Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Sáu, 06/10/2023 00:00:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
4 phút đọc

Đang có bầu ăn thơm được không? Sự thật về việc ăn dứa sảy thai

Đang có bầu ăn thơm được không là thắc mắc của rất nhiều người. Bởi trong quá trình mang thai cần hết sức chú ý đến chế độ ăn uống, tránh trường hợp gây tác động xấu đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

1. Đang có bầu ăn thơm được không?

Thơm còn được gọi là dứa, đây là loại quả vô cùng quen thuộc với đời sống của chúng ta, thường được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên ở thời kỳ mang thai, cơ thể người mẹ vô cùng nhạy cảm nên cần hết sức chú ý đến vấn đề ăn uống. Bởi vậy, có bầu ăn thơm được không trở thành nỗi băn khoăn của rất nhiều mẹ.

Nhiều người lo sợ rằng ăn thơm có thể dẫn đến tình trạng sảy thai do trong dứa có bromelain, một chất có thể gây xuất huyết bất thường. Tuy nhiên lượng bromelain trong dứa không cao nên ăn với liều lượng vừa phải không thể gây tổn hại đến sức khỏe của người mẹ và thai nhi.

Có bầu ăn thơm được không là thắc mắc của rất nhiều người
Đang có bầu ăn thơm được không là thắc mắc của rất nhiều người

2. Lợi ích của thơm đối với bà bầu

Với một liều lượng vừa phải, dứa vô cùng tốt cho sức khỏe của mẹ bầu bởi các lý do sau:

2.1. Cung cấp nguồn dinh dưỡng đa dạng cho mẹ bầu

Dứa là loại quả chứa nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng, trung bình cứ 100g dứa sẽ cung cấp cho cơ thể:

  • Nước: 86g

  • Năng lượng: 50 calo

  • Protein: 0,54g

  • Tổng chất béo: 0,12g

  • Carbohydrate: 13,1g

  • Chất xơ: 1,4g

  • Đường: 9,85g

  • Sắt: 0,29mg

  • Phốt pho: 8mg

  • Na: 1mg

  • Vitamin C: 47,8mg

  • Thiamin: 0,079mg

  • Vitamin B6: 0,112mg

  • Và nhiều dưỡng chất khác

2.2. Bổ sung chất xơ và hỗ trợ tiêu hóa cho mẹ bầu

Trong quá trình mang thai nội tiết của người mẹ thay đổi nên dễ dẫn đến một số ảnh hưởng đến cơ thể, trong đó có tăng tỷ lệ mắc táo bón. Thơm có chứa lượng chất xơ dồi dào nên giúp cho người mẹ phòng tránh được triệu chứng và nguy cơ táo bón.

Bên cạnh đó trong thơm còn chứa các loại enzym hỗ trợ tiêu hóa, giảm thiểu gánh nặng cho dạ dày.

Dứa có nhiều tác dụng đối với cơ thể của mẹ bầu
Dứa có nhiều tác dụng đối với cơ thể của mẹ bầu

2.3. Tăng cường hệ miễn dịch

Trong dứa có chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C nên giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh cúm và các bệnh nhiễm khuẩn như viêm họng, viêm đường hô hấp…

2.4. Giảm thiểu nguy cơ bị rạn da

Rạn da là nỗi lo lắng của rất nhiều phụ nữ trong suốt quá trình mang thai. Khi ăn dứa, cơ thể được bổ sung một lượng lớn vitamin, giúp thúc đẩy quá trình sản xuất collagen tự nhiên - một trong những chất quan trọng cho sự phát triển và hình thành da.

Bổ sung đủ collagen và vitamin cho cơ thể sẽ giúp cho mẹ bầu có làn da săn chắc, khỏe mạnh và giảm nguy cơ bị rạn da do mang thai.

Ngoài ra dứa còn có nhiều tác dụng hữu ích khác như bổ sung vitamin nhóm B, ngăn ngừa loãng xương hay cung cấp dưỡng chất cho quá trình phát triển và lớn lên của thai nhi.

Xem thêm: Bà bầu ăn khoai lang được không? Chuyên gia chỉ ra 6 chất trong khoai mẹ cần lưu ý.

3. Hướng dẫn ăn thơm đúng cách cho bà bầu

Sau khi có đáp án cho câu hỏi có bầu ăn thơm được không, cần tiếp tục chú ý đến các vấn đề trong quá trình sử dụng loại thực phẩm này. Bởi như đã phân tích ở trên, chỉ khi ăn dứa ở một liều lượng nhất định, người mẹ mới có thể hấp thu các dưỡng chất một cách tốt nhất.

Dưới đây là một số lưu ý để mẹ bầu có thể ăn dứa một cách đúng nhất.

  • Về liều lượng: Mỗi ngày người mẹ chỉ nên ăn từ ½ - 1 quả dứa và dưới 7 quả/tuần. Đặc biệt không chỉ nên ăn mỗi dứa mà mẹ bầu nên đa dạng các loại thực phẩm khác để có nguồn dinh dưỡng trọn vẹn.

  • Về cách ăn: Nên bỏ phần lõi và loại bỏ hết mắt dứa trong khi ăn. Đặc biệt không nên ăn dứa xanh và dứa quá chín vì có thể gây hại đến cơ thể. Mẹ bầu có thể ăn dứa tươi hoặc đa dạng các cách ăn như ăn kèm sữa chua, làm sinh tố, làm nước ép hoặc sử dụng trong các món ăn như xào thịt hoặc nấu canh…

  • Về thời điểm ăn: Chỉ nên ăn dứa khi đã hết 3 tháng đầu của thai kỳ, bởi khi đó thai nhi và tình hình sức khỏe của người mẹ đã ổn định. Trong ba tháng đầu tiên tuyệt đối không nên ăn dứa để tránh gây ra tình trạng xuất huyết, do trong dứa có chứa nhiều bromelain, một chất không tốt cho mẹ bầu.

Xem thêm: Bà bầu nên uống nước gì? Top các loại nước ép tốt cho bà bầu bác sĩ khuyên uống mỗi ngày.

Dù đã biết đang có bầu ăn thơm được không mẹ bầu vẫn cần chú ý đến cách sử dụng
Dù đã biết có bầu ăn thơm được không mẹ bầu vẫn cần chú ý đến cách sử dụng

4. Bà bầu có thể gặp rủi ro gì nếu ăn thơm không đúng cách?

Dù các chuyên gia đã giải đáp được thắc mắc có bầu ăn thơm được không, khẳng định loại trái cây này tốt cho sức khỏe của người mẹ. Thế nhưng trong quá trình mang thai, bạn vẫn cần hết sức chú ý để tránh gặp phải các rủi ro khi sử dụng dứa không đúng cách, cụ thể:

  • Có khả năng bị tiêu chảy do trong vitamin C nên nếu ăn có nhiều có thể dẫn đến trường hợp bị tiêu chảy, ợ chua hoặc buồn nôn.

  • Tăng nguy cơ bị ợ nóng trong thai kỳ.

  • Tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ do trong dứa có chứa nhiều đường. Bởi vậy mà chỉ nên ăn với một số lượng nhất định.

  • Có thể gây nguy cơ với một số mẹ bầu.

  • Làm tăng nguy cơ sảy thai nếu ăn quá nhiều ở giai đoạn đầu của thai kỳ.

Những ai băn khoăn đang có bầu ăn thơm được không hoàn toàn có thể yên tâm vì loại quả này rất tốt cho người mẹ. Tuy nhiên cần chú ý đến liều lượng để có thể phát huy hết tác dụng của loại quả này với cơ thể.