Cách làm nha đam nấu chè hết sạch nhựa, không đắng, thành phẩm giòn dai

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Chủ Nhật, 11/02/2024 14:02:00 +07:00
Bí quyết đơn giản trong cách làm nha đam nấu chè vẫn giữ được chất dinh dưỡng mà không bị đắng được đầu bếp hướng dẫn chi tiết. Biết được điều này, bạn sẽ được trải nghiệm hương vị giòn dai, tinh tế và an toàn cho sức khỏe, đưa trải nghiệm chè nha đam tự nấu lên một tầm cao mới.

1. Những lợi ích của nha đam đối với sức khỏe

Nha đam không chỉ nổi tiếng là thực phẩm thanh mát mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn là nguyên liệu làm đẹp được nhiều người ưa chuộng. Một số lợi ích nổi bật phải kể đến như:

  • Cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, giúp làm chậm quá trình lão hóa.
  • Hỗ trợ giảm cân và duy trì cân nặng ổn định.
  • Tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể đề kháng với bệnh tật.
  • Cung cấp các dưỡng chất quan trọng như vitamin C, vitamin E, và axit folic.
  • Hỗ trợ tiêu hóa và giảm tình trạng tắc nghẽn.
  • Có tác dụng chống vi khuẩn và vi-rút.

Với những lợi ích trên, nha đam được nhiều người yêu thích, lựa chọn để chế biến một số món. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm nha đam nấu chè sao cho sạch nhựa, giòn ngon.

2. Hướng dẫn cách chọn nha đam để nấu chè

Chọn đúng loại nha đam là nền tảng cơ bản trong hướng dẫn cách làm nha đam nấu chè không bị đắng. Khi mua nha đam, bạn có thể tham khảo một số cách như:

  • Chọn nha đam tươi: Các lá nha đam tươi sẽ có màu sắc tươi tắn, tự nhiên, không bị bong tróc hoặc có các vết thương, bầm đen ở ngoài.

  • Dáng vẻ lá nha đam: những lá nha đam có độ tròn, dày và đầy đặn sẽ là những lá có thịt nhiều và căng mọng. Tránh chọn những lá nha đam bẹp hoặc co rúm sẽ không có thịt hoặc là nha đam bị héo, không đảm bảo.

  • Mùi hương: Bạn có thể đưa lá nha đam lên mũi ngửi qua, lá nha đam tươi sẽ có mùi ngọt thoang thoảng tự nhiên. Lá nha đam lâu ngày hoặc hỏng sẽ có mùi chua và chất nhầy tiết ra rất nhiều

  • Trạng thái bên trong: Nhẹ nhàng bóp nhẹ nha đam để kiểm tra độ giòn và độ đàn hồi của thịt nha đam. Nếu khi bạn chỉ dùng lực tay ấn nhẹ, nha đam lún sâu và không đàn hồi, đây là dấu hiệu của lá nha đam đã được thu hoạch từ lâu, không tươi ngon

Lựa chọn nha đam có lá to, dày để thịt nhiều
Lựa chọn nha đam có lá to, dày để thịt nhiều

Ngoài những lưu ý khi chọn nha đam ở trên, bạn cũng nên biết được mùa hè là thời điểm thu hoạch nha đam. Vậy nên, bạn nên ưu tiên mua và nấu chè nha đam ở mùa hè để ngon nhất và món chè đạt chất lượng nhất.

3. Học ngay cách làm nha đam nấu chè không đắng

Thành công lớn nhất khi nấu chè có nha đam là chính là nha đam không bị đắng, hết chất nhầy và giữ được độ giòn của nha đam. Để làm được điều đó, quy trình sơ chế nha đam bạn cần thật cẩn thận và có thể tham khảo các cách làm nha đam nấu chè không đắng ngay bên dưới:

3.1. Cách làm nha đam nấu chè không đắng bằng đường

Với phương pháp sơ chế nha đam bằng đường, nguyên liệu chuẩn bị bạn chỉ cần đường trắng tinh luyện và nước lọc để ngâm là đủ.

Nha đam khi mua về, dùng dao rọc bỏ vỏ xanh bên ngoài, chỉ giữ lại phần thịt trắng bên trong. Cắt nha đam thành những miếng nhỏ hình hạt lựu và cho vào tô rửa sạch cùng nước lọc.

Sau khi rửa qua nhiều lần nước sạch, trộn nha đam cùng đường và chà xát thật nhẹ ở bề mặt bên ngoài để nha đam ra hết chất nhầy. Liên tục lặp lại từ 5 - 7 lần, đến khi bạn thấy nha đam đã hết ra nhầy thì rửa sạch một lần nữa với nước và để ráo, nấu chè.

Với cách làm nha đam nấu chè không bị đắng bằng đường, bạn nên nấu chè ngay, không nên để lâu vì nha đam sẽ bị bủn và nát.

3.2. Cách làm nha đam nấu chè không đắng bằng muối

Tương tự cách làm nha đam nấu chè không đắng bằng đường, lá nha đam tươi khi mua về, sơ chế lớp vỏ bên ngoài và thái hạt lựu.

Cho phần nha đam vào tô, thêm muối và một ít chanh vào, chà xát nhẹ để loại bỏ nhớt. Sau mỗi lần chà với muối, bạn nên nhanh chóng rửa sạch lại với nước để thịt nha đam không bị ngấm mặn. Thực hiện việc chà muối khoảng 3 - 5 lần để loại bỏ hoàn toàn chất nhầy.

Chuẩn bị một nồi nước đun sôi, cho nha đam vào chần sơ và vớt lên ngâm lại với nước đá để nha đam loại bỏ hoàn toàn độ nhớt và nha đam vẫn còn giòn.

Hướng dẫn cách làm nha đam nấu chè đúng phương pháp
Hướng dẫn cách làm nha đam nấu chè đúng phương pháp

Lưu ý: Quá trình chà xát nha đam với muối nên diễn ra nhanh chóng từ 1 - 2 phút mỗi lần, không nên ngâm với muối quá lâu khiến nha đam bị mặn và mất đi độ ngọt tự nhiên ban đầu của nha đam.

3.3. Cách làm nha đam nấu chè giòn ngon với nước đá

Tuy việc làm nha đam không bị đắng đã được giải quyết bằng đường và muối như trên. Nhưng vẫn có nhiều người khi nấu chè, nha đam lại bị mềm, bủn và không còn giòn và trắng đẹp.

Nên lưu ý, khi sơ chế nha đam xong, sau khi chần sơ cùng nước sôi, bạn nên cho nha đam ngâm kỹ trong đá ít nhất 2 phút. Ngoài ra, bạn cũng có thể không cần phải chần sơ nha đam với nước sôi, sau khi đã làm sạch nhớt bằng đường và muối, bạn có thể rửa lại với nước sạch và mang ngâm trực tiếp với đá khoảng 3 phút.

Quy trình sơ chế nha đam vẫn giữ được độ giòn
Quy trình sơ chế nha đam vẫn giữ được độ giòn

4. Một số món chè ngon từ nha đam

Với cách làm nha đam nấu chè không bị đắng và giòn ngon như ở trên, bạn đã có được một nguyên liệu hoàn hảo để ra các món chè ngon đặc sắc khác.

4.1. Chè nha đam táo đỏ nhãn nhục thanh mát, bổ dưỡng

Chè nha đam táo đỏ nhãn nhục vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, rất được ưa chuộng và thường dùng để giải nhiệt vào những ngày nắng nóng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300g nha đam

  • 50g táo đỏ

  • 50g nhãn nhục

  • 150g đường phèn

  • 1000ml nước lọc

  • 1 bó lá dứa nhỏ

Cách nấu chè nha đam táo đỏ nhãn nhục:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dựa trên cách làm nha đam nấu chè đã hướng dẫn ở trên, sơ chế nha đam và để ráo nước.
  • Táo đỏ khô khi mua về, rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 15 phút để táo nở đều.

Bước 2: Nấu chè nha đam táo đỏ nhãn nhục

  • Đun 1000ml nước ở lửa lớn, cho đường phèn và lá dứa vào và khuấy đều đến khi sôi thì hạ lửa, cho táo đỏ, nhãn nhục vào nấu sôi khoảng 10 phút.
  • Vớt lá dứa và cho nha đam vào nấu chín thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp, để nguội.

Lưu ý: Bạn có thể thêm một ít muối vào chè để hương vị được trung hòa hơn.

Thành phẩm:

Chè nha đam táo đỏ nhãn nhục có vị thơm và ngọt đặc biệt từ các nguyên liệu như táo đỏ, nhãn nhục và sự tươi mát từ nha đam. Khi dùng, bạn có thể thêm một ít đá viên vào ăn cùng.

Chi tiết cách nấu chè nha đam táo đỏ nhãn nhục thanh mát
Học theo cách nấu chè nha đam táo đỏ nhãn nhục, bạn có thể thành công ngay từ lần đầu tiên

Xem thêm: Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ thanh mát, tẩm bổ cho người ốm

4.2. Chè nha đam cùng đậu xanh thanh mát

Chè nha đam đậu xanh với vị nổi bật của đậu xanh bùi bùi, nha đam giòn giòn đi cùng nước cốt dừa ngọt lịm sẽ là món ăn bổ dưỡng mà bạn nên bổ sung vào thực đơn tráng miệng của gia đình.

Nguyên liệu nấu chè nha đam đậu xanh:

  • 350g nha đam đã làm sạch

  • 200g đậu xanh bóc vỏ

  • 50g bột sắn dây

  • 200ml nước cốt dừa

  • 300g đường phèn

  • ¼ muỗi muối

Cách nấu chè nha đam đậu xanh:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Để món chè hoàn hảo nhất, nha đam bạn phải làm sạch với công thức dựa trên cách làm nha đam nấu chè đã hướng dẫn ở trên.
  • Đậu xanh mua về, rửa sạch và ngâm cùng nước lọc khoảng 3 - 4 tiếng để đậu được nở đều.

Bước 2: Nấu chè nha đam đậu xanh

  • Cho 200g đậu xanh bóc vỏ đã ngâm vào cùng 1 lít nước lọc, đun sôi ở lửa nhỏ để đậu được chín mềm đều.
  • Sau khi đậu đã chín, cho đường và bột sắn dây đã chuẩn bị sẵn vào khuấy đều đến khi hỗn hợp sệt lại.
  • Sau cùng, cho phần nha đam đã làm sạch vào, khuấy đều và nấu sôi thêm một lần nữa rồi tắt bếp, để nguội.
Chè nha đam đậu xanh - món tráng miệng bổ dưỡng
Chè nha đam đậu xanh - món tráng miệng bổ dưỡng

Lưu ý: Khi nấu, bạn nên thường xuyên vớt bọt và khuấy chè theo một chiều để đậu và nha đam không bị nát.

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

  • Nước cốt dừa tươi khi mua về, đun sôi trên lửa nhỏ và cho thêm bột sắn dây, đường vào để nước cốt dừa đặc lại và thơm ngon hơn.

Thưởng thức thành phẩm:

Theo hướng dẫn từ cách làm nha đam nấu chè đậu xanh, bạn đã có được thành phẩm món chè vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe. Múc chè ra tô hoặc ly, cho thêm nước cốt dừa đã nấu lên trên, thưởng thức cùng đá hoặc dùng nóng đều ngon.

Nha đam trong chè như một loại topping giúp món chè đỡ ngấy và thơm ngon, hấp dẫn hơn rất nhiều.

Xem thêm: Cách nấu chè mè đen bột sẵn dây cực đơn giản, vụng đến mấy cũng có thể làm được

4.3. Chè nha đam hạt sen thơm mát

Vào những ngày oi bức, chỉ cần một chén chè nha đam hạt sen thơm ngát sẽ giúp bạn thanh mát từ trong ra ngoài cơ thể.

Nguyên liệu chế biến:

  • 350g nha đam đã làm sạch

  • 150g hạt sen tươi

  • 50g nhãn nhục

  • 200g đường phèn

  • 1 bó lá dứa nhỏ

Cách nấu chè nha đam cùng hạt sen:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt sen khi mua về, loại bỏ tim sen bên trong và ngâm với nước lọc khoảng 15 phút.
  • Nha đam dựa trên cách làm nha đam nấu chè không bị đắng ở trên để chế biến.

Bước 2: Nấu chè nha đam, hạt sen

  • Đun sôi khoảng 1,2 lít nước cùng 1 bó lá dứa đã rửa sạch, sau đó bỏ hạt sen vào nồi, nấu trên lửa vừa khoảng 10 - 15 phút là hạt sen chín mềm.
  • Tiếp theo, vớt lá dứa ra ngoài, cho đường phèn vào khuấy đều và cho nha đam vào đun sôi thêm khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp. Bạn nên cho ¼ muỗng cà phê muối để chè được đậm vị.

Thành phẩm

Chỉ với 2 bước hướng dẫn đơn giản như trên, đặc biệt là bước sơ chế trong cách làm nha đam nấu chè không đắng, giòn, bạn đã có ngay cho mình món chè nha đam hạt sen thanh mát cho ngày nắng nóng. Chè nha đam hạt sen ngon nhất nếu bạn cho thêm và viên đá lạnh và thưởng thức cùng.

Thành phẩm chè nha đam hạt sen bùi béo, tươi mát
Thành phẩm chè nha đam hạt sen bùi béo, tươi mát

5. Những lưu ý khi sử dụng nha đam nấu chè

Trong quá trình sử dụng nha đam nấu chè, bạn cần lưu ý các điểm sau để đảm bảo chè luôn ngon miệng và an toàn cho sức khỏe:

  • Kiểm tra nha đam: Trước khi sử dụng, nên kiểm tra nha đam cẩn thận để đảm bảo chúng không có vết thương, nấu mốc hoặc dấu hiệu của sự hỏng hóc.

  • Bảo quản đúng cách: Nếu bạn không sử dụng hết nha đam sau khi sơ chế, hãy bảo quản nó trong tủ lạnh để luôn giữ được độ tươi ngon và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn

  • Chế biến đúng cách: Cách làm nha đam nấu chè không đắng và giữ được độ giòn đóng vai trò cần thiết để đảm bảo nha đam ở trạng thái ngon và tốt nhất.

Dựa trên cách làm nha đam nấu chè không bị đắng như hướng dẫn ở trên, nha đam đã không còn là nỗi ám ảnh khi sơ chế hoặc chế biến. Hãy tạo ra những món chè ngon từ nha đam và tận hưởng cùng bạn bè và người thân ngay nhé!

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat