Bạn là ?
Khá nhiều mẹ tham khảo cách nấu cháo gà hạt sen cho bé nhưng không phải ai cũng biết những tác dụng của món ăn này đối với trẻ nhỏ. Sự kết hợp giữa thịt gà và hạt sen sẽ tạo ra những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, đặc biệt là rất tốt cho trẻ.
Hạt sen là một trong những nguyên liệu chính của món ăn này. Theo tài liệu y học cổ thì hạt sen có vị ngọt, tính bình, hỗ trợ mất ngủ, đầy bụng, kén ăn. Vì thế nên hạt sen được sử dụng khá nhiều trong ẩm thực và cả những món ăn cho trẻ nhỏ.
Theo số liệu từ nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 28g hạt sen khô chứa tới 5g protein chất lượng cao và là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Bổ sung hạt sen vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp hỗ trợ, cải thiện cũng như kích thích sự phát triển hệ tiêu hóa của bé.
Thịt gà là loại thực phẩm được dùng khá phổ biến trong thực đơn cho bé. Một số tác dụng của loại thực phẩm này đối với sức khỏe và sự phát triển của bé phải kể đến như sau:
Tăng cơ và phát triển xương: thịt gà chứa nhiều protein nên giúp trẻ tăng cơ và phát triển tốt hơn. Ngoài ra, loại thịt này chứa hàm lượng canxi nhất định nên rất tốt cho việc hình thành cũng như phát triển xương khớp và răng của trẻ.
Tăng chức năng miễn dịch: thịt gà giàu selenium giúp hỗ trợ hoạt động trao đổi chất trong cơ thể. Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì selenium có hiệu quả cao trong việc tăng cường hoạt động tuyến giáp và miễn dịch. Việc bổ sung thịt gà thường xuyên sẽ giúp bé tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế một số vấn đề về sức khỏe.
Tốt cho mắt: thịt gà chứa lượng lớn retinol, alpha, beta-carotene… rất tốt cho việc nâng cao thị lực
Nhờ những lợi ích đối với sức khỏe của bé nên không khó hiểu khi nhiều bậc phụ huynh tìm hiểu cách nấu cháo gà hạt sen cho bé. Không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà đây còn là món ăn rất giàu dinh dưỡng mà mẹ có thể cân nhắc để thêm vào thực đơn hàng ngày cho bé.
Hạt sen rất giàu dinh dưỡng, nó giúp cho bé ngủ ngon, ngủ sâu và kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả và tăng cân nhanh hơn. Bên cạnh đó, hạt sen cũng có tính mát, hỗ trợ giải nhiệt cơ thể, ngừa táo bón và giảm đau nhức cho bé khi mọc răng. Còn thịt gà là nguồn cung cấp dưỡng chất và protein thiết yếu cho cơ thể của bé. Đặc biệt, các chất dinh dưỡng có trong thịt gà rất cần thiết cho giai đoạn phát triển ban đầu của trẻ.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, bé từ 6 tháng tuổi trở lên thì có thể ăn được cháo hạt sen. Tuy nhiên, khả năng nhai nuốt và nhu cầu về dinh dưỡng của mỗi bé là khác nhau nên mẹ cần chú ý về độ đặc cũng như độ nhuyễn của cháo. Thông thường, với các bé 6 - 7 tháng tuổi thì mẹ nên xay thật nhuyễn mịn hạt sen để bé không bị hóc.
Ngoài cách nấu cháo gà hạt sen cho bé thì nguyên liệu là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị cũng như hàm lượng dinh dưỡng của món ăn. Một số nguyên liệu quan trọng của món ăn phải kể đến như thịt gà, hạt sen, cà rốt hay đậu xanh. Để bé có thể thưởng thức được món cháo gà hạt sen hấp dẫn nhất thì các mẹ nên biết một số mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon dưới đây.
Cà rốt cũng là một trong những nguyên liệu không thể thiếu của món ăn này. Tuy nhiên, cà rốt không quá khó để chọn, bạn có thể mua ở chợ, siêu thị, hàng bán thực phẩm nhỏ lẻ... Khi chọn cà rốt, bạn nên chọn lựa củ có màu cam đậm, sáng, phần cuống lá còn tươi xanh và không bị héo.
Bạn có thể sử dụng đậu xanh nguyên vỏ hoặc được bóc vỏ rồi để nấu cháo đều được. Tuy nhiên, để món cháo được thơm ngon, màu sắc đẹp mắt thì bạn nên ưu tiên sử dụng đậu xanh đã bỏ vỏ. Bên cạnh đó, nên chú ý hạt đậu xanh phải là loại hạt tròn căng mẩy, đều, bóng đẹp, hạn chế hạt mốc hoặc sâu mọt.
Cách nấu cháo gà hạt sen cho bé rất đa dạng. Các mẹ có thể kết hợp thêm với các nguyên liệu như rau củ, nấm hương… để gia tăng hương vị, giúp bé ăn ngon hơn. Một số cách nấu cháo gà hạt sen cho bé thơm ngon, hấp dẫn lại đầy đủ dinh dưỡng mà mẹ có thể tham khảo phải kể đến như sau.
Cháo gà hạt sen nguyên bản là công thức dễ thực hiện mà các mẹ có thể cân nhắc lựa chọn. Hương vị thơm ngon đặc trưng giúp bé ăn ngon miệng hơn rất nhiều.
Nguyên liệu:
50g thịt gà
25g hạt sen
25 gạo tẻ
10g gạo nếp
Cách thực hiện:
Bước 1: Gạo tẻ, gạo nếp mẹ đem vo sạch, ngâm với hạt sen được làm sạch trong 1 – 2 tiếng để nở mềm. Nếu dùng hạt sen tươi thì bỏ tâm sen để không bị đắng. Còn trường hợp mẹ dùng hạt sen khô thì nên ngâm qua đêm.
Bước 2: Thịt gà mẹ đem đi rửa sạch, cho vào nồi luộc lên. Khi thịt chín thì vớt ra, để nguội và xé nhỏ.
Bước 3: Cho gạo, hạt sen vào cùng với nước luộc gà để nấu cháo. Ban đầu đun với lửa lớn, nếu thấy sôi thì hạ lửa cho liu riu trong khoảng 1 tiếng.
Bước 4: Khi cháo nhừ thì đổ phần thịt gà vào, nêm nếm gia vị và đảo đều. Với bé mới ăn dặm thì mẹ nên cho vào máy, xay nhuyễn hoặc dùng rây tán mịn. Tiếp tục đổ vào nồi và nấu sôi khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 5: Múc cháo ra chén cho bé và cho dùng khi còn ấm.
Cháo gà hạt sen đỗ xanh là món ăn cực hấp dẫn và tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Cách thực hiện món ăn này cũng không hề phức tạp nhưng thành phẩm thu được rất hấp dẫn.
Nguyên liệu:
25g Gạo tẻ
25g Hạt sen
50g Thịt gà
10g Đỗ xanh
Gia vị chuyên dùng cho bé
Cách làm:
Bước 1: Gạo tẻ mẹ đem đi vo sạch, ngâm nước khoảng từ 1-2 tiếng cho nở đều. Phần đỗ xanh thì bạn ngâm trong nước khoảng tầm 30 phút đến 1 tiếng. Hạt sen cũng đem đi rửa sạch, bỏ vỏ và rút tâm rồi để ráo nước. Thịt gà rửa sạch, đem đi hấp hoặc luộc với vài lát gừng rồi đem xay mịn.
Bước 2: Đem gạo đã ngâm vo sạch rồi cho vào nồi, đổ thêm khoảng 500ml nước vào đun với lửa to. Hạt sen, đỗ xanh đem luộc chín rồi vớt ra để riêng.
Bước 3: Khi cháo chín thì mẹ cho các nguyên liệu còn lại như thịt gà, hạt sen, đỗ xanh vào nồi và đun thêm 5 - 10 phút. Đến khi cháo chín nhừ thì mẹ tắt bếp, múc ra bát cho nguội bớt và cho bé ăn.
Các mẹ có thể tham khảo cách nấu cháo gà hạt sen cho bé với cà rốt. Hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn sẽ kích thích vị giác, giúp bé hạn chế tình trạng biếng ăn.
Nguyên liệu:
Gạo tẻ: 20g
Gạo nếp: 10g
Cà rốt: ¼ củ
Thịt gà: 50g
Dầu ăn chuyên dùng cho bé
Cách làm:
Bước 1: Hạt sen mẹ đem đi ngâm nước khoảng 30 phút sau đó rửa sạch và tách tâm. Phần gạo tẻ, gạo nếp thì đem đi vo sạch, cho vào nồi, cho thêm 500ml nước và đun lửa to.
Bước 2: Trong lúc đợi cháo chín thì mẹ mang thịt gà đi rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn hoặc nghiền nhỏ tùy theo khả năng nhai của bé. Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, cho vào đó chút dầu ăn, phi thơm hành tím cùng với thịt gà.
Bước 3: Cà rốt thì gọt vỏ, thái mỏng, đem đi hấp chín để nghiền mịn. Đến khi cháo chín thì thêm chúng ta thêm cà rốt và thịt gà vào tạo thành hỗn hợp đặc sệt. Mẹ nêm gia vị vừa ăn rồi cho bé thưởng thức.
Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Cháo Thịt Gà Cho Bé 7 Tháng Tuổi Ngon Không Thể Cưỡng Lại
Mẹ có thể tham khảo cách nấu cháo gà hạt sen cho bé với bí đỏ. Không chỉ thơm ngon, hấp dẫn, đây còn là món ăn cực đơn giản mà mẹ có thể thêm vào thực đơn cho bé.
Nguyên liệu:
Thịt gà: 50g
Hạt sen tươi: 25g
Gạo tẻ: 20g
Bí đỏ: 30g
Hành khô, rau thơm và gia vị chuyên dùng cho bé
Cách làm:
Bước 1: Gạo mẹ đem đi ngâm khoảng 1-2 tiếng rồi vo sạch. Hạt sen mẹ cũng đem ngâm nước cho nở đều và tách phần tâm cho bớt đắng, luộc qua với nước sôi cho chín mềm. Bí đỏ đem gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ sau đó đem đi hấp chín và nghiền mịn.
Bước 2: Cho gạo, hạt sen, bí đỏ vào nồi và thêm khoảng 500ml nước, đun với lửa lớn.
Bước 3: Trong khi chờ cháo chín mẹ đem thịt gà luộc với một lát gừng để khử mùi hôi hoặc hấp cách thủy. Thịt chín mẹ đem xé nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy theo khả năng nhai của bé.
Bước 4: Khi cháo sôi thì hạ lửa, để lửa nhỏ khoảng 1 tiếng cho chín nhừ. Đổ thịt gà vào nồi và nêm thêm chút gia vị chuyên dùng cho trẻ em và rau thơm. Chờ hỗn hợp cháo sôi trở lại thì cho ra bát, để nguội bớt và cho bé thưởng thức.
Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Cháo Bí Đỏ Hạt Sen Cho Bé Ăn Dặm Giúp Lớn Nhanh Như Thổi
Các mẹ cũng có thể thử món cháo gà hạt sen nấm rơm cho bé. Dù cách nấu đơn giản nhưng hương vị thơm ngon sẽ kích thích sự thèm ăn của bé.
Nguyên liệu:
Thịt gà: 30g
Gạo tẻ: 20g
Hạt sen: 15g
Nấm rơm: 20g
Hành tím: 1 củ nhỏ
Dầu ăn và gia vị chuyên dùng cho bé
Cách làm:
Bước 1: Gạo mẹ đem ngâm cho nở trong khoảng 1-2 tiếng. Thịt gà mua về làm sạch, sau đó luộc chín rồi đem xé sợi. Nấm rơm cũng rửa sạch bằng muối loãng khoảng 2-3 lần rồi dùng dao cắt miếng vừa ăn theo khả năng nhai của bé. Hạt sen mẹ bóc vỏ, tách tâm và ngâm với nước cho nở đều.
Bước 2: Mẹ cho gạo và hạt sen đã ngâm vào nồi, thêm 500ml nước rồi đun với lửa lớn. Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành rồi cho nấm rơm vào xào với chút gia vị cho chín.
Bước 3: Khi cháo chín thì mẹ hạ nhỏ lửa, đun đến khi nhừ. Thêm gà và nấm rơm vào khuấy đều. Nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi múc ra bát, chờ nguội bớt là đã sẵn sàng cho bé thưởng thức.
Cháo gà hạt sen mồng tơi là món ăn cực ngon cho bé. Không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà đây còn là món ăn có cách chế biến cực đơn giản.
Nguyên liệu:
Thịt gà: 50g
Hạt sen: 25g
Gạo tẻ: 20g
Rau mồng tơi: 2 nhánh
Dầu oliu và gia vị chuyên dùng cho trẻ
Cách làm:
Bước 1: Gạo mẹ đem vo qua rồi ngâm nở trong khoảng 1-2 tiếng. Phần gà luộc chín hoặc hấp cách thủy rồi đem xé nhỏ hoặc xay nhuyễn. Hạt sen bóc vỏ, bỏ tâm rồi ngâm nở. Rau mồng tơi nhặt lá non, ngâm nước muối sau đó rửa sạch rồi xay với 20ml nước.
Bước 2: Gạo vo sạch lại với nước rồi cho hỗn hợp gạo và hạt sen vào ninh. Khi cháo chín thì hạ bớt lửa, cho thêm rau mồng tơi và thịt gà vào khuấy đều.
Bước 3: Mẹ nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Khi cháo sôi lại thì múc ra bát và cho bé thưởng thức.
Ngoài mồng tơi thì rau ngót cũng là loại rau được kết hợp nhiều khi nấu cháo gà hạt sen. Không chỉ lành tính mà rau ngót còn chứa nhiều chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé.
Nguyên liệu:
Gạo: 20g
Ức gà: 50g
Hạt sen: 25g
Rau ngót: 20g
Hành tím, hành lá và gia vị cho trẻ
Cách làm:
Bước 1: Gạo mẹ đem ngâm trước khi nấu khoảng 1-2 tiếng. Ức gà mua về thì mẹ đem đi rửa sạch, luộc chín sau đó xé miếng vừa ăn hoặc xay nhỏ. Hạt sen thì bỏ tâm, ngâm nước muối loãng cho đến khi nở đều thì đem đi hấp cách thủy. Rau ngót thì đem đi nhặt bỏ lá vàng rồi mang đi rửa sạch với nước muối loãng và xay với 20ml nước.
Bước 2: Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng với hạt sen và 500ml nước rồi ninh trên lửa to. Khi hỗn hợp cháo sôi thì hạ bớt lửa và ninh đến khi nhừ.
Bước 3: Khi cháo chín cho phần thịt gà và rau ngót vào, khuấy đều và thêm gia vị. Đun tới khi cháo sôi trở lại thì tắt bếp, cho ra bát và chờ nguội là có thể cho bé thưởng thức.
Dù là món ăn bổ dưỡng lại tốt cho sự phát triển của trẻ nhưng mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều. Để đảm bảo dinh dưỡng cho bé, mẹ nên lưu ý một số điểm dưới đây:
Tránh cho trẻ ăn quá nhiều: Mỗi bữa mẹ chỉ nên cho bé ăn vừa đủ và có thể chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, trong tuần tùy theo nhu cầu dinh dưỡng và sức ăn của bé.
Hạt sen có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng nếu ăn quá nhiều thì có thể dẫn đến tình trạng bé không hấp thu được hết. Từ đó khiến bé bị đầy hơi, khó tiêu hoặc rối loạn tiêu hóa.
Nguyên liệu cần được chọn kỹ lưỡng và chỉ nên nấu cháo để ăn trong ngày.
Cách nấu cháo gà hạt sen cho bé không hề khó như nhiều mẹ vẫn nghĩ. Với những gợi ý trên đây, hy vọng các mẹ có thể lưu lại và đa dạng hóa thực đơn, cung cấp đủ dưỡng chất để bé ăn ngon hơn nhé. Chúc các mẹ vào bếp thành công !
Mẫu CV hot theo ngành nghề