Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Hai, 13/11/2023 14:44:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
3 phút đọc

Nguyên liệu nấu bún bò Huế gồm những gì? Đừng quên thứ gia vị tạo linh hồn món ăn

Cùng đi chợ, chuẩn bị nguyên liệu nấu bún bò Huế để tự nấu và thưởng thức một tô bún ngon chuẩn bị vô cùng đơn giản tại chính căn bếp của bạn. Được tự hào đứng trong danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới, tuy nhiên bạn sẽ bất ngờ vì cách làm không quá phức tạp.

1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún bò Huế chuẩn vị

Để hoàn thành một tô bún đúng vị, bạn phải chắc chắn phải chuẩn bị tâm lý vì nguyên liệu nấu bún bò Huế là rất nhiều thứ khác nhau:

  • 1kg chân giò heo

  • 500gr nạm bò

  • 200gr loại bún sợi to (có thể tăng giảm lượng bún hoặc thay bằng bún sợi nhỏ nếu không mua được loại sợi to) )

  • 1 tô huyết bò (có thể thay thế bằng heo)

  • 200gr chả cua hoặc chả bò

  • 3 muỗng canh dầu màu điều

  • 7 nhánh xả

  • 1 củ tỏi

  • 1 củ gừng

  • 2 muỗng canh mắm ruốc

  • Hành lá

  • Giá đỗ

  • Mùi tàu (húng quế)

  • Hoa chuối

  • Chanh tươi

Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún bò Huế chuẩn vị
Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún bò Huế chuẩn vị

Lưu ý: Cách chọn thịt bò tươi ngon

  • Quan sát màu sắc miếng thịt có thể giúp bạn lựa chọn được những miếng thịt tốt nhất. Những miếng thịt tươi thường có màu đỏ tươi, không bị sẫm màu và phần mỡ bò có màu vàng nhạt.

  • Bạn nên chọn mua những miếng thịt có độ mềm và nhỏ, quan sát thấy thớ thịt mịn, thử ấn tay vào để kiểm tra độ đàn hồi.

  • Không nên mua những miếng thịt khi quan sát thấy có những nang trắng. nhỏ và và dễ bị rời ra, đây có thể dấu hiệu có sán trong miếng thịt. Bạn cũng nên hạn chế việc mua những miếng thịt đã được cắt nhỏ vì nguy cơ có chứa sán là rất cao.

2. Cách sơ chế nguyên liệu nấu bún bò

2.1. Sơ chế nạm bò và chân giò

Đối với chân giò: Nếu thích ăn phần nhiều thịt, bạn nên chọn phần chân heo phía sau, ngược lại nếu thích ăn phần da và gân thì bạn nên chọn chân heo phía trước, chặt chân hèo thành nhiều khúc tròn và rửa sạch. Luộc chân giò với nước sôi một lần và rửa lại với nước sạch để loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn

Đối với nạm bò: Rửa sạch nạm bò và luộc riêng cùng với ½ củ gừng thái lát để tăng thêm mùi thơm. Ninh nạm bò với lửa nhỏ trong khoảng 2 tiếng, dùng đũa hoặc xiên nhọn để xiên thử miếng nạm. Thịt đạt yêu cầu nếu que xiên qua được. Vớt thịt ra, đợi thịt nguội thì thái lát mỏng ngang thớ thịt.

Cách sơ chế nạm bò và chân giò
Cách sơ chế nạm bò và chân giò

Xem thêm: Chân Giò Nấu Gì Ngon? 8 Món Ăn Từ Chân Giò Tốt Cho Mẹ Bầu, Nhất Là Món 4

2.2. Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Bạn có thể mua huyết bò hoặc heo đã luộc hoặc mua về tự chế biến và luộc, thái miếng vừa ăn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên mua huyết tại những địa điểm uy tín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bạn cũng có thể bỏ qua món này mà không làm ảnh hưởng hưởng đến mùi vị của món ăn.

Bạn nặn chả cua thành các viên tròn nhỏ vừa ăn rồi thả vào nồi nước luộc nạm bò, đợi nước sôi, chả cua nổi lên bạn có thể vớt ra để riêng 1 bát. Nếu không thích chả cua có thể thay thế bằng chả giò, chả bò hoặc có thể không cho nếu bạn không thích ăn.

Băm nhỏ số cây sả còn lại, cắt khúc và đập dập. Với hành tây bổ đôi để chia thành 2 nửa, một phần cắt đôi, nửa còn bạn đem thái mỏng.

Với mùi tàu, hành lá, húng quế nhặt loại bỏ phần lá hỏng, héo và rửa sạch, cho vào rổ để ráo nước.

Vậy là bạn đã xong các bước chuẩn bị nguyên liệu nấu bún bò Huế một cách chuẩn chỉnh.

3. Hướng dẫn nấu bún bò Huế

Đặt chảo lên bếp, đổ vào chảo 2 muỗng dầu ăn, đổ 4 cây sả đã sơ chế vào phi đến khi thơm thì vớt ¾ sả ra. Thêm vào 3 muỗng canh dầu màu điều. Băm nhuyễn 1 củ hành, 2 trái ớt tươi và một củ tỏi,cho vào chảo phi đến khi vàng thì tắt bếp.

Đối với chân giò heo đã sơ chế, bạn đặt nồi ninh trên nửa, bỏ thêm nửa củ hành tây cắt đôi và cây sả đã đập dập để nước dùng có mùi thơm béo ngậy hơn, ninh ở lửa nhỏ cũng giúp xương ra hết các chất và làm móng heo mềm hơn khi ăn.

Lưu ý: Trong khi ninh, thường xuyên dùng thìa để vớt bỏ các lớp bọt nổi bên trên để nước dùng được trong hơn.

Tiếp tục dùng thìa, lấy phần trên của mắm ruốc cho vào nồi nước dùng, dùng thìa vớt bỏ phần cặn. Thêm vào nồi nước dùng 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm, khuấy đều cho các gia vị tan hết. Thử nước dùng và nêm nếm cho vừa ăn.

Chuẩn bị bát tô, trụng phần bún đã mua vào nồi nước sôi, để ráo và cho vào tô. Thêm nạm bò, móng giò, huyết, chả giò, chả cua, các loại rau thơm đã chuẩn bị vào tô, thêm một chút hành tây đã thái sợi mỏng và chan nước dùng nóng lên trên cùng.

Bún bò Huế thường ăn kèm với các loại rau sống như hoa chuối, giá đỗ, húng quế, ớt chưng, chanh,...vì vậy khi chuẩn bị nguyên liệu nấu bún bò Huế bạn có thể mua thêm các loại rau sống này.

Bún bò Huế thường ăn kèm với các loại rau sống như hoa chuối, giá đỗ, húng quế, ớt chưng, chanh
Bún bò Huế thường ăn kèm với các loại rau sống như hoa chuối, giá đỗ, húng quế, ớt chưng, chanh

Xem thêm: Hướng Dẫn Chuẩn Bị Gia Vị Nấu Phở Bò Hà Nội Đơn Giản Cùng Cách Làm Ngon Chuẩn Vị

Việc chuẩn bị các nguyên liệu nấu bún bò Huế đầy đủ, cẩn thận sẽ giúp tô bún bò Huế thơm ngon, tròn vị. Bát bún sau khi chế biến xong cũng sẽ đầy đủ, đẹp mắt, thậm chí cho giác ngon và chất lượng hơn cả ngoài hàng.