Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Sáu, 03/11/2023 09:37:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
4 phút đọc

Hướng dẫn chuẩn bị gia vị nấu phở bò Hà Nội đơn giản cùng cách làm ngon chuẩn vị

Phở bò là món ăn nổi tiếng với nước dùng thơm, ngon. Và công thức gia vị nấu phở bò Hà Nội chuẩn là thứ làm nên nồi nước dùng thanh và đầy dinh dưỡng.

Nguyên liệu làm nấu phở bò Hà Nội
Nguyên liệu nấu phở bò Hà Nội

1. Gia vị nấu phở bò Hà Nội gồm những gì?

Nồi nước dùng phở bò Hà Nội có hương thơm, ngọt thanh đặc trưng, đưa người dùng qua nhiều tầng vị. Để có nồi nước dùng chuẩn vị thì đây là công thức gia vị nấu phở bò Hà Nội sẽ bao gồm:

  • Hoa hồi: 2 bông

  • Thảo quả: 1 trái

  • Quế cây: 1 nhánh nhỏ

  • Hạt ngò: 1g

  • Tiểu hồi: 1g

  • Đinh hương: 5 nụ

  • Trần bì: 1g

  • Tiêu sọ: 10g

  • Sá sùng (hay trùng biển): 20g

  • Hành tây: 200g

  • Gừng: 50g

Những gia vị này bạn thường được đóng chung thành 1 túi, có bán ở các chợ, siêu thị. Hiện nay nhiều nơi đã có sẵn gia vị nấu phở bò Hà Nội, bạn sẽ bớt rất nhiều thời gian và công sức đi kiếm từng nguyên liệu. Tuy nhiên cần lưu ý một số gia vị như trần bì, thảo quả mua sẵn thường bị đen, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước dùng khi nấu. Hãy lựa chọn túi gia vị còn tươi, sáng.

Xem Thêm: Xương Bò Nấu Gì Ngon? 3 Công Thức Nấu Xương Bò Bổ Dưỡng Ngang Nhân Sâm

Công thức gia vị nấu phở bò Hà Nội
Công thức gia vị nấu phở bò Hà Nội

2. Cách nấu phở bò chuẩn vị Hà Nội

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Xương ống bò: 1 kg
  • Bắp bò hoa: 500g

  • Gù bò: 800g

  • Gia vị: Muối, Giấm, Đường, Hạt nêm, Bột ngọt, Nước mắm

  • Rượu Mai quế lộ

  • Gừng, Hành tím, Hành tây

  • Hành lá, Ngò rí, Ngò gai, Rau ngổ, Húng quế,

  • Chanh, Ớt

  • Tương đen

  • Tương ớt

  • Sa tế ớt

2.2. Các bước nấu phở bò Hà nội

Để nấu phở bò Hà Nội, không chỉ riêng chuẩn bị gia vị đúng mà cách nấu cũng rất quan trọng. Từ việc ninh xương, nêm nếm gia vị,... đều rất kì công để cho ra một nồi nước dùng trong, ngọt thanh, thơm mùi bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để nấu phở bò Hà Nội bằng cách chia thành 2 túi

Túi gia vị 1: Sá sùng, hành tím, hành tây và gừng:

  • Sá sùng cắt bỏ phần đầu và nướng chín.

  • Hành tây nướng 1 mặt. Hành tím và gừng nướng và trở đều 2 mặt. Sau đó lột vỏ và rửa sạch.

  • Cho tất cả vào một túi vải, cột chặt miệng.

Túi gia vị 2: Phần gia vị khô còn lại cho vào chảo rang cho dậy mùi thơm. Sau đó cho nước nóng vào, ngâm trong 30 phút. Dùng ray vớt ra, sau đó cho vào trong túi vải để bỏ vào nồi nước dùng.

Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu phở bò
Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu phở bò

Bước 2: Nấu nước dùng với công thức gia vị nấu phở bò Hà Nội chuẩn

  • Đầu tiên pha 1,5 lít nước với 1 thìa canh muối, 1 thìa canh giấm, khuấy tan. Sau đó cho xương ống bò vào ngâm 2 tiếng, vớt ra, rửa sạch.
  • Cho xương vào nồi với 1,5 lít nước. Thêm vào nồi 1 muỗng canh muối, 1 nhánh gừng (khoảng 30g) đã cắt lát mỏng. Nấu sôi trong 10 phút.
  • Vớt xương ra, rửa sạch và chuẩn bị đi hầm xương.

  • Cho vào nồi 5 lít nước. Cho xương vào nấu sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và hầm trong 10 tiếng. Nấu càng lâu, nước càng ngọt. Chú ý thường xuyên vớt bọt cho nước trong.

  • Khi hầm xương, nước trong nồi bị cạn thì cho thêm nước vào và tiếp tục nấu sôi lại.

  • Cho túi gia vị 1 vào, nấu trong khoảng 3 tiếng thì cho túi gia vị 2 vào nấu trong khoảng 1 tiếng. Sau đó, vớt hết gói gia vị và xương ra. Tiếp tục châm nước cho đầy nồi.

  • Cuối cùng nêm thêm 5 thìa canh đường phèn, 3 thìa canh muối, 5 thìa canh hạt nêm, 5 thìa canh bột ngọt, 5 thìa canh nước mắm.

Nấu nước dùng cho phở bò
Nấu nước dùng cho phở bò

Bước 3: Luộc thịt bò

Nếu ăn tái, bạn có thể băm bò, cho vào cùng với phở rồi chan nước dùng đang sôi lên là xong.

Còn với những phần thịt bò khác thì nên luộc, phần thịt bò được sử dụng nhiều là bắp bò hoa và gù bò. Cho cả 2 ngâm trong nước ngập mặt với 1 thìa canh muối và 1 thìa canh giấm. Ngâm trong 20 phút.

  • Cho vào nồi 1 lít rưỡi nước nấu sôi cùng gừng và hành tím cắt đôi vào. sau đó cho thịt vào luộc kèm thêm 1 muỗng canh rượu mai quế lộ, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh muối. Luộc trong 2 – 3 tiếng cho thịt chín.

  • Vớt thịt ra và ngâm vào nước lạnh và bỏ vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Sau đó lấy ra cắt lát mỏng vừa ăn

Luộc thịt bò để nấu phở
Luộc thịt bò để nấu phở

Bước 4: Chuẩn bị đồ ăn kèm với phở

Để món phở bò Hà Nội trở nên hấp dẫn hơn hãy chuẩn bị thêm một số đồ ăn kèm sau:

  • Hành lá, ngò rí và ớt tươi rửa sạch, xắt nhỏ

  • Cuống hành để nguyên hoặc thái sợi tuỳ sở thích.

  • Rau ôm, ngò gai, húng quế rửa sạch để ráo. Chanh cắt múi cau.

  • Nếu có thể thì nên pha thêm 1 hũ giấm tỏi, rất hợp với phở bò.

Chuẩn bị một số đồ ăn kèm với phở bò
Chuẩn bị một số đồ ăn kèm với phở

3. Một số lưu ý để nấu phở bò Hà Nội ngon hơn

Bên cạnh gia vị nấu phở bò Hà Nội và cách chế biến chuẩn thì bạn cần quan tâm đến 1 số lưu ý sau:

  • Nếu thịt chưa được sạch, bạn có thể lặp lại bước luộc và rửa thịt thêm một lần nữa.

  • Không nêm nước mắm vào nước dùng phở khi nấu vì nước sẽ bị chua.

  • Để nước dùng trong và có vị thanh mát, trong quá trình hầm nước dùng cần hớt bọt liên tục.

  • Nếu muốn thêm nước vào lúc hầm thì thêm nước sôi, không được dùng nước lạnh.

Lưu ý để có bát phở bò ngon
Lưu ý để có bát phở bò ngon

Xem Thêm: Nguyên Liệu Nấu Bò Kho Gồm Những Gì? Chi Tiết Cách Nấu Bò Kho Ngon Đúng Điệu

Chuẩn bị đầy đủ các gia vị nấu phở sẽ giúp món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn và chuẩn vị. Nhìn chung, đây đều là những nguyên liệu thông dụng và dễ kiếm. Chúc bạn thực hiện thành công!