Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Ba, 05/12/2023 12:51:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
5 phút đọc

Bật mí cách nấu bò kho truyền thống thơm ngon khó cưỡng

Bò kho là một món ăn quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách nấu bò kho truyền thống sao cho chuẩn vị, hương thơm đậm đà. Bò kho từ lâu đã xuất hiện thường xuyên trong mâm cơm của mỗi người Việt. Nắm rõ được những công thức nấu dưới đây bạn sẽ vô cùng tự tin để trổ tài vào bếp khao cả gia đình.

1. Hướng dẫn 3 cách nấu bò kho truyền thống đậm đà theo từng vùng miền

Cách nấu bò kho truyền thống theo khẩu vị từng vùng miền rất đơn giản nhưng cũng cần những nguyên liệu đặc trưng.

1.1. Cách nấu bò kho truyền thống miền Bắc

Người miền Nam thường ăn bò kho khô và ăn kèm với cơm. Còn ở miền Bắc, mọi người nấu theo kiểu nhiều nước, ăn kèm với bánh mì hoặc bún. Cách nấu bò kho truyền thống theo kiểu miền Bắc được làm khá giống với món thịt kho của Trung Quốc.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Món ăn này cần chuẩn bị những nguyên liệu đặc trưng cho miền Bắc. Cụ thể như sau:

  • Thịt bò 1kg
  • Hành tím 1 củ
  • Hành khô 1 củ
  • Tỏi 1-2 củ
  • Gừng 1 củ to
  • Sả 3-4 cây
  • Hoa hồi 6 bông
  • Bột ngũ vị hương 1 gói
  • Dầu điều 20gr
  • Gia vị cần thiết: đường, muối, xì dầu, nước mắm
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để nấu bò kho truyền thống miền Bắc
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để nấu bò kho truyền thống miền Bắc

Cách chế biến

Chỉ với 4 bước cơ bản, bạn đã có thể nấu được món bò kho chuẩn vị miền Bắc. Cách nấu bò kho truyền thống như sau:

Bước 1: Thịt bò rửa sạch bằng muối cho bớt tanh. Sau đó, cắt nhỏ thành những miếng vuông vừa ăn.

Bước 2: Bạn bóc vỏ, rửa sạch hành, tỏi, gừng, sả rồi giã hoặc băm nhỏ. Với sả thì bạn đập dập rồi cắt thành những khúc dài khoảng 1 đốt ngón tay.

Bước 3: Cho thịt bò cùng 1 nửa số hành tỏi gừng bạn vừa băm nhỏ vào 1 tô lớn. Bạn cho thêm bột ngũ vị hương, muối, đường cát, xì dầu và trộn đều tất cả lên rồi ướp trong khoảng 15-20 phút cho ngấm gia vị.

Bước 4: Bạn bắc 1 cái nồi lên bếp, cho 1 chút đường vào và bật bếp lên. Cho tiếp chỗ hành sả gừng đã băm nhỏ còn lại vào đảo cho thơm. Tiếp theo, bạn cho thịt bò vào xào cho săn lại khoảng 3-4 phút. Cuối cùng, bạn cho thêm 1 chút nước và hoa hồi vào đảo đều, đun trong vòng 1 tiếng là thịt chín.

Xem thêm: Cách Nấu Cari Bò Khoai Lang Lạ Miệng, Hấp Dẫn

1.2. Cách nấu bò kho truyền thống miền Nam

Món bò kho miền Nam có 1 độ ngọt đặc trưng của vùng miền. Với công thức nấu cực đơn giản, cách nấu bò kho truyền thống theo kiểu miền Nam được nhiều chị em nội trợ lựa chọn để đổi vị cho bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bạn chỉ cần những nguyên liệu cơ bản dưới đây là đã có ngay món bò kho chuẩn vị miền Nam cực ngon:

  • Nạm bò 500gr
  • Cà rốt 1-2 củ
  • Sả 3-4 cây
  • Gừng 1 củ
  • Tỏi nửa củ
  • Hành tây: 1 củ nhỏ
  • Nước cốt dừa 1 lon
  • Nước dừa tươi 1 trái
  • Bột năng
  • Rượu trắng 1-2 thìa
  • Các loại rau thơm: húng quế, ngò

Cách chế biến

Cách nấu bò kho kiểu miền Nam với các bước làm cực kì dễ và thơm ngon. Bạn hãy bắt tay vào nấu với 4 bước dưới đây:

Bước 1: Rửa thịt bò với hỗn hợp gừng và rượu trắng. Sau đó, bạn rửa sạch thịt lại với nước. Bạn bắc nồi lên bếp, đun sôi nước và trần qua thịt bò rồi để ráo. Tiếp theo, vớt ra rồi cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Cà rốt bạn rửa sạch, cắt miếng vừa ăn hoặc bạn có thể tỉa hoa cho món ăn thêm đẹp mắt. Với tỏi và hành tây, bạn bóc vỏ ngoài và băm nhỏ. Bóc vỏ sả, đập dập hoặc cắt theo khúc dài bằng 1 đốt ngón tay. Các loại rau thơm bỏ đi lá úa, lá già rồi rửa thật sạch, để ráo nước.

Bước 3: Bạn chuẩn bị hỗn hợp ướp với những gia vị sau: tỏi băm, muối, đường, hạt nêm, bột gia vị bò kho, sa tế và cuối cùng là dầu điều. Tiếp theo, cho thịt bò vào hỗn hợp và trộn đều rồi ướp khoảng 25-30 phút cho ngấm gia vị.

Bước 4: Bắc nồi lên bếp vào cho thịt bò vào xào săn lại. Cho tiếp hành tây cùng sả đã đập dập vào đảo cho thơm. Khi thịt đã săn lại, bạn cho nước dừa vào để đun. Hạ lửa ở mức vừa để thịt mềm trong khoảng 45-50 phút.

Trong lúc chờ thịt nhừ, bạn cho gia vị vào và nêm nếm theo khẩu vị gia đình. Khuấy thêm 1 chút bột năng và đổ từ từ vào nồi, vừa đổ vừa khuấy để tránh vón cục. Sau đó, cho thêm cà rốt và hành tây vào, đun trong khoảng 5-10 phút rồi tắt bếp. Thêm ngò và húng quế để món ăn thơm hơn.

Cách nấu bò kho truyền thống theo kiểu miền Nam thơm ngon, đậm vị
Cách nấu bò kho truyền thống theo kiểu miền Nam thơm ngon, đậm vị

1.3. Cách nấu bò kho miền Trung chuẩn vị

Món bò kho miền Trung đặc biệt với hương vị béo ngậy của nước cốt dừa cùng vị thơm của hành, sả. Người miền Trung thường thích những món ăn đậm đà, có vị ngọt từ rau củ quả vì thế cách nấu bò kho kiểu miền Trung cũng khá đặc biệt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Với những nguyên liệu cơ bản, bạn đã có thể nấu món bò kho theo kiểu miền Trung cực nhanh gọn và chuẩn vị:

  • Thịt bò 500gr
  • 2 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • 1 quả ớt nhỏ
  • Hạt tiêu, đường, dầu ăn
  • Nước cốt dừa 1 lon
  • Cà rốt, khoai tây, hành tây: mỗi thứ 2 củ

Cách chế biến

Những chị em nội trợ muốn đổi vị cho gia đình thì hãy lưu ngay cách nấu bò kho truyền thống kiểu miền Trung này lại:

Bước 1: Bạn rửa sạch thịt bò, lọc các màng thịt để tránh bị tanh. Sau đó, bạn xắt miếng vuông nhỏ, vừa ăn.

Bước 2: Hành, tỏi, sả sau khi bóc hết vỏ thì bạn hãy rửa sạch, băm nhỏ. Sau đó, cho hỗn hợp đó vào xào thật thơm. Đổ tiếp thịt bò vào xào cho săn lại.

Bước 3: Sau khi xào xong, bạn cho nước dừa vào để ninh thịt bò. Thịt bò chín nhừ thì bạn cho thêm cà rốt, hành tây và 1 chút nước cốt dừa để nồi bò kho thơm béo.

Bò kho truyền thống kiểu miền Trung ngon mềm khó cưỡng
Bò kho truyền thống kiểu miền Trung ngon mềm khó cưỡng

Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Bò Kho Gừng Miền Bắc Ngon Như Nhà Hàng Ai Ăn Cũng Nhớ Mãi

2. Mẹo chọn thịt bò để nấu bò kho truyền thống ngon

Thịt bò là nguyên liệu quan trọng của món bò kho. Việc chọn đúng thịt sẽ giúp món ăn của bạn được nâng tầm. Chất dinh dưỡng, đạm, protein trong thịt bò rất cao, mỗi phần thịt khác nhau sẽ có 1 cách nấu bò kho truyền thống khác nhau. Có 1 số mẹo nhỏ để chọn thịt cực ngon và chất lượng:

  • Phần nạm bò: Đây là phần thịt chứa rất nhiều các vitamin, sắt cực tốt cho cơ thể. Thịt nạm bò được nhiều người thích ăn vì độ giòn, chắc, có những gân xen kẽ các thớ thịt, ăn cực kỳ ngon.
  • Phần bắp bò: Acid amoniac có trong bắp bò rất tốt cho phần cơ bắp và sức khỏe. Ngoài ra, phần thịt này còn chứa các loại vitamin hỗ trợ miễn dịch của bản thân, hồi phục sức khỏe sau khi vận động.
  • Phần gân bò: Phần thịt được chị em nội trợ săn lùng vì độ ngon, giòn của nó. Gân bò khá khó lấy và đắt hơn những phần bình thường vì khi nấu lên, chúng có độ dai giòn cực ngon, rất hợp để thực hiện cách nấu bò kho truyền thống.
Chú ý chọn phần thịt bò ngon để nấu bò kho truyền thống
Chú ý chọn phần thịt bò ngon để nấu bò kho truyền thống

Với 3 cách nấu bò kho truyền thống theo đặc trưng 3 miền, các bạn có thể thay đổi khẩu vị cho gia đình mình mỗi cuối tuần. Đây là món ăn rất dễ làm mà lại cực kỳ ngon hơn thế còn giúp cải thiện sức khỏe, tăng độ chắc cho cơ bắp. Chúc các bạn vào bếp thành công với những công thức được chia sẻ bên trên nhé.