Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Năm, 04/01/2024 14:40:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
10 phút đọc

8 cách nấu cháo hàu "ngon mê ly" cho cả nhà cùng thưởng thức

Cháo hàu là món ăn không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Với 8 cách nấu cháo hàu dưới đây, hứu hẹn sẽ giúp bạn nấu món cháo hàu thơm ngon cho cả nhà cùng thưởng thức.

1. Dinh dưỡng từ món cháo hàu

Cách nấu cháo hàu là thức ăn thơm ngon và có rất nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thế
Hàu là thức ăn thơm ngon và có rất nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thế

Cháo hàu là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, bao gồm:

  • Tăng cường sức đề kháng: Protein, omega-3, vitamin và khoáng chất trong hàu giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.

  • Cải thiện hệ tiêu hóa: Hàu chứa nhiều vitamin B12, giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.

  • Ngăn ngừa các bệnh tim mạch: Omega-3 trong hàu giúp giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, bảo vệ tim mạch.

  • Cải thiện chức năng não bộ: Hàu chứa nhiều vitamin B12, giúp cải thiện chức năng não bộ, ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

  • Tốt cho mắt: Hàu chứa nhiều vitamin A, giúp bảo vệ mắt, ngăn ngừa các bệnh về mắt.

Cách nấu cháo hàu cũng khá đơn giản, chỉ cần một chút khéo léo và tỉ mỉ là bạn đã có thể nấu được món cháo hàu thơm ngon, bổ dưỡng.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Hàu Phú Yên Chuẩn Vị, Thơm Ngon Đến Miếng Cuối Cùng

2. 8 Cách nấu cháo hàu đúng điệu, thơm béo

Cháo hàu là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Món ăn này có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, phù hợp với khẩu vị của từng người. Dưới đây là 8 cách nấu cháo hàu đúng điệu, thơm béo mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Cách nấu cháo hàu sữa

Cách nấu cháo hàu sữa vô cùng đơn giản, ai cũng có thể làm được
Cách nấu cháo hàu sữa vô cùng đơn giản, ai cũng có thể làm được

Cháo hàu sữa là món ăn đơn giản nhưng lại vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Với hương vị ngọt thanh của hàu sữa, béo ngậy của nước dùng, cháo hàu sữa sẽ là món ăn tuyệt vời cho bữa sáng hoặc bữa phụ trong gia đình. Cách nấu cháo hàu sữa cũng khá đơn giản, chỉ cần làm theo công thức dưới đây.

Nguyên liệu

  • Hàu sữa: 500g

  • Gạo tẻ: 200g

  • Hành lá, rau răm, tiêu xay

  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt

Cách nấu:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hàu sữa rửa sạch, lấy phần thịt.

  • Gạo tẻ bạn vo sạch, sau đó ngâm trong nước tầm 30 phút.

  • Hành lá cùng rau răm bạn rửa sạch, sau đó thái nhỏ.

Bước 2: Xào hàu

  • Cho hành tím đã băm vào trong chảo phi thơm.

  • Cho hàu vào xào, nêm thêm muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.

Bước 3: Nấu cháo

  • Cho gạo đã ngâm sẵn vào nồi, sau đó đổ nước ngập mặt gạo rồi đun sôi.

  • Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa, ninh cho cháo chín nhừ.

  • Khi cháo chín, cho hàu đã xào vào, khuấy đều.

  • Nêm lại gia vị cho vừa ăn.

  • Múc cháo ra bát, thêm hành lá, rau răm, tiêu xay lên trên và thưởng thức.

2.2. Cách nấu cháo hàu hải sản

cháo hàu hải sản là món ăn vô cùng giàu dưỡng chất, mang hương vị thơm ngon từ biển cả
Cháo hàu hải sản là món ăn vô cùng giàu dưỡng chất, mang hương vị thơm ngon từ biển cả

Cháo hàu hải sản là món ăn hấp dẫn, mang hương vị của biển cả. Món ăn này được chế biến từ hàu sữa, các loại hải sản như tôm, mực,... cùng với các loại rau củ như nấm rơm, cà rốt,...

Nguyên liệu:

  • Hàu sữa: 500g

  • Tôm sú: 200g

  • Mực: 200g

  • Nấm rơm: 200g

  • Cà rốt: 1 củ

  • Gạo tẻ: 200g

  • Hành lá, rau răm, tiêu xay

  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt

Cách nấu:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hàu sữa, tôm sú, mực, nấm rơm, cà rốt rửa sạch.

  • Gạo tẻ bạn vo sạch, sau đó ngâm trong nước tầm 30 phút.

  • Hành lá cùng rau răm bạn rửa sạch, sau đó thái nhỏ.

Bước 2: Xào hải sản

  • Cho hành tím đã băm vào trong chảo phi thơm.

  • Cho tôm sú, mực vào xào, nêm thêm muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.

Bước 3: Xào nấm rơm

  • Cho nấm rơm vào chảo xào, nêm thêm muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.

Bước 4: Xào cà rốt

  • Cho cà rốt vào chảo xào, nêm thêm muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.

Bước 5: Nấu cháo

  • Cho gạo đã ngâm sẵn vào nồi, sau đó đổ nước ngập mặt gạo rồi đun sôi.

  • Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa, ninh cho cháo chín nhừ.

  • Khi cháo chín, cho hàu, tôm sú, mực, nấm rơm, cà rốt đã xào vào, khuấy đều.

  • Nêm lại gia vị cho vừa ăn.

  • Múc cháo ra bát, thêm hành lá, rau răm, tiêu xay lên trên và thưởng thức.

2.3. Cách nấu cháo hàu nấm rơm

Cháo hàu nấm rơm là món ăn dành cho người có sở thích ăn thanh đạm
Cháo hàu nấm rơm là món ăn dành cho người có sở thích ăn thanh đạm

Cháo hàu nấm rơm là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, có hương vị ngọt thanh của hàu, béo ngậy của nấm rơm. Cách nấu cháo hàu nấm rơm rất thích hợp cho những người yêu thích hải sản và các món ăn thanh đạm.

Nguyên liệu:

  • Hàu sữa: 500g

  • Nấm rơm: 200g

  • Gạo tẻ: 200g

  • Hành lá, rau răm, tiêu xay

  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt

Cách nấu:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hàu sữa, nấm rơm rửa sạch.

  • Gạo tẻ bạn vo sạch, sau đó ngâm trong nước tầm 30 phút.

  • Hành lá cùng rau răm bạn rửa sạch, sau đó thái nhỏ.

Bước 2: Xào nấm rơm

  • Cho hành tím đã băm vào trong chảo phi thơm.

  • Cho nấm rơm vào chảo xào, nêm thêm muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.

Bước 3: Nấu cháo

  • Cho gạo đã ngâm sẵn vào nồi, sau đó đổ nước ngập mặt gạo rồi đun sôi.

  • Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa, ninh cho cháo chín nhừ.

  • Khi cháo chín, cho hàu, nấm rơm đã xào vào, khuấy đều.

  • Nêm lại gia vị cho vừa ăn.

  • Múc cháo ra bát, thêm hành lá, rau răm, tiêu xay lên trên và thưởng thức

2.4. Cách nấu cháo hàu cà rốt

Cháo hàu cà rốt là món ăn rất tốt cho sự phát triển của trẻ em
Cháo hàu cà rốt là món ăn rất tốt cho sự phát triển của trẻ em

Cháo hàu cà rốt là món ăn bổ dưỡng, có hương vị ngọt thanh của hàu, bùi của cà rốt. Món ăn này rất thích hợp cho những người yêu thích hải sản và các món ăn thanh đạm.

Cách nấu cháo hàu cà rốt cũng khá tương đồng với cách nấu cháo hày nấm rơm.

Nguyên liệu:

  • Hàu sữa: 500g

  • Cà rốt: 1 củ

  • Gạo tẻ: 200g

  • Hành lá, rau răm, tiêu xay

  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt

Cách nấu:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hàu sữa, cà rốt rửa sạch.

  • Gạo tẻ bạn vo sạch, sau đó ngâm trong nước tầm 30 phút.

  • Hành lá cùng rau răm bạn rửa sạch, sau đó thái nhỏ.

Bước 2: Xào cà rốt

  • Cho hành tím đã băm vào trong chảo phi thơm.

  • Cho cà rốt vào chảo xào, nêm thêm muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.

Bước 3: Nấu cháo

  • Cho gạo đã ngâm sẵn vào nồi, sau đó đổ nước ngập mặt gạo rồi đun sôi.

  • Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa, ninh cho cháo chín nhừ.

  • Khi cháo chín, cho hàu, cà rốt đã xào vào, khuấy đều.

  • Nêm lại gia vị cho vừa ăn.

  • Múc cháo ra bát, thêm hành lá, rau răm, tiêu xay lên trên và thưởng thức.

Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Cháo Hàu Cho Bé Thơm Nức Mũi, Bé Ăn Là Mê Tít

2.5. Cách nấu cháo hàu thịt bằm

Cách nấu cháo hàu thịt bằm rất thích hợp cho những người yêu thích hải sản và các món ăn đậm đà. Đây là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, có hương vị ngọt thanh của hàu, béo ngậy của thịt bằm.

Nguyên liệu:

  • Hàu sữa: 500g

  • Thịt heo bằm: 200g

  • Cà rốt: 1 củ

  • Gạo tẻ: 200g

  • Hành lá, rau răm, tiêu xay

  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt

Cách nấu:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hàu sữa, thịt heo bằm, cà rốt rửa sạch.

  • Gạo tẻ bạn vo sạch, sau đó ngâm trong nước tầm 30 phút.

  • Hành lá cùng rau răm bạn rửa sạch, sau đó thái nhỏ.

Bước 2: Xào thịt bằm

  • Cho hành tím đã băm vào trong chảo phi thơm.

  • Cho thịt heo bằm vào xào, nêm thêm muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.

Bước 3: Xào cà rốt

  • Cho hành tím đã băm vào trong chảo phi thơm.

  • Cho cà rốt vào chảo xào, nêm thêm muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.

Bước 4: Nấu cháo

  • Cho gạo đã ngâm sẵn vào nồi, sau đó đổ nước ngập mặt gạo rồi đun sôi.

  • Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa, ninh cho cháo chín nhừ.

  • Khi cháo chín, cho hàu, thịt bằm, cà rốt đã xào vào, khuấy đều.

  • Nêm lại gia vị cho vừa ăn.

  • Múc cháo ra bát, thêm hành lá, rau răm, tiêu xay lên trên và thưởng thức.

2.6. Cách nấu cháo hàu với trứng

Cháo hàu với trứng là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, có hương vị ngọt thanh của hàu, béo ngậy của trứng. Cách nấu cháo hàu trứng cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần tham khảo công thức dưới đây.

Nguyên liệu:

  • Hàu sữa: 500g

  • Trứng gà: 2 quả

  • Gạo tẻ: 200g

  • Hành lá, rau răm, tiêu xay

  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt

Cách nấu:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hàu sữa, gạo tẻ rửa sạch.

  • Hành lá cùng rau răm bạn rửa sạch, sau đó thái nhỏ.

Bước 2: Nấu cháo

  • Cho gạo đã ngâm sẵn vào nồi, sau đó đổ nước ngập mặt gạo rồi đun sôi.

  • Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa, ninh cho cháo chín nhừ.

Bước 3: Xào hàu

  • Cho hành tím đã băm vào trong chảo phi thơm.

  • Cho hàu vào xào, nêm thêm muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.

Bước 4: Hoàn thành

  • Khi cháo chín, cho hàu đã xào vào, khuấy đều.

  • Đập trứng gà vào cháo, khuấy đều cho trứng chín.

  • Nêm lại gia vị cho vừa ăn.

  • Múc cháo ra bát, thêm hành lá, rau răm, tiêu xay lên trên và thưởng thức.

2.7. Cách nấu cháo hàu tiêu xanh

Thêm tiêu xanh vào cháo hàu sẽ tạo nên 1 món ăn lạ miệng, cay nồng mà vô cùng thơm ngon
Thêm tiêu xanh vào cháo hàu sẽ tạo nên 1 món ăn lạ miệng, cay nồng mà vô cùng thơm ngon

Cháo hàu tiêu xanh là món ăn thơm ngon, lạ miệng, có hương vị ngọt thanh của hàu, cay nồng của tiêu xanh. Món ăn này rất thích hợp cho những người yêu thích hải sản và các món ăn có vị cay.

Nguyên liệu:

  • Hàu sữa: 500g

  • Tiêu xanh: 10 quả

  • Gạo tẻ: 200g

  • Hành lá, rau răm, tiêu xay

  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt

Cách nấu:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hàu sữa, tiêu xanh rửa sạch.

  • Gạo tẻ bạn vo sạch, sau đó ngâm trong nước tầm 30 phút.

  • Hành lá cùng rau răm bạn rửa sạch, sau đó thái nhỏ.

Bước 2: Xào hàu và tiêu xanh

  • Cho hành tím đã băm vào trong chảo phi thơm.

  • Cho hàu vào xào, nêm thêm muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.

  • Cho tiêu xanh vào xào cùng, đảo đều.

Bước 3: Nấu cháo

  • Cho gạo đã ngâm sẵn vào nồi, sau đó đổ nước ngập mặt gạo rồi đun sôi.

  • Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa, ninh cho cháo chín nhừ.

Bước 4: Hoàn thành

  • Khi cháo chín, cho hàu và tiêu xanh đã xào vào, khuấy đều.

  • Nêm lại gia vị cho vừa ăn.

  • Múc cháo ra bát, thêm hành lá, rau răm, tiêu xay lên trên và thưởng thức.

2.8. Cháo hàu hạt sen

cháo hàu hạt sen vô cùng tốt cho sức khoẻ, thích hợp cho những người ăn thanh đạm
Cháo hàu hạt sen vô cùng tốt cho sức khoẻ, thích hợp cho những người ăn thanh đạm

Cháo hàu hạt sen là món ăn rất thích hợp cho những người yêu thích các món ăn thanh đạm.

Cách nấu cháo hàu hạt sen cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Nguyên liệu:

  • Hàu sữa: 500g

  • Hạt sen: 200g

  • Gạo tẻ: 200g

  • Hành lá, rau răm, tiêu xay

  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt

Cách nấu:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hàu sữa, hạt sen rửa sạch.

  • Gạo tẻ bạn vo sạch, sau đó ngâm trong nước tầm 30 phút.

  • Hành lá cùng rau răm bạn rửa sạch, sau đó thái nhỏ.

Bước 2: Nấu cháo

  • Cho gạo đã ngâm sẵn vào nồi, sau đó đổ nước ngập mặt gạo rồi đun sôi.

  • Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa, ninh cho cháo chín nhừ.

Bước 3: Xào hàu

  • Cho hành tím đã băm vào trong chảo phi thơm.

  • Cho hàu vào xào, nêm thêm muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.

Bước 4: Hoàn thành

  • Khi cháo chín, cho hàu đã xào vào, khuấy đều.

  • Cho hạt sen vào nấu cùng, ninh thêm khoảng 15 phút cho hạt sen chín mềm.

  • Nêm lại gia vị cho vừa ăn.

  • Múc cháo ra bát, thêm hành lá, rau răm, tiêu xay lên trên và thưởng thức.

3. Một só lưu ý để nấu cháo hàu thơm ngon, không tanh

Để nấu cháo hàu thơm ngon, không tanh, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Chọn hàu tươi: Hàu tươi có thịt chắc, thơm ngọt, ít tanh. Bạn có thể chọn hàu sữa tươi, hàu đá tươi hoặc hàu nướng sẵn.

  • Sơ chế hàu sạch sẽ: Hàu là loại hải sản dễ bị nhiễm khuẩn, vì vậy bạn cần sơ chế sạch sẽ trước khi nấu. Bạn có thể rửa hàu qua nước muối loãng, sau đó dùng bàn chải chà sạch phần vỏ. Nếu hàu có cát, bạn có thể ngâm hàu trong nước vo gạo khoảng 30 phút để cát ra hết.

  • Xào hàu trước khi cho vào nấu cháo: Xào hàu trước khi cho vào nấu cháo sẽ giúp khử bớt mùi tanh của hàu. Bạn có thể xào hàu với hành tím, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.

  • Không nấu cháo quá nhừ: Cháo hàu ngon nhất là khi hạt gạo vừa chín tới, vẫn còn giữ được độ bùi. Nếu nấu cháo quá nhừ, cháo sẽ bị nát, mất đi hương vị thơm ngon.

  • Nêm gia vị vừa ăn: Bạn có thể nêm gia vị theo khẩu vị của gia đình. Ngoài muối, hạt nêm, bạn có thể thêm một chút tiêu xay để cháo thêm thơm ngon.

Ngoài ra, bạn có thể thêm các loại rau củ khác vào món cháo hàu để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng, chẳng hạn như cà rốt, nấm rơm, hành tây,...

Cháo hàu là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, phù hợp với khẩu vị của mọi người. Với 8 cách nấu cháo hàu mà bài viết đã chia sẻ, bạn có thể trổ tài nấu nướng để chiêu đãi cả nhà những bữa sáng, trưa, tối “ngon mê ly“. Chúc các bạn thành công!