Các rang hạt macca bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản, nhưng thành quả bạn sẽ nhận được lại cực thơm ngon. Hương vị bùi bùi béo béo của hạt macca sau khi được rang xong chắc chắn sẽ làm bạn và cả gia đình phải bất ngờ cho mà xem. Chẳng cần phải phải quá khéo tay chỉ cần làm theo những hướng dẫn sau chắc chắn bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu.
Hạt macca là một loại hạt có nguồn gốc từ nước Úc và chỉ mới phổ biến một vài năm đổ lại đây. Loại hạt này có một mùi hương thơm nhẹ, vị bùi bùi ngậy ngậy và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Những công dụng của loại hạt này có thể kể đến như:
Để có thể rang hạt macca bằng nồi chiên không dầu ngon đúng chuẩn, điều quan trọng đó là bạn cần biết cách chọn mua hạt macca chất lượng để thực hiện món ăn này:
Bạn nên chọn mua những hạt macca có kích thước to đều, có màu nâu nhạt sau khi chín vì đây là những hạt ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng bên trong.
Bạn nên chọn những hạt macca tươi có mùi hương thoang thoảng, tự nhiên, không nên chọn những hạt có mùi quá nồng vì có thể đây là hạt đã bị nhúng thuốc.
Nếu bạn rang hạt macca bằng nồi chiên không dầu, bạn nên chọn mua những hạt có kích thước đều nhau, tránh hạt to hạt nhỏ không phân bố đồng đều nhiệt sẽ gây ảnh hưởng đến thành phẩm.
Bạn nên chọn mua hạt macca tại các cửa hàng uy tín, có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nên cẩn thận những hạt macca quá rẻ vì dễ gặp hàng chất lượng kém
Bước 1: Sơ chế vỏ hạt macca
Hạt macca sau khi được mua về, bạn dùng một dụng cụ chuyên dụng hoặc kiềm để tách bỏ phần vỏ, lấy hạt nhân bên trong, không nên dùng dao hoặc các dụng cụ nhà bếp không chuyên dụng vì rất dễ làm vỡ hạt, làm hạt không còn được nguyên vẹn.
Bước 2: Rang hạt macca bằng nồi chiên không dầu
Một số lưu ý khi rang hạt macca bằng nồi chiên không dầu
Hạt macca sau khi được rang bằng nồi chiên không dầu, bạn nên lấy ra để thật nguội trước khi cho vào hũ thủy tinh để bảo quản.
Khi ăn hạt macca, bạn chỉ nên lấy ra một lượng vừa đủ, không nên lấy quá nhiều để hạn chế cho macca tiếp xúc với không khí dễ bị ỉu, mềm sẽ mất đi độ ngon.
Bước 3: Thưởng thức thành phẩm sau khi rang hạt macca bằng nồi chiên không dầu
Hạt macca sau khi được rang xong bạn có thể thưởng thức ngay lập tức hoặc đem đi làm sữa hạt, phối hợp cùng các món ăn dinh dưỡng khác đều được.
Để gia tăng hương vị khi rang hạt macca bằng nồi chiên không dầu, bạn có thể thêm một ít các loại gia vị khác nhau, từ cay, mặn cho đến ngọt. Dưới đây sẽ là các gợi ý về một số món hạt macca rang mà bạn có thể thử nghiệm ngay tại nhà:
Rang hạt macca bằng nồi chiên không dầu cùng với caramel
Rang hạt macca bằng nồi chiên không dầu cùng cùng với muối ớt
Rang hạt macca bằng nồi chiên không dầu cùng với bơ tỏi
Rang hạt macca bằng nồi chiên không dầu cùng với mật ong
Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn hạt macca rang cùng với salad, bánh ngọt hay với kem lạnh để giúp gia tăng hương vị của món ăn này.
Trên thực tế, nếu bạn ăn hạt macca một cách điều độ với hàm lượng vừa phải thì loại hạt này còn giúp bạn giảm cân một cách hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng nó quá nhiều, nó có thể phản tác dụng và khiến bạn tăng cân nhiều hơn.
Hạt macca là một loại hạt rất giàu calo với lượng lớn là protein và chất béo. Do đó, nếu bạn ăn quá nhiều hạt macca trong ngày và không có chế độ luyện tập thể dục thể thao hợp lý thì sẽ rất dễ gây tăng cân.
Xem thêm: Hạt macca có tác dụng gì? 87lợi ích của siêu thực phẩm nhất định không được bỏ qua
Macca tuy là một loại hạt bổ dưỡng và cực kỳ thơm ngon, nhưng cũng có một số đối tượng sẽ không nên ăn loại hạt này để tránh mang bệnh vào người:
Những người có tiền sử dị ứng với hạt macca
Cũng giống như các loại thực phẩm khác, hạt macca cũng có thể gây ra một số dị ứng đối với những người có tiền sử với các loại hạt. Triệu chứng của người bị dị ứng có thể nặng hoặc nhẹ tùy vào cơ địa của mỗi người, dưới đây sẽ là các triệu chứng thường gặp khi bị dị ưng hạt macca:
Phát ban, mẫu ngứa, sưng ở tất cả các chi là những triệu chứng dị ứng phổ biến nhất hiện nay. Tiếp theo đó là triệu chứng bị rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, co thắt dạ dày, tiêu chảy. Nặng hơn có thể là khó thở, lên cơn hen suyễn. Cuối cùng, nguy hiểm nhất có thể kể đến đó chính là sốc phản vệ khi ăn hạt macca, trường hợp nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây tử vong.
Người có chức năng tiêu hóa kém
Những người có chức năng tiêu hóa kém khi ăn hạt macca có thể gây ra đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu. Bởi vì lượng dinh dưỡng có trong hạt macca là rất lớn, cần mất nhiều thời gian để hấp thu. Vì vậy người già, trẻ em, người có hệ tiêu hóa kém thì không nên dùng macca.
Xem thêm: Mách bạn cách nấu cháo hạt macca cho bé ăn dặm tăng cân giảm ốm vặt
Rang hạt macca bằng nồi chiên không dầu không hề khó, bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là đã có ngay món hạt thơm ngon, bổ dưỡng để bồi bổ cho gia đình mình rồi. Ngoài ra, để món ăn này tăng thêm phần hấp dẫn lên nhiều lần thì bạn hoàn toàn có thể dùng thêm một số gia vị để tẩm ướp, rang cùng sẽ rất tuyệt vời đấy. Chúc bạn vào bếp thành công !