Cách nấu cháo hành giúp làm nóng người, giải cảm nhanh lẹ và hiệu quả

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Sáu, 16/02/2024 19:15:00 +07:00
Nếu bạn cảm thấy cơ thể không được khỏe hoặc bị cảm cúm, cách nấu cháo hành sẽ là một biện pháp giúp bạn giải cảm, làm nóng người hiệu quả. Với nguyên liệu đơn giản, cháo hành có thể được chế biến rất nhanh chóng và không cần quá nhiều công sức.

1. Dinh dưỡng có trong món cháo hành

Cháo hành là một món ăn rất phổ biến, thậm chí món ăn này còn xuất hiện trong tác phẩm văn học lâu đời. Cháo hành còn được xem là món ăn gốc của rất nhiều công thức cháo khác hiện nay. Cháo hành tuy đơn giản, không cầu kỳ nhưng lại chứa một hàm lượng dinh dưỡng nhất định rất tốt cho cơ thể, như là:

  • Carb: Gạo là nguyên liệu chính trong cháo, chứa nhiều carbohydrat, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.

  • Vitamin và các khoáng chất: Trong hành có chứa nhiều dưỡng chất như vitamin C, vitamin B6. Cùng với các khoáng chất như kali, mangan, và chất xơ.

  • Chất chống vi khuẩn và chống viêm: Gừng thường được thêm vào cháo không chỉ để tăng hương vị mà còn vì nó có các tính chất chống vi khuẩn và chống viêm, giúp làm ấm bụng rất hữu hiệu.

Cháo hành thường được chế biến một cách đơn giản. Đây chính là một lựa chọn nhẹ nhàng và dễ tiêu hóa, đặc biệt phù hợp với những người đang cảm thấy ốm sốt, bị khó tiêu hoặc những người cần giải rượu để tỉnh táo hơn.

Cháo hành tuy ít nguyên liệu nhưng vẫn cung cấp một số dưỡng chất nhất định
Cháo hành tuy ít nguyên liệu nhưng vẫn cung cấp một số dưỡng chất nhất định

2. Chuẩn bị nguyên liệu

Với cách nấu cháo hành đơn giản, bạn không cần chuẩn bị nguyên liệu quá cầu kỳ. Chỉ với một số nguyên liệu sau, bạn đã có được món cháo hành ngon miệng, dễ ăn:

  • 1 chén gạo nở, khoảng 100g

  • 1 củ gừng

  • 50g hành lá

  • 1.5 lít nước dùng

  • Các gia vị nêm nếm: Muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu

  • Một số loại rau sống như hành tây, ngò, rau mầm (tùy chọn)

  • Hành phi, tỏi phi (tùy chọn)

3. Cách nấu cháo hành

  • Bước 1 - Chuẩn bị gạo và nước dùng: Trước khi nấu, bạn cần vo sạch gạo với nước và để gạo ngâm trong nước ít phút. Sau đó, tiến hành đun sôi nước hoặc để hương vị cháo ngon hơn, bạn có thể sử dụng nước luộc gà.
  • Bước 2 - Nấu cháo: Sau khi nước dùng đã sôi, bạn đổ gạo đã ngâm vào nước. Khi gạo chín và nở, giảm lửa và để hỗn hợp sôi trong lửa nhỏ, khuấy đều tay để gạo không bị bám vào đáy nồi và cháy. Nêm nếm cháo với muối, bột ngọt và hạt nêm tùy theo khẩu vị của gia đình.
  • Bước 3 - Chế biến gừng và hành: Với gừng đã chuẩn bị, bạn gọt vỏ và bào miếng mỏng hoặc thái sợi nhỏ. Với hành lá, bạn rửa sạch và thái nhuyễn. Cho gừng thái sợi và hành băm nhuyễn vào nồi cháo, đảo đều qua một lần rồi tắt bếp. Nếu không thích hành và gừng nguyên vị, bạn có thể đảo chúng với dầu sôi để có mùi vị thơm hơn.
  • Bước 4 - Thêm rau sống (Tùy chọn): Nếu muốn, bạn có thể cho kèm một số loại rau sống như hành tây, ngò, hoặc rau mầm vào trước khi tắt bếp.

Cháo hành gừng nên được ăn nóng. Cháo tuy có nguyên liệu đơn giản nhưng mùi vị dịu nhẹ, hấp dẫn và dễ ăn. Cháo phù hợp với cả trẻ nhỏ, người trưởng thành lẫn người lớn tuổi. Bạn có thể dùng kèm với một số gia vị khác như nước mắm, tiêu, hoặc sốt ớt nếu thích.

Ngoài ra, bạn cũng có thể phi thơm thêm hành tỏi băm nhuyễn và ăn kèm với cháo. Hành tỏi phi sẽ giúp món cháo thêm đậm đà và có mùi thơm hấp dẫn hơn rất nhiều.

Bạn có thể thêm ngò rí, rau mầm, tiêu, v.v để tăng hương vị cho món cháo hành
Bạn có thể thêm ngò rí, rau mầm, tiêu, v.v để tăng hương vị cho món cháo hành

4. Lưu ý về cách nấu cháo hành và bảo quản

Để món cháo hành thơm ngon và có tác dụng giải cảm hữu hiệu, trong quá trình nấu cháo và bảo quản cần đặc biệt lưu ý:

4.1. Về cách nấu

  • Trong quá trình nấu, bạn cần lưu ý cháo nên được nấu trong mức lửa nhỏ và thường xuyên đảo cháo đều tay để tránh tình trạng cháo bị khê làm giảm vị ngon.

  • Bạn có thể gia giảm lượng gạo, lượng nước và các gia vị nêm nếm tùy khẩu vị của gia đình. Nếu cháo bị loãng, bạn có thể thêm vào cháo một chút cơm chín để tăng độ đặc sệt. Ngược lại, nếu cháo bị đặc, bạn có thể cho thêm nước dùng để cháo được loãng hơn.

  • Có thể sử dụng nước luộc gà hoặc nước hầm xương thay cho nước trắng để cháo có vị thơm ngon hơn.

  • Với cách nấu cháo hành ăn kèm thêm rau sống như hành tây, ngò, hay rau mầm, hãy thêm chúng vào cháo trước khi ăn để có mùi vị ngon hơn.

4.2. Về cách bảo quản

  • Bạn có thể bảo quản cháo trong ngăn đá tủ lạnh từ 2-3 ngày, tuy nhiên không nên trộn lẫn với hành và các loại gia vị, rau thơm khác.

  • Để hạn chế tình trạng cháo bị đặc, bạn có thể thêm một ít nước khi hâm nóng lại.

  • Lưu ý, bạn không nên ăn lại cháo khi đã có dấu hiệu chảy nhiều nước hoặc có mùi chua khó chịu.

Cách nấu cháo hành không yêu cầu quá nhiều bước nấu ăn phức tạp
Cách nấu cháo hành không yêu cầu quá nhiều bước nấu ăn phức tạp

Có thể nói, cách nấu cháo hành là một phương pháp “chữa cháy” hiệu quả cho những ngày không có nhiều thời gian, công sức. Cháo hành không chỉ đơn giản, nhanh chóng mà còn rất tốt cho những người có hệ tiêu hóa kém, hoặc đang cảm thấy không khỏe trong người. Với những người đang ốm yếu, hãy ăn cháo khi còn nóng để tác dụng giải cảm, làm ấm người được phát huy hiệu quả hơn.

Xem thêm:

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat