Cách ướp tôm nướng ngon, dậy mùi, thơm phức ai ăn cũng ghiền

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Năm, 23/11/2023 14:05:00 +07:00
Ai cũng có thể làm món tôm nướng ngay tại nhà, tuy nhiên phải biết cách chế biến thì món ăn mới ngon. Với cách ướp tôm nướng ngon này, món ăn của bạn sẽ đậm đà dậy mùi và khiến những người thưởng thức phải khen ngợi tới tấp.

1. Nguyên liệu cho cách ướp tôm nướng ngon, dậy mùi

Để thực hiện cách ướp tôm nướng ngon này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết sau:

  • 500g tôm sú

  • 5 trái ớt sừng

  • 50g rau răm

  • 1 trái chanh tươi

  • 1 trái dưa leo

  • 1 nhánh tiêu sọ

  • 1 bò xiên tre

  • Gia vị: tiêu xay, tỏi băm, ớt bột, tương ớt, đường, muối hạt, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm,...

Nguyên liệu cho món tôm nướng muối ớt
Nguyên liệu cho món tôm nướng muối ớt

2. Hướng dẫn chi tiết cách ướp tôm nướng ngon

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta sẽ bắt tay vào thực hiện từng công đoạn làm món tôm nướng ngon, dậy vị.

2.1. Sơ chế nguyên liệu nướng tôm

Trước tiên cần sơ chế cẩn thận những nguyên liệu trước khi ướp và nướng tôm. Đầu tiên là sơ chế tôm:

  • Tôm rửa sạch với nước, gừng và giấm cho hết mùi tanh. Tuy nhiên bạn cần để nguyên vỏ bởi khi nướng lên, hương thơm của vỏ tôm tạo nên sự đặc trưng cho món tôm nướng.

  • Rửa sạch ớt sừng, sau đó bỏ cuống, tách đôi ớt và bỏ hết hạt.

  • Tách hạt tiêu sọ xanh, rửa sạch và để cho ráo nước.

  • Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt.

  • Dưa leo rửa sạch, cắt lát nhỏ.

  • Rau răm nhặt bỏ gốc, chỉ lấy phần ăn được và rửa sạch.

  • Xiên tre ngâm vào trong bát nước, vớt ra để ráo trong khoảng 10 phút. Cách này giúp khi nướng sẽ hạn chế tình trạng bị cháy xiên.

Rửa tôm sạch sẽ nhưng vẫn giữ nguyên vỏ, khi nướng sẽ thơm mà tôm không bị khô
Rửa tôm sạch sẽ nhưng vẫn giữ nguyên vỏ, khi nướng sẽ thơm và không bị khô

2.2. Cách ướp tôm nướng ngon cho dậy mùi

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu thì chúng ta đến với cách ướp tôm nướng ngon, dậy mùi:

  • Cho tôm và ướp cùng tỏi, ớt băm nhỏ, 1 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt và 1/2 muỗng tiêu xay, 1/2 muỗng ớt bột, 1/3 muỗng đường, và 2 muỗng tương ớt.

  • Sau đó cho vào trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng, bọc lại là xong.

Cách ướp tôm nướng ngon, dậy mùi
Cách ướp tôm nướng ngon, dậy mùi

2.3. Thực hiện nướng tôm

Sau khi hoàn thành xong cách ướp tôm nướng ngon trên, các bạn sẽ thực hiện nướng tôm. Với những món nướng thì việc tẩm ướp là quan trọng nhất, việc nướng thì ngoài canh thời và chú ý lửa ra thì nhìn chung khá dễ.

Lấy xiên tre đã ngâm vào trong bát nước rồi xiên từng con tôm. Trước đó hãy chuẩn bị bếp than hồng, chúng ta sẽ nướng bằng sức nóng chứ không để tiếp xúc trực tiếp với lửa sẽ dễ bị cháy.

Đặt tôm xiên nướng lên bếp than, tiến hành nướng. Khi nướng thì cần lật tôm liên tục để có thể chín đều các mặt. Khi tôm chuyển sang màu đỏ, dậy mùi thì có thể thưởng thức.

Thực hiện nướng tôm lật qua, lật lại liên tục
Thực hiện nướng tôm lật qua, lật lại liên tục

Xem Thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Muối Ớt Đỏ "Thần Thánh" Chấm Trái Cây, Hải Sản Ngon Tuyệt Đỉnh

2.4. Hướng dẫn làm gia vị cho món tôm nướng

Đối với món tôm nướng thì ngoài cách ướp tôm nướng ngon, kỹ thuật nướng ra thì nước chấm cũng rất quan trọng. Để làm nước chấm ngon bạn có thể tham khảo công thức dưới đây.

Cho vào cối xay 2 trái ớt sừng, 2 thìa muối hạt, 1/2 thìa tiêu sọ, bột ngọt. Sau đó, bạn xay các gia vị kể trên thật nhuyễn rồi cho hỗn hợp ra bát, trộn đều với nước cốt chanh để làm gia vị chấm. Vậy là bạn đã hoàn thành một bữa tôm nướng ngon, thiết đãi bạn bè hay gia đình cực kỳ hợp lý.

Cách pha nước chấm tôm nướng
Cách pha nước chấm tôm nướng

3. Bí quyết để có món tôm nướng ngon chuẩn vị

Bên cạnh cách ướp tôm nướng ngon thì chúng tôi cũng sẽ chia sẻ một số bí quyết để bạn nướng tôm hoàn hảo nhất. Điều quan trọng nhất là lựa chọn tôm chất lượng, tiếp theo là những thủ thuật nhỏ các bạn có thể tham khảo.

3.1. Làm sao để lựa chọn tôm chất lượng

Hãy quan sát toàn bộ con tôm khi mua và để ý đến những điều sau:

  • Phần thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc.

  • Đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau, đầu tôm không rơi ra khỏi thân tôm.

  • Phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.

  • Vỏ tôm tươi cứng, trong suốt, dính sát vào thịt tôm.

Lựa chọn tôm tươi, chất lượng giúp món tôm nướng ngon hơn
Lựa chọn tôm tươi, chất lượng giúp món tôm nướng ngon hơn

3.2. Những thủ thuật nhỏ khi nướng tôm bạn có thể tham khảo

Và cuối cùng là những thủ thuật nhỏ để bữa ăn tôm nướng thêm phần hấp dẫn:

  • Nếu bạn thích ăn cay thì khi nướng tôm có thể cho thêm sa tế

  • Nướng tôm thì ngon nhất là nên sử dụng bếp than hoa. Tuy nhiên nếu không có thì có thể dùng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 15 phút.

  • Khi ướp muối thì bạn nên sử dụng muối tinh thay vì muối hạt, dễ tan hơn và cũng dễ ngấm hơn.

Xem Thêm: Cách Làm Canh Bầu Nấu Tôm Thanh Mát, Ai Vụng Đến Mấy Cũng Làm Được

Qua cách ướp tôm nướng ngon, dậy mùi trên chắc chắn bạn có thể thực hiện một bữa nướng để chiêu đãi gia đình, bạn bè. Đây là món ăn không chỉ ngon mà còn nhiều dinh dưỡng, dễ dàng thực hiện tại nhà. Nếu có cách ướp tôm nướng ngon khác, hãy để lại bình luận để chia sẻ cùng job3s.

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat