Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Hai, 12/02/2024 16:54:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
4 phút đọc

Hướng dẫn cách làm món gà xào ớt chuông cực ngon chỉ 15 phút là xong ngay

Món gà xào ớt chuông không chỉ có cách làm đơn giản mà còn mang đến hương vị thơm ngon đặc trưng hấp dẫn. Đây là một lựa chọn tuyệt vời để bạn đổi mới khẩu vị cho bữa ăn gia đình hoặc có thể làm món ăn nhẹ để chiêu đãi bạn bè trong các buổi họp mặt đầm ấm.

1. Dinh dưỡng có trong thịt gà

Thịt gà với giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe con người
Thịt gà với giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe con người

Thịt gà với giá trị dinh dưỡng cao nên thường được sử dụng để chế biến các món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Một số dưỡng chất trong thịt gà có thể kể đến là:

  • Protein: Thịt gà chứa lượng protein lớn, đặc biệt là ở vùng thịt đùi và ức gà. Việc tiêu thụ thịt gà sẽ giúp cung cấp năng lượng và hỗ trợ phát triển cơ bắp. Thực phẩm này cũng là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống cho những người đang giảm cân.

  • Phốt pho: Đây là một khoáng chất quan trọng trong thịt gà, giúp cho xương và răng trở nên chắc khỏe, đồng thời hỗ trợ hệ tuần hoàn và hệ thần kinh. Ngoài ra, thành phần này còn đóng vai trò tích cực cho hoạt động của gan và hệ tiêu hóa.

  • Selenium: Selenium có vai trò trong việc nâng cao hệ thống miễn dịch và đặc biệt hữu ích cho những người có vấn đề về tuyến giáp.

  • Tryptophan và serotonin: Hỗ trợ cải thiện sức khỏe tinh thần, giảm nguy cơ tổn thương hệ thần kinh và ngăn ngừa trạng thái trầm cảm.

  • Vitamin B6: Có khả tăng cường trao đổi chất, đồng thời có lợi cho hệ tiêu hóa.

Xem thêm: Mách bạn cách làm thịt gà kho muối ớt cay cay đậm vị ai cũng mê

2. Cách nấu món gà xào ớt chuông đơn giản, cực ngon

Để thành công nhanh chóng với món gà xào ớt chuông, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây.

2.1. Nguyên liệu làm món gà xào ớt chuông

Nguyên liệu

Số lượng

Ức gà

300g

Ớt chuông

2 quả

Baking soda

Rượu Thiện Hưng

Bột bắp

15g

Hạt nêm, dầu mè, muối, tiêu, nước tương, dầu hào

Vừa đủ

Dụng cụ: Dao, chén, chảo, muỗng, đũa.

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách lựa chọn ức gà ngon

  • Nên chọn ức gà có độ đàn hồi và có màu đỏ sẫm không quá trắng.

  • Tránh mua ức gà với màu trắng toát, vì có thể đã được xử lý bằng hóa chất và mất chất dinh dưỡng bên trong.

Cách lựa chọn ớt chuông ngon

  • Bạn nên mua những quả ớt chuông có bề mặt da bóng, màu sáng, dày và trơn. Phần cuống ớt vẫn còn dính chặt vào quả, khi cầm cảm thấy nặng tay.

  • Tránh chọn những quả ớt mềm nhũn, vỏ có vết thâm đen, vì đó là dấu hiệu ớt chuông hư, mất chất dinh dưỡng.

2.2. Cách làm gà xào ớt chuông

  • Bước 1: Sơ chế ức gà

300g ức gà sau khi đã được rửa sạch, lọc phần da thì bạn cho vào một cái chén. Sau đó, cắt ức gà thành các miếng nhỏ vừa ăn và ngâm trong nước cùng 1/2 muỗng baking soda trong vòng 20 phút.

Lưu ý: Bạn không nên ngâm ức gà quá lâu do như vậy sẽ làm gà quá mềm khi ăn sẽ không được ngon.

  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Bạn hãy rửa sạch 2 quả ớt chuông, sau đó bỏ hạt và thái thành khối vuông nhỏ. Củ hành tây sau khi rửa sạch, bạn cũng thái thành khối vuông nhỏ. Còn tỏi bạn rửa sạch rồi băm nhỏ ra.

  • Bước 3: Ướp gà

Bạn tiến hành ướp ức gà với 15g bột bắp, 20g hạt nêm vị thịt gà, 10g dầu mè, 10g rượu Thiệu Hưng và 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều lên, để thịt gà ngấm gia vị trong khoảng 15 phút. Sau đó, cho thịt gà trần sơ qua nước sôi trong 2 phút rồi lấy ra xả với nước lạnh.

  • Bước 4: Xào ức gà cùng ớt chuông

Bạn hãy bắc chảo lên, cho phần da gà đã lọc ở bước 1 vào để lấy mỡ. Sau đó, thêm 20g tỏi băm và ớt vào phi cho thơm. Tiếp theo, bạn đổ hành tây và ớt chuông đã thái vào xào khoảng 10 phút.

Cuối cùng, cho phần ức gà đã ướp vào và đảo thêm 5 phút là xong. Bạn có thể nêm nếm thêm chút rượu Thiệu Hưng, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước tương và 1 chút bột năng tùy theo khẩu vị, để món ăn có màu sắc thêm phần hấp dẫn.

Lưu ý: Trường hợp phần ức gà không có mỡ, bạn hãy thêm 1 chút dầu ăn vào chảo nhé!

2.3. Thành phẩm

Món ức gà xào ớt chuông đã hoàn thành chỉ trong vài bước đơn giản. Thịt ức gà mềm mịn thơm ngon, hòa quyện với vị giòn ngọt của ớt chuông được nêm nếm đậm đà, tạo nên một món ăn cực kỳ ngon miệng. Khi ăn kèm với chút cơm trắng, món ăn trở nên tròn vị và tuyệt vời hơn.

Món gà xào ớt chuông vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng
Món gà xào ớt chuông vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng

Xem thêm: Bỏ túi cách làm món thịt gà kho đông lạ miệng, thành công ngay từ lần đầu nấu

3. Người bị thủy đậu ăn thịt gà được không?

Thịt gà là nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất và đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khuyến cáo rằng những người mắc thuỷ đậu nên hạn chế hoặc tránh ăn thịt gà. Bởi, thịt gà chứa nhiều protein có thể gây kích ứng, ngứa ngoài da, đặc biệt là phần da gà.

Người mắc thuỷ đậu thường có cảm giác ngứa ngáy khi xuất hiện mụn nước trên da và việc ăn thịt gà có thể làm tăng cảm giác ngứa. Điều này khiến người bệnh muốn gãi các vết mụn, tăng nguy cơ làm các mụn nước vỡ ra, chảy dịch và lây lan sang các vùng da khác, gây ra tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng. Thêm vào đó, thời gian phục hồi sẽ bị kéo dài và gây ra vết sẹo xấu trên cơ thể.

Người bị thủy đậu nên hạn chế ăn thịt gà
Người bị thủy đậu nên hạn chế ăn thịt gà

Hơn nữa, thịt gà thường gây ra kích thích và khó tiêu, làm tăng cảm giác khó chịu và tâm lý không thoải mái trong quá trình điều trị thủy đậu. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức đề kháng, làm suy nhược cơ thể và giảm đáng kể khả năng chiến đấu chống lại tác nhân gây bệnh.

Với cách làm món gà xào ớt chuông thơm ngon và đơn giản, bạn đã sẵn sàng để trổ tài vào bếp và mang đến bữa ăn ngon miệng cho gia đình chưa? Món ăn này không chỉ bắt mắt mà còn hấp dẫn với hương vị đặc trưng của thịt gà và vị cay nồng nhẹ của ớt chuông, đảm bảo sẽ làm hài lòng mọi thành viên trong gia đình bạn.