Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Bảy, 16/12/2023 02:26:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
5 phút đọc

Mách chị em cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện cực đơn giản, ngon miễn chê

Đầu bếp bật mí cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện cực dễ làm mà lại tiết kiệm thời gian. Chỉ với vài bước đơn giản, chị em có thể tự tay nấu xôi làm bữa sáng cho cả gia đình thưởng thức. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý thêm ở khâu lựa chọn nguyên liệu và canh lửa để thành phẩm món xôi được hoàn hảo hơn.

1. Mẹo lựa chọn nguyên liệu để nấu xôi đậu xanh ngon

Để thực hiện cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện thành công, điều quan trọng là bạn phải biết lựa chọn nguyên liệu sao cho tươi mới. Chị em cần lưu ý một số mẹo sau:

  • Cách chọn đậu xanh ngon: Hãy chọn loại có màu vàng tươi, bóng sáng. Hạt đậu cứng, không bị sâu bệnh hoặc có đốm đen trên bề mặt vỏ. Nếu phát hiện hạt đậu bị nấm mốc, bốc mùi hôi, hoặc có cảm giác nhớt khi chạm vào thì bạn không nên mua.

  • Cách chọn mua nếp ngon dẻo: Chọn những hạt gạo có màu trắng đục, bóng sáng. Hạt nếp phải to và đều nhau, không bị gãy vụn. Khi mua, bạn có thể nếm thử, nếu có vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ thì chính là nếp ngon. Những loại nếp ngon và chất lượng phải kể đến như: nếp ta, nếp cái hoa vàng,...

Lựa nguyên liệu tươi mới quyết định 70% thành công của món ăn
Việc lựa chọn nguyên liệu quyết định đến 70% thành công của món ăn

2. Bật mí cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

Để thực hiện cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện đúng chuẩn như chuyên gia đầu bếp chia sẻ, trước tiên, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng để nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

Chuẩn bị các nguyên liệu nấu xôi:

  • 500g gạo nếp

  • 200g đậu xanh cà vỏ

  • 250ml nước cốt dừa

  • 1/2 thìa cà phê muối

  • 2 thìa cà phê đường

Những nguyên liệu cần dùng để nấu xôi đậu xanh
Những nguyên liệu cần dùng để nấu xôi đậu xanh

Các nguyên liệu cần có làm muối mè:

  • 50g đậu phộng

  • 20g vừng trắng

  • 1 thìa cà phê bột canh

  • ¼ thì cà phê bột ngọt

Chuẩn bị dụng cụ:

Để thực hiện cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ bao gồm: Nồi cơm điện, bát tô lớn, chậu ngâm, rổ lỗ nhỏ để vớt nếp, đũa nấu, muôi xới,...

2.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Sau khi mua nếp và đậu xanh về, bạn rửa sạch và để ráo nước.

  • Tiếp theo, ngâm nếp và đậu trong nước khoảng 30 phút để chúng mềm hơn.

  • Đậu xanh có thể hấp chín trong 10 phút để đạt được độ bở và mềm, tránh làm cho đậu bị cứng.

  • Sau khi ngâm đậu xanh, hãy nhẹ nhàng rửa lại, xóc đều và để ráo nước.

Đậu xanh rửa sạch xong để cho ráo nước
Đậu xanh cần rửa sạch và để cho ráo nước

2.3. Cách nấu xôi đậu xanh với nồi cơm điện

  • Nếu có lá dứa, bạn rửa sạch và xếp chúng dưới đáy nồi để tránh xôi dính cháy.

  • Sau đó, bạn cho gạo nếp, đậu xanh vào nồi rồi cho thêm muối, dầu ăn hoặc mỡ gà cùng một chút đường, sau đó trộn đều.

  • Để xôi đậu xanh thơm ngon, béo ngậy và có độ bóng đẹp, bạn có thể thêm nước cốt dừa.

  • Tiếp theo, đổ nước vào nồi ở mức vừa ngập nếp, sau đó đậy nắp nồi và bật chế độ nấu cơm như bình thường.

  • Khi nước sôi, dùng đũa để nhẹ nhàng trộn đều gạo và đậu xanh, tránh tình trạng có chỗ nguyên đỗ và có chỗ lại nguyên nếp.

  • Khi đã khuấy đều, đậy nắp và chờ nồi chuyển sang chế độ giữ ấm trong khoảng 10-15 phút. Sau đó, dùng đũa xới nhẹ hỗn hợp xôi một lần nữa.

Mách nhỏ cách làm muối mè ăn kèm:
Sau khi hoàn thành cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện, bạn có thể tiếp tục làm muối mè để ăn kèm với xôi, tạo thành một bữa ăn hoàn hảo. Quá trình làm muối mè rất đơn giản và bao gồm các bước sau:

  • Rang đậu phộng cho đến khi đậu chín thì giã nát.

  • Rang mè trắng cho đến khi màu vàng và tỏa hương thơm.

  • Trộn đậu phộng giã nát, mè trắng rang vàng, muối và đường để tạo thành muối mè dùng để ăn kèm với xôi.

2.4. Thưởng thức thành phẩm

Khi xôi đã chín, bạn có thể cho xôi vào đĩa hoặc tạo hình bằng khuôn để trông đẹp mắt hơn. Xôi đậu xanh ngon có độ chín đồng đều, xôi mềm, thơm và không bị quá khô hoặc quá nhão, đậu xanh tơi, bùi và có hương vị béo ngậy.

Bạn có thể thưởng thức xôi đậu xanh trực tiếp hoặc kết hợp cùng với pate, thịt bò kho tàu, trứng rán, giò, dừa sợi hoặc muối vừng. Để không bị ngán, bạn có thể thêm chút dưa cà muối hay dưa chuột tùy khẩu sở thích.

Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện không bị dính nồi mà vẫn giữ được độ tơi xốp
Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện đơn giản, không bị dính nồi lại vẫn giữ được độ tơi xốp

Xem thêm: Mách Nhỏ Cách Nấu Xôi Đậu Đen Thơm Dẻo, Ăn Một Lần Là Nhớ Mãi

3. Lưu lại bí kíp nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện không bị khô

Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện là một phương pháp nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên, để đảm bảo xôi đậu xanh thơm ngon và không bị khô, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Ngâm gạo nếp và đậu xanh qua đêm trước khi nấu để giúp xôi chín nhanh, có kết cấu dẻo và thơm ngon hơn.

  • Đổ một lượng nước vừa đủ, đảm bảo nước chỉ ngập mặt nếp một chút. Tránh đổ quá nhiều nước để không làm xôi trở nên quá nhão. Nếu xôi bị khô, bạn có thể thêm một ít nước khi xới rồi tiếp tục hấp xôi trong khoảng 5 - 10 phút.

  • Khi mở nồi cơm điện, hãy cẩn thận không để phần nước trên nắp chảy xuống xôi. Chỉ vài giọt nước nhỏ cũng đủ làm xôi trở nên nhão và mất đi hương vị thơm ngon vốn có.

Bí kíp nấu xôi đậu xanh không bị khô cực hay không phải ai cũng biết
Bí kíp nấu xôi đậu xanh không bị khô cực hay không phải ai cũng biết

4. Bảo quản xôi đậu xanh đúng cách

Sau khi hoàn thành cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện, bạn cũng cần phải biết cách bảo quản để xôi không bị thiu, ôi. Bạn có thể tiến hành bảo quản xôi theo những phương pháp sau:

4.1. Bảo quản trong tủ lạnh

Đây là cách bảo quản xôi đậu xanh phổ biến nhất. Sau khi xôi đã nguội hoàn toàn, bạn cho xôi vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi nilon sạch, đậy kín và tiến hành cho xôi vào ngăn mát tủ lạnh.

4.2. Bảo quản ở nhiệt độ phòng

Nếu không có tủ lạnh, bạn có thể bảo quản xôi đậu xanh ở nhiệt độ phòng. Sau khi xôi đã nguội hoàn toàn, bạn cho xôi vào rổ hoặc khay đựng, đậy lại bằng một lớp vải mỏng và để xôi ở nơi khô ráo, thoáng mát. Với cách bảo quản này, xôi có thể để được từ 1 - 2 ngày.

4.3. Bảo quản bằng lá chuối

Sau khi xôi đã nguội hoàn toàn, cho xôi vào lá chuối, gói lại thật kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản này, xôi sẽ có hương thơm đặc trưng của lá chuối và có thể để được từ 2-3 ngày mà không bị khô.

Có thể bảo quản xôi đậu xanh bằng nhiều cách khác nhau
Bạn có thể lựa chọn bảo quản xôi đậu xanh bằng nhiều cách khác nhau

Lưu ý khi bảo quản xôi đậu xanh: Không nên bảo quản xôi trong hộp đậy kín hoặc để nguyên trong nồi vì rất dễ khiến xôi nhanh chóng bị hấp hơi nước và chuyển sang trạng thái ôi thiu. Trước khi ăn, bạn nên hâm nóng lại xôi bằng lò vi sóng hoặc hấp cách thủy.

5. Những món xôi khác cũng có thể nấu bằng nồi cơm điện

Ngoài xôi đậu xanh, còn có rất nhiều món xôi khác cũng có thể nấu bằng nồi cơm điện, chẳng hạn như:

  • Xôi gấc: Món xôi truyền thống của Việt Nam, có màu đỏ đẹp mắt và hương vị thơm ngon.

  • Xôi xéo: Món xôi có nguồn gốc từ Hà Nội, được làm từ gạo nếp, đỗ xanh, hành phi, vừng rang và nước cốt dừa.

  • Xôi vò: Món ăn có nguồn gốc từ Huế, được làm từ gạo nếp, đậu xanh, nước cốt dừa và đường. Xôi vò có vị ngọt bùi, thơm ngon được rất nhiều người yêu thích.

  • Xôi lá cẩm: Xôi có màu tím đẹp mắt, được làm từ gạo nếp, lá cẩm và nước cốt dừa.

Xem thêm: Đừng Bỏ Qua Với Cách Nấu Xôi Lạc Ngon Hấp Dẫn Vạn Người Mê

Bằng vài bước đơn giản từ cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện, bạn đã có thể dễ dàng làm bữa sáng thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình. Với lượng dưỡng chất phong phú, món ăn này sẽ giúp các thành viên nhà bạn có một ngày mới năng động, sáng tạo hơn trong học tập, công việc và cuộc sống.