Hướng dẫn chuẩn bị gia vị nấu phở bò Hà Nội đơn giản cùng cách làm ngon chuẩn vị

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Sáu, 03/11/2023 09:37:00 +07:00
Phở bò là món ăn nổi tiếng với nước dùng thơm, ngon. Và công thức gia vị nấu phở bò Hà Nội chuẩn là thứ làm nên nồi nước dùng thanh và đầy dinh dưỡng.
Nguyên liệu làm nấu phở bò Hà Nội
Nguyên liệu nấu phở bò Hà Nội

1. Gia vị nấu phở bò Hà Nội gồm những gì?

Nồi nước dùng phở bò Hà Nội có hương thơm, ngọt thanh đặc trưng, đưa người dùng qua nhiều tầng vị. Để có nồi nước dùng chuẩn vị thì đây là công thức gia vị nấu phở bò Hà Nội sẽ bao gồm:

  • Hoa hồi: 2 bông

  • Thảo quả: 1 trái

  • Quế cây: 1 nhánh nhỏ

  • Hạt ngò: 1g

  • Tiểu hồi: 1g

  • Đinh hương: 5 nụ

  • Trần bì: 1g

  • Tiêu sọ: 10g

  • Sá sùng (hay trùng biển): 20g

  • Hành tây: 200g

  • Gừng: 50g

Những gia vị này bạn thường được đóng chung thành 1 túi, có bán ở các chợ, siêu thị. Hiện nay nhiều nơi đã có sẵn gia vị nấu phở bò Hà Nội, bạn sẽ bớt rất nhiều thời gian và công sức đi kiếm từng nguyên liệu. Tuy nhiên cần lưu ý một số gia vị như trần bì, thảo quả mua sẵn thường bị đen, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước dùng khi nấu. Hãy lựa chọn túi gia vị còn tươi, sáng.

Xem Thêm: Xương Bò Nấu Gì Ngon? 3 Công Thức Nấu Xương Bò Bổ Dưỡng Ngang Nhân Sâm

Công thức gia vị nấu phở bò Hà Nội
Công thức gia vị nấu phở bò Hà Nội

2. Cách nấu phở bò chuẩn vị Hà Nội

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Xương ống bò: 1 kg
  • Bắp bò hoa: 500g

  • Gù bò: 800g

  • Gia vị: Muối, Giấm, Đường, Hạt nêm, Bột ngọt, Nước mắm

  • Rượu Mai quế lộ

  • Gừng, Hành tím, Hành tây

  • Hành lá, Ngò rí, Ngò gai, Rau ngổ, Húng quế,

  • Chanh, Ớt

  • Tương đen

  • Tương ớt

  • Sa tế ớt

Để nấu phở bò Hà Nội, không chỉ riêng chuẩn bị gia vị đúng mà cách nấu cũng rất quan trọng. Từ việc ninh xương, nêm nếm gia vị,... đều rất kì công để cho ra một nồi nước dùng trong, ngọt thanh, thơm mùi bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để nấu phở bò Hà Nội bằng cách chia thành 2 túi

Túi gia vị 1: Sá sùng, hành tím, hành tây và gừng:

  • Sá sùng cắt bỏ phần đầu và nướng chín.

  • Hành tây nướng 1 mặt. Hành tím và gừng nướng và trở đều 2 mặt. Sau đó lột vỏ và rửa sạch.

  • Cho tất cả vào một túi vải, cột chặt miệng.

Túi gia vị 2: Phần gia vị khô còn lại cho vào chảo rang cho dậy mùi thơm. Sau đó cho nước nóng vào, ngâm trong 30 phút. Dùng ray vớt ra, sau đó cho vào trong túi vải để bỏ vào nồi nước dùng.

Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu phở bò
Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu phở bò

Bước 2: Nấu nước dùng với công thức gia vị nấu phở bò Hà Nội chuẩn

  • Đầu tiên pha 1,5 lít nước với 1 thìa canh muối, 1 thìa canh giấm, khuấy tan. Sau đó cho xương ống bò vào ngâm 2 tiếng, vớt ra, rửa sạch.
  • Cho xương vào nồi với 1,5 lít nước. Thêm vào nồi 1 muỗng canh muối, 1 nhánh gừng (khoảng 30g) đã cắt lát mỏng. Nấu sôi trong 10 phút.
  • Vớt xương ra, rửa sạch và chuẩn bị đi hầm xương.

  • Cho vào nồi 5 lít nước. Cho xương vào nấu sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và hầm trong 10 tiếng. Nấu càng lâu, nước càng ngọt. Chú ý thường xuyên vớt bọt cho nước trong.

  • Khi hầm xương, nước trong nồi bị cạn thì cho thêm nước vào và tiếp tục nấu sôi lại.

  • Cho túi gia vị 1 vào, nấu trong khoảng 3 tiếng thì cho túi gia vị 2 vào nấu trong khoảng 1 tiếng. Sau đó, vớt hết gói gia vị và xương ra. Tiếp tục châm nước cho đầy nồi.

  • Cuối cùng nêm thêm 5 thìa canh đường phèn, 3 thìa canh muối, 5 thìa canh hạt nêm, 5 thìa canh bột ngọt, 5 thìa canh nước mắm.

Nấu nước dùng cho phở bò
Nấu nước dùng cho phở bò

Bước 3: Luộc thịt bò

Nếu ăn tái, bạn có thể băm bò, cho vào cùng với phở rồi chan nước dùng đang sôi lên là xong.

Còn với những phần thịt bò khác thì nên luộc, phần thịt bò được sử dụng nhiều là bắp bò hoa và gù bò. Cho cả 2 ngâm trong nước ngập mặt với 1 thìa canh muối và 1 thìa canh giấm. Ngâm trong 20 phút.

  • Cho vào nồi 1 lít rưỡi nước nấu sôi cùng gừng và hành tím cắt đôi vào. sau đó cho thịt vào luộc kèm thêm 1 muỗng canh rượu mai quế lộ, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh muối. Luộc trong 2 – 3 tiếng cho thịt chín.

  • Vớt thịt ra và ngâm vào nước lạnh và bỏ vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Sau đó lấy ra cắt lát mỏng vừa ăn

Luộc thịt bò để nấu phở
Luộc thịt bò để nấu phở

Bước 4: Chuẩn bị đồ ăn kèm với phở

Để món phở bò Hà Nội trở nên hấp dẫn hơn hãy chuẩn bị thêm một số đồ ăn kèm sau:

  • Hành lá, ngò rí và ớt tươi rửa sạch, xắt nhỏ

  • Cuống hành để nguyên hoặc thái sợi tuỳ sở thích.

  • Rau ôm, ngò gai, húng quế rửa sạch để ráo. Chanh cắt múi cau.

  • Nếu có thể thì nên pha thêm 1 hũ giấm tỏi, rất hợp với phở bò.

Chuẩn bị một số đồ ăn kèm với phở bò
Chuẩn bị một số đồ ăn kèm với phở

3. Một số lưu ý để nấu phở bò Hà Nội ngon hơn

Bên cạnh gia vị nấu phở bò Hà Nội và cách chế biến chuẩn thì bạn cần quan tâm đến 1 số lưu ý sau:

  • Nếu thịt chưa được sạch, bạn có thể lặp lại bước luộc và rửa thịt thêm một lần nữa.

  • Không nêm nước mắm vào nước dùng phở khi nấu vì nước sẽ bị chua.

  • Để nước dùng trong và có vị thanh mát, trong quá trình hầm nước dùng cần hớt bọt liên tục.

  • Nếu muốn thêm nước vào lúc hầm thì thêm nước sôi, không được dùng nước lạnh.

Lưu ý để có bát phở bò ngon
Lưu ý để có bát phở bò ngon

Xem Thêm: Nguyên Liệu Nấu Bò Kho Gồm Những Gì? Chi Tiết Cách Nấu Bò Kho Ngon Đúng Điệu

Chuẩn bị đầy đủ các gia vị nấu phở sẽ giúp món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn và chuẩn vị. Nhìn chung, đây đều là những nguyên liệu thông dụng và dễ kiếm. Chúc bạn thực hiện thành công!

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat