Bạn là ?
Tôm xào cà ri là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Á Đông. Giá trị dinh dưỡng của tôm xào cà ri được nhiều người biết đến, cụ thể như sau:
Tôm là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao, các axit béo omega-3, vitamin B12, selen và các khoáng chất khác. Protein trong tôm giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, sự phát triển và sửa chữa các tế bào trong cơ thể.
Omega-3 có trong tôm có lợi cho tim mạch và hệ thần kinh. Ngoài ra, vitamin B12 và selen cũng đóng vai trò quan trọng trong chức năng của hệ thần kinh và hệ miễn dịch.
Theo các chuyên gia trong 100g tôm có chứa 200mg canxi, vì vậy có thể nói tôm là một thực phẩm trong top đầu giúp bổ sung canxi. Canxi là thành phần chính của xương và răng. Nó tham gia vào quá trình tái tạo và duy trì sự cân bằng giữa sự hấp thụ và giải phóng canxi trong cơ thể.Thiếu canxi có thể gây loãng xương, viêm khớp và tăng nguy cơ bệnh tim.
Cà ri là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Ấn Độ và có nhiều biến thể trên khắp thế giới. Nó thường được làm từ các loại gia vị như hạt tiêu, hạt cumin, hành, gừng, tỏi, và bột cà ri. Gia vị này thường chứa nhiều chất chống oxy hóa và các chất có tính kháng vi khuẩn.
Cách nấu tôm xào cà ri với những nguyên liệu đơn giản và quen thuộc như ớt chuông và hành tây. Sự kết hợp này tạo nên món tôm xào cà ri bắt mắt và thơm ngon.
Tôm: 100g
Ớt chuông xanh: 1 quả
Ớt chuông đỏ: 1 quả
Hành tây: 1 củ
Dầu ăn
Gia vị
Xốt cà ri
Mẹo chọn tôm tươi ngon
Khi mua tôm, bạn chọn những con tôm còn sống, có cử động linh hoạt, không chọn những con tôm đã chết hoặc có dấu hiệu ươn gần chết. Đây là những con tôm kém chất lượng khi ăn sẽ mất đi độ ngọt, dai của tôm.
Không chọn những con tôm đã có mùi hôi tanh khó chịu. Tôm tươi thường có màu tươi sáng, phần đầu và thân tôm dính chặt vào nhau không bị tách rời. Bạn chọn những con tôm có đuôi xếp lại với nhau, nếu những con có đuôi xoè ra thì không nên mua. Ngoài ra, tôm tươi có lớp vỏ cứng, dính sát với phần thịt tôm và có màu trong suốt.
Nếu mua tôm đông lạnh bạn hãy chọn những địa chỉ bán hàng uy tín, chất lượng đồng thời quan sát ngày sản xuất và hạn sử dụng để mua được những con tôm mới nhất.
Tôm sau khi mua về, rửa sạch rồi bóc vỏ tôm, dùng tay loại bỏ đường chỉ lưng tôm. Sau đó, rửa sạch lại với nước 2-3 lần và để ráo. Ướp tôm với 12/ muỗng cà phê hạt nêm và 1 chút tiêu xay cho thơm.
Ớt chuông xanh và ớt chuông đỏ loại bỏ cuống và hạt rồi rửa sạch lại với nước. Một nửa cắt thành thanh dài còn một nửa ớt chuông cắt hạt lựu. Hành tây thái bỏ gốc và bóc vỏ sau đó cắt múi cau.
Pha phần nước sốt cà ri như sau: cho lần lượt hạt nêm, xốt cà ri mỗi loại 2 muỗng cà phê, 1 muỗng cà phê muối và bột ngọt, nước tương 2 muỗng canh, sa tế 1 muỗng canh, đường 1 muỗng canh. Rồi trộn đều hỗn hợp cho tan hết.
Bắc chảo lên bếp, rồi cho vào chảo 1 chút dầu ăn đợi dầu sôi, cho tôm vào để xào sơ trong khoảng 2 phút để cho tôm săn lại và đổ tôm ra bát. Tiếp theo, vẫn dùng chảo đó cho hành tây và ớt chuông đã cắt thanh dài vào để xào sơ. Hành tây và ớt chuông chín tái thì cho phần tôm xào và nước sốt vào chảo, đảo đều.
Đậy nắp chảo cho các nguyên liệu đều chín và thấm gia vị. Sau đó, cho vào chảo 1 muỗng canh bột bắp đã hòa với nước và ớt chuông cắt hạt lựu còn lại vào, tiếp tục xào trong khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.
Xem thêm: Nguyên Liệu Nấu Cà Ri Gà Thơm Ngon, Chuẩn Vị Chỉ 3 Bước
Tôm xào cà ri thơm ngon hấp dẫn, màu sắc thì hấp dẫn. Phần thịt tôm săn chắc, dai dai, ngọt thịt. Ớt chuông bắt mắt khi ăn có vị giòn ngọt tươi ngon hòa quyện cùng nước sốt sánh sánh, thơm lừng và đậm vị. Món tôm xào cà ri này ăn cùng với cơm nóng thì quá tuyệt vời.
Cách nấu tôm xào cà ri hành tây, lá húng quế thơm phức, ai cũng thích. Mùi thơm khó cưỡng của món ăn này sẽ khiến những người thân yêu của bạn khen tấm tắc.
Tôm: 100g
Hành tây: 1 củ
Lá húng quế
Dầu ăn
Gia vị
Bột cà ri
Hành tây mua về cắt rễ, bóc vỏ rồi rửa sạch sau đó cắt múi nhỏ. Lá húng quế nhặt lá và ngọn, loại bỏ lá hỏng và phần cọng rồi rửa sạch với nước, để ráo.
Tôm bóc bỏ phần vỏ và chỉ lưng. Rửa tôm với nước muối pha loãng cho khử mùi tanh, rồi rửa sạch 2-3 lần với nước. Sau đó dùng giấy để thấm cho tôm ráo nước.
Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho khoảng 2 muỗng dầu ăn vào. Đợi dầu ăn sôi cho 2 muỗng cà phê bột cà ri vào chảo rồi đảo đều cho đến khi thấy có mùi thơm. Tiếp theo cho hành tây đã cắt vào xào đến khi chín sơ.
Sau đó, cho tôm đã sơ chế vào xào, đảo đều đến khi tôm chín. Nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu phần ăn của gia đình rồi cho lá húng quế vào. Đảo đều cho các thành phần ngấm đều gia vị rồi tắt bếp.
Thành phẩm là món tôm xào cà ri hành tây, lá húng quế thơm phức, hấp dẫn. Món tôm xào cà ri, lá húng quế khi ăn sẽ có cảm giác lạ miệng, thơm ngọt cả gia đình đều mê.
Nếu muốn đổi bữa với một món ăn lạ miệng, thì món tôm xào cà ri khoai tây chính là lựa chọn hoàn hảo.
Tôm: 500g
Khoai môn: 300g
Sả: 5 cây
Tỏi: 5 tép
Hành tím: 2 củ
Rau răm
Bún tươi: 1kg (tùy khẩu phần ăn của gia đình)
Bột nước cốt dừa: 50g
Sữa tươi không đường: 220ml
Cà ri dầu: 50g
Gia vị
Tôm tươi khi mua về mang đi sơ chế. Đem tôm đi rửa sạch với nước vài lần, rạch phần sống lưng để loại bỏ phần chỉ đen ở lưng tôm. Có thể bóc vỏ tôm hoặc để cả vỏ tùy theo sở thích. Cho tôm vào bát để ướp với cà ri dầu, trộn đều để cà ri thấm đều các mặt tôm, ướp trong khoảng 15 phút.
Sả mang đi rửa sạch rồi cắt khúc thành các đoạn khoảng 5cm rồi đập dập. Hành tím mua về cắt rễ, bóc vỏ rồi rửa sạch sau đó cắt nhỏ. Khoai môn gọt vỏ, rồi rửa sạch và cắt nhỏ thành những miếng vừa ăn. Rau răm ăn kèm, nhặt lấy lá tươi ngon, loại bỏ phần cuống già và lá hỏng, sau đó rửa sạch, để ráo nước.
Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho dầu ăn vào và đun đến khi sủi tăm, tiếp đó cho phần khoai môn đã sơ chế vào để chiên vàng 2 mặt. Chiên khoai ở lửa vừa trong khoảng 5 - 7 phút.
Tiến hành nấu cà ri, cho vào tô bột nước cốt dừa rồi pha cùng với 500ml nước ấm quấy đều cho tan bột. Bắc nồi lên bếp, nồi khô và nóng cho dầu ăn vào (có thể dùng phần dầu ăn vừa chiên khoai), khi thấy dầu sôi cho hành tím vào phi thơm, rồi cho tiếp tỏi băm và sả đã sơ chế cho thơm vàng.
Phần tôm đã ướp cho vào chảo để xào cùng cho đến khi thấy tôm chín hay chuyển màu đỏ cam hoặc hồng, thì đổ từ từ phần nước cốt dừa pha sẵn vào cùng với sữa tươi không đường và 2 muỗng cà phê hạt nêm, đường 2 muỗng canh, muối 1 muỗng cà phê, trộn đều cho hỗn hợp ngấm gia vị, nấu trong khoảng 15 - 20 phút.
Đun đến khi hết thời gian, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn của gia đình, cuối cùng bạn rắc 1 ít tiêu xay và rau răm vào rồi tắt bếp.
Múc tôm xào cà ri khoai môn ra bát để thưởng thức ngay khi còn nóng hổi. Món tôm xào cà ri khoai môn béo ngậy, thơm phức mùi sả với nước cốt dừa. Phần thịt tôm ăn dai ngọt kết hợp cùng với bánh mì hay bún tươi là cực chuẩn bài. Cùng thử ngay công thức này nhé, chắc chắn bạn sẽ có ngay 1 nồi tôm cà ri thơm phức cho cả gia đình.
Tôm xào cà ri là món ăn phù hợp với mọi người và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều để không ảnh hưởng đến sức khỏe:
Nếu không ăn hết, vẫn còn tôm xào cà ri thừa, bạn hãy bảo quản tôm xào cà ri trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1-2 ngày. Điều này giúp tôm xào cà ri không bị hỏng. Trước khi cho vào tủ cần cho tôm xào cà ri vào hộp kín.
Sau khi ăn tôm xào cà ri bạn không nên tráng miệng những thực phẩm giàu vitamin C như ổi, cam, bưởi, …. Bởi trong tôm có chứa rất nhiều hợp chất asen khi kết hợp cùng với những thực phẩm giàu vitamin C điều này khiến chất này gây hại cho cơ thể.
Những người có cơ địa dị ứng đối với tôm hay hải sản hoặc bất kỳ thành phần nào trong món tôm xào cà ri nên tránh ăn món này để không có phản ứng dị ứng và các triệu chứng liên quan gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Xem thêm: Cách Nấu Cà Ri Bò Khoai Tây Cà Rốt Ngon Chuẩn Vị Như Nhà Hàng
Cách nấu tôm xào cà ri đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Bạn hãy lưu ngay những công thức cực chuẩn được chúng tôi chia sẽ bên trên vào thực đơn của gia đình để trổ tài mỗi khi không biết nấu món đổi gió nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !
Mẫu CV hot theo ngành nghề