm ngon.
Rau dền xanh mướt, chín tới.
Mẹo nhỏ
Để cháo không bị tanh, khi xào thịt cua bạn nên cho thêm một chút hành lá, gừng hoặc hạt tiêu.
Bạn có thể thay thế rau dền bằng các loại rau khác như rau ngót, rau muống,... tùy theo sở thích.
Công dụng
Cháo cua rau dền là món ăn bổ dưỡng, giàu chất đạm, canxi, sắt,... rất tốt cho sức khỏe. Món ăn này đặc biệt thích hợp cho trẻ em, người già và người mới ốm dậy.
1.4. Cháo cua đồng hột vịt lộn
Cháo cua đồng hột vịt lộn là một món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ, có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Món ăn này có nguyên liệu chính là cua đồng và hột vịt lộn, kết hợp với gạo tẻ, hành củ, nấm rơm và các gia vị khác.
Nguyên liệu
200g gạo tẻ
1 kg cua đồng
6 quả hột vịt lộn
1 củ hành tím
200g nấm rơm
Gia vị
Cách làm
- Sơ chế nguyên liệu
Cua đồng rửa sạch, tách mai và bỏ đi phần yếm, phần gạch cho vào chén để riêng.
Gạo tẻ sau khi bạn đem đi vo sạch thì ngâm với nước khoảng 30 phút để nấu cháo nhanh nhừ hơn.
Hột vịt lộn luộc chín, bóc vỏ.
Nấm rơm cắt bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ.
Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
- Xào gạch cua
Cho gạch cua vào chảo, thêm một ít dầu ăn và phi thơm hành tím.
Khi gạch cua chín vàng, tắt bếp và múc ra chén.
- Nấu cháo
Cho gạo tẻ vào nồi, thêm nước và nấu cho sôi.
Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa và nấu cho cháo nhừ.
Cho gạch cua vào cháo, nêm nếm với muối, hạt nêm, đường, tiêu cho vừa ăn.
Cho hột vịt lộn vào cháo và nấu thêm 5 phút nữa cho trứng chín hoàn toàn.
Múc cháo ra bát, thêm hột vịt lộn và nấm rơm lên trên.
Cách nấu cháo cua cho người lớn với hột vịt lộn rất đơn giản, chỉ bằng một vài bước cơ bản bạn đã có ngay bát cháo cua đồng với vị ngọt thanh của cua, vị bùi của hột vịt lộn, kết hợp với hương thơm của nấm rơm. Món ăn này nên ăn nóng sẽ ngon hơn.
1.5. Cháo cua đồng khoai mỡ
Cháo cua đồng khoai mỡ thơm là món cháo giàu dưỡng chất và có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe. Với nguyên liệu rất dễ kiếm cùng cách nấu cũng khá đơn giản bạn sẽ có ngay cách nấu cháo cua cho người lớn thơm ngon, đậm đà.
Nguyên liệu
Thịt cua đồng
Gạo tẻ
Thịt heo
Khoai mỡ
Hành, gia vị
Cách nấu
- Sơ chế khoai mỡ
Khoai mỡ sau khi cạo vỏ, rửa sạch với nước. Ngâm khoai mỡ với nước muối trong khoảng 30 để loại bỏ phần nhớt của khoai sau đó rửa sạch với nước.Tiếp theo, hấp khoai chín rồi dùng thìa nghiền nhuyễn hoặc bạn có thể dùng máy xay để xay khoai mỡ thật nhuyễn rồi cho ra một bát nhỏ.
- Sơ chế các nguyên liệu khác
Thịt nạc heo mua về rửa sạch, xay nhuyễn.
Hành sau khi rửa sạch thì băm nhỏ.
Gạo vo sạch sau đó ngâm với nước khoảng 30 phút cho hạt gạo nở đều để ninh cháo nhanh nhừ hơn.
- Xào thịt cua đồng
Nấu nước cua với lửa vừa, khuấy nhẹ tay cho đến khi thấy phần thịt cua được kết tủa. Khi nước sôi thì thịt cua được đóng thành tảng, có mùi thơm đặc trưng thì bạn cho nhỏ lửa, vớt hết phần thịt cua ra một bát nhỏ.
Tiếp theo, cho dầu ăn lên chảo đun nóng, cho hành tím phi thơm. Khi hành đã đổi sang màu vàng, bạn cho gạch cua vào xào, sau đó cho tiếp phần cua đã luộc với chút gia vị vào.
- Nấu cháo cua đồng khoai mỡ
Cho gạo và nước vừa đủ vào nồi ninh cho đến khi chín nhừ thì cho thịt cua đồng vừa xào, thịt xay, khoai mỡ nghiền vào khuấy đều. Đun cho cháo chín nhừ rồi thêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá khuấy đều cho hương vị thơm ngon hơn.
Thành phẩm
Cháo cua đồng khoai mỡ mang hương vị tự nhiên, ngọt thanh của cua, vị béo ngậy của khoai mỡ khiến ai đã từng thưởng thức cũng đều nhớ mãi không bao giờ quên. Ăn cháo khi còn nóng thì sẽ không bị tanh và đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.
1.6. Cháo cua đồng bí đỏ
Cháo cua đồng bí đỏ là món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này có vị ngọt thanh của cua, của bí đỏ, rất bổ dưỡng và dễ ăn. Một số bước để có cách nấu cháo cua cho người lớn với bí đỏ thơm ngon:
Nguyên liệu
200g cua đồng
200g bí đỏ
100g gạo tẻ
Hành lá, rau mùi, hành khô
Gia vị: muối, mắm, tiêu
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
Cua đồng sau khi rửa sạch, tách mai cua, lấy thịt. Bạn có thể giã nhuyễn cua hoặc cho vào máy xay cùng một chút nước để xay cua.
Bí đỏ bạn đem gọt sach vỏ rồi rửa sạch cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Hành lá và rau mùi sau khi mua về thì rửa sạch cắt nhỏ vừa ăn.
Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
Nấu cháo
Cho gạo tẻ vào nồi, đổ nước ngập mặt gạo, nấu chín nhừ.
Phi thơm hành khô băm nhỏ, cho thịt cua vào xào chín.
Cho bí đỏ vào xào cùng thịt cua, nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
Cho phần bí đỏ xào thịt cua vào nồi cháo, đun sôi lại.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ vào, tắt bếp.
Thành phẩm
Cháo cua đồng bí đỏ chín nhừ, có màu vàng cam đẹp mắt. Cháo có vị ngọt thanh của cua, của bí đỏ, thơm mùi hành lá, rau mùi. Món ăn này rất dễ ăn, thích hợp cho cả người lớn và trẻ em.
Dùng kèm
Cháo cua đồng bí đỏ có thể ăn kèm với quẩy, bánh mì hoặc rau sống.
Mẹo nhỏ
Để có cách nấu cháo cua cho người lớn không bị tanh, bạn có thể cho thêm 1/2 củ nghệ giã nhỏ vào nồi cháo khi nấu.
Bạn có thể cho thêm một ít sữa tươi hoặc kem tươi vào cháo để tăng thêm độ béo ngậy.
2. Mẹo chọn và chế biến cua không tanh, bổ dưỡng
Để có được thành phẩm hấp dẫn và thơm ngon nhất từ cháo cua, bạn hãy bỏ túi ngay một số mẹo sau:
2.1. Cách chọn những con cua đồng tươi, khoẻ
Trong cách nấu cháo cua cho người lớn điều đầu tiên mà bạn cần quan tâm đến đó chính là phải chọn được nguyên liệu tươi thì cháo mới ngon mà không bị tanh.
Màu sắc: Cua đồng tươi thường có màu vàng óng, mai cua bóng và nhìn rất khỏe. Cua đồng chết hoặc ốm thường có màu xám đục, mai cua thường có màu sáng hơn, bóng hơn.
Cua tươi, khỏe: thường sẽ chạy rất nhanh, đủ chân, mình cua mập. Cua chết hoặc ốm thường bò chậm chạp, chân càng dễ rụng, ấn tay vào yếm cua không nổi bọt khí.
Càng cua: Càng cua nhỏ và bóng là cua đồng thật. Cua nuôi có càng to, khi dùng ngón tay gõ nhẹ vào càng sẽ nghe âm thanh rỗng, ốp.
Thân cua: Thân cua mập là cua nhiều thịt. Cua ít thịt có thân nhỏ, ốm.
Gạch cua: Nếu bạn muốn mua cua nhiều gạch thì nên chọn những con cua có yếm to, màu vàng hoặc đỏ gạch.
Ngoài ra, bạn cũng nên tránh mua cua đồng có những đặc điểm sau:
Cua có 6 hay 4 chân, lưng sao, chân có khoang nhỏ, bụng có lông, các loại cua này thường độc hại sức khỏe.
Cua có màu xanh nhạt hay màu xanh xám, hai càng có kích thước bằng nhau.
Cháo cua là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu không biết cách sơ chế và có phương pháp cách nấu cháo cua cho người lớn đúng cách, cháo cua có thể bị tanh, khó ăn.
Chọn cua tươi ngon: Cua tươi ngon có vỏ cứng, chắc chắn, màu sắc tươi sáng, không có mùi hôi.
Sơ chế cua sạch sẽ: Cua là loại hải sản có nhiều vi khuẩn, vì vậy bạn cần sơ chế cua thật sạch trước khi nấu. Bạn có thể rửa cua với nước muối loãng, sau đó dùng bàn chải chà sạch hết bùn đất và chất bẩn bám trên vỏ cua. Bạn cũng có thể dùng gừng đập dập để chà xát lên vỏ cua, giúp khử mùi tanh.
Luộc cua chín kỹ: Cua sau khi sơ chế sạch sẽ, cho vào nồi luộc chín. Bạn nên luộc cua với một ít muối và gừng đập dập để khử tanh. Khi cua chín, bạn vớt ra, tách lấy phần thịt và gạch cua.
Xào thịt cua với hành, tỏi: Thịt cua sau khi tách ra, bạn xào chín với hành, tỏi băm nhuyễn. Cách này giúp thịt cua thơm ngon và không bị tanh.
Nấu cháo với nước luộc cua: Nước luộc cua có vị ngọt thanh, giúp cháo thơm ngon và bổ dưỡng hơn. Bạn nên cho nước luộc cua vào nồi cháo và nấu cho đến khi cháo chín nhừ.
Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm một ít rau củ khi thực hiện cách nấu cháo cua cho người lớn để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món ăn. Một số loại rau củ có thể kết hợp với cháo cua như bí đỏ, cà rốt, đậu xanh, nấm rơm,...
3. Trẻ em có ăn được cháo cua không
Theo những tìm hiểu của các chuyên gia dinh dưỡng, bạn có thể cho trẻ ăn cháo cua từ khoảng 7 tháng tuổi, tuy nhiên tùy thuộc vào độ tuổi mà lượng ăn sẽ khác nhau:
Từ 7–12 tháng tuổi: Bạn có thể cho bé ăn 20–30g thịt cua/bữa.
Từ 1–3 tuổi: Bạn có thể cho bé ăn 30–40g thịt cua/bữa.
Cháo cua là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Cháo cua có chứa nhiều protein, canxi, omega-3,... rất tốt cho sức khỏe. Cách nấu cháo cua cho người lớn không quá cầu kỳ, chỉ cần một chút khéo léo là bạn có thể nấu được món cháo thơm ngon, hấp dẫn.
Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.